Sau gạo, thị trường lo ngại Ấn Độ có thể cấm xuất khẩu đường
Sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu một số loại gạo để kiểm soát giá trong nước, các thương nhân lo ngại một mặt hàng thực phẩm khác có thể bị ảnh hưởng: đường.
Theo Bloomberg, thế giới ngày càng phụ thuộc vào đường Ấn Độ khi nguồn cung toàn cầu hạn hẹp. Lượng mưa không đồng đều trên các vành đai nông nghiệp của Ấn Độ đã làm dấy lên lo ngại rằng sản lượng đường sẽ giảm, có khả năng giảm năm thứ hai liên tiếp trong mùa vụ bắt đầu từ tháng 10.
Điều này có thể hạn chế khả năng xuất khẩu đường của Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ đã hạn chế bán lúa mì và một số loại gạo ra nước ngoài để bảo vệ nguồn cung trong nước và làm giá giảm, gây thêm căng thẳng cho thị trường lương thực toàn cầu vốn đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và xung đột ngày càng tồi tệ ở Ukraine.
Ông Henrique Akamine , phụ trách bộ phận đường và ethanol tại Cơ quan Nghiên cứu Nhiệt đới , cho biết lệnh cấm xuất khẩu gạo là một tín hiệu rõ ràng rằng chính phủ Ấn Độ lo ngại về an ninh lương thực và lạm phát.
Ấn Độ trở thành cường quốc xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới từ năm 2012. Trong những năm gần đây, lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ còn nhiều hơn tổng số gạo xuất khẩu của ba nước Thái Lan, Việt Nam và Pakistan.
Lệnh cấm xuất khẩu gạo tẻ thường của Ấn Độ đã gây tâm lý lo lắng đối với những người tiêu dùng vốn đã quen sử dụng mặt hàng này trong chế độ ăn uống hằng ngày. Nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận tình trạng các cửa hàng buộc phải điều chỉnh giá sản phẩm và giới hạn lượng gạo cung cấp, trong bối cảnh người dân – chủ yếu là cộng đồng gốc Nam Á – đổ xô đi mua gạo để tích trữ.
Số liệu thống kê cho thấy giá gạo tẻ thường tại Ấn Độ đã tăng gần 10% trong tháng 7 vừa qua. Nếu như vào tháng 9 năm ngoái, một tấn gạo tẻ thường ở Ấn Độ có giá khoảng 330 USD, thì hiện tại đã lên tới 450 USD. Ấn Độ là quốc gia sản xuất gạo lớn nhất thế giới, chiếm tới hơn 40% xuất khẩu gạo toàn cầu.
Ấn Độ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm
Tờ The Economic Times đưa tin, Chính phủ Ấn Độ tiếp tục thực hiện lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với các lô hàng gạo trắng xuất khẩu, khi quốc gia xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới này nỗ lực ổn định giá cả, đảm bảo nguồn cung trong nước.
Công nhân làm việc tại nhà máy xay xát gạo ở Hyderabad, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ khiến các nước nhập khẩu, đặc biệt là ở châu Á và châu Phi, phải trả nhiều tiền hơn cho loại lương thực đã trở nên đắt đỏ trong vài tuần qua. Lệnh cấm và việc áp thuế 20% được thực hiện vào tháng 9/2022, do lo ngại về sản lượng khi lượng mưa dưới mức trung bình ở các bang trồng trọt chính. Một quan chức chính phủ cấp cao không công bố danh tính cho biết việc xuất khẩu gạo không giảm mặc dù áp mức thuế 20% là lý do tại sao Ấn Độ tin rằng không có lý do gì để giảm hoặc bỏ thuế.
Xuất khẩu gạo của Ấn Độ tăng 3,5%, lên mức kỷ lục 22,26 triệu tấn trong năm 2022. Nguồn tin từ chính phủ cho biết Ấn Độ không thể tiếp tục xuất khẩu gạo tấm để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của các nước khác làm nguyên liệu thô cho sản xuất ethanol hoặc thức ăn gia súc. Ấn Độ muốn đáp ứng ưu tiên cho ngành công nghiệp trong nước. Trung Quốc là nước mua gạo tấm nhiều nhất của Ấn Độ, với lượng mua 1,1 triệu tấn trong năm 2021.
Ấn Độ cũng gia hạn lệnh cấm xuất khẩu gạo do lo ngại hiện tượng thời tiết El Nino có thể ảnh hưởng đến mùa mưa năm nay. Ấn Độ hạn chế dự trữ lúa mỳ nhưng dự trữ gạo dồi dào để có thể sử dụng nếu tình hình thời tiết có bất ngờ lớn.
Giá gạo leo lên mức đỉnh 3 năm sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu Giá gạo ở châu Á tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 năm qua sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu phần lớn các loại gạo, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung lương thực cho người dân trên khắp thế giới. Gạo được bày bán tại một siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN. Theo dữ liệu từ Hiệp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Australia công bố mục tiêu giảm phát thải đến năm 2035

Mỹ phê duyệt bán tên lửa Javelin trị giá 780 triệu USD cho Ba Lan

Hàng nghìn người dân Berlin sơ tán khẩn cấp vì bom chưa nổ

Hòn đảo cấm nuôi ong: Thí nghiệm cho thấy ong mật có thể gây hại đến thiên nhiên

WHO công bố báo cáo về phòng, chống các bệnh không lây nhiễm

Động đất 7,8 độ làm rung chuyển vùng Viễn Đông của Nga

Tuyên bố 'gây sốc' của Tổng thống Trump về Tổng thống Putin và xung đột Nga-Ukraine

Hàn Quốc tìm cách chuyển đổi khuôn khổ quan hệ liên Triều theo hướng hòa bình

Mỹ - Anh ký gói thỏa thuận 340 tỷ USD

Chủ tịch AIPA-46: Nghị viện là chìa khóa cho hội nhập ASEAN

Hàn Quốc tuyên bố hai vùng thiên tai đặc biệt sau mưa lớn

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Mitag
Có thể bạn quan tâm

Hôm nay nấu gì: Bữa tối đổi món, đậm đà trôi cơm
Ẩm thực
17:19:58 19/09/2025
Quán quân Rap Việt bỏ showbiz để lấy vợ sinh con, nay trở lại cho cả làng rap biết thế nào là "trình"
Nhạc việt
17:17:30 19/09/2025
Đêm concert đáng buồn nhất: Nữ ca sĩ bị hàng chục nghìn fan la ó, ôm chặt chính mình khóc và cái kết bi kịch
Nhạc quốc tế
17:08:36 19/09/2025
Loạt xe gầm cao bán chạy tiếp tục giảm giá sâu, chơi 'tất tay' trong tháng 9
Ôtô
17:03:58 19/09/2025
Tìm ra danh tính tình tin đồn của V (BTS), được lòng fan hơn cả Jennie?
Sao châu á
17:00:09 19/09/2025
Lộ thái độ của Lan Phương sau phiên toà xét xử tranh chấp vụ ly hôn với chồng Tây
Sao việt
16:49:22 19/09/2025
Cách em 1 milimet - Tập 6: Trái tim Quyên có thể ngừng đập bất cứ lúc nào
Phim việt
16:38:59 19/09/2025
Chỉ cần mỹ nam này khóc là cả thế giới vơ hết lỗi về mình: Đẹp quá trời quá đất, đố ai tìm nổi góc chết
Phim châu á
16:25:37 19/09/2025
Vụ cướp máy bay rúng động Việt Nam: 52 phút không tặc điên cuồng bắn phá, vũ khí được giấu trong 1 thứ không ai ngờ
Hậu trường phim
16:20:27 19/09/2025
42 triệu đồng sở hữu xe ga 150cc, trang bị sánh SH, rẻ hơn hẳn Air Blade, đáng mua nhất phân khúc
Xe máy
16:19:50 19/09/2025