Sabeco sau khi về tay tỉ phú Thái: Cổ tức tăng vọt trong khi lợi nhuận giảm

Theo dõi VGT trên

Kể từ khi ThaiBev tham gia Sabeco, tỷ lệ chi trả cổ tức bắt đầu tăng mạnh từ mức 17% lên mức 35% trong năm 2017. Năm 2018, con số này đã tăng lên 50%.

Sabeco sau khi về tay tỉ phú Thái: Cổ tức tăng vọt trong khi lợi nhuận giảm - Hình 1

Sabeco sau khi về tay tỉ phú Thái: Cổ tức tăng vọt trong khi lợi nhuận giảm - Hình 2

2018 là năm đầu tiên Tổng công ty cổ phần Bia – vang- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chính thức được điều hành bởi các ông chủ người Thái. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh năm 2018 của doanh nghiệp này lại cho thấy khá nhiều khó khăn.

Cụ thể, tính riêng quí 4-2018, Sabeco ghi nhận mức doanh thu giảm nhẹ so với cùng kỳ, đạt 10.406 tỉ đồng. Trong khi đó, giá vốn tăng đã khiến lợi nhuận gộp của công ty giảm 11%, chỉ đạt 2.184 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vốn tăng trong quí 4-2018 là do giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh.

Thêm vào đó, Sabeco cùng ngành bia,vang trong nước phải chịu áp lực từ việc thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 60% lên 65%. Điểm sáng của công ty là việc cắt giảm được chi phí vận hành và quản lý doanh nghiệp, nhưng chi phí bán hàng lại tăng hơn 7%. Việc lợi nhuận gộp sụt giảm đã khiến lợi nhuận trước thuế của công ty giảm tới 27%, chỉ còn 1.133 tỉ đồng. Tỷ suất lợi nhuận cũng giảm tương ứng xuống còn 21% từ mức 23,4% kỳ trước đó.

Lũy kế cả năm 2018, Sabeco đạt hơn 36.000 tỉ đồng doanh thu, tăng nhẹ 5% so với năm trước nhưng lợi nhuận sau thuế giảm tới 11%, xuống còn 4.403 tỉ đồng. Trong đó, doanh thu tăng chủ yếu tập trung vào mặt hàng bia và bao bì vật tư, trong khi các mảng còn lại bao gồm nước giải khát, bia… sụt giảm. Đây cũng là năm đầu tiên lợi nhuận của Sabeco đi lùi sau sáu năm tăng liên tiếp.

Video đang HOT

Tính đến cuối năm 2018, công ty đã nộp tổng cộng 9.681 tỉ đồng tiền thuế và các khoản phải nộp khác cho Nhà nước. Trong đó, hơn 70% là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm đồ uống có cồn. Do khoản thuế này năm qua tăng lên mức 65%, nên doanh thu chỉ tăng nhẹ nhưng tổng mức thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp của Sabeco lại tăng khá nhiều so với năm trước đó

Sabeco sau khi về tay tỉ phú Thái: Cổ tức tăng vọt trong khi lợi nhuận giảm - Hình 3

Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông mới đây, Hội đồng quản trị Sabeco đã trình cổ đông kế hoạch chi trả cổ tức năm 2018 ở mức 50%, tăng mạnh 15 điểm phần trăm so với kế hoạch ban đầu được đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 thông qua. Năm 2019, Sabeco đặt mục tiêu sản lượng tăng 6,3%, từ mức 1,79 triệu lít lên 1,9 triệu lít. Doanh thu thuần tăng 8,2% với 38.871 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 7,2%, đạt mức 4.417 tỉ đồng. Cổ tức năm 2019 Sabeco dự tính là 35%.

Trong năm ngoái, Vietnam Beverage (VietBev) – công ty con gián tiếp của tỉ phú ThaiBev Charoen Sirivadhanabhakdi – đã nhận hơn 1.200 tỉ đồng từ hai đợt chia cổ tức năm 2018. Như vậy, với việc nâng tỷ lệ chia cổ tức lên 50% mới đây, đơn vị này sẽ nhận thêm khoảng 515 tỉ đồng cổ tức từ Sabeco.

Đáng chú ý, động thái nâng tỷ lệ chi trả cổ tức diễn ra sau khi VietBev đã củng cố vị trí và cơ cấu nhân sự trong nội bộ Sabeco. Sabeco cũng được chấp nhận nới room cổ đông ngoại lên 100% sau khi ThaiBev rót tiền, tăng vốn tại VietBev (cổ đông lớn nhất của Sabeco).

Theo đó, BeerCo (công ty con của ThaiBev) đã chấp nhận chuyển đổi toàn bộ số tiền cho VietBev vay hơn 111.200 tỉ đồng để mua vốn tại Sabeco trước đó thành vốn góp và tăng vốn điều lệ cho VietBev. Việc chuyển đổi khoản vay giữa VietBev và BeerCo cũng giúp khoản nợ nước ngoài của Việt Nam giảm gần 5 tỉ đô la Mỹ, tương đương khoản tiền ThaiBev đã vay để mua lại hơn 53% vốn tại Sabeco hồi tháng 12-2017.

Kể từ khi ThaiBev tham gia Sabeco, tỷ lệ cổ tức bắt đầu tăng mạnh, từ mức 17% lên mức 35% trong năm 2017. Năm 2018, con số này tăng gần gấp đôi, lên 50%. Trước đó, thị trường kỳ vọng ThaiBev sẽ giúp Sabeco củng cố vị thế “anh cả” trong ngành bia Việt Nam trước sự chuyển dịch của khách hàng trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, song song hỗ trợ tăng hiệu suất sinh lời Sabeco. Tuy nhiên, tất cả những thông tin nhận được đến hôm nay chỉ là tỷ lệ cổ tức tăng cao trong khi lợi nhuận suy giảm.

Thực tế, ngành bia thời gian qua gặp phải nhiều khó khăn dẫn đến tỷ suất sinh lời của hầu hết các doanh nghiệp trong ngành đều giảm, không riêng gì Sabeco. Bên cạnh cổ tức, Sabeco còn trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, trong đó đề xuất tăng tất cả các khoản trích quỹ, gồm quỹ khen thưởng phúc lợi, đầu tư phát triển và công tác xã hội. Ước tính sau khi chia cổ tức, lợi nhuận chưa phân phối của Sabeco còn khoảng 6.714 tỉ đồng.

Sabeco sau khi về tay tỉ phú Thái: Cổ tức tăng vọt trong khi lợi nhuận giảm - Hình 4

Trong quá khứ, đã có rất nhiều bài học về việc doanh nghiệp ngoại “thôn tính” doanh nghiệp nội có thương hiệu mạnh trong nước nhằm sở hữu kênh phân phối, thị phần sẵn có để dần dần đưa sản phẩm thương hiệu của doanh nghiệp ngoại vào thay thế sản phẩm Việt.

Do vậy, trong các thương vụ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sắp tới, có lẽ Nhà nước cần phải suy nghĩ về việc làm thế nào để có thể ràng buộc các đối tác ngoại phải tái đầu tư, sản xuất tại Việt Nam, đồng thời phải tạo công ăn việc làm cho người lao động trong nước cũng như thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đóng thuế cho ngân sách.

Theo thesaigontimes.vn

SJS bị nhắc nhở về việc lùi thanh toán cổ tức lần thứ 4

SJS thông báo do công ty chưa thu xếp được nguồn tiền để thanh toán cổ tức, nhưng tiếp tục ban hành nghị quyết thông qua việc trả cổ tức bằng tiền năm 2017 với tỷ lệ là 10% và chốt sanh sách cổ đông vào ngày 6/5/2019...

SJS bị nhắc nhở về việc lùi thanh toán cổ tức lần thứ 4 - Hình 1

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu SJS trong thời gian qua - Nguồn: HOSE.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) nhắc nhở về việc chậm trả cổ tức đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (mã SJS-HOSE).

Cụ thể: HOSE đã nhận được thông báo của công ty về việc thay đổi thời gian thanh toán cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt lần thứ 4 vào ngày 30/9/2019 thay vì ngày 15/4/2019 như đã thông báo do công ty chưa thu xếp được nguồn tiền để thanh toán cổ tức cho cổ đông và về vấn đề, HOSE đã có công văn nhắc nhở công ty nghiêm túc thực hiện các quy định về quản trị công ty.

Đáng chú ý, công ty tiếp tục ban hành Nghị quyết hội đồng quản trị số 23/NQ-CT-HĐQT ngày 17/4/2019 thông qua việc trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2017 với tỷ lệ là 10%, tương ứng 1.000 đồng/cổ phiếu và chốt sanh sách cổ đông vào ngày 6/5/2019.

HOSE cho biết, căn cứ quy định tại Khoản 4 ĐIều 132 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13: "cổ tức phải được thanh toán đầy đủ trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày kết thúc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên..." Như vậy, SJS đã chậm trễ trong việc chi trả cổ tức năm 2016 và 2017 so với quy định.

Để đảm bảo quyền lợi cho cổ đông, HOSE nhắc nhở công ty nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ chi trả cổ tức cho cổ đông và đối với việc chốt danh sách cổ đông vào ngày 6/5 tới để trả cổ tức năm 2017, HOSE yêu cầu công ty bổ sung văn bản giải trình về việc đảm bảo nguồn tiền chi trả cổ tức cho cổ đông theo đúng thời gian đã thông báo.

Theo báo cáo thường niên năm 2018, doanh thu hợp nhất của công ty đạt 546 tỷ đồng, bằng 98% kế hoạch năm và lợi nhuận trước thuế đạt 135 tỷ đồng, vượt 2% so với kế hoạch, tỷ lệ cổ tức 10%.

Tính đến ngày 31/12/2018, tổng tài sản của công ty là 6.451 tỷ đồng.

Theo vneconomy.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vụ cướp 2 triệu USD ở Tây Ninh: Con trai bị hại là chủ mưuVụ cướp 2 triệu USD ở Tây Ninh: Con trai bị hại là chủ mưu
9 giờ trước
Tranh chấp tài sản của cố diễn viên Đức Tiến: TAND TP.HCM sắp mở phiên hòa giảiTranh chấp tài sản của cố diễn viên Đức Tiến: TAND TP.HCM sắp mở phiên hòa giải
8 giờ trước
Pháo tụ tập Ngọc Kem, Emma Nhất Khanh giữa lúc ViruSs đang livestream giải thíchPháo tụ tập Ngọc Kem, Emma Nhất Khanh giữa lúc ViruSs đang livestream giải thích
7 giờ trước
Nữ diễn viên Vbiz phản pháo ra sao khi bị mỉa mai "Chưa cưới mà lại đẻ"?Nữ diễn viên Vbiz phản pháo ra sao khi bị mỉa mai "Chưa cưới mà lại đẻ"?
9 giờ trước
MC Đại Nghĩa U50 vui đời độc thân, tậu nhà vườn tiền tỷ nghỉ dưỡngMC Đại Nghĩa U50 vui đời độc thân, tậu nhà vườn tiền tỷ nghỉ dưỡng
7 giờ trước
Lời khai của người phụ nữ cưỡi vali giữa đường ở TPHCMLời khai của người phụ nữ cưỡi vali giữa đường ở TPHCM
8 giờ trước
Từ Nhược Tuyên tích cực chống chọi ung thư, ước có thêm thời gian sốngTừ Nhược Tuyên tích cực chống chọi ung thư, ước có thêm thời gian sống
8 giờ trước
Trương Ngọc Ánh và con gái 'như 2 chị em', NSƯT Nguyệt Hằng làm bà ngoại tuổi 52Trương Ngọc Ánh và con gái 'như 2 chị em', NSƯT Nguyệt Hằng làm bà ngoại tuổi 52
7 giờ trước

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

2 năm trước
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

3 năm trước
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Xôi xéo ăn không đã ngon, thêm một thứ này vào hương vị nâng cấp hẳn

Xôi xéo ăn không đã ngon, thêm một thứ này vào hương vị nâng cấp hẳn

Ẩm thực

21 phút trước
Xôi dẻo, bùi, thơm lừng lại có chút lạ miệng nhờ loại bánh này, đúng chuẩn xôi xéo phiên bản nâng cấp đảm bảo bạn sẽ bất ngờ khi thưởng thức.
Lý do Amanda Seyfried từ chối đóng bom tấn 'Vệ binh dải ngân hà' của Marvel

Lý do Amanda Seyfried từ chối đóng bom tấn 'Vệ binh dải ngân hà' của Marvel

Hậu trường phim

29 phút trước
Amanda Seyfried từng từ chối đóng vai Gamora trong Vệ binh dải ngân hà - loạt phim siêu anh hùng Marvel thu về hơn 2,4 tỉ USD toàn cầu.
Phim Hàn cực đỉnh có rating tăng 115% quét ngang màn ảnh: Dàn cast "chất như nước cất", xem không dám tua

Phim Hàn cực đỉnh có rating tăng 115% quét ngang màn ảnh: Dàn cast "chất như nước cất", xem không dám tua

Phim châu á

32 phút trước
Thời điểm hiện tại, bên cạnh Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt thì màn ảnh Hàn còn có một bộ phim khác cũng rất hay, đó là Trái Tim Chôn Vùi (tựa Anh: Buried Hearts).
Uống nước thế nào để không hại sức khỏe?

Uống nước thế nào để không hại sức khỏe?

Sức khỏe

33 phút trước
Mọi thứ nên được thực hiện có chừng mực và nước uống cũng vậy. Các chuyên gia sức khỏe khuyến khích uống nhiều nước hơn nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta uống không kiểm soát.
Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Thế giới

45 phút trước
Markus Beyrer, Tổng Giám đốc của nhóm vận động hành lang BusinessEurope, cảnh báo: Nếu chúng ta không thực sự đưa khả năng cạnh tranh lên hàng đầu... thì đầu tư sẽ tiếp tục rời khỏi châu Âu với tốc độ chóng mặt .
Lây bệnh do trót quan hệ với "gái bao", tôi có nên thú nhận với vợ?

Lây bệnh do trót quan hệ với "gái bao", tôi có nên thú nhận với vợ?

Góc tâm tình

1 giờ trước
Tôi đã rất ân hận khi trót bóc bánh trả tiền với gái bao trong một phút yếu lòng. Tôi lo sợ nếu nói ra sự thật, nhất là khi tôi lại mắc bệnh tình dục thì vợ tôi rất sốc...
'Chàng quýt' Park Bo Gum: 15 tuổi gánh nợ thay bố, bị đồn hẹn hò Song Hye Kyo

'Chàng quýt' Park Bo Gum: 15 tuổi gánh nợ thay bố, bị đồn hẹn hò Song Hye Kyo

Sao châu á

7 giờ trước
Ít ai biết rằng, Park Bo Gum, chàng quýt gây sốt có tuổi thơ sóng gió khi phải gánh trên vai khoản nợ từ năm 15 tuổi, vướng tin đồn hẹn hò đàn chị Song Hye Kyo...
Từ ca hát đến diễn xuất đều thành công rực rỡ, đây là nữ nghệ sĩ khiến cả Kbiz phải thán phục

Từ ca hát đến diễn xuất đều thành công rực rỡ, đây là nữ nghệ sĩ khiến cả Kbiz phải thán phục

Nhạc quốc tế

8 giờ trước
IU là nữ thần tượng hiếm có của làng giải trí Hàn Quốc gặt hái được thành công đáng nể ở mảng âm nhạc và phim ảnh.
Không chỉ Sự Nghiệp Chướng, Pháo sẽ ra hẳn album về người yêu cũ?

Không chỉ Sự Nghiệp Chướng, Pháo sẽ ra hẳn album về người yêu cũ?

Nhạc việt

8 giờ trước
Sau thành công của ca khúc Sự Nghiệp Chướng, Only C gây bất ngờ khi tiết lộ rapper Pháo có một album hoàn chỉnh với chủ đề công kích người yêu cũ.
Kiều Oanh tiết lộ người 'se duyên', giúp cô từ cải lương sang đóng hài

Kiều Oanh tiết lộ người 'se duyên', giúp cô từ cải lương sang đóng hài

Tv show

8 giờ trước
Trong chương trình Trò chuyện với tương lai , nghệ sĩ Kiều Oanh có những phút trải lòng về chặng đường theo nghề đầy gian nan của mình.
Tài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất cao

Tài xế lao ô tô vào hàng cây khiến 3 người bị thương có nồng độ cồn rất cao

Tin nổi bật

8 giờ trước
Sau khi đi ăn tiệc và uống bia rượu ở nhà người quen, ông NQT lái xe chở ba người trở về đã gây tai nạn, kết quả đo nồng độ cồn rất cao.