Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’
Loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.
Cầm trên tay 2 quả sầu riêng nhỏ, vỏ bên ngoài đã nứt với mùi thơm phức lan toả khắp nhà, để khui lấy cơm, chị Chu Thị Hải Lý ở Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) nói: “Cơm khui xong cho vào trong hộp bỏ ngăn mát tủ lạnh, sau bữa tối lấy ra ăn cảm giác miếng cơm sầu vàng óng mềm mịn, ăn tan chảy trong miệng cùng vị ngọt béo ngậy”.
Chị chia sẻ, loại sầu riêng chị mua được người bán giới thiệu là sầu durian Thái Lan. Quả sầu khá nhỏ, chị mua loại trọng lượng chỉ 1 kg/quả, khui ra cơm không được nhiều, múi sầu cũng bé tí xíu. Song đổi lại, phần cơm sầu vàng óng nhìn chẳng khác sầu Musang King. Đặc biệt, khi ăn cảm giác miếng cơm mềm mịn cùng vị ngọt sắc, béo ngậy rất hấp dẫn.
Sầu riêng Thái Lan được quảng cáo rầm rộ trên chợ mạng những ngày gần đây.
Mặc dù sầu Thái thơm ngon, ngọt mà không bị đắng hậu, nhưng chị Lý phải thừa nhận rằng, hạt sầu to chứ không phải loại hạt lép, giá lại vô cùng đắt đỏ. Loại chị mua lên tới 220.000 đồng/kg, đắt gấp đôi sầu ri6 hàng Việt. Chưa kể, mỗi lần mua sầu Thái chị còn phải đặt trước và chờ 1-2 ngày mới được nhận hàng.
Những ngày gần đây, trên “chợ mạng”, sầu riêng Thái Lan được rao bán rầm rộ với nhiều cái tên khác nhau như: sầu Thái mini, durian Thái Lan hay fumoni Thái Lan. Theo quảng cáo, chúng thuộc top sầu riêng ngon nhất thế giới, thậm chí ngon hơn cả sầu riêng Musang King đông lạnh. Tuy nhiên, sầu Thái bán trên thị trường trọng lượng quả khá nhỏ, chỉ từ 0,5-2 kg/quả, tuỳ loại.
Ví như durian Thái Lan này có đặc điểm cơm vàng óng như mỡ gà, thịt mềm mịn, béo ngậy, không có sơ, vị ngọt sắc, không bị đắng họng sau khi ăn. Trọng lượng sầu dao động từ 0,8-2 kg/quả. Mỗi quả có 5 hộc (5 múi).
Loại sầu này quả nhỏ, múi cũng nhỏ nhưng giá vô cùng đắt đỏ.
Giá sầu Thái đang được dân buôn rao bán ở mức 180.000-220.000 đồng/kg nguyên quả. Trên thị trường, sầu riêng Thái Lan đều được bán dưới dạng quả, chứ không bán riêng cơm sầu.
Video đang HOT
” Durian Thái Lan mua ăn để cảm nhận hương vị béo ngậy, ngọt lịm khó cưỡng. Còn mua để ăn thoả thích thì rất đau ví bởi giá sầu đắt đỏ“, chị Trần Kim Oanh bán sầu Thái ở Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.
Chị Oanh cho biết, mình nhập sầu Thái về bán được 1 tháng nay. Loại sầu riêng này quả nhỏ bằng nửa quả sầu ri6 nhưng giá lại đắt gấp đôi. Tuy vậy, loại sầu được nhập khẩu từ “xứ sở chùa vàng” vẫn cực kỳ đắt khách.
Một tuần sẽ có 2 chuyến sầu về cửa hàng. Lượng sầu về mỗi lần tuỳ thuộc vào đơn khách đặt, dao động trên dưới 1 tấn. Theo đó, sầu về đến cửa hàng phần lớn đều để trả đơn đặt trước, lượng dư ra chỉ khoảng vài chục cân, song cũng nhanh chóng “cháy hàng” sau mỗi lần rao bán.
Hiện loại sầu này khá đắt khách.
Chị Phạm Thị Nga – đầu mối bán trái cây online tại Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) tiết lộ, sầu durian Thái Lan về khá đều đặn, gần như ngày nào chị cũng về 4-5 tạ hàng. Thế nhưng, lượng sầu này cũng chỉ đủ trả đơn khách đặt, thậm chí có chuyến hàng về ít còn phải khất nợ đơn hàng.
Nói về độ ngon của sầu Thái Lan, chị Nga cho rằng tuỳ vào cảm nhận của mỗi người khi ăn. Ví như có người thích ăn cơm sầu nhiều thì thường chọn các loại sầu hạt lép, bởi sầu Thái này hạt to, múi nhỏ. Và ngược lại, có những người thích loại cơm vàng mềm mịn, ăn không bị đắng thì chọn sầu Thái.
” Nhiều người mua ăn thử, song khách quen chiếm số đông. Lượng sầu bán ra đều tăng mạnh và thường xuyên cháy hàng trong ngày“, chị chia sẻ.
Trồng loài cây ví như "cây nhà giàu" trong vườn tiêu, nông dân này Đắk Lắk giàu lên thật luôn
Trên nhiều diện tích trồng cà phê, cao su lâu năm, già cỗi và một phần diện tích trồng tiêu không hiệu quả ở xã Ea Tar, huyện Cư M'gar (tỉnh Đắk Lắk), nông dân ở đây cũng mạnh dạn phá bỏ, trồng xen cây sầu riêng Dona và bơ booth.
Những năm trở lại đây, phong trào chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang những cây trồng có giá trị kinh tế cao, nhất là cây ăn quả được nông dân huyện Cư M'gar (tỉnh Đắk Lắk) tích cực thực hiện. Bà con còn nhanh nhạy nắm bắt và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát huy tối đa hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích canh tác.
Hơn 7 năm trở về trước, chị Triệu Thị Châu (dân tộc Dao, thôn 3, xã Cư Suê) không dám nghĩ trên diện tích 2,5 ha vườn cây của gia đình mình mỗi năm có thu nhập hơn 400 triệu đồng sau khi đã trừ hết chi phí như hiện nay.
"Quả ngọt" này có được là nhờ chị đã mạnh dạn phá bỏ những cây cà phê già cỗi, kém năng suất sang trồng xen tiêu, bơ Booth và sầu riêng.
Trồng hồ tiêu, sầu riêng xen trong vườn cà phê mang lại thu nhập khá cho hộ chị Triệu Thị Châu (xã Cư Suê, huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk).
Trong quá trình trồng, chị tham gia các lớp tập huấn về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón, chăm sóc đúng cách nên vườn cây ngày càng xanh tốt, năng suất tăng dần qua các năm.
Theo chị Châu, những năm gần đây, diễn biến thời tiết phức tạp, giá cả thị trường biến động, nhưng nhờ việc trồng đa cây đã giúp kinh tế gia đình chị phát triển bền vững, có thêm nhiều nguồn thu và không bị phụ thuộc vào một loại cây trồng nhất định.
Không chỉ gia đình chị Châu, hầu hết các hộ dân ở xã Cư Suê gần đây đều mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp để phát huy lợi thế từ nông nghiệp.
Theo ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Suê, trên địa bàn xã, các vùng trồng cây ăn quả có lợi thế như sầu riêng, bơ... đang hình thành, thay thế cho nhiều diện tích cà phê già cỗi, khu vực trồng tiêu đạt năng suất thấp.
Đối với những diện tích cà phê, tiêu có lợi thế thì được đầu tư chăm sóc bài bản hơn, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất để nâng cao hiệu quả canh tác.
Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân địa phương.
Hiện thu nhập bình đầu người trên địa bàn xã Cư Suê đạt bình quân 45 triệu đồng/năm và xã đang hướng tới đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Xã cũng đang xây dựng các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, nhóm sản xuất để cùng nhau phát triển nông nghiệp bền vững.
Cây sầu riêng đang là "cây làm giàu" cho người dân ở xã Ea Tar, huyện Cư M'gar (tỉnh Đắk Lắk).
Trên nhiều diện tích trồng cà phê, cao su lâu năm, già cỗi và một phần diện tích trồng tiêu không hiệu quả ở xã Ea Tar, nông dân ở đây cũng mạnh dạn phá bỏ, trồng xen cây sầu riêng Dona và bơ booth. Từ hướng đi này đã cho hiệu quả kinh tế rõ nét, sản phẩm làm ra có chất lượng và giá trị, năng suất cao, được thị trường ưa chuộng.
Cách đây 8 năm, anh Nguyễn Xuân Luyện (thôn 4, xã Ea Tar) đã quyết tâm trồng sầu riêng thay thế cho một phần diện tích cà phê già cỗi của mình.
Ban đầu, trên diện tích 5 ha, anh trồng xen 100 cây sầu riêng. Mỗi năm, cứ gốc cà phê nào kém hiệu quả thì anh thay thế bằng cây trồng có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bơ booth; khu vực nào có thổ nhưỡng phù hợp thì anh trồng hồ tiêu; phần còn lại vẫn tập trung đầu tư chăm sóc cà phê.
Anh cũng đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để chăm sóc cây trồng. Đến nay, trong vườn của anh đã có 1.000 cây sầu riêng, thêm vào đó là bơ booth, tiêu, cà phê ngày càng cho năng suất cao. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu về hơn 1 tỷ đồng.
Theo bà Nguyễn Thị Mến, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ea Tar, hiện có 60 - 70% diện tích cây trồng trên địa bàn xã đã được chuyển đổi sang trồng sầu riêng, bơ booth thành công, cho hiệu quả kinh tế cao, mang về thu nhập tiền tỷ cho nhiều nông hộ. Xã Ea Tar hiện nay đã giảm tỷ lệ hộ nghèo đáng kể, số hộ giàu và khá chiếm hơn 30%.
Với mục tiêu gia tăng giá trị canh tác, từng bước cải thiện, nâng cao thu nhập cho nông dân, những năm qua, huyện Cư M'gar đã tập trung lãnh đạo, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi.
Bên cạnh những loại cây trồng chủ lực như cà phê, cao su, hồ tiêu, huyện còn phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như bơ, sầu riêng, mít Thái, bưởi.
Cùng với đó, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông và nâng cấp hạ tầng cơ sở, tạo tiền đề quan trọng giúp người dân và ngành nông nghiệp của địa phương sản xuất ngày càng theo hướng công nghệ cao, khép kín, cho giá trị kinh tế lớn.
Ông Nguyễn Công Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M'gar (tỉnh Đắk Lắk) cho hay, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Cư Mgar đã đạt 277/285 tiêu chí, chiếm tỷ lệ 97,19%, bình quân đạt 18,47 tiêu chí/xã.
Toàn huyện có 12/15 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập đầu người đạt 54 triệu đồng/năm. Cùng với việc hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ sản xuất để giúp người dân có thêm động lực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm nông nghiệp gắn với nhu cầu của thị trường.
Huyện Cư M'gar đã xây dựng vùng trồng cà phê rộng hơn 38.900 ha, tiêu 2.433 ha, diện tích cây ăn quả quy thuần 1.493 ha. Hiện toàn huyện có 10 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao.
Cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho trái sầu riêng tươi Krông PắcBà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch Thường trực huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể "KRONG PAC DURIAN SẦU RIÊNG KRÔNG PẮC". Người dân gắn mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho cây sầu riêng. Ảnh minh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân vụ 7 học sinh bị lũ cuốn ở Quảng Ninh

Tiếng kêu thất thanh sau khi ô tô lao xuống ao, lật ngửa khiến người phụ nữ tử vong

Vì sao thực phẩm giả, kém chất lượng bán tràn lan tại TP.HCM?

TP.HCM: Xe đạp điện dựng trước kho hàng chuyển phát nhanh phát nổ, cháy ngùn ngụt

Thông tin mới vụ dầu gội, kem chống nắng của công ty chồng Đoàn Di Băng

Vụ sụt lún đường dẫn cầu Hòa Bình: Khảo sát không phát hiện túi bùn?

Đoàn kiểm tra bị 'nhốt' khi kiểm tra cơ sở chữa bệnh bằng nước

'Ngân 98' đến Sở An toàn thực phẩm TP.HCM trình bày những gì?

Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP HCM

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất hết mái dột lại tới sàn lộ khe hở 'bẫy' hành khách

Tai nạn liên hoàn giữa 5 xe trước khu vực chợ đầu mối Thủ Đức, 2 người tử vong

TPHCM xác minh, thẩm tra vụ TikToker Võ Hà Linh bị tố bán phá giá
Có thể bạn quan tâm

Cuộc đời bi kịch của tuyệt sắc giai nhân Việt đẹp "như tiên nữ giáng trần", nổi tiếng vượt biên giới
Hậu trường phim
23:54:32 22/05/2025
Lời khai nhận hối lộ của bí thư phường Hoàng Liệt
Pháp luật
23:38:53 22/05/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dễ nấu lại trôi cơm vô cùng
Ẩm thực
23:34:13 22/05/2025
Nền tảng bán vé show G-Dragon tại Việt Nam thông báo bị tấn công mạng nghiêm trọng, sẽ làm việc với cơ quan chức năng
Nhạc quốc tế
23:15:02 22/05/2025
Nam nghệ sĩ có tiếng thập niên 80 hiện không nhà cửa, làm bảo vệ 16 tiếng/ngày
Sao việt
23:01:17 22/05/2025
Ca sĩ Soobin, Lệ Quyên và Đàm Vĩnh Hưng dời lịch trong 2 ngày quốc tang
Nhạc việt
22:55:35 22/05/2025
Ông Trump khẩu chiến với Tổng thống Nam Phi Ramaphosa
Thế giới
22:44:14 22/05/2025
Chàng trai gây sốt vì hát quá giống Mạnh Quỳnh
Tv show
22:37:11 22/05/2025