Sách ảnh về cuộc sống đời thường ở Cuba
Cuốn sách ‘Portraits of Cuba’ mang đến những góc nhìn mới lạ về đời sống thường nhật ở Cuba.
Ảnh: Daniel Duncan.
Khi cơn mưa như trút nước chấm dứt, nhiếp ảnh gia Daniel Duncan bước ra đường và bắt gặp một nhóm trẻ em đang chơi trên đường phố. Những vũng nước chảy tràn ra như đại dương thu nhỏ, bắn lên những tia nước màu bạc khi những đứa trẻ bóp thắng chiếc ôtô và lạng lách đánh võng như thể chúng đang lướt qua một vùng biển rộng lớn.
Ảnh: Daniel Duncan.
“Đó là điều hoang dã nhất mà tôi từng thấy. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như vậy trước đây”, Duncan nhớ lại khoảnh khắc này. Đó cũng là một trong những bức ảnh nổi bật trong cuốn sách ảnh đầu tiên của Duncan, có tên Portraits of Cuba (tạm dịch: Những bức chân dung về Cuba).
Ảnh: Daniel Duncan.
Được University Press of Florida xuất bản và ra mắt vào tháng 9, từng trang sách là sự pha trộn giữa một bộ phim tài liệu và một cuốn sách phi hư cấu. Những bức ảnh màu sắc của Duncan chiếm trọn các trang sách và bên cạnh đó là một câu chuyện không kém phần rực rỡ.
Ảnh: Daniel Duncan.
Duncan chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi đến thăm Cuba vào năm 2012, thậm chí không có ý tưởng gì sẽ ra sách. Và tôi bị thu hút bởi hình ảnh phong phú xung quanh, sau đó tôi bắt đầu chụp ảnh”.
Video đang HOT
Ảnh: Daniel Duncan.
Khi trở về nhà ở bang Arizona, Mỹ anh đã sắp xếp lại các bức ảnh. Ý tưởng về một cuốn sách bắt đầu hình thành trong đầu anh. Anh giải thích: “[Suy nghĩ] phát triển từ đó rồi trở thành một ý tưởng vững chắc hơn, đó là thể hiện tiếng nói của hình ảnh và người dân Cuba”.
Ảnh: Daniel Duncan.
Duncan đã nhờ tới hai người bạn của mình từ Đại học Arizona là Marcela Vasquez-Leon và Dereka Rushbrook đóng góp vào nội dung cuốn sách. “Chúng tôi đã phỏng vấn với tất cả các tầng lớp xã hội – sinh viên, chuyên gia, chủ cửa hàng, nhà giáo dục, chuyên gia y tế, nhà báo – vô số người. Chúng tôi muốn mang đến cho người dân Cuba cơ hội thể hiện tiếng nói và ghép nó với hình ảnh”.
Ảnh: Daniel Duncan.
Đoạn trích từ các cuộc phỏng vấn được kết hợp với các bài viết của Vasquez-Leon và Rushbrook. Duncan nói: “Trọng tâm của cuốn sách luôn là phi chính trị. Chúng tôi chỉ trình bày những gì chúng tôi đã thấy, những gì ống kính có thể chụp, theo cách làm của phóng viên ảnh. Mục đích của chúng tôi là không thể hiện lập trường chính trị gì mà để người dân Cuba tự kể câu chuyện của họ”.
Vùng đất thơ mộng nhất nước Mỹ
Ngoài cảnh sắc quyến rũ vào mùa thu, Vermont còn cuốn hút nhiếp ảnh gia Caleb Kenna nhờ những góc nhìn đầy mới lạ khi được chụp từ trên cao.
Nằm rất gần với biên giới Canada, Vermont nổi tiếng là tiểu bang có nhiều vùng đồng quê với cảnh quan thơ mộng nhất Mỹ. Caleb Kenna sống ở Vermont là một nhiếp ảnh gia và cây viết tự do 20 năm đã dành rất nhiều thời gian để thực hiện bộ ảnh Vermont nhìn từ trên cao. Bộ ảnh được giới thiệu trong mục "The World Through a Lens" trên New York Times với mong muốn đưa những hình ảnh đẹp trên thế giới tới độc giả trong thời gian Covid-19 khiến nhiều quốc gia vẫn đóng cửa biên giới.
Bộ ảnh thực hiện bằng Drone (thiết bị bay không người lái) chủ yếu chụp phong cảnh nhưng mang phong cách trừu tượng khơi gợi vẻ đẹp thanh bình, tĩnh lặng của thiên nhiên Vermont.
Nhiếp ảnh gia Caleb Kenna chia sẻ: "Từ khi còn rất trẻ tôi đã mê mẩn ngắm nhìn cảnh vật qua những ô cửa hình oval trên máy bay và mơ màng về phong cảnh dạng hình học trừu tượng dưới mặt đất. Máy bay đưa chúng ta từ nơi này tới nơi khác, từ quốc gia này tới quốc gia khác từ mặt đất tới tầm nhìn của những loài chim. Từ trên cao, những cảnh vật thân quen được nhìn ở góc độ mới mẻ tạo nên những hình ảnh đẹp kỳ lạ".
Trên hình là ánh sáng buổi sớm tạo bóng đổ cho một cây phong trong khuôn viên trường đào tạo chăn nuôi ngựa ở Weybridge, Vermont.
Sắc màu rực rỡ của lá cây đổi màu vào mùa thu dọc con đường Huff Pond ở thị trấn Sudbury.
Con sông nhỏ Otter ở thị trấn Brandon, chảy từ phía bắc ở Rừng quốc gia núi Green tới hồ Champlain.
Tôi làm nhiếp ảnh gia tự do hơn 20 năm qua, đã chu du khắp các con đường ở Vermont, chụp từ chân dung tới phong cảnh đặc sắc của tiểu bang này.
Ngoài ánh sáng, màu sắc và thời gian thì phối cảnh cũng là một yếu tố căn bản trong nhiếp ảnh và tôi luôn tìm những hướng đi mới cho mình trong nghề. Cho tới vài năm trước tôi thuê các chuyến bay và hy vọng thời tiết đẹp cũng như phi công tốt bụng để có thể chụp được những bức ảnh trên cao ưng ý. Giờ tôi chủ yếu sử dụng Drone.
Trên hình là con đường dẫn vào cánh đồng ngô và đồng cỏ ở Clarendon.
3 cây táo chua mỗi mùa xuân tới lại nở hoa hồng rực tạo điểm nhấn cho cánh đồng táo ở Shoreham.
Theo Caleb Kenna, làm nghề nhiếp ảnh và chụp ảnh từ trên cao cũng có những đánh đổi riêng. Khi nhìn từ trên cao thông qua một thiết bị gắn ống kính để điều khiển từ xa không phải là một cách thay thế hay cho việc tự mình trải nghiệm bầu trời và nhìn tận mắt. Tuy nhiên, Drone giúp ông bớt phụ thuộc vào người khác và cũng thân thiện hơn với môi trường vì khi đã có dụng cụ, tôi chỉ cần chuẩn bị trong vòng 5 phút là có thể bắt đầu chụp.
Drone là cuộc cách mạng cho một nhiếp ảnh gia chụp tĩnh như Caleb Kenna. Vào ngày trời xấu nhiều mây, Caleb vẫn có thể dùng thiết bị đó để sáng tạo những bức ảnh mới mang màu sắc khác lạ. Còn vào ngày đẹp trời ánh sáng tốt ông sẽ chụp được bóng các cây "cô đơn", hay những cánh đồng rộng mênh mông ở Vermont.
Nhiếp ảnh gia kể, ông thường xem bộ ảnh "Equivalents" của Alfred Stieglitz làm nguồn cảm hứng cho mình. Đó là tập hợp các ảnh về nghiên cứu mây vào thập niên 1920, 1930.
Trên hình là một người chèo kayak ở hồ Hortonia, thị trấn Sudbury.
Cảnh tuyết mới rơi phủ trắng vườn táo ở Cornwall.
Hai cây lá vàng suộm trên cánh đồng ở Weybridge. "Hầu hết ảnh chụp từ Drone đều là cảnh quanh nhà tôi ở thung lũng Champlain, Vermont. Khu vực này nổi tiếng là vùng đất của sữa và mật ong vì có rất nhiều nông trại. Nhưng cũng có lúc tôi đi xa hơn để tìm kiếm cảm hứng", Caleb Kenna cho hay.
Có một cảm giác đầy phấn khích và ham muốn khám phá khi nhìn thấy cảnh vật quen thuộc nhưng từ trên cao. Trên hình là cây phong nằm đơn độc bên đường ở thị trấn Orwell.
Những vết xe máy kéo tạo thành vệt ở một cánh đồng tại thị trấn Weybridge.
Sông Nulhegan ở khu bảo tồn động vật Silvio O.Conte tại thị trấn Brunswick.
Caleb Kenna chia sẻ ông không muốn đoán trước chủ đề mình chụp. Có lần ông chạy xe qua thung lũng Mettawee, một khung cảnh đồng quê điểm xuyết giữa những thị trấn nhỏ và nông trang làm ông tấp xe vào góc cánh đồng ngô để mở máy ra chụp. Lúc đó ông đã bắt được cảnh một mái nhà tranh cũ kỹ nhưng nên thơ nằm giữa đồng.
Checkin tòa tháp Eiffel thu nhỏ "sát vách" Sài Gòn Bạn mong muốn một ngày nào đó mình được đến đất nước Pháp, được chiêm ngưỡng và checkin tòa tháp Eiffel. Điều đó tưởng chừng xa vời nhưng thật dễ thực hiện. Đâu cần đi đâu xa, bạn hoàn toàn thực hiện được mong muốn đó sát vách Sài Gòn này. Tọa lạc tại đường Sân Cu, xã Long Thành Bắc, huyện Hòa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Săn hoàng hôn siêu thực trên núi Bà Đen từ hồ Dầu Tiếng

Khách nước ngoài như lạc vào 'thế giới khác' trên hòn đảo ở Việt Nam

Nhu cầu du lịch Việt Nam tăng mạnh tại Indonesia

Chew Jetty - 'Di sản nổi' trên mặt nước Penang

Mùa hoa sim đẹp lãng mạn giữa cao nguyên mây phủ

Người phụ nữ Trung Quốc 66 tuổi khám phá thế giới bằng xe đạp

Hà Giang - Miền đá nở hoa

Cạn phòng homestay bản Nậm Nghiệp mùa hoa táo mèo đẹp nhất 5 năm

Đà Nẵng - điểm đến được tìm kiếm nhiều của du khách Việt cho dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương

Du lịch thiên văn bứt phá ấn tượng vào năm 2025

Cát Bà thành điểm đến hấp dẫn nhất miền Bắc nhờ giao thông thuận tiện

Trải nghiệm du lịch Nam Du
Có thể bạn quan tâm

Dương Quá - Tiểu Long Nữ bản Việt xuất hiện ở họp báo, visual đời thực chấn động bất ngờ
Nhạc việt
10:00:53 22/03/2025
Căn bệnh khiến người đàn ông có 72 lỗ thủng trong phổi, mất khi 28 tuổi
Sức khỏe
09:57:00 22/03/2025
Daesung công bố tour diễn mới, Việt Nam có mặt trong danh sách
Nhạc quốc tế
09:49:32 22/03/2025
Phim hoạt hình không lời 'Flow' đạt doanh thu cao sau khi giành Oscar
Hậu trường phim
09:30:20 22/03/2025
Nữ nhân viên có đặc quyền vào nhà riêng của ViruSs: Thoải mái nấu ăn, trêu sếp "anh có thích em không"
Netizen
09:02:22 22/03/2025
Chu Thanh Huyền tung ghi âm tố người muốn hủy hoại sự nghiệp mình sau vụ "rồng - tôm": Phía bị tố lên đối chất
Sao thể thao
09:01:34 22/03/2025
Khánh Thi tiết lộ cuộc sống ở tuổi 43
Sao việt
08:39:05 22/03/2025
Drama giữa đêm: Anh trai Sulli lên tiếng chỉ trích "anh Kim", Kim Soo Hyun bị réo gọi!
Sao châu á
08:30:57 22/03/2025
Các khu, điểm du lịch nâng cao chất lượng phục vụ du khách

Bạch Tuyết 2025 bị vùi dập tơi tả, người được khen "gánh cả phim" lại đang chịu ấm ức đến tội nghiệp
Phim âu mỹ
08:05:18 22/03/2025