‘Shang-Chi’ và hàng chục năm bị lạnh nhạt ở vũ trụ siêu anh hùng

Theo dõi VGT trên

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” là tác phẩm thành công tiếp theo đến từ Marvel Studios. Đằng sau vũ trụ phim siêu anh hùng đồ sộ ngày hôm nay là một quá khứ gian khó.

Trailer Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings

Mới đây, CNN đã điểm lại lịch sử siêu anh hùng Shang-Chi trên trang sách cũng như hành trình phát triển của dòng phim chuyển thể từ truyện tranh Marvel Comics lên màn ảnh rộng. Qua đó, khán giả thấy được bước phát triển của những bộ phim siêu anh hùng cộp mác Marvel nói chung và Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings nói riêng.

Cơn sốt phim siêu anh hùng hơn một thập kỷ qua đã đưa Marvel Studios lên ngôi ông hoàng, bà chúa trong cuộc đua doanh thu phòng vé. Ít ai biết từ thập niên 1970, Marvel đã nỗ lực chuyển thể những bộ truyện tranh của hãng thành phim điện ảnh nhưng không thực sự thành công.

Siêu anh hùng lấy cảm hứng từ Lý Tiểu Long

Với nỗ lực sáng tác một bộ truyện tranh lấy đề tài kung fu, đầu thập niên 1970, Marvel Comics đã tạo ra nhân vật Shang-Chi. Trong nguyên tác, Shang-Chi là con trai của ông trùm tổ chức k.hủng b.ố Thập Luân, Phúc Mãn Châu.

'Shang-Chi' và hàng chục năm bị lạnh nhạt ở vũ trụ siêu anh hùng - Hình 1

Theo The-Numbers , Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings đã thu về 140,6 triệu USD từ phòng vé toàn cầu sau 5 ngày. Ảnh: Marvel Studios .

Tuy nhiên, sự lạnh nhạt của khán giả đương thời với Shang-Chi đã khiến Marvel Entertainment buộc phải gác lại ý tưởng này. Chỉ tới khi họa sĩ Paul Gulacy tiếp nhận dự án và thiết kế lại hoàn toàn nhân vật Shang-Chi theo nguyên mẫu Lý Tiểu Long, bộ truyện mới được đón nhận rộng rãi từ năm 1973.

Những thập kỷ sau đó, nhà sáng lập kiêm lãnh đạo Marvel Comics Stan Lee đã lên kế hoạch sản xuất các bộ phim chuyển thể từ truyện tranh siêu anh hùng Marvel. Phim về Shang-Chi cũng là một trong những ý tưởng mà ông hằng ấp ủ. Tuy nhiên, tham vọng của Lee vấp phải nhiều trở ngại từ các nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

Năm 2018, cựu giám đốc Marvel Productions Margaret Loesch chia sẻ với Inverse rằng Stan Lee từng đến gặp con trai của Lý Tiểu Long là Lý Quốc Hào. Ông ngỏ lời mời anh thủ vai Shang-Chi trong dự án phim chuyển thể đang được lên kế hoạch. Nhưng dự định này mãi dang dở vì Lý Quốc Hào không may qua đời trong một tai nạn trên phim trường tác phẩm The Crow năm 1993.

Hành trình nhiều gian khó của Marvel

Trong thập niên 1970, Marvel từng đạt một số thành tựu đột phá khi nỗ lực đưa siêu anh hùng từ trang truyện lên màn ảnh. Hai trong số này là các phim về Hulk và Spider-Man ra mắt năm 1978.

Trên màn ảnh nhỏ, một series hoạt hình về biệt đội Fantastic Four của Marvel từng thay thế Human Torch bằng một nhân vật robot tên là H.E.R.B.I.E. Ron Ely góp mặt trong Doc Savage: The Man of Bronze (1975) – tác phẩm đầy khoa trương về siêu anh hùng cùng tên của Marvel Comics.

'Shang-Chi' và hàng chục năm bị lạnh nhạt ở vũ trụ siêu anh hùng - Hình 2

Sau gần bốn thập kỷ, Marvel Entertainment đã phục hưng dòng phim siêu anh hùng do hãng tự sản xuất với thành công của Iron Man (2008). Ảnh: Marvel Studios .

Sang thập niên 1982, thành công của bộ phim chuyển thể từ truyện tranh Conan the Barbarian (1982) đã giúp tên t.uổi Arnold Schwarzenegger vụt sáng thành ngôi sao hành động. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, hãng lại gây thất vọng khi bộ phim Howard the Duck trở thành thảm họa phòng vé.

Stan Lee từng chia sẻ trong quá khứ, Marvel không có quyền kiểm soát hay can thiệp vào những dự án phim chuyển thể từ loạt tác phẩm của hãng. Kết quả, hàng loạt bộ phim kinh phí thấp, được làm vội làm ẩu ăn theo siêu anh hùng Marvel đã ra đời.

Vì khó khăn kinh tế, hãng phải bán đi bản quyền làm phim nhiều bộ nhân vật quan trọng như Hulk, Fantastic Four, Spider-Man, Deadpool hay X-Men để vượt qua thời điểm khó khăn về tài chính. Năm 2019, cùng với việc 20th Century Fox sáp nhập vào Walt Disney, bản quyền làm phim về các nhân vật Fantastic Four, X-Men và Deadpool đã trở về với Marvel Studios. Tuy nhiên, bản quyền Spider-Man, Hulk, Venom… vẫn thuộc quyền sở hữu của các hãng phim khác.

Vào năm 2008, Marvel Entertainment bắt đầu kế hoạch phục hưng mảng phim siêu anh hùng “cây nhà lá vườn” bằng Iron Man do Marvel Studios sản xuất. Iron Man là tác phẩm mở đầu chùm năm phim siêu anh hùng gồm Iron Man (2008), The Incredible Hulk (2008), Captain America: The First Avenger (2011), Thor (2011) và The Avengers (2012).

Từ Iron Man tới Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings , Marvel Studios và Vũ trụ Điện ảnh Marvel đã có những bước tiến dài vững chắc. Đó không phải thành công một sớm một chiều mà là kết quả tích lũy từ kinh nghiệm sau vô số lần thất bại lẫn khó khăn, thử thách hãng trải qua trong quá khứ.

Sau Shang-Chi , chờ đợi khán giả là Eternals , một dự án độc đáo khác của Marvel Comics xoay quanh nhóm thực thể vũ trụ hùng mạnh. Câu chuyện do biên kịch kiêm họa sĩ Jack Kirby sáng tạo sẽ được tái hiện bằng xương bằng thịt trên màn ảnh dưới bàn tay nhào nặn của Chlóe Zhao.

Lý do ‘Shang-Chi’ đại thắng phòng vé

Vượt mọi hoài nghi trước đó, "Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings" xô đổ kỷ lục phòng vé và nối dài chuỗi thành công của Marvel.

Cuối tuần qua, bom tấn siêu anh hùng do Destin Daniel Cretton đạo diễn thu 71,4 triệu USD sau ba ngày đầu ra mắt ở Bắc Mỹ. Thành tích này được xem là ấn tượng giữa thời điểm nước Mỹ còn nhiều ca bệnh.

Phim của Marvel gần như chắc chắn sẽ phá kỷ lục doanh thu trong kỳ nghỉ lễ ở Mỹ. Ngoài quốc gia này, Shang-Chi cũng thu về đến 56,2 triệu USD. Doanh thu toàn cầu của phim hiện là 150 triệu USD, dù chưa ra mắt ở Trung Quốc.

Trước đó, Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings từng bị hoài nghi về khả năng phòng vé. Hai tuần trước, một số chuyên gia dự đoán nó chỉ thu 35 triệu USD khi mở màn ở Mỹ, thấp nhất Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Có nhiều thứ chống lại bộ phim này, từ số ca nhiễm tăng cao ở Mỹ đến tương lai bất định của nó ở phòng vé Trung Quốc. Cùng những lùm xùm quanh vụ kiện của Scarlett Johansson, Marvel Studios và Disney dường như đang ở giai đoạn khó khăn.

Song, thành tích ấn tượng của Shang-Chi đã đưa nối tiếp chuỗi thành công của thương hiệu siêu anh hùng này. Theo National Post , kinh phí sản xuất phim chỉ là 150 triệu USD, thuộc hàng thấp nhất trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Tác phẩm gần như chắc chắn sinh lời trong những tuần tới, đồng thời sẽ giới thiệu một siêu anh hùng mới cho giai đoạn 4 của Marvel. Trước mắt, phim sẽ có khoảng thời gian tung hoành ở phòng vé, ít nhất đến ngày 8/10 khi bom tấn tiếp theo là No Time to Die ra mắt.

Chất lượng phim và chiến lược truyền thông của Disney

Lý do 'Shang-Chi' đại thắng phòng vé - Hình 1

Shang-Chi pha trộn chất võ thuật phương Đông và truyền thống siêu anh hùng phương Tây.

Nguyên nhân lớn nhất cho thành công của Shang-Chi là thực lực nội tại của phim. Với 92% đ.ánh giá tích cực từ giới phê bình (98% từ khán giả) trên Rotten Tomatoes , bộ phim được bảo chứng về chất lượng. Những lời khen ngợi chủ yếu dành cho kỹ xảo, các màn hành động ấn tượng cũng như màn trình diễn của nam chính Simu Liu.

Disney hiểu thế mạnh sản phẩm của mình nên đã cho các nhà phê bình xem từ sớm và đăng bài đ.ánh giá từ cuối tháng 8. Hiệu ứng này là đủ để kéo khán giả đến rạp xem một nhân vật còn khá xa lạ.

Theo Forbes , Marvel sử dụng chiến lược truyền thông là tung hai trailer không quá hấp dẫn, thậm chí là tầm thường (so với tầm vóc của họ). Nhưng bản phim chính thức chứa rất nhiều tình tiết, cảnh hành động hoặc kỹ xảo hay, vốn được giấu trong quá trình marketing. Khi mọi người nhận ra phim hay hơn trailer nhiều, điều này càng giúp tăng độ tích cực của hiệu ứng truyền miệng. Đây là một chiến lược mạo hiểm nhưng đã thu về thành quả lớn.

Tất nhiên, Marvel có thể dùng cách thức này bởi sức mạnh từ thương hiệu. Qua nhiều năm phát triển, hãng đã tạo niềm tin lớn nơi người hâm mộ. Có không ít khán giả sẵn sàng ra rạp xem bất kỳ phim nào của Marvel.

Công thức thành công của vũ trụ điện ảnh này là độ liên kết chặt chẽ giữa các phim, chất hài hước dễ xem đan xen với nhiều thể loại khác nhau ở từng dự án. Shang-Chi là sự pha trộn giữa đường lối siêu anh hùng quen thuộc của hãng và phong cách võ thuật, văn hóa của phương Đông.

Sự yêu thích đang lên của người Mỹ dành cho các phim mang hơi hướm Á Đông cũng góp phần cho thành công của Shang-Chi . Năm 2018, bộ phim Crazy Rich Asians về giới siêu giàu châu Á từng đạt thành tích phòng vé ấn tượng. Năm 2019, ngoài việc giành Oscar, Parasite còn rất ăn khách ở Mỹ. Năm ngoái, Mulan cũng từng giúp lượng người dùng dịch vụ Disney tăng 68% trong dịp công chiếu.

Lý do 'Shang-Chi' đại thắng phòng vé - Hình 2

Lương Triều Vỹ sẽ là sức hút của Shang-Chi ở Trung Quốc, nếu tác phẩm có thể ra rạp ở đây.

Sự hồi sinh của phim rạp

Sau hai cuộc thử nghiệm với Mulan (chỉ chiếu online ở Mỹ) và Black Widow (chiếu ở rạp song song với chiếu online ở Mỹ), Disney tiếp tục điều chỉnh chiến lược. Shang-Chi sẽ ở rạp 45 ngày trước khi phát hành trên các nền tảng trực tuyến.

Thay đổi này có vẻ như đã giúp phim mở màn thuận lợi và vượt kỳ vọng giới quan sát. Tác phẩm ra mắt chỉ kém Black Widow (80,3 triệu USD) một chút, dù nhân vật của Scarlett Johansson nổi tiếng hơn nhiều.

Khi không ra mắt song song với nền tảng trực tuyến, bộ phim tránh được nguy cơ thành "mồi ngon" cho các nền tảng phim lậu. Ngoài ra, xem phim ở rạp vẫn là một trải nghiệm độc đáo, được nhiều người yêu thích và duy trì như thói quen, nhất là với một phim có chất lượng hình ảnh, âm thanh ấn tượng như Shang-Chi .

Ở tầm cao hơn, doanh thu của Shang-Chi có thể sẽ cổ vũ nhiều hãng quay lại với mô hình ra mắt phim ở rạp, gần giống trước đại dịch. Bộ phim này cho thấy là nếu có một sản phẩm tốt, khán giả vẫn sẵn sàng ra rạp trong tình trạng bình thường mới sau dịch bệnh. Đó cũng là tín hiệu lạc quan chung cho phòng vé Mỹ, cũng như nhiều nước đã khống chế được dịch bệnh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cái c.hết của Deadpool đang dần được hé lộ
21:31:24 22/06/2024
Những bộ phim bùng nổ màn ảnh trong nửa đầu năm 2024
07:38:07 21/06/2024
Năm 2024 ngọt ngào với những người yêu phim hoạt hình
08:44:35 22/06/2024
Hoạt hình người hùng nhỏ và hành trình thả hổ về rừng
23:15:33 22/06/2024
Ngôi vua phòng vé 2024 có chủ mới, nắm chắc danh hiệu phim tỷ USD đầu tiên trong năm
15:11:42 22/06/2024
Trailer chính thức cho phần 2 phim hoạt hình Star Trek: Prodigy
23:19:58 22/06/2024

Tin đang nóng

LUNAS trổ tài nói tiếng Trung, mạnh ai nấy tung tài lẻ ở Tỷ tỷ đạp gió 2024
18:14:58 22/06/2024
Hé lộ nhật kí của ái nữ nhà Công Vinh - Thuỷ Tiên giữa tin đồn bố mẹ ly hôn
19:22:34 22/06/2024
Cái kết bẽ bàng cho nữ ca sĩ gen Z thủ đoạn "úp sọt" đại gia để bước vào hào môn
19:50:59 22/06/2024
Xoài Non tuyên bố "quậy tới bến", hành xử gây tranh cãi hậu ly hôn Xemesis
18:02:25 22/06/2024
Ngọc Trinh khó có thể mang thai tự nhiên
18:32:37 22/06/2024
Lọ Lem lộ thu nhập khủng t.uổi 18, từng từ chối cát-xê cao vì lý do bất ngờ
21:44:11 22/06/2024
Cháy chung cư ở Bắc Ninh, khói cuồn cuộn bốc cao hàng trăm mét
18:16:11 22/06/2024
Họp chia mảnh đất 10 tỷ cho các con, tôi suýt ngất khi nghe ý kiến con dâu và con rể
20:37:19 22/06/2024

Tin mới nhất

Phim ngoại truyện mới của Game of Thrones hé lộ hình ảnh

20:01:27 20/06/2024
House of the Dragon chỉ vừa mới lên sóng tập đầu tiên thì một phim ngoại truyện khác được phát triển từ vũ trụ Game of Thrones đã tung ra hình ảnh đầu tiên.

Phim kinh dị "Smile" 2 sẽ ra mắt khán giả Việt vào mùa Halloween năm nay

08:58:45 20/06/2024
Phim kinh dị Smile của đạo diễn Parker Finn, bất ngờ tung trailer giới thiệu phần 2 - Smile 2 (tựa Việt: Cười 2), dự kiến sẽ ra rạp vào mùa Halloween năm nay.

'Gia tộc rồng' - t.iền truyện 'Trò chơi vương quyền' hâm nóng màn ảnh nhỏ

06:01:20 20/06/2024
Trong khi loạt phim truyền hình Gia tộc rồng ( House of the Dragon ) mới khởi chiếu trên HBO, nguồn tin quốc tế cho biết một t.iền truyện khác của thương hiệu Trò chơi vương quyền ( Game of Thrones ) vừa khởi quay.

"Cười 2" tung trailer rùng rợn, tiếp tục gây ám ảnh với "nụ cười" lạnh sống lưng

21:26:51 19/06/2024
Phim kinh dị Smile của đạo diễn Parker Finn, bất ngờ tung trailer giới thiệu phần 2 - Smile 2 (tựa Việt: Cười 2).

4 siêu phẩm kinh dị, giật gân sắp đổ bộ rạp Việt mà khán giả tuyệt đối đừng bỏ lỡ

17:35:57 19/06/2024
Từ giật gân đến hồi hộp, từ bối cảnh thành phố tới nông thôn, quái vật và người sói, danh sách các tác phẩm kinh dị sắp ra rạp tới đây đủ làm cho người hâm mộ thể loại này phải bồn chồn.

'Under Paris' - thảm họa cá mập Pháp

15:42:21 19/06/2024
Under Paris bộc lộ vô số điểm trừ khi khắc họa cá mập t.àn á.c tại kinh đô ánh sáng. Người xem rơi vào cảnh bội thực bởi phim liên tục lồng ghép thông điệp về bảo vệ môi trường.

Thất bại của 'Những kẻ theo dõi'

15:34:16 19/06/2024
Bị mắc kẹt cùng người lạ là điều kiện hoàn hảo để mỗi người trong số họ bộc lộ suy nghĩ, cá tính theo cách trực diện nhất, như cái cách Madeline nói rằng khu rừng sẽ lôi ra những điều tồi tệ nhất trong con người ta .

Phim hoạt hình duy nhất của Pixar được Hayao Miyazaki yêu thích

23:55:43 18/06/2024
Hayao Miyazaki được nhiều người biết đến với sự thành công của những bộ anime làm nên lịch sử. Nhưng ít ai biết đứng sau thành công của Studio Ghibli không chỉ có vị đạo diễn tài ba này.

Despicable Me 4 - Phim gia đình tuyệt vời cho mùa hè 2024

07:32:31 18/06/2024
Với thành công của ba phần trước, Illumination tiếp tục ra mắt phần thứ tư với kỳ vọng đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình.

Inside Out 2 liệu có phá vỡ kỷ lục của The Super Mario Bros Movie?

21:11:00 17/06/2024
Phần thứ 2 của Inside Out đang có tuần đầu mở màn tích cực, khi doanh thu phòng vé dành cho bộ phim hoạt hình này cao ngất ngưởng.

'Robot hoang dã' - Bom tấn hoạt hình tháng 10 nhà DreamWorks nhá hàng trailer mới đầy cảm xúc

15:25:55 17/06/2024
Chris Sanders - đồng đạo diễn của loạt phim Bí kíp luyện rồng (tựa gốc: How to train your Dragon) trở lại vào tháng 10 năm nay với phim hoạt hình bùng nổ mang tên Robot hoang dã (tựa gốc: The Wild Robot).

'Inside Out 2' ra mắt với cơn mưa lời khen, được dự đoán có doanh thu mở màn vượt 'Dune 2'

15:22:01 17/06/2024
9 năm chờ đợi của fan không hề uổng phí khi Inside Out 2 (tựa Việt: Những mảnh ghép cảm xúc 2) là một tác phẩm hài hước, cảm xúc và đầy tính chữa lành.

Có thể bạn quan tâm

"Em gái BLACKPINK" bị chê lỗi thời

Nhạc quốc tế

01:03:49 23/06/2024
Thời gian gần đây, BABYMONSTER đang gây ấn tượng bởi đội hình đồng đều và vô cùng tài năng. Nhóm có đủ yếu tố để nổi tiếng, từ visual cho đến khả năng của từng thành viên.

Cách làm cá lóc nướng mẻ, ngon hết ý

Ẩm thực

23:41:50 22/06/2024
Cá lóc nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ngọt nước lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.

Bất đồng ý kiến, Anh Tú "cà khịa" đồng đội... nghèo?

Tv show

23:31:10 22/06/2024
Có thể nam ca sĩ đã dựa vào tình hình chung của nhóm để đ.ánh giá đồng đội hoặc cũng có thể là anh chỉ đang nói đùa cho bầu không khí bớt căng thẳng mà thôi!

Mai Phương bất ngờ vắng mặt trong buổi trao sash cho Ý Nhi, đương kim Miss World g.ây s.ốc visual

Sao việt

23:25:43 22/06/2024
Sự kiện quy tụ nhiều Hoa - Á hậu đình đám và tâm điểm chú ý chính là buổi lễ nhận sash thi Miss World của Hoa hậu Ý Nhi.

Bức ảnh Jennie (Blackpink) chụp chung với Trần Quán Hy gây sốt mạng xã hội

Sao châu á

22:44:12 22/06/2024
Bức ảnh Jennie (thành viên Blackpink) và nam diễn viên tai tiếng Trần Quán Hy đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt , trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng mạng.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Tin nổi bật

22:29:04 22/06/2024
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Cựu HLV MU gây ấn tượng tại EURO 2024

Sao thể thao

22:24:16 22/06/2024
Ralf Rangnick vừa giúp tuyển Áo giành chiến thắng 3-1 trước Ba Lan ở lượt trận thứ hai bảng D, VCK EURO 2024 tối 21/6.

Justin Timberlake lên tiếng sau vụ bắt giữ gây xôn xao

Sao âu mỹ

22:13:45 22/06/2024
Sau vụ bắt giữ vì lái xe trong tình trạng say xỉn, Justin Timberlake tiếp tục chuyến lưu diễn. Nam ca sĩ cảm kích khi người hâm mộ vẫn luôn yêu thương mình dù điều đó không hề dễ dàng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái

Nhạc việt

22:01:23 22/06/2024
Ngủ đi con là bài hát cuối cùng của cố diễn viên Mai Phương muốn dành cho con gái. Đáng tiếc, ca khúc chưa kịp ra mắt, cô đã ra đi.

Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel

Thế giới

21:18:00 22/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên cấp Đối tác chiến lược toàn diện.

Nghi ngờ bạn trai cũ giả vờ sống tiết kiệm khi yêu tôi

Trắc nghiệm

21:06:28 22/06/2024
Anh mua cho tôi lợn đất, bảo tôi để t.iền mua đồ và du lịch vào đón, dồn lại xem một năm được bao nhiêu, nhỡ có việc dùng tới.