Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh

Vùng đất Vĩnh An (Vĩnh Lộc – Thanh Hóa) đang là điểm đến mới thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Được thiên nhiên phú cho hệ thống núi đá vôi cảnh quan đẹp, có giá trị cả về địa lý – kiến tạo lẫn lịch sử, đặc biệt là quần thể hang động kỳ thú nằm gần nhau. Đặc biệt là cảnh sắc cánh rừng lá vàng vào Thu nằm giữa 29 ngọn núi, được du khách nhận xét Kim Sơn như rừng mùa thu Na-uy thu nhỏ trong lòng xứ Thanh.

Rừng mùa thu Na-uy thu nhỏ trong lòng xứ Thanh

Cách trung tâm TP. Thanh Hóa chỉ chừng 40km, quần thể danh thắng Kim Sơn nằm ở xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một vùng danh thắng nguyên sơ mang vẻ đẹp của tạo hóa, được thiên nhiên ban tặng quần thể núi non kỳ vỹ trong đó có hệ thống động khô và động nước Kim Sơn, Tiên Sơn, cùng với đó là điểm tâm linh chùa Linh Ứng nằm ngay trên vách núi.

Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh - Hình 1

Rừng mùa thu Na-uy thu nhỏ trong lòng xứ Thanh

Bắt đầu vào tháng 8, Khu di tích danh thắng Quốc gia Kim Sơn là thời gian đón du khách trong và ngoài nước đến tham quan và khám phá vẻ đẹp như trời Âu, vừa mang vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, vừa mang nét cổ kính của Châu Âu, với những cánh rừng ngả lá vàng hai bên bờ suối Ấu, dưới chân du khách là những thảm lá vàng rực rỡ. Chảy dưới chân cánh rừng lá vàng là một màu tím hoa súng trải dài trên dòng suối Ấu, tạo nên khung cảnh đẹp như trong câu chuyện cổ tích. Cái se se lạnh của mùa thu như phủ lên không gian nơi đây một chút tĩnh lặng, lãng mạn đến kỳ lạ, như quyến rũ, níu chân du khách đã đến thì không muốn rời đi.

Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh - Hình 2

Hoa súng nở rộ trên suối Ấu

Kỳ vỹ nhưng không thiếu nét tinh tế, có đôi khi tưởng lộn xộn nhưng lại đầy chủ ý, dường như, tạo hóa đã cố tình sắp đặt nên một phương thắng tích, để cho con người khi đối mặt với sự kỳ bí của tự nhiên, đã phải vin vào trí tưởng tượng và những niềm tin tâm linh nào đó, mới có thể “cố tìm mà hiểu”.

Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh - Hình 3

Suối Ấu là địa điểm check in của rất nhiều du khách

Đặc biệt, bức tranh sơn thủy hữu tình ở nơi đây thì còn có dòng suối Ấu thơ mộng, trong lành nép mình giữa thiên nhiên mà hiếm địa danh nào có được. Có lẽ vì thế mà người dân và du khách khi đến đây đều trầm trồ, ví vùng non nước kì thú này là “Tràng An thu nhỏ”. Quần thể danh thắng Kim Sơn được đánh giá là có giá trị về mặt lịch sử, địa lý, kiến tạo địa chất và là nguồn tài nguyên tự nhiên vô giá để địa phương phát triển loại hình du lịch sinh thái và văn hóa tâm linh.

Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh - Hình 4

Toàn cảnh chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng, ngôi chùa cổ nằm ngay trên vách núi Hang, quanh năm hương khói vờn trên nóc và lẩn khuất vào trong cái nhịp chảy trôi chầm chậm, lắng đọng, tưởng chừng bất biến của thời gian quanh đây. Không gian, cảnh vật, màu sắc và cả cái nhịp điệu sống đặc biệt an nhiên, dường như đã tách biệt cả vùng thắng tích này ra khỏi cuộc sống náo nhiệt bên ngoài. Để rồi, khi bước vào, con người không khỏi có cảm giác như đang được soi vào mặt gương phẳng lặng vô hình, có thể khiến tâm hồn như cũng được gột rửa, vỗ về mà trở nên yên tĩnh đi mấy phần. Từ sân chùa, tầm mắt có thể bao quát cả một vùng nước biếc non xanh ẩn hiện dưới màn mưa, đẹp đến nao lòng.

Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh - Hình 5

Đầm sen (ảnh XL)

Nghe nói xưa kia, đầm nước rộng tới vài mẫu trước mặt chùa, vào tiết mùa hè sen bung nở, sắc hồng mong manh và tinh khôi như nhuộm cả lên nền trời cái sắc màu thiền tịnh. Gió đưa làn hương nồng nàn và dịu mát tỏa ra không gian và vấn vít trong tay áo người, như muốn mang cả hương thơm từ núi trở về. Thắp nén hương lên ban thờ, lầm rầm vài lời khấn vái, cầu mọi sự an lành, trút bỏ bớt tham, sân, si dưới chân Phật và mở lòng đón nhận lấy vẻ đẹp cuộc sống. Đó là điều trước tiên mỗi người có thể ít nhiều lĩnh hội lấy, để bắt đầu chuyến khám phá Kim Sơn giữa ngày thu…

Lạc vào tiên cảnh

Dãy núi cao thấp hàng chục ngọn, có tên gọi Kim Sơn xuất hiện khoảng đầu thế kỷ XVI. Đến cuối thế kỷ XIX, địa danh này lại được sử sách biết đến khi sĩ phu yêu nước Tống Duy Tân dựa vào núi Hùng Lĩnh – mạch núi liền với Kim Sơn – để làm căn cứ Cần Vương chống Pháp. Sách “Đại Nam nhất thống chí” có đoạn ghi lại: “Núi Kim Sơn có một tên nữa là núi Biện, cũng gọi là núi Bông (…), mạch núi từ phía Đông núi Hùng Lĩnh men theo sông Mã mà đổ xuống, nổi vọt lên 29 ngọn”.

Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh - Hình 6

Khung cảnh một góc rừng Kim Sơn vào thu

Còn trong cuốn “Thanh Hóa tỉnh, Vĩnh Lộc chí”, tác giả Lưu Công Đạo cũng có đoạn tả rất thú vị về địa danh này: “Núi từ Hùng Lĩnh, men theo sông Mã mà chảy xuống, quanh co hơn mười dặm. Núi ấy ban đầu lao xuống có 72 đỉnh nhọn, họ Trịnh lúc đầu lệnh cho Lệnh Doãn (quan huyện) cho dân xã 20 suất canh giữ trông coi núi, mỗi tháng dựa vào suất để cấp lương bổng, nhân đó gọi là Biện Lĩnh, là cấm địa gồm 29 ngọn. Núi ấy nham thạch lăng tằng, nhọn như răng chó, đỉnh núi nhọn như chiếc kích, xa mà nhìn lại có người cho là cái tán, có người cho là tòa lâu đài, có người cho là tinh, là kỳ, là phượng, là ngựa, là bức gấm thêu, là bức họa vẽ. Mỗi bước lại một hình trạng lạ, không hình nào giống hình nào, đầy đủ cả, hâm mộ cảnh sắc kỳ dị đều cho là đẹp đẽ. Cho dù có người vẽ giỏi thì cũng không thể vẽ được”.

Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh - Hình 7

Động nước Kim Sơn

Chiếc thuyền nhỏ khua mái chèo chầm chậm, đưa chúng tôi vào động nước Kim Sơn (còn gọi là động Ngọc Hồ). Án ngữ ngay cửa động, trên vách núi, nổi bật bia chữ Hán “Thanh Hoa thắng tích”, được Tổng đốc Thanh Hóa Hà Đình Nguyễn Thuật cho khắc năm Nhâm Thìn, niên hiệu Thành Thái (1892), như một lời “nhắc nhở” du khách về những điều thú vị đang chờ đợi. Động chạy xuyên ngang núi hay mạch nước như cái khoan mềm mại và kiên nhẫn, đã dùng không biết bao nhiêu thời gian, bỏ biết bấy nhiêu công sức, để khoan thủng cả chân núi mà khoan thai đi lại trong lòng.

Cửa động rộng chừng 30m, hình vòm cung tự nhiên như miệng cá mở rộng, đang nuốt trọn con thuyền nhỏ. Cửa này có cái tên gọi đầy tự nhiên và hoa mỹ: Phong Môn. Qua “cửa gió”, thuyền trôi sâu vào lòng động, chen chúc trong giới hạn của bóng tối – ánh sáng đan xen. Cảm giác mát lạnh khoan khoái như ngấm vào tâm can.

Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh - Hình 8

Sắc thu trong tà áo dài tím

Hai bên bờ động là những phiến đá lớn bằng phẳng, gắn với câu chuyện dân gian còn lưu truyền về các nàng tiên thường xuống vùng đất này dạo chơi và tắm mình trong dòng nước trong veo giữa lòng động. Cứ mỗi lần tắm rửa, các nàng lại thấy tóc mình càng dài mãi ra, óng mượt và tỏa hương thơm của muôn loài hoa. Ngọc Hoàng thấy vậy bèn cho thần núi đẽo gọt những tảng đá to, bằng phẳng bên trong động để các nàng tiên ngồi soi gương, chải tóc.

Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh - Hình 9

Vẻ đep hoang sơ của các quần thể hang động

Ngước mắt trông lên, vòm động như được gắn vô số “cột đá trụ trời” và các khối thạch nhũ đa dạng hình dáng, khiến du khách không khỏi trầm trồ thán phục trước bàn tay khéo léo của tạo hóa. Điều khiến không ít người ngạc nhiên là dòng nước tưởng như hiền hòa này có thể “trở mặt” khi vào mùa mưa lũ, nước dâng nhấn chìm cả đá và sóng bật lên như muốn trút cơn giận dữ vào vách đá. Động chỉ dài chừng vài trăm mét, nhưng sự kỳ công sắp đặt của tự nhiên và không khí trong lành đến kinh ngạc, chắc chắn có thể làm hài lòng du khách.

Rừng mùa thu Na-uy trong lòng xứ Thanh - Hình 10

Một góc động Tiên Sơn

Trong quần thể danh thắng Kim Sơn, ngoài động nước Kim Sơn còn có động Tiên Sơn (núi Thung Vịnh) vừa được khám phá gần đây. Từ động Kim Sơn, bằng đường thủy theo hướng Bắc, hoặc di chuyển bằng đường bộ chừng 1km sẽ đến động Tiên Sơn. Trước cửa động, Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát tọa thiền trên đài sen như muốn giúp con người rũ bỏ bụi trần, để bước vào một thế giới khác.

Như tên gọi của nó, Tiên Sơn giấu trong lòng nó một thế giới tiên cảnh, với vô số khối thạch nhũ lung linh, khắc họa nên những hình ảnh kỳ lạ để du khách thỏa sức tưởng tượng. Đó là giếng tiên trong vắt, mát lạnh được ví như những giọt sữa tiên chảy mãi không ngừng; là cung vua Thủy Tề nguy nga với đàn đá, phát ra âm thanh leng keng theo điệu nhạc khi du khách chạm vào; rồi hình ảnh Tiên ông, cung Tiên ông, các hình muông thú kỳ khác lạ…

Ngoài ra, động Ngọc Kiều là một trong những động đẹp nằm trong quần thể danh thắng Kim Sơn. Đáng nói hơn, đây là động có không gian tương đối rộng (nền động dài 54m, rộng 17m) và hiểm trở. Nhờ vị thế và không gian của nó nên trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, động Ngọc Kiều từng là nơi trú quân và là nơi đặt xưởng quân giới sản xuất vũ khí cung cấp cho mặt trận. Đặc biệt, động có hình vòm trông như chiếc ô khổng lồ mở ánh sáng từ phía trên dọi xuống. Cũng bởi vẻ đẹp riêng mà động Ngọc Kiều đã được không ít tao nhân, thi sĩ ưu ái đề thơ ca ngợi.

Trên hành trình đến thăm Thành Nhà Hồ thì du khách hãy một lần ghé chân và dừng bước ở miền non nước hữu tình Kim Sơn để thấy một nét rất khác biệt ở vùng đất Tây Đô. Đây cũng là một gợi ý thú vị để cho du khách lựa chọn khám phá những điểm đến mới ở xứ Thanh trong sắc Thu về.

Để rồi, trên hành trình khám phá miền đất di sản Vĩnh Lộc, danh thắng Kim Sơn chắc chắn sẽ làm hài lòng những du khách ưa hòa mình vào thiên nhiên hay ham thích đôi chút mạo hiểm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phố lồng đèn Sài Gòn nhộn nhịp trước Trung thu
13:59:44 19/09/2020
Cây cô đơn ở Huế hút khách check-in trước khi trụi lá
21:21:06 18/09/2020
Những thị trấn bị lãng quên trên thế giới
08:32:08 20/09/2020
Lạc vào quán cà phê kỳ lân ở Đài Bắc như chốn thiên đường trong truyện cổ tích
13:37:31 19/09/2020
Mùa thu - người Hà Nội xao xuyến
12:28:23 19/09/2020
Bến xe Đà Lạt thưa thớt người đến tham quan dịp cuối tuần
08:17:27 19/09/2020
6 trải nghiệm mùa thu ở Quy Nhơn
14:36:31 18/09/2020
Đảo Năm Bầu giúp khách du lịch tránh xa bụi thành phố
20:11:11 19/09/2020
Tiếp tục kích cầu cứu ngành du lịch sau dịch
21:15:40 18/09/2020
Mù Cang Chải tổ chức nhiều lễ hội
11:06:22 19/09/2020

Thông tin đang nóng

Bị hỏi về chuyện công ty vỡ nợ, Trọng Hưng nói về vợ cũ: "Thất đức"
10:37:17 20/09/2020
Rộ tin "Mỹ nhân 4000 năm" Cúc Tịnh Y hẹn hò Trương Hàn, soi lại khoảnh khắc thân mật của 2 người mới thấy "bất thường"
10:06:07 20/09/2020
Sau 2 tháng làm video ẩm thực, Bà Lý Vlog bất ngờ tuyên bố tạm dừng tất cả vì... hết tiền
10:42:49 20/09/2020
Cư dân mạng tranh cãi vụ dùng bao đựng nước chống bay mái trước bão
10:32:38 20/09/2020
Quên bật filter khi quay phim Triệu Lộ Tư khiến khán giả "rớt hàm" vì dung mạo "biến hình"
10:43:32 20/09/2020
Biến căng xứ Thái: Bạn gái mang con trai của Mike Angelo lên livestream, bé gay gắt "bóc phốt" bố khiến Golf phải vào cuộc
11:26:47 20/09/2020
Mật báo Cbiz: Phạm Băng Băng "chiêu trò" mang thai, Đặng Luân - Lý Hiện đấu đá "căng đét", Hoàng Tử Thao rời khỏi Cbiz?
10:46:23 20/09/2020
Khánh Hoà: Khốn khổ, cá bớp đặc sản chết hàng loạt, có hộ cá chết sạch, vớt lên 2 tấn
11:08:12 20/09/2020
Khoảnh khắc được bàn sôi nổi trên MXH, chủ đích quay Yoona (SNSD) nhưng Son Ye Jin lại chiếm hết "spotlight" nhờ hành động dễ thương này
11:20:02 20/09/2020
Khi nghệ sĩ Trung Quốc tự thuê paparazzi chụp ảnh hẹn hò
11:41:28 20/09/2020

Tin mới nhất

Hòa Binh: Cao Phong đa dạng các loại hình du lịch để thu hút du khách

08:47:02 20/09/2020
Nói đến huyện Cao Phong, du khách gần xa đã biết đây là một trong bốn vùng Mường cổ nổi tiếng của tỉnh: nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động.

Cánh đồng bạt ngàn hoa thu hút giới trẻ TP.HCM

08:43:53 20/09/2020
Vườn hoa Tam Đa (Quận 9, TP.HCM) đang là điểm đến mới thu hút đông đảo giới trẻ TP.HCM đến tham quan, vui chơi và chụp hình, nhất là dịp cuối tuần.

Biểu diễn kỹ thuật làm mộc thời Trung Cổ trước Nhà thờ Đức Bà Paris

08:38:06 20/09/2020
Công chúng có dịp chiêm ngưỡng kỹ thuật làm mộc thời Trung Cổ trong buổi biểu diễn trước cửa Nhà thờ Đức Bà hôm 19/9.

Bà Nà Hills đón khách trở lại

08:30:12 20/09/2020
Sáng nay 20/9, được sự đồng ý của chính quyền thành TP Đà Nẵng, khu du lịch Ba Na Hills đã chính thức mở cửa hoạt động trở lại các ngày trong tuần sau gần 2 tháng ngừng hoạt động để phòng chống COVID-19 lây lan.

Những ngôi làng ma lụp xụp, đổ nát tại một địa điểm heo hút không người ở

08:20:25 20/09/2020
Những tàn tích còn sót lại của vùng rộng lớn từng rất nhộn nhịp khiến cho người xem không khỏi tiếc nuối.

Đến Bali mà bỏ qua nơi này thì phí cả chuyến đi

08:16:27 20/09/2020
Hãy ra khỏi bờ biển và lên những ngọn đồi, bạn sẽ tìm thấy vẻ đẹp thực sự của Bali, Indonesia. Du khách có thể dễ dàng đến được những ruộng bậc thang, quang cảnh núi lửa, đền thờ, thác nước và một khu rừng đầy khỉ ở Ubud, thị trấn du lị...

Di sản Tràng An “trong xanh mát lành” giữa trời thu làm say lòng du khách

07:31:21 20/09/2020
Giữa trời thu, khung cảnh ở Tràng An thật nên thơ, du khách được mở rộng tầm mắt quan sát vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ. Cảnh núi non, sông nước nơi đây với không khí mát lành làm say lòng bao du khách.

Phố đi bộ Bờ hồ Hoàn Kiếm hoạt động trở lại

06:46:20 20/09/2020
Tối 18.9, phố đi bộ đẹp nhất Thủ đô đã chính thức mở cửa trở lại, sau một thời gian dừng hoạt động nhằm phòng tránh dịch Covid-19, sự trở lại của phố đi bộ giúp người dân Hà Nội có thêm địa điểm vui chơi, giải trí cuối tuần.

Top những thành phố nguy hiểm nhất trên thế giới

06:39:47 20/09/2020
Tijuana Mexico, Cape Town Nam Phi, Caracas Venezuela... là những thành phố đẹp nhưng lại nguy hiểm do tỷ lệ tội phạm cao, giết người hàng loạt nên người dân có thể cảm thấy bất an.

Khám phá những tòa bảo tháp độc đáo của Cố đô Huế

06:37:52 20/09/2020
Tháp Phước Duyên của chùa Thiên Mụ, tháp Đại Giác của chùa Huyền Không, tháp Miến Điện của chùa Thiền Lâm... là những tòa bảo tháp Phật giáo ấn tượng mà du khách phải ghé thăm ở Cố đô Huế.

Du ngoạn những ngôi làng xinh đẹp nhất xứ Wales, Vương Quốc Anh

06:17:18 20/09/2020
Wales là một vùng đất của thần thoại và văn hóa dân gian với những ngôi làng đẹp như tranh vẽ. Từ những ngọn núi mù sương ở phía bắc đến những vịnh sóng sánh ở phía nam, Wales mang đến những câu chuyện về những chú rồng, các vị vua Celt...

Ngành Du lịch Thủ đô: Chủ động khẳng định vị thế

06:09:56 20/09/2020
Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành Du lịch Thủ đô chủ động kế hoạch phục hồi trong thời gian tới. Phương hướng chung là tận dụng cơ hội để thực hiện kích cầu hiệu quả

Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Miền đất của những chuyển động

04:50:21 20/09/2020
Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) được thành lập cuối năm 2015. Qua quá trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO, diện mạo của một công viên địa chất toàn cầu đang từng bước định hình.

24 giờ 'chill' ở Pù Luông

20:07:07 19/09/2020
Xuất phát từ Hà Nội, bạn sẽ có một ngày trải nghiệm Pù Luông trọn vẹn trong resort và khám phá thiên nhiên hoang sơ trong khu bảo tồn.

TANZANIA - NÓC NHÀ CHÂU PHI

17:40:54 19/09/2020
Là đất nước nằm ở bờ biển phía đông châu Phi, nơi có ngọn núi Kilimanjaro cao nhất lục địa đen (5.895 m), Tanzania hấp dẫn bất cứ du khách nào bởi cảnh sắc thiên nhiên hoang dã và những nét văn hóa độc đáo.

Biến tiềm năng du lịch thành thế mạnh phát triển kinh tế ở Vân Hồ

17:36:04 19/09/2020
Vân Hồ là một huyện miền núi mới thành lập, được tách ra từ huyện Mộc Châu, có tiềm năng không kém gì Sa Pa hay Đà Lạt. Nhưng làm thế nào để đánh thức tiềm năng này lại là một câu chuyện khác.

Ngôi đền hơn 800 tuổi ở Campuchia

16:12:59 19/09/2020
Ghé thăm Ta Prohm trong quần thể di tích Angkor Thom (Campuchia), du khách sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh bộ rễ cây khổng lồ, ngoằn ngoèo nuốt trọn ngôi đền bên dưới.

Cao Ly, Bình Liêu - Điểm đến hấp dẫn mùa thu đông

16:04:07 19/09/2020
Từ tháng 7 đến cuối tháng 10 là thời điểm đẹp nhất ở Cao Ly, ngọn núi phía Đông huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Cả một vùng đồi núi hoang sơ tím ngắt hoa mua, mây trắng, sương mờ bảng lảng...

5 sự kiện cuối tuần ở Hà Nội

15:59:13 19/09/2020
Triển lãm tranh truyện Nhật Bản, workshop Điêu khắc ánh sáng, Liên hoan phim Đức... là một số gợi ý dành cho khách.

10 điểm cuốn hút nhất tại Ninh Bình trong mắt du khách nước ngoài

15:44:10 19/09/2020
Ninh Bình đang thu hút một lượng lớn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Với phong cảnh thiên nhiên vô cùng đặc sắc, Ninh Bình đang ngày một hấp dẫn hơn trong mắt du khách nước ngoài.

''Viên ngọc quý'' ẩn mình giữa sa mạc

15:30:43 19/09/2020
Trên con đường tơ lụa cổ đại từ Trung Hoa tới châu Âu, Uzbekistan là đất nước đóng vai trò trọng yếu trong việc buôn bán trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia khu vực Trung Á. Trong số những thành phố cổ đại nổi tiếng của Uzbekistan, Sama...

Người dân đổ về hồ Gươm trong ngày phố đi bộ mở trở lại

11:30:33 19/09/2020
Tối nay (18/9) người dân đổ về phố đi bộ hồ Gươm (Hà Nội) khi khu vực này chính thức mở trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Trải nghiệm núi Phú Sĩ vào mùa hè

11:18:57 19/09/2020
Núi Phú Sĩ từ lâu đã trở thành hình ảnh đại diện cho Nhật Bản. Vào mùa hè, tuyết trên đỉnh tan, khí hậu mát mẻ mang tới cho khách du lịch nhiều trải nghiệm thú vị.

Hàn Quốc mở lại đường mòn du lịch trong Khu phi quân sự DMZ

11:12:49 19/09/2020
Con đường mòn đi bộ ở biên giới phía Tây dọc theo Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ được mở cửa trở lại cho dân chúng vào ngày 22/9 tới, khoảng 11 tháng sau khi phải đóng cửa do dịch tả lợn châu Phi bùng phát.

Hơn 500 điểm du lịch Trung Quốc mở cửa miễn phí trong kỳ nghỉ lễ

11:10:20 19/09/2020
Để kích cầu du lịch trong dịp nghỉ lễ lớn của đất nước, nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đưa ra các chính sách mở cửa miễn phí hầu hết điểm tham quan.

Có thể bạn quan tâm

"Đánh bay" 45kg mỡ thừa sau sinh 3 con, mẹ bỉm sữa tiết lộ bí quyết không tốn xu nào, lại thực hiện được ngay tại nhà

Netizen

12:20:31 20/09/2020
Không phải chế độ ăn khắc nghiệt hay dùng thực phẩm chức năng, bí quyết lấy lại vóc dáng sau sinh của bà mẹ trẻ này tuy đơn giản mà hiệu quả, ai cũng có thể áp dụng.

Ngày mưa gió xì xụp ăn lẩu quả là nhất nhưng chị em có biết món này đã 2000 năm tuổi?

Ẩm thực

12:19:41 20/09/2020
Bảo lẩu xưa như trái đất là có thật, nhưng nguồn gốc đích thực của lẩu thì chịu không ai biết.

Sự nghiệp của những ca sĩ thần tượng sau khi rời công ty quản lý

Nhạc châu á

12:16:52 20/09/2020
Sau khi quyết định rời công ty chủ quản và hoạt động độc lập, nhiều nghệ sĩ Kpop thành công rực rỡ như Bi Rain, Jessica, Hyolyn hay Jay Park.

Rapper Eminem - bậc thầy về gieo vần

Nhạc âu - mỹ

12:16:00 20/09/2020
Nhiều khán giả nhận xét Eminem cùng âm nhạc của anh đã lỗi thời. Tuy nhiên, nam rapper vẫn cho thấy những cải tiến trong sáng tác và đang chờ đợi thời thế để thăng hoa trở lại.

Teaser nhá hàng Tlinh và Tage đối đầu tuần sau, liệu đây tiếp tục là "một cú lừa" từ nhà sản xuất Rap Việt?

Show việt

12:15:03 20/09/2020
Liệu 2 gà chiến của đội Suboi là Tlinh và Tage sẽ đối đầu trong tập 9 Rap Việt?

Live-action Your Name do đạo diễn người Hàn cầm trịch, fan lo sợ "toang" luôn chất Nhật

Phim châu á

12:10:52 20/09/2020
Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự không hài lòng khi một đạo diễn Hàn lại được chỉ đạo Your Name.

Kim Jones - nhà thiết kế giúp Dior, Louis Vuitton luôn tăng doanh thu

Thời trang

12:09:07 20/09/2020
Sau thành công khi làm việc tại Dior và Louis Vuitton, nhà thiết kế người Anh mới đây đảm nhận vị trí giám đốc sáng tạo cho Fendi.

Lý do trẻ nhỏ bị gan nhiễm mỡ

Sức khỏe

12:04:35 20/09/2020
Trẻ mắc bệnh lý này không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến xơ gan.

Bất chấp phong độ của Quang Hải, HLV Viettel vẫn quyết lần đầu nâng cúp

Bóng đá việt nam

12:03:46 20/09/2020
HLV Trương Việt Hoàng e ngại sự trở lại của Quang Hải cùng dàn tuyển thủ đẳng cấp bên phía Hà Nội FC song cho biết sẽ chắt chiu cơ hội để chọc thủng lưới đối thủ, hoàn thành mục tiêu lần đầu vô địch Cúp quốc gia.

Thủ thuật giúp bạn trở nên bá đạo khi chơi Among Us - Tựa game hot nhất hiện nay!

Game offline

12:01:34 20/09/2020
Dạo gần đây, Among Us đang gây sóng gió trong cộng đồng mạng với lối chơi đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn.

Liên Quân Mobile sẽ có cập nhật mới: Rất nhiều tướng được tăng sức mạnh nhưng Eland'orr, Slimz... thì bị giảm thê thảm

Esport

12:00:31 20/09/2020
Mới đây, bản cập nhật chỉnh sửa của phiên bản mới The Light and Shadow (tạm dịch Ánh sáng và Bóng tối) chính thức cập bến máy chủ Liên Quân Đài Loan. Có rất nhiều chỉnh sửa, tăng/ giảm sức mạnh về tướng, trang bị, phù hiệu... đã được cô...

COVID-19 tăng "khủng" trở lại ở Châu Âu, Việt Nam biến động mạnh số người cách ly

Đời sống

11:59:54 20/09/2020
Bản tin cập nhật trưa 20/9 từ Bộ Y tế cho thấy, thế giới ghi nhận hơn 30,6 triệu người nhiễm, hơn 955.000 người tử vong do mắc COVID-19, khi ca nhiễm tăng mạnh trở lại ở châu Âu.

Cosplay "Phùng Thanh Lịch", Độ Mixi nhận mưa donate từ fan

Game online

11:35:03 20/09/2020
Tuy rằng Độ Mixi không còn sử dụng nhiều từ ngữ mạnh như trước nữa nhưng các fan vẫn ủng hộ anh hết mình.

Chủ tịch Barca lên tiếng khi bị Messi chỉ trích

Bóng đá thế giới

11:33:38 20/09/2020
Chủ tịch Josep Bartomeu khẳng định không muốn tạo mâu thuẫn với đội trưởng Lionel Messi tại Barcelona.

Bỏ ngay những thói quen này nếu không muốn nếp nhăn hình thành sớm

Làm đẹp

11:31:11 20/09/2020
Thiếu ngủ, ăn quá nhiều thịt đỏ và chế độ ăn kiêng không khoa học là những nguyên nhân khiến da bạn có nguy cơ hình thành nếp nhăn.