Siêu ứng dụng là gì? Những công ty nào là “ông trùm” siêu ứng dụng?

Theo dõi VGT trên

Với siêu ứng dụng, bạn chỉ cần một phần mềm duy nhất để gọi xe, đặt hàng, thanh toán hóa đơn và trò chuyện cùng bạn bè.

Siêu ứng dụng là gì? Những công ty nào là ông trùm siêu ứng dụng? - Hình 1

Bản đồ siêu ứng dụng thế giới. Ảnh: Maketecheasier

Tại châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.

Mô hình “siêu ứng dụng” không khó hiểu: nó là một cổng duy nhất cho phép mọi người thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, tiết kiệm dung lượng điện thoại, giúp tiết kiệm thời gian khi không phải mở nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, nó không phải không có nhược điểm, đặc biệt là xét tới quyền riêng tư, tính cạnh tranh.

Xu hướng này phát triển mạnh mẽ tại châu Á và đang lan sang Mỹ La-tinh. Các công ty Bắc Mỹ và châu Âu như Facebook, Uber, Amazon cũng đang hướng đến siêu ứng dụng song không dễ để họ trở thành “WeChat phương Tây”.

Siêu ứng dụng là gì? Những công ty nào là ông trùm siêu ứng dụng? - Hình 2

Vô số tính năng trong ứng dụng WeChat. Ảnh: Maketecheasier

Hiện tại, “vua” của siêu ứng dụng chính là WeChat của Tencent. Đây là ứng dụng được hơn 2/3 người Trung Quốc sử dụng, trung bình vài tiếng mỗi ngày. WeChat và đối thủ Alipay của Alibaba thường xuyên được dùng để trả tiền, thanh toán hóa đơn không cần tiền mặt.

Nhắn tin, truy cập mạng xã hội, đọc báo, mua vé, gọi xe, chơi game, dịch vụ tài chính, giao đồ ăn, đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay, đặt lịch khám bệnh… tất cả các hoạt động này đều có trên WeChat hoặc Alipay. Bạn còn có thể viết game và ứng dụng ngay trong WeChat và tận dụng cơ sở hạ tầng có sẵn của nó cho các tính năng nhắn tin, thanh toán.

Một trong những nhược điểm lớn nhất của siêu ứng dụng chính là nó quá quyền lực, cản trở khả năng giới thiệu dịch vụ mới. Quyền riêng tư cũng là một điểm gây lo ngại vì khi người dùng làm tất cả mọi thứ trong một ứng dụng, nó sẽ hiểu và thu thập được nhiều thông tin về họ.

Siêu ứng dụng là gì? Những công ty nào là ông trùm siêu ứng dụng? - Hình 3

Grab là siêu ứng dụng của Singapore. Ảnh: Maketecheasier

Các ứng dụng khác đều là phiên bản gọn nhẹ hơn của WeChat. Vài cái tên nổi bật phải kể đến Go-Jek của Indonesia (hơn 20 dịch vụ), Grab của Singapore (gọi xe, thanh toán di động, giao đồ ăn…), Paytm của Ấn Độ (thanh toán di động, dịch vụ tài chính, gọi xe, mua sắm…).

Điều khá ngạc nhiên là châu Âu, châu Úc, châu Phi, Mỹ và Canada lại chưa có “siêu ứng dụng” đúng nghĩa. David Marcus, giám đốc Facebook Messenger, từng thừa nhận WeChat là nguồn cảm hứng của họ. Uber cũng tuyên bố ý định trở thành “nền tảng cho cuộc sống hàng ngày”, bắt đầu bằng cách kết hợp Uber và Uber Eats trong một ứng dụng, mở rộng các tùy chọn gọi xe. Họ thậm chí còn có một công ty chuyển phát mang tên Uber Freight. Amazon lại muốn trở thành siêu ứng dụng tại Ấn Độ, cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, đặt vé máy bay, gọi xe, giao đồ ăn… hoặc trực tiếp hoặc thông qua các công ty mà hãng mua lại.

Siêu ứng dụng đồng nghĩa với siêu tiện dụng, tuy nhiên gom tất cả về một nhà không phải là ý tưởng tốt nhất đối với hệ sinh thái về lâu dài. Cạnh tranh thúc đẩy đổi mới và ngăn việc một công ty sở hữu quyền lực quá lớn. Viễn cảnh khả thi nhất là chúng ta sẽ có vài hệ sinh thái khác nhau với các siêu ứng dụng khác nhau. Messenger và Uber có thể không trở thành WeChat của châu Mỹ nhưng sẽ sớm bổ sung thêm các tính năng hữu ích hơn trong tương lai.

Theo ICTNews

Grab hay Go-Jek sẽ thắng trong cuộc đua 'siêu ứng dụng' ở Đông Nam Á?

Grab không giấu tham vọng trở thành 'siêu ứng dụng' thống trị thị trường Đông Nam Á, nhưng đối mặt với sự cạnh tranh dữ dội từ Go-Jek.

Video đang HOT

Kể từ khi ra đời tại một nhà kho ở ngoại ô Kuala Lumpur (Malaysia) hồi năm 2012, Grab đã mở rộng hoạt động tới 8 quốc gia khu vực Đông Nam Á. Hãng khẳng định có 2,8 triệu tài xế và ứng dụng đã được tải tới 139 triệu thiết bị di động, xử lý hơn 6 triệu cuộc gọi xe mỗi ngày.

Theo Fortune, doanh thu năm 2018 của Grab vượt mức 1 tỷ USD và hãng kỳ vọng đạt gấp đôi con số này trong năm 2019. Tháng 3/2018, thị trường dịch vụ gọi xe Đông Nam Á thay đổi lớn khi Uber thông báo bán hoạt động Đông Nam Á cho Grab để đổi lấy 27,5% cổ phần trong công ty đối thủ.

Hai người sáng lập Grab là Anthony Tan, 37 tuổi, và Hooi Ling Tan, 35 tuổi, không giấu tham vọng biến Grab thành một "siêu ứng dụng" thu hút khách hàng ở nhiều lĩnh vực, từ giao đồ ăn, thanh toán online, dịch vụ tài chính, thậm chí cả dịch vụ y tế.

Với dân số 650 triệu người và GDP năm 2017 đạt 2.800 tỷ USD, Đông Nam Á là nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới. Với tốc độ tăng trưởng hiện nay, khu vực sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Grab hay Go-Jek sẽ thắng trong cuộc đua siêu ứng dụng ở Đông Nam Á? - Hình 1

Tài xế Grab tại Jakarta, Idonesia.

Tận dụng nguồn dữ liệu khách hàng khổng lồ

Nhưng với các nhà đầu tư, quy mô thị trường chỉ là một phần. Các "siêu ứng dụng" hứa hẹn một mô hình mới để kết nối với khách hàng và cơ hội để thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ về sở thích và thói quen mua sắm của họ.

"Siêu ứng dụng" là mô hình được Alipay của Alibaba và WeChat của Tencent tiên phong phát triển. Theo Fortune, rất nhiều nhà đầu tư xác định dịch vụ "siêu ứng dụng" và kho dữ liệu này sẽ đem lại lợi nhuận lớn và ổn định hơn nhiều so với dịch vụ gọi xe.

Tại Đông Nam Á, mô hình "siêu ứng dụng" được đánh giá là đang phát triển nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Đó là lý do tại sao Grab huy động được tới 8,6 tỷ USD từ các đại gia như SoftBank và Toyota Group (Nhật Bản), Didi Chuxing (Trung Quốc) và Microsoft (Mỹ). Giờ giá trị thị trường của Grab được ước tính lên đến 14 tỷ USD.

Tuy nhiên Grab đang đối mặt với một đối thủ lớn tại Indonesia, thị trường lớn nhất Đông Nam Á. Grab đã di chuyển trụ sở đến Singapore, nhưng Fortune cho biết Anthony Tan dành tới 70% thời gian ở Indonesia. Các nhà phân tích cho rằng đây là thị trường quyết định thế "bá chủ" của khu vực.

Indonesia chiếm 40% GDP Đông Nam Á. Đặc biệt, 74% người dân nước này sử dụng dịch vụ thương mại điện tử, theo khảo sát của nền tảng quản lý mạng xã hội HootSuite.

Tại đây, Grab phải cạnh tranh với Go-Jek, dịch vụ gọi xe nhận đầu tư của Google và Tencent. Go-Jek có hơn 1 triệu tài xế và xử lý hơn 100 triệu giao dịch cho 25 triệu người dùng hàng tháng.

Grab hay Go-Jek sẽ thắng trong cuộc đua siêu ứng dụng ở Đông Nam Á? - Hình 2

Gojek là đối thủ Grab muốn vượt mặt tại Indonesia.

Go-Jek cũng được coi là một "siêu ứng dụng" với nhiều dịch vụ như Go-Mart (mua sắm hàng thực phẩm), Go-Clean (lau dọn nhà cửa), Go-Glam (làm tóc và trang điểm), Go-Massage (mát-xa). Go-Jek khẳng định ứng dụng của hãng đã được tải về 108 triệu thiết bị di động và gần 50% người sử dụng Go-Jek cũng dùng dịch vụ thanh toán Go-Pay.

Đối đầu quyết liệt

Người sáng lập Go-Jek Nadiem Makarim, 34 tuổi, cũng có tham vọng chinh phục thị trường khu vực và cho rằng Anthony Tan cùng Hooi Ling Tan đã sao chép mô hình kinh doanh của anh ta.

"Grab có ý đồ cướp cái tên siêu ứng dụng từ chúng tôi. Những năm đầu tiên họ sao chép mô hình của Uber, 3 năm tiếp theo chạy theo Go-Jek", Fortune dẫn lời Makarim bày tỏ sự bức xúc.

Phản ứng lại, bộ đôi Tan của Grab tuyên bố: "Có một ý tưởng hay không đảm bảo thành công".

Những màn đối đáp qua lại cho thấy cuộc đối đầu của Grab và Go-Jek không chỉ ở trên thị trường, mà còn là "trận chiến" giữa Makarim và bộ đôi Tan. Cả ba là bạn học ở Trường Kinh doanh Havard và từng là bạn bè.

Trước đây, Grab và Go-Jek là "nước sông không đụng nước giếng". Nhưng hiện tại hai công ty đang đối đầu quyết liệt ở nhiều thành phố Đông Nam Á, đặc biệt ở dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn. Ở Indonesia, cả hai chọn màu xanh là màu đại diện của công ty.

Hiện tại, Grab có chút lợi thế so với Go-Jek. Hãng này hoạt động ở nhiều thị trường hơn Go-Jek và có giấy phép thực hiện dịch vụ thanh toán online ở sáu thị trường. Go-Jek chỉ có dịch vụ này ở Indonesia và Philippines.

Sau khi mua Uber, Grab sở hữu thị phần gọi xe lớn ở Singapore, Malaysia, Philippines và Việt Nam dù Go-Jek đều có mặt tại những thị trường này. Kể cả ở Indonesia, Grab nắm 62% thị phần gọi xe, theo ABI Research.

Grab hay Go-Jek sẽ thắng trong cuộc đua siêu ứng dụng ở Đông Nam Á? - Hình 3

Anthony Tan cùng Hooi Ling Tan, hai người sáng lập Grab.

Dù vậy, Go-Jek vẫn là đối thủ khó nhằn đối với Grab. Theo Crunchbase, công ty này huy động được 3,1 tỷ USD và đạt giá trị vốn hóa 11 tỷ USD. Người sáng lập Makarim tự tin tuyên bố dịch vụ đa dạng của Go-Jek sẽ giúp hãng giành chiến thắng.

Trong khi dịch vụ gọi xe của cả hai hãng đều bị coi là lỗ, Makarim cho rằng Go-Jek đang tiến gần tới việc đạt lợi nhuận nhờ các dịch vụ phi giao thông khác. Cả hai công ty đều không công bố doanh thu ở từng mảng kinh doanh.

Các nhà đầu tư quốc tế đang cẩn trọng quan sát cuộc đua này. "Mọi người nghĩ rằng việc Grab huy động được rất nhiều tiền đầu tư trong thời gian ngắn cho thấy sức mạnh của hãng này. Nhưng Grab đang mở rộng quá nhanh, vượt ra khỏi khả năng của hãng", Fortune dẫn lời giáo sư Jason Davis thuộc Trường Kinh doanh Insead ở Singapore.

Grab và Go-Jek làm "siêu ứng dụng" như thế nào?

Mô hình "siêu ứng dụng" đầu tiên là Alipay được Alibaba thành lập năm 2004 với nền tảng thương mại điện tử Taobao. Alipay dần trở thành hệ thống thanh toán di động hàng đầu tại Trung Quốc, một loại ví điện tử kết nối với các tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng, được sử dụng để trả hóa đơn, chuyển tiền cho bạn bè, đặt phòng khách sạn...

Tương tự là WeChat do Tencent tung ra năm 2011. Ban đầu đây chỉ là một ứng dụng nhắn tin và chia sẻ hình ảnh, nhưng Tencent đã đưa chức năng ví điện tử vào WeChat, cùng với đó là hàng loạt tính năng xã hội khác.

Với các hãng công nghệ Trung Quốc, "siêu ứng dụng" chính là mỏ vàng dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng. Nhờ kho ứng dụng này, các công ty trên kiếm bộn tiền từ mối quan hệ với các doanh nghiệp và hãng quảng cáo cùng những sản phẩm riêng của chúng.

Sao chép mô hình của Alipay và WeChat nhưng Grab và Go-Jek đối mặt với một khó khăn riêng. Đó là sự hạn chế của hệ thống ngân hàng Đông Nam Á. Ở Trung Quốc, hơn 80% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng. Malaysia và Thái Lan có tỷ lệ tương tự.

Nhưng tại Indonesia, tỷ lệ này chỉ là 50%. Ở Philippines và Việt Nam, con số còn thấp hơn, dưới 35% (theo Fortune). Sự khác biệt đó xuất phát từ sự phát triển của nền kinh tế và hạ tầng các quốc gia.

Grab hay Go-Jek sẽ thắng trong cuộc đua siêu ứng dụng ở Đông Nam Á? - Hình 4

Người sáng lập Go-Jek Nadiem Makarim.

Làm thế nào để tạo ra một "siêu ứng dụng" cho hàng triệu khách hàng chưa bao giờ sở hữu thẻ tín dụng? Go-Jek và Grab dùng Internet và điện thoại thông minh để tạo ra một đội quân thu ngân di động.

Tài xế thu tiền mặt và chuyển thông tin vào ví điện tử của khách hàng. Hai ứng dụng này còn giúp khách hàng không có tài khoản ngân hàng mua hàng qua mạng, thanh toán các hóa đơn, mua bảo hiểm hoặc vay vốn.

Grab và Go-Jek cạnh tranh giành khách hàng ở nhiều lĩnh vực, từ giao đồ ăn cho đến dịch vụ y tế. Tuy nhiên cuộc đua dịch vụ tài chính mới tạo ra hàng loạt thỏa thuận hợp tác. Go-Jek dùng phương thức sáp nhập để đảm bảo quyền kiểm soát.

Ví dụ, ở Indonesia hãng tăng cường sức mạnh thanh toán bằng việc mua ba công ty dịch vụ tài chính vào năm 2018 và đưa chúng vào hệ thống Go-Pay. Trong khi đó, Grab chọn giải pháp lập đối tác và công ty liên doanh. Nhờ đó Grab tiếp cận nhiều thị trường nhanh hơn.

Hồi tháng 10/2018, Grab công bố thỏa thuận hợp tác với Mastercard để cung cấp thẻ trả trước cho khách hàng của hãng. Họ có thể sử dụng thẻ này để thanh toán với các cửa hàng chấp nhận thẻ Mastercard.

Grab cũng hợp tác với Credit Saison của Nhật để tạo ra Grab Financial Services, cung cấp vốn vay cho các khách hàng không có tài khoản ngân hàng. Grab kết hợp dữ liệu về hành vi của khách hàng và kinh nghiệm của Credit Saison để phân tích khả năng trả nợ của người vay vốn.

Những khó khăn trước mắt

Grab hứng một cú đòn nặng tại Indonesia hồi năm ngoái khi chính quyền nước này cấm các doanh nghiệp liên doanh có hơn 49% vốn nước ngoài cung cấp dịch vụ ví điện tử. Grab "đi vòng" qua quy định này bằng việc mua Kudo, một startup thanh toán Indonesia, và hợp tác với Ovo, hãng dịch vụ tài chính của Lippo Group, một tập đoàn Indonesia.

Cổ phần của Lippo trong các trung tâm mua sắm giúp hệ thống thanh toán di động của Ovo có lợi thế tại các nhà hàng và trung tâm thương mại. Người dùng Ovo cũng được đánh giá là thuộc tầng lớp có tiền, qua đó giúp Grab chạm tới đối tượng khách hàng cao cấp hơn.

Dù mở rộng ra nhiều lĩnh vực, Grab và Go-Jek vẫn đụng độ dữ dội ở mảng gọi xe, theo những cách bị giới phân tích cho là ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của hai hãng. Ở Singapore, việc Grab mua Uber gây làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng tài xế.

Họ cho rằng sự sáp nhập này ảnh hưởng đến đời sống của họ, trong khi khách hàng phản đối tình trạng giá Grab ngày càng cao trong khi chất lượng dịch vụ kém. Chính quyền Singapore cũng phạt Grab và Uber 9,5 triệu USD vì cho rằng thỏa thuận giữa đôi bên triệt tiêu cạnh tranh và đẩy giá dịch vụ lên 15%.

Grab hay Go-Jek sẽ thắng trong cuộc đua siêu ứng dụng ở Đông Nam Á? - Hình 5

Grab và Go-Jek đều đối mặt với nhiều khó khăn khi mở rộng tại Đông Nam Á.

Cơ quan quản lý Singapor yêu cầu Grab phải khôi phục chế độ giá như trước khi mua lại Uber. Động thái này mở ra cơ hội cho Go-Jek. Hãng này quyết đầu tư 500 triệu USD để mở rộng hoạt động tại Singapore và các thị trường khác.

Tuy nhiên, nỗ lực mở rộng và lập công ty con của Go-Jek cũng vấp phải sự phản đối ở nước ngoài. Tại Philippines, các cơ quan quản lý từ chối cung cấp giấy phép cho một dịch vụ của Go-Jek vì quy định hạn chế sở hữu nước ngoài.

Những thay đổi trên thị trường cũng tạo ra nhiều biến động khác. Hồi tháng 10/2018, hàng trăm tài xế Grab tập trung ở tòa nhà Lippo tại thủ đô Jakarta. Họ đòi cơ hội gửi đề xuất tăng lương tối thiểu tới ban lãnh đạo Grab. Trụ sở Indonesia của Grab nằm trong tòa nhà này.

Không được tiếp nhận, các tài xế bức xúc ném đá vào cửa sổ tòa nhà. Cảnh sát Jakarta phải giải tán đám đông bằng hơi cay. Fortune nhận định vụ bạo loạn đó cho thấy những biến động lớn của các thị trường mà Grab và Go-Jek cạnh tranh. Nhiều người dự đoán một trong hai hãng sẽ nuốt chửng kẻ còn lại thông qua một thỏa thuận.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường "siêu ứng dụng" ở Đông Nam Á sẽ là nơi các công ty có vốn mạnh cạnh tranh lâu dài. "Quan điểm trước đây là kẻ thắng sẽ ăn tất. Nhưng giờ không ai nghĩ như vậy. Cuộc đua vẫn còn rất nhiều vòng", Fortune dẫn lời doanh nhân David Katz thuộc hãng KKK, một nhà đầu tư của Go-Jek, nhận định.

Theo Zing

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khắc phục lỗi bị nhảy khoảng trắng trong Word nhanh chóngKhắc phục lỗi bị nhảy khoảng trắng trong Word nhanh chóng
12:14:44 03/05/2025
Google ra mắt công cụ AI để học ngoại ngữGoogle ra mắt công cụ AI để học ngoại ngữ
08:19:08 02/05/2025
CPU Panther Lake của Intel lộ kiến trúc nhân qua bản cập nhật phần mềmCPU Panther Lake của Intel lộ kiến trúc nhân qua bản cập nhật phần mềm
10:48:10 02/05/2025
Samsung muốn biến điện thoại Galaxy thành máy ảnh DSLRSamsung muốn biến điện thoại Galaxy thành máy ảnh DSLR
10:51:54 02/05/2025
Thị trường di động toàn cầu nhận tin tốtThị trường di động toàn cầu nhận tin tốt
18:31:19 02/05/2025
Khi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu phải chuyển sang công nghệ Trung QuốcKhi các nhà sản xuất ô tô toàn cầu phải chuyển sang công nghệ Trung Quốc
09:49:03 03/05/2025
Câu chuyện thú vị về bài hát khiến Windows 'đứng hình'Câu chuyện thú vị về bài hát khiến Windows 'đứng hình'
11:17:41 03/05/2025
Hướng dẫn cách đồng bộ CapCut trên điện thoại và máy tính dễ dàngHướng dẫn cách đồng bộ CapCut trên điện thoại và máy tính dễ dàng
13:32:41 03/05/2025

Tin đang nóng

Cha xử kẻ hại con: Rõ nguyên nhân TNGT, huỷ quyết định cũ, vợ kể việc làm ám ảnhCha xử kẻ hại con: Rõ nguyên nhân TNGT, huỷ quyết định cũ, vợ kể việc làm ám ảnh
21:22:39 03/05/2025
Hoa hậu Phương Lê mang thai lần 4 ở tuổi U50, là con chung đầu tiên với NSƯT Vũ LuânHoa hậu Phương Lê mang thai lần 4 ở tuổi U50, là con chung đầu tiên với NSƯT Vũ Luân
19:42:27 03/05/2025
Vụ 3 thi thể trong căn nhà ở Nha Trang: Nỗi đau đớn, tiếc thương ngập tràn xóm nhỏVụ 3 thi thể trong căn nhà ở Nha Trang: Nỗi đau đớn, tiếc thương ngập tràn xóm nhỏ
20:50:19 03/05/2025
Mạng xã hội lại dậy sóng với hoá đơn thể hiện "cá bò hòm 3,5 triệu đồng/kg" ở Nha TrangMạng xã hội lại dậy sóng với hoá đơn thể hiện "cá bò hòm 3,5 triệu đồng/kg" ở Nha Trang
21:08:52 03/05/2025
Cựu chiến binh từng bị hành xử vô lễ được nhóm SV giúp đỡ, 1 trường ĐH lên tiếngCựu chiến binh từng bị hành xử vô lễ được nhóm SV giúp đỡ, 1 trường ĐH lên tiếng
20:25:01 03/05/2025
Nam chính Thám Tử Kiên: Được gọi là Huỳnh Tông Trạch Việt Nam, nhìn lại ảnh cũ 20 năm trước suýt không nhận raNam chính Thám Tử Kiên: Được gọi là Huỳnh Tông Trạch Việt Nam, nhìn lại ảnh cũ 20 năm trước suýt không nhận ra
23:38:50 03/05/2025
Ca khúc gần 2 tuổi đời mới gây bão: Hàng triệu người Việt Nam đã nghe và thấy phải sống trách nhiệm hơnCa khúc gần 2 tuổi đời mới gây bão: Hàng triệu người Việt Nam đã nghe và thấy phải sống trách nhiệm hơn
21:40:39 03/05/2025
Nam ca sĩ đi hát thuê 40 năm, không con cái, giờ 60 tuổi mới dám liều làm một việcNam ca sĩ đi hát thuê 40 năm, không con cái, giờ 60 tuổi mới dám liều làm một việc
21:14:07 03/05/2025

Tin mới nhất

Game thủ ồ ạt chuyển sang sử dụng Windows 11

Game thủ ồ ạt chuyển sang sử dụng Windows 11

19:32:03 03/05/2025
Khi thời điểm Windows 10 chính thức kết thúc vòng đời hỗ trợ vào tháng 10 năm nay đang đến gần, dữ liệu mới nhất cho thấy người chơi game đang tích cực nâng cấp lên Windows 11
One UI 8 giúp bổ sung 12 GB RAM ảo

One UI 8 giúp bổ sung 12 GB RAM ảo

14:03:30 03/05/2025
Samsung đang chuẩn bị mang đến One UI 8 tính năng RAM Plus mới giúp các thiết bị Galaxy tăng hiệu năng nhanh chóng mà không tốn 1 xu.
Dự án 'quả cầu ma thuật' của Sam Altman ra mắt nước Mỹ

Dự án 'quả cầu ma thuật' của Sam Altman ra mắt nước Mỹ

11:02:29 03/05/2025
Dự án nhận dạng kỹ thuật số danh tính con người thông qua quả cầu ma thuật Orb của CEO OpenAI Sam Altman chính thức được triển khai tại 6 thành phố ở Mỹ.
Cách đổi biểu tượng thanh điều hướng trên Samsung dễ dàng

Cách đổi biểu tượng thanh điều hướng trên Samsung dễ dàng

15:51:57 02/05/2025
Chiếc điện thoại Samsung sẽ trở nên cá tính hơn khi bạn thay đổi biểu tượng trên thanh điều hướng thành các biểu tượng thời tiết đầy màu sắc hoặc hình thú cưng siêu dễ thương.
Cảnh báo hàng triệu thiết bị Apple AirPlay có nguy cơ bị tấn công

Cảnh báo hàng triệu thiết bị Apple AirPlay có nguy cơ bị tấn công

08:34:25 02/05/2025
Nếu bị khai thác thành công, lỗ hổng này có thể cho phép kẻ tấn công thực thi các lệnh tùy ý trên thiết bị, truy cập các tệp tin nhạy cảm, hoặc thậm chí kích hoạt micro của iPhone để theo dõi người dùng.
Pin nấm - bước đột phá của ngành năng lượng bền vững

Pin nấm - bước đột phá của ngành năng lượng bền vững

20:21:16 01/05/2025
Các nhà khoa học tại Thụy Sĩ đã giới thiệu một loại pin mới được làm từ nấm như là một phần của kế hoạch hướng đến ngành năng lượng bền vững.
Trải nghiệm Mercusys MB112-4G: giải pháp router 4G linh hoạt cho người dùng phổ thông

Trải nghiệm Mercusys MB112-4G: giải pháp router 4G linh hoạt cho người dùng phổ thông

19:40:03 01/05/2025
Mercusys MB112-4G là giải pháp kết nối internet di động qua mạng 4G, tích hợp tính năng cơ bản, dễ sử dụng và tương thích với nhiều loại SIM từ các nhà mạng phổ biến.
Smartphone có bền bỉ đến mấy, ốp lưng vẫn cần thiết

Smartphone có bền bỉ đến mấy, ốp lưng vẫn cần thiết

19:32:09 01/05/2025
Khi vừa mua một chiếc smartphone cao cấp với thiết kế ấn tượng, kính siêu bền, khung titan nhiều người sẽ đắn đo với phụ kiện ốp lưng.
Tương lai, ai cũng có thể là chủ của AI

Tương lai, ai cũng có thể là chủ của AI

19:17:40 01/05/2025
Microsoft vừa đưa ra dự báo về một mô hình lao động mới, trong đó mỗi cá nhân sẽ đóng vai trò quản lý các nhân viên trí tuệ nhân tạo (AI), dẫn tới sự ra đời của các doanh nghiệp vận hành hoàn toàn dựa trên AI.
Doanh thu của Meta vượt kỳ vọng làm nhà đầu tư thở phào, Mark Zuckerberg nói về khoản đầu tư vào AI

Doanh thu của Meta vượt kỳ vọng làm nhà đầu tư thở phào, Mark Zuckerberg nói về khoản đầu tư vào AI

15:21:55 01/05/2025
Meta Platforms tăng chi tiêu vốn dự kiến trong năm 2025 khi đẩy nhanh việc xây dựng các trung tâm dữ liệu có khả năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI). AI là lĩnh vực mà Meta Platforms xác định là sẽ thúc đẩy và chuyển đổi hoạt động kinh do...
Cách AI được huấn luyện để 'làm luật'

Cách AI được huấn luyện để 'làm luật'

10:28:14 01/05/2025
Ví dụ vào năm 2022, AI đề xuất sửa đổi nhầm một điều khoản về bảo hiểm y tế. Trên cơ sở lưu ý của con người, hệ thống được điều chỉnh để hiểu rõ hơn ngữ cảnh về y tế công.
AI tham gia vào toàn bộ 'vòng đời' dự luật

AI tham gia vào toàn bộ 'vòng đời' dự luật

10:25:04 01/05/2025
Ngoài ra, AI còn được dùng để mô phỏng tác động của các dự luật đối với các nhóm dân cư khác nhau, từ đó giúp các nghị sĩ hiểu rõ hơn hệ quả xã hội và kinh tế trước khi biểu quyết.

Có thể bạn quan tâm

Sao nam nghèo nhất Trung Quốc trẻ mãi không già sau 30 năm, tài năng xuất chúng nhưng chẳng thèm kiếm tiền

Sao nam nghèo nhất Trung Quốc trẻ mãi không già sau 30 năm, tài năng xuất chúng nhưng chẳng thèm kiếm tiền

Hậu trường phim

23:52:42 03/05/2025
Phú Đại Long - cái tên được mệnh danh là Ảnh đế nghèo nhất Cbiz , người đàn ông gần 50 tuổi vẫn sống giản dị, không ồn ào nhưng luôn khiến khán giả phải kính nể bởi thực lực và nhân cách vàng.
Bài học quá đời từ Lật Mặt 8: Đời cha ăn mặn, đời con không nhất thiết khát nước!

Bài học quá đời từ Lật Mặt 8: Đời cha ăn mặn, đời con không nhất thiết khát nước!

Phim việt

23:35:04 03/05/2025
Lý Hải nhân dịp kỷ niệm 10 năm đã vẽ nên bức tranh gia đình chuẩn vị Việt, nơi mà mâu thuẫn gia đình, thế hệ giữa cha và con được khắc họa chân thực đến giật mình.
Daesung khẳng định fan Việt "out trình" trong đêm concert tại Việt Nam, loạt hit BIGBANG vang lên bùng nổ nhưng vẫn còn điều gây tiếc nuối!

Daesung khẳng định fan Việt "out trình" trong đêm concert tại Việt Nam, loạt hit BIGBANG vang lên bùng nổ nhưng vẫn còn điều gây tiếc nuối!

Nhạc quốc tế

23:26:38 03/05/2025
Daesung yêu không khí, ẩm thực và năng lượng fan Việt truyền cho anh. Điều này được Daesung liên tục khẳng định trong buổi concert và cả cuộc phỏng vấn với chúng tôi.
Cuộc đời nữ NSND nổi tiếng cả nước: 50 tuổi vẫn trẻ đẹp, chưa lấy chồng dù nhiều người theo đuổi

Cuộc đời nữ NSND nổi tiếng cả nước: 50 tuổi vẫn trẻ đẹp, chưa lấy chồng dù nhiều người theo đuổi

Sao việt

23:20:21 03/05/2025
Nữ NSND nổi tiếng cả nước tiết lộ, ở tuổi 50 cô vẫn được nhiều chàng trai trẻ tuổi thậm chí là kém 2 con giáp theo đuổi.
Lý do chớ bỏ lỡ 'Mật danh: Kế toán 2': Màn trở lại đỉnh cao của cặp anh em giang hồ Ben Affleck - Jon Bernthal?

Lý do chớ bỏ lỡ 'Mật danh: Kế toán 2': Màn trở lại đỉnh cao của cặp anh em giang hồ Ben Affleck - Jon Bernthal?

Phim âu mỹ

23:04:33 03/05/2025
The Accountant 2 - Mật danh: Kế toán 2 đang trở thành tâm điểm chú ý của khán giả, đặc biệt là những ai đam mê thể loại hành động kết hợp tâm lý tội phạm.
Chiếm đoạt gần 500 triệu đồng bằng thủ đoạn làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Chiếm đoạt gần 500 triệu đồng bằng thủ đoạn làm hồ sơ du học Hàn Quốc

Pháp luật

22:54:38 03/05/2025
Do đang tình trạng nợ nần cá nhân, Trang nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn làm hồ sơ du học Hàn Quốc, Trang chiếm đoạt gần 500 triệu đồng của nạn nhân rồi bỏ trốn.
Lần hiếm hoi ca nương Kiều Anh xuất hiện cùng chồng đại gia trên sóng VTV

Lần hiếm hoi ca nương Kiều Anh xuất hiện cùng chồng đại gia trên sóng VTV

Tv show

22:49:42 03/05/2025
Ca nương Kiều Anh và chồng đại gia Văn Quỳnh là khách mời của chương trình Khách sạn 5 sao phát sóng trưa 4/5 trên VTV3.
Israel kiểm soát cháy rừng sau tình trạng khẩn cấp

Israel kiểm soát cháy rừng sau tình trạng khẩn cấp

Thế giới

22:38:26 03/05/2025
Tờ The Times of Israel hôm qua đưa tin Cơ quan Cứu hỏa và Cứu nạn của Israel thông báo lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát được đám cháy rừng tàn phá các ngọn đồi Jerusalem trong gần 30 giờ.
Hình ảnh mặt mộc của Winter (aespa) gây tranh cãi

Hình ảnh mặt mộc của Winter (aespa) gây tranh cãi

Sao châu á

22:29:01 03/05/2025
Bài đăng gần đây trên một diễn đàn nổi tiếng của Hàn Quốc đã thu hút sự chú ý khi so sánh hình ảnh mặt mộc của Winter (aespa) với vẻ ngoài lung linh thường thấy của nữ thần tượng.
Kha Ly tái xuất sau khi sinh, cùng chồng góp giọng trong dự án đặc biệt

Kha Ly tái xuất sau khi sinh, cùng chồng góp giọng trong dự án đặc biệt

Nhạc việt

21:59:53 03/05/2025
Sau thời gian tập trung cho con gái, Kha Ly dần trở lại với các hoạt động nghệ thuật. Gần đây, cô gây chú ý khi góp giọng trong MV Đường từ tâm của tác giả Phạm Nhật Huy.
Mỹ nhân nóng bỏng đang vướng tin đồn hẹn hò với tài tử Tom Cruise

Mỹ nhân nóng bỏng đang vướng tin đồn hẹn hò với tài tử Tom Cruise

Sao âu mỹ

21:56:28 03/05/2025
Ngôi sao Hollywood Ana de Armas tiếp tục vướng nghi vấn hẹn hò với tài tử Tom Cruise. Họ bị giới săn tin bắt gặp khi di chuyển chung bằng trực thăng, cùng dùng bữa tối vào sinh nhật của nữ diễn viên.