Sắp nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên?

Có dấu hiệu cho thấy có thể không xảy ra chiến tranh trên bán đảoTriều Tiên,mặc dù các bên dường như đã sẵn sàng lao vào trận chiến sinh tử.

Có 3 yếu tố quan trọng khiến cho người ta nuôi hy vọng về khả năng không xảy ra chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Thứ nhất, Triều Tiên chưa có đủ khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân và một hành động liều lĩnh như vậy chẳng khác gì “đem trứng chọi với đá”, chuốc vào mình cái họa sát thân. Thứ hai, Mỹ đã giương “cái ô hạt nhân” bảo vệ các nước đồng minh và sẵn sàng giáng trả với đòn hủy diệt. Thứ ba, và có lẽ là rất quan trọng, Trung Quốc không muốn chiến tranh hạt nhân xảy ra ở sát nước này, với kết cục có thể mất đi một “vùng đệm”, “một lá bài mặc cả với Mỹ”.

Sắp nổ ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên? - Hình 1

Ảnh minh họa.

Triều Tiên chưa đủ khả năng tấn công hạt nhân nước Mỹ

Nếu xét theo việc Triều Tiên tổ chức tập trận trên qui mô toàn quốc, báo động phòng không ở Bình Nhưỡng và liên tiếp đưa ra những lời đe dọa ngày càng dữ dội hơn, người ta có cảm giác rằng chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên sắp xảy ra đến nơi.

Căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên hiện đang ở mức độ cao nhất trong nhiều năm qua. Phản ứng trước các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau vụ thử hạt nhân tháng trước, Triều Tiên đã đe dọa tiến hành một cuộc chiến tranh liên Triều lần thứ hai bằng vũ khí hạt nhân.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố đang theo dõi sát sao cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn và thề có biện pháp quân sự mạnh mẽ “nếu máy bay chiến lược B-52 lại bay đến bán đảo Triều Tiên một lần nữa”.

Không những thế Quân đội Triều Tiên ngày 21/3 tuyên bố đang chĩa các loại vũ khí “tấn công chính xác” vào các căn cứ của Mỹ ở Guam, ở lãnh thổ Nhật Bản, đặc biệt là Okinawa, và sẽ tấn công nếu bị khiêu khích. Đáng ngại hơn là lần này phát ngôn viên Bộ chỉ huy tối cao Quân đội Triều Tiên nói rõ các mục tấn công. Đồng thời, Đài phát thanh và truyền hình nhà nước Triều Tiên KCTV thông báo rằng lệnh báo động phòng không đã được phát đi vào lúc 9h32 cùng ngày, các đơn vị quân đội và dân thường được ra lệnh trú ẩn.

Trước đó, Bình Nhưỡng cũng đã đe dọa tấn công nước Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, một lời đe dọa có lẽ vượt quá khả năng của nước này. Trên thực tế, với vài chục tên lửa tầm xa mới một lần thử nghiệm thành công và chưa đầy một chục vũ khí hạt nhân còn khá thô sơ (có thể còn quá cồng kềnh chưa đủ gọn nhẹ để lắp vào tên lửa tầm xa), Triều Tiên khó có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa dày đặc, tầng tầng lớp lớp và ngày càng được tăng cường của Mỹ. Đó là chưa kể tên lửa tầm xa của Triều Tiên, nếu may mắn vượt qua được hệ thống phòng thủ tên lửa dày đặc nói trên, khó có thể đánh trúng mục tiêu ở Mỹ vì Bình Nhưỡng chưa có trong tay các hệ thống vệ tinh định vị, dẫn đường.

Đó là chưa kể Triều Tiên còn phải tính đến đòn giáng trả có tính hủy diệt của Hàn Quốc và Mỹ, nước đã đi trước Triều tiên về vũ khí hạt nhân cả…nửa thế kỷ. Mỹ đã đưa cả tàu ngầm nguyên tử lẫn “ pháo đài bay” B-52 có thể mang theo vũ khí hạt nhân đến tham dự tập trận cùng với quân đội Hàn Quốc. Không phải ngẫu nhiên mà Hàn Quốc từng tuyên bố rằng sẽ là tự sát, nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên từng nhiều lần tuyên bố sở dĩ nước này cần sở hữu vũ khí hạt nhân để làm phương tiện răn đe, chống lại những mưu toan lật đổ chế độ như ở Lybia, Iraq, chứ chưa hẳn để tấn công một cường quốc hạt nhân có trong tay một kho vũ khí hạt nhân hiện đại khổng lồ như Mỹ. Một số nhà phân tích cho rằng việc Triều Tiên tìm mọi cách sở hữu vũ khí hạt nhân là để khiến cho Mỹ ký kết một hiệp định hòa bình “không xâm lược lẫn nhau”, chứ không phải hiệp ước đình chiến tạm thời như hiện nay.

Theo Yonhap, việc Triều Tiên báo động phòng không có thể chỉ là nội dung của tập trận. Triều Tiên từng thực hiện các cuộc diễn tập phòng không trước đây và ra lệnh cắt điện trong quá trình diễn ra những cuộc diễn tập trong đêm. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự và báo động phòng không nhiều khả năng là một phần của đợt tập trận này.


Mỹ đã giương sẵn “chiếc ô hạt nhân”

Video đang HOT

Phản ứng trước những tuyên bố dọa tấn công hạt nhân của Triều Tiên, Lầu Năm Góc tuần trước đã công bố kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa. Trong chuyến thăm Seoul đầu tuần, Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cũng hứa cung cấp “chiếc ô hạt nhân” cho các nước đồng minh, đồng thời đưa “pháo đài bay” B-52 ( loại máy bay có thể mang tên lửa hành trình và vũ khí hạt nhân) đến không phận Hàn Quốc. Mỹ đã cho máy bay B-52 có khả năng mang bom nguyên tử bay lượn trên vùng trời Hàn Quốc và cho thấy “các biện pháp ngăn chặn trên diện rộng”.

Trong khi đó, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành hai cuộc tập trận lớn, với việc cuộc tập trận “Giải pháp then chốt” vừa kết thúc mà không xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Tham gia cuộc tập trận có hơn 3.000 lính Mỹ cùng khoảng 10.000 lính Hàn Quốc, trong đó có khoảng 2.500 lính Mỹ được điều động từ Mỹ. Nhiều loại máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay tàng hình F-22 và “pháo đài bay” B-52 cùng hai tàu khu trục trang bị tên lửa USS Lassen và USS Fitzgerald cũng tham gia tập trận.

Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, Tướng James D. Thurman, cho biết các cuộc tập trận như “Giải pháp then chốt” được thực hiện nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội hai nước, đồng thời thể hiện sức mạnh và khả năng sẵn sàng giáng trả bất cứ hành động khiêu khích nào.

Đồng thời, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc cũng đang tiến hành cuộc tập trận “Đại bàng non” trong vùng biển quanh bán đảo Triều Tiên với tàu ngầm tấn công hạt nhân. Cuộc tập trận “Đại bàng non” kéo dài 2 tháng (từ ngày 1/3 đến ngày 30/4) nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của liên quân, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Đáng chú ý là tàu ngầm tấn công hạt nhân của Mỹ USS Cheyenne (SSN 773) đã tham gia cuộc tập trận từ ngày 13/3 tại khu vực dọc bờ biển phía Đông và Nam bán đảo Triều Tiên. Mặc dù không mang theo tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân, nhưng USS Cheyenne lại mang theo tên lửa hành trình tầm xa có thể tấn công mục tiêu trên đất liền từ ngoài biển.

Có thể nói, việc Bình Nhưỡng dọa tấn công bằng vũ khí hạt nhân đã kéo theo đủ loại máy bay, tàu chiến Mỹ có thể mang vũ khí hạt nhân đến tận “cửa ngõ” nước này.

Trung Quốc đứng ra dàn xếp

Việc Triều Tiên đe dọa Mỹ bằng một cuộc chiến tranh hạt nhân và rút khỏi Hiệp ước đình chiến năm 1953 chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên. Những động thái này có thể châm ngòi cuộc chiến không bao giờ kết thúc trong hòa bình và có thể khiến cho quân Mỹ tiến sát biên giới Trung Quốc. Đây là điều Bắc Kinh không hề mong muốn. Từ lâu, Trung Quốc đã tìm cách tạo ra một “vùng đệm an toàn” và nắm giữ nền kinh tế Triều Tiên để có được một sự ràng buộc về chính trị.

Trung Quốc một mặt đổ lỗi cho Mỹ và Hàn Quốc gây ra thái độ thù địch của Bình Nhưỡng, nhưng mặt khác cũng tìm cách chứng tỏ Bắc Kinh không hề khuyến khích các hành động hiếu chiến gần đây của Triều Tiên. Thực ra, Bắc Kinh không muốn xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên vì hậu quả to lớn của nó đối với nền chính trị-kinh tế thế giới, trong đó có Trung Quốc. Chính vì vậy là Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế và quay trở lại bàn đàm phán 6 bên do nước này đăng cai ở Bắc Kinh.

Đáng chú ý là tân Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã nhanh chóng đứng ra dàn xếp vụ này.

Trong một cuộc điện đàm ngày 20/3 với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Chủ tịch Tập Cận Bình hy vọng các bên giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ông kêu gọi Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên hòa giải và nói rằng Trung Quốc sẽ cung cấp “sự hỗ trợ cần thiết”. Theo ông, hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là có lợi cho người dân sống trên bán đảo này và cũng nằm trong lợi ích của nhân dân Trung Quốc.

Huang Youfu, một giáo sư chuyên nghiên cứu về Hàn Quốc tại Đại học Trung Quốc Minzu, cho biết việc Chủ tịch Tập Cận Bình đứng ra dàn xếp là chuyện cực kỳ hiếm hoi. Theo giáo sư Huang Youfu, Bắc Kinh “sẵn sàng đối thoại với cả Bình Nhưỡng lẫn Seoul” và nói rõ căng thẳng leo thang đi kèm với việc triển khai quân sự gia tăng trên bán đảo Triều Tiên là không có lợi cho Trung Quốc.

Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 20/3 diễn ra ngay sau khi tân Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se nói chuyện qua điện thoại trong đêm 19/3 về quan hệ song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Người ta không loại trừ Bắc Kinh đã có những động thái tương tự với ban lãnh đạo Triều Tiên và có lẽ, vào thời điểm hiện nay, Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới có thể khiến cho Triều Tiên hạ nhiệt. Trung Quốc hiện kiểm soát tới 70% nền kinh tế Triều Tiên và có thể khiến cho nước này bị sụp đổ. Triều Tiên sẽ không có đủ tiền để nuôi một quân đội khổng lồ và theo đuổi chương trình phát triển tên lửa-vũ khí hạt nhân vô cùng tốn kém, nếu không có sự viện trợ của Trung Quốc, trong đó có cả sự “bảo hộ” về ngoại giao. Vì lý do địa chính trị, Trung Quốc không hề muốn Triều Tiên sụp đổ, mặc dù từng ủng hộ nghị quyết Liên Hợp Quốc trừng phạt Bình Nhưỡng.

Nếu xét theo logic và lý trí, kết hợp cả ba yếu tố trên, người ta có thể hy vọng chiến tranh hạt nhân sẽ không xảy ra trên bán đảo Triều Tiên vì suy cho cùng cuộc chiến tranh này làm cho tất cả các bên tham chiến đều bị tổn thất nghiêm trọng. Chỉ có điều, để tránh xảy ra chiến tranh, Mỹ và các nước đồng minh không nên dồn ép Triều Tiên đến “bước đường cùng”.

Theo vietbao

Bốn "rồng sát thủ" khắc chế B-52 của Triều Tiên

Triều Tiên có 4 loại tên lửa phòng không đủ sức bắn hạ "pháo đài bay" - máy bay ném bom chiến lược B-52 của Không quân Mỹ.

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 1

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Mỹ quyết định điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 tới Hàn Quốc tham gia tập trận "Đại bàng non". Hành động này của phía Mỹ đã làm chính quyền Triều Tiên nổi giận và ra tuyên bố sẽ có hành động quân sự đáp trả. Việc Bình Nhưỡng nổi giận cũng là điều dễ hiểu, vì B-52 là loại máy bay ném bom có sức hủy diệt lớn và có khả năng đòn tấn công hạt nhân.

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 2

Với khả năng mang tới 31,5 tấn bom thông thường, tên lửa, bom hạt nhân. Kể từ khi đưa vào hoạt động, B-52 đã thực hiện nhiều cuộc tấn công hủy diệt tàn bạo ở khắp nơi trên thế giới (trong đó có cuộc chiến ở Việt Nam). Vậy, trong trường hợp xung đột xảy ra, Triều Tiên có loại vũ khí nào để khắc chế loại máy bay đáng sợ này?

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 3

Hiện nay, Triều Tiên sở hữu khoảng 40 tiểu đoàn (240 bệ phóng) tên lửa phòng không S-75 Dvina (NATO định danh là SA-2). Đây là loại tên lửa không lạ, nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ từng dùng S-75 Dvina bắn hạ hàng chục B-52 của Không quân Mỹ. Trong ảnh là xe chở đạn S-75 Dvina trong một cuộc duyệt binh của Triều Tiên.

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 4

Đạn tên lửa của hệ thống S-75 Dvina có khả năng đạt tầm bắn tới 45km, độ cao diệt mục tiêu 25km. Với tầm cao này, S-75 Dvina thừa sức bắn hạ những chiếc B-52 bay ở độ cao tối đa 15km, hoặc 10km khi bay ném bom. Ảnh minh họa

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 5

Tuy nhiên, S-75 Dvina sử dụng công nghệ lạc hậu, dễ bị gây nhiễu điện tử. Vì vậy, nếu Triều Tiên muốn bắn hạ B-52, trước nhất họ phải tìm ra phương án đối phó với thủ đoạn gây nhiễu hệ thống radar của quân Mỹ.

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 6

Ngoài S-75 Dvina, phòng không Triều Tiên còn có trong biên chế 32 tiểu đoàn tên lửa S-125 Pechora (NATO định danh SA-3). Đây cũng là hệ thống tên lửa có khả năng với tới trần bay của B-52.

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 7

Đạn tên lửa của hệ thống S-125 Pechora có khả năng bắn hạ mục tiêu ở tầm xa tối đa 35km, độ cao 18km. Ảnh minh họa

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 8

Những hình ảnh cận cảnh S-125 Pechora trong duyệt binh của Quân đội Triều Tiên cho thấy, nước này dường như đã tự nâng cấp thiết kế bệ phóng tự hành cho hệ thống (nghĩa là đạn có thể bắn từ bệ đặt trên xe vận tải, thay vì đặt bệ phóng cố định trên mặt đất). Thiết kế nâng cấp này giúp hệ thống có tính cơ động cao hơn, yếu tố quan trọng chống đối phương phản công khi lộ trận địa.

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 9

Triều Tiên được cho là sở hữu số lượng không xác định hệ thống tên lửa phòng không tầm trung - cao 2K11 Krug (NATO định danh là SA-4). Đây là hệ thống phòng không tính cơ động cao với các thành phần (radar, tên lửa) đặt trên xe bánh xích hoặc xe bánh lốp. Ảnh minh họa

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 10

Đạn tên lửa của hệ thống 2K11 Krug đạt tầm bắn 55km, độ cao diệt mục tiêu 24,5km. Ảnh minh họa

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 11

Cuối cùng là "át chủ bài" trong mạng lưới phòng không tầm cao, đồng thời cũng là vũ khí thừa sức tiêu diệt B-52 của Triều Tiên, hệ thống tên lửa S-200. Hiện, Triều Tiên được cho là sở hữu khoảng 4-6 tiểu đoàn S-200 bố trí gần khu phi quân sự (DMZ) và mở rộng về phía Bắc bao bọc thủ đô Bình Nhưỡng. Trong ảnh là xe chở đạn S-200 trong cuộc duyệt binh của Quân đội Triều Tiên.

Bốn rồng sát thủ khắc chế B-52 của Triều Tiên - Hình 12

Theo soha

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

UAE tặng ông Trump một giọt dầu mỏUAE tặng ông Trump một giọt dầu mỏ
22:38:27 16/05/2025
Tổng thống Trump không hài lòng với CEO Apple Tim CookTổng thống Trump không hài lòng với CEO Apple Tim Cook
22:14:00 16/05/2025
Tổng thống Trump trở lại hiện thực sau chuyến công du Trung Đông 'đầy thành tích'Tổng thống Trump trở lại hiện thực sau chuyến công du Trung Đông 'đầy thành tích'
19:16:46 17/05/2025
Báo Mỹ tiết lộ "chiến thắng" của Nga trong đàm phán với UkraineBáo Mỹ tiết lộ "chiến thắng" của Nga trong đàm phán với Ukraine
21:14:09 17/05/2025
Ông Trump dừng đàm phán, gửi thư thông báo thuế cho các nướcÔng Trump dừng đàm phán, gửi thư thông báo thuế cho các nước
18:32:56 17/05/2025
Đàm phán Nga - Ukraine thất bại, ông Trump nói Kiev không có lá bài nàoĐàm phán Nga - Ukraine thất bại, ông Trump nói Kiev không có lá bài nào
22:59:59 17/05/2025
Tình báo Mỹ ước tính kho vũ khí tên lửa hành trình và siêu vượt âm của NgaTình báo Mỹ ước tính kho vũ khí tên lửa hành trình và siêu vượt âm của Nga
19:44:28 17/05/2025
Phát hiện kinh ngạc dưới lớp băng Greenland thúc đẩy tham vọng chiến lược của MỹPhát hiện kinh ngạc dưới lớp băng Greenland thúc đẩy tham vọng chiến lược của Mỹ
19:46:13 16/05/2025

Tin đang nóng

Đè vạch chờ đèn đỏ cũng bị phạt 20 triệu là quá nặng?Đè vạch chờ đèn đỏ cũng bị phạt 20 triệu là quá nặng?
11:07:38 18/05/2025
Taylor Swift bị điều tra?Taylor Swift bị điều tra?
10:57:27 18/05/2025
Vụ bố nhảy xuống giếng cứu con: Gần 2 giờ đấu tranh với "tử thần"Vụ bố nhảy xuống giếng cứu con: Gần 2 giờ đấu tranh với "tử thần"
15:13:01 18/05/2025
Ý Nhi gặp thất bại ở MW, trượt tay đặt cách top 40, fan đoán bạn trai ảnh hưởng?Ý Nhi gặp thất bại ở MW, trượt tay đặt cách top 40, fan đoán bạn trai ảnh hưởng?
13:54:30 18/05/2025
Hôn lễ "đậm mùi tiền" của chồng cũ Từ Hy Viên: Cô dâu hot girl dát vàng ròng lên người, nhận 24 tỷ tiền sính lễHôn lễ "đậm mùi tiền" của chồng cũ Từ Hy Viên: Cô dâu hot girl dát vàng ròng lên người, nhận 24 tỷ tiền sính lễ
11:18:15 18/05/2025
Nữ hoàng dao kéo tuổi U60 đang đi ở châu Âu: "Trời ơi, ông Tây khen tôi đẹp quá"Nữ hoàng dao kéo tuổi U60 đang đi ở châu Âu: "Trời ơi, ông Tây khen tôi đẹp quá"
11:01:19 18/05/2025
Vụ chạy chứng chỉ hành nghề: Khởi tố 4 bác sĩ, phát hiện thêm 18 người đáng nghiVụ chạy chứng chỉ hành nghề: Khởi tố 4 bác sĩ, phát hiện thêm 18 người đáng nghi
14:12:45 18/05/2025
Công chúa Đất Việt quyền lực, đứng sau thao túng loạt Anh Trai, Em xinh, là ai?Công chúa Đất Việt quyền lực, đứng sau thao túng loạt Anh Trai, Em xinh, là ai?
13:42:52 18/05/2025

Tin mới nhất

Ông Trump hé lộ nội dung cuộc điện đàm sắp diễn ra với Tổng thống Nga Putin

Ông Trump hé lộ nội dung cuộc điện đàm sắp diễn ra với Tổng thống Nga Putin

06:36:09 18/05/2025
Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ hy vọng rằng 19/5 sẽ là một ngày hiệu quả và một lệnh ngừng bắn sẽ diễn ra . Không rõ liệu ông có mong đợi một lệnh ngừng bắn sẽ được thống nhất vào cùng ngày 19/5, hay vào một ngày sau nào đó tiếp theo.
Elon Musk rút lui, DOGE vẫn quyết liệt cải tổ chính phủ Mỹ

Elon Musk rút lui, DOGE vẫn quyết liệt cải tổ chính phủ Mỹ

06:22:02 18/05/2025
Một quan chức cấp cao nói với CNN: Giờ không còn là chuyện quyền lực hay tiếp cận mà là hành động. Và việc không còn bị soi đèn sân khấu có thể lại là lợi thế.
Tiết lộ chi phí khổng lồ cho châu Âu khi thay thế sự hỗ trợ quân sự của Mỹ

Tiết lộ chi phí khổng lồ cho châu Âu khi thay thế sự hỗ trợ quân sự của Mỹ

06:17:38 18/05/2025
Châu Âu cũng sẽ cần đảm nhiệm một số chức vụ hàng đầu, như chức vụ Chỉ huy Đồng minh Tối cao ở châu Âu. Khi Mỹ không còn tham gia, châu Âu cũng sẽ phải tăng cường các nỗ lực phối hợp ngoại giao.
Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương

06:16:16 18/05/2025
Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov đề cập đến vai trò tích cực của Mỹ trong việc giúp nối lại đàm phán giữa hai phái đoàn Nga và Ukraine. Ông Lavrov khẳng định, Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Mỹ trong tình hình hiện nay.
Giám đốc tình báo Ukraine tiết lộ thời điểm trao đổi 2.000 tù nhân với Nga

Giám đốc tình báo Ukraine tiết lộ thời điểm trao đổi 2.000 tù nhân với Nga

06:08:21 18/05/2025
Theo Trụ sở Điều phối đối xử với tù nhân chiến tranh, hơn 4.000 quân nhân và thường dân Ukraine đã được thả khỏi nơi giam giữ của Nga kể từ khi cuộc xung đột giữa hai nước bắt đầu.
Cơ hội 90 ngày, Trung Quốc làm gì để lật ngược thế cờ trong cuộc đấu thuế quan?

Cơ hội 90 ngày, Trung Quốc làm gì để lật ngược thế cờ trong cuộc đấu thuế quan?

06:07:09 18/05/2025
Vào đầu tháng 4, mức thuế Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc đã vọt lên 145%, trong khi Bắc Kinh cũng áp thuế 125% với hàng hóa nhập từ Mỹ. Các siêu thị Mỹ khi đó đã bắt đầu cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt hàng hóa.
Xung đột Hamas-Israel: Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Xung đột Hamas-Israel: Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

06:01:48 18/05/2025
IDF nêu rõ chiến dịch này nhằm đạt được tất cả các mục tiêu mà Israel đặt ra ở Dải Gaza, bao gồm cả việc giải thoát các con tin và đánh bại phong trào Hamas.
Reuters: Nga đặt điều kiện để tiến hành ngừng bắn với Ukraine

Reuters: Nga đặt điều kiện để tiến hành ngừng bắn với Ukraine

06:00:48 18/05/2025
Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng Tổng thống Nga Putin có thể gặp người đồng cấp của Ukraine Zelensky, nhưng chỉ khi đạt được một số thỏa thuận nhất định , điều mà ông không nêu chi tiết.
Mỹ: Bão kèm lốc xoáy, ít nhất 16 người thiệt mạng

Mỹ: Bão kèm lốc xoáy, ít nhất 16 người thiệt mạng

05:56:33 18/05/2025
Tại bang Kentucky, giới chức cho biết, có 9 người thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng do bão kèm lốc xoáy. Hiện vẫn đang diễn ra hoạt động tìm kiếm người sống sót tại khu vực bị ảnh hưởng.
Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

05:41:18 18/05/2025
"Cuối cùng thì, một trong những điều có thể giúp phá vỡ thế bế tắc hiện nay, có lẽ là điều duy nhất có thể, chính là một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Trump và ông Vladimir Putin.
Nga - Ukraine lần đầu đàm phán sau 3 năm: Bế tắc chưa thể khơi thông

Nga - Ukraine lần đầu đàm phán sau 3 năm: Bế tắc chưa thể khơi thông

23:07:13 17/05/2025
Dù cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine có những kết quả, nhưng giới quan sát cho rằng nó còn tương đối hạn chế và thế bế tắc giữa 2 bên vẫn tồn tại.
Con gái Bill Gates bị chỉ trích vì khởi nghiệp kiểu "con nhà giàu"

Con gái Bill Gates bị chỉ trích vì khởi nghiệp kiểu "con nhà giàu"

21:26:15 17/05/2025
Phoebe Gates, con gái út của tỷ phú Bill Gates, đang vấp phải sự chỉ trích từ một ngôi sao mạng xã hội. Người này cho rằng Phoebe khởi nghiệp đúng kiểu con nhà giàu .

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ tin nhắn nhạy cảm giữa Diddy và bạn gái, gia đình ác hơn cả "ông trùm"?

Hé lộ tin nhắn nhạy cảm giữa Diddy và bạn gái, gia đình ác hơn cả "ông trùm"?

Sao âu mỹ

16:59:30 18/05/2025
Sau khi những tin nhắn được công khai, khán giả không khỏi thương xót cho bạn gái cũ Diddy - Cassie Ventura. Cô yêu đương vật vã trong khi ông trùm vô cảm, xem như công cụ.
Thiếu gia nhà bầu Hiển lên chức "bố" lần 3, vẫn giấu kín mẹ của con, tiếp tục làm bố đơn thân nghìn tỷ?

Thiếu gia nhà bầu Hiển lên chức "bố" lần 3, vẫn giấu kín mẹ của con, tiếp tục làm bố đơn thân nghìn tỷ?

Netizen

16:49:19 18/05/2025
Sáng 18/5, trên trang cá nhân, doanh nhân Đỗ Quang Vinh - con trai cả của bầu Hiển - bất ngờ khoe khoảnh khắc đón thành viên mới chào đời. Trong bức ảnh gây bão cõi mạng, thiếu gia họ Đỗ mặc áo trong bệnh viện, ôm con sơ sinh
Cơn ác mộng chung kết của Haaland

Cơn ác mộng chung kết của Haaland

Sao thể thao

16:45:55 18/05/2025
Erling Haaland gây thất vọng trong thất bại thất bại 0-1 của Man City trước Crystal Palace tại trận chung kết FA Cup tối 17/5.
Cảnh sát cứu cô gái kẹt trong thang máy ở TPHCM

Cảnh sát cứu cô gái kẹt trong thang máy ở TPHCM

Tin nổi bật

16:25:27 18/05/2025
Tổ Cảnh sát chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đặc biệt tinh nhuệ Công an TPHCM giải cứu thành công cô gái 19 tuổi bị mắc kẹt trong thang máy ở quận 1.
Rò rỉ mật khẩu khiến các cuộc tấn công mạng đang gia tăng nhanh chóng

Rò rỉ mật khẩu khiến các cuộc tấn công mạng đang gia tăng nhanh chóng

Thế giới số

16:13:04 18/05/2025
Nguy cơ rò rỉ mật khẩu bắt nguồn từ nhiều kênh khác nhau, trong đó các vụ vi phạm bảo mật tại doanh nghiệp và tổ chức chiếm phần lớn khiến hàng triệu tài khoản bị xâm phạm hàng năm.
Xiaomi Civi 5 Pro lộ diện: Trang bị chip Snapdragon 8s Gen 4, màn hình OLED 120Hz, camera Leica, pin 6.000mAh

Xiaomi Civi 5 Pro lộ diện: Trang bị chip Snapdragon 8s Gen 4, màn hình OLED 120Hz, camera Leica, pin 6.000mAh

Đồ 2-tek

16:04:24 18/05/2025
000mAh một nâng cấp lớn so với pin 4700mAh trên CIVI 4 Pro đảm bảo bạn có thể quẩy cả ngày dài mà không lo hết pin. Sạc nhanh 67W cũng tiếp tục được giữ lại, giúp nạp đầy năng lượng trong thời gian ngắn.
Ảnh đế công khai hình bị ép "yêu" đồng giới, đàn em sa sút đi cọ toilet thuê

Ảnh đế công khai hình bị ép "yêu" đồng giới, đàn em sa sút đi cọ toilet thuê

Sao châu á

16:03:17 18/05/2025
Vụ việc ngôi sao đình đám một thời Vương Hỷ bị bỏ thuốc, chiếm thân thể gây xôn xao dư luận suốt những ngày qua. Sau khi tiết lộ tin chấn động, anh đã công khai luôn vết tích từ 2 lần ép yêu .
G-Dragon bị "phản bội"

G-Dragon bị "phản bội"

Nhạc quốc tế

16:01:29 18/05/2025
Bị phản bội ngay trước mặt, G-Dragon không giấu được cảm xúc. Khoảnh khắc đu idol độc lạ của người fan này lập tức gây bão MXH.
Cặp diễn viên Vbiz "tình trong như đã mặt ngoài còn e": Đàng trai bí mật tậu xe mới cho bạn gái?

Cặp diễn viên Vbiz "tình trong như đã mặt ngoài còn e": Đàng trai bí mật tậu xe mới cho bạn gái?

Sao việt

15:26:29 18/05/2025
Sau đổ vỡ hôn nhân, Quỳnh Nga rất kín trong chuyện đời tư. Cô chưa từng công khai bạn trai mới nhưng 5 lần 7 lượt vướng tin đồn hẹn hò với diễn viên Việt Anh.
Dữ liệu trên điện thoại phơi bày 'quân xanh, quân đỏ' ở gói thầu trăm tỷ

Dữ liệu trên điện thoại phơi bày 'quân xanh, quân đỏ' ở gói thầu trăm tỷ

Pháp luật

15:24:07 18/05/2025
Cơ quan điều tra làm rõ, dữ liệu điện tử trích xuất từ điện thoại di động của ông Trần Anh Quang (TGĐ Tập đoàn Thuận An) và những người liên quan đã cho thấy hành vi phạm tội của các bị can.
Travel Off Path gọi tên Đà Nẵng trong top điểm đến châu Á dành cho dân du mục số

Travel Off Path gọi tên Đà Nẵng trong top điểm đến châu Á dành cho dân du mục số

Du lịch

15:09:38 18/05/2025
Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ - Travel Off Path đã gọi tên Đà Nẵng trong top 5 điểm đến dành cho dân du mục kỹ thuật số có chi phí hợp lý nhất tại châu Á năm 2025.