Rùng rợn dung nhan vua bầu trời miệng mọc 480 chiếc răng

Theo dõi VGT trên

Hóa thạch 150 triệu t.uổi hiếm có đã tiết lộ cấu trúc giải phẫu rùng rợn và khó ngờ tới của một loài dực long – vua bầu trời từ cuối kỷ Tam Điệp đến hết kỷ Phấn Trắng.

Theo Science Alert, phát hiện đến từ một hóa thạch nguyên vẹn hiếm có được khai quật từ các lớp đá vôi mịn trong một khu mỏ ở Đức.

Dựa trên phân tích lớp đá vôi bao bọc hóa thạch, nó đã 150 triệu năm và trở thành mẫu vật lâu đời nhất của chi Pterodaustro, một chi dực long (pterosaur) phát triển mạnh chủ yếu trong kỷ Phấn Trắng (từ 145-66 triệu năm trước).

Rùng rợn dung nhan vua bầu trời miệng mọc 480 chiếc răng - Hình 1

Cơ thể hóa thạch của con dực long kỳ lạ – Ảnh: Palaontologische Zeitschrift

Thông thường hóa thạch dực long – còn được gọi là thằn lằn bay, thằn lằn có cánh – rất hiếm trong hồ sơ cổ sinh vật học bởi xương của chúng mỏng và dễ vỡ hơn các loài khủng long mặt đất.

Tuy nhiên, con Pterodaustro này lại vô tình bị một quá trình địa chất nào đó khiến đá vôi bao bọc ngay lập tức sau khi c.hết, nên thậm chí còn giữ được cả lớp màng cánh mỏng manh.

Nó là một loài mới, được nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà cổ sinh vật học David Martill từ Trường Đại học Portsmouth (Anh) đặt tên là Balaenognathus maeuseri, với cụm “maeuseri” nhằm vinh danh người cộng sự vừa qua đời Matthias Muser.

Rùng rợn dung nhan vua bầu trời miệng mọc 480 chiếc răng - Hình 2

Bộ hàm với 480 chiếc răng được bảo quản nguyên vẹn – Ảnh: Palaontologische Zeitschrift

Điểm đáng kinh ngạc nhất là bộ hàm của con quái vật biết bay này. Thành viên của dòng dõi “vua bầu trời” kỷ phấn trắng sở hữu tới 480 chiếc răng trong chiếc mỏ kỳ dị.

Bộ răng dày đặc “như lược bắt chấy” mà các nhà khoa học mô tả này còn có ngạnh ở đầu mỗi răng, một cấu trúc chưa từng được xác định ở dực long.

Theo tiến sĩ Martill, những chiếc móc này giúp chúng bắt hiệu quả những con tôm nhỏ, đồng thời đảm bảo chúng sẽ đi xuống cổ họng thay vì kẹt giữa kẽ răng.

Như vậy, khác với một số “vua bầu trời” họ hàng, loài này lại ăn lọc giống như cá voi tấm sừng hàm ngày nay.

Rùng rợn dung nhan vua bầu trời miệng mọc 480 chiếc răng - Hình 3

Video đang HOT

Chân dung được tái tạo của thành viên mới thuộc dòng dõi “vua bầu trời” dực long – Ảnh: Megan Jacobs/SCI-NEWS

Phát hiện mới được cho là cung cấp thêm mảnh ghép thú vị về bức tranh của dực long, một kiểu khủng long biết bay và thống trị bầu trời từ cuối kỷ Tam Điệp, đi qua toàn bộ hai kỷ Jura và Phấn Trắng sau đó.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Palaontologische Zeitschrift.

Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022

Trong số những phát hiện khiến người ta kinh ngạc nhất trong năm 2022 phải kể đến bức tự họa ẩn của họa sĩ Van Gogh, cả một thị trấn La Mã phát lộ trong dự án làm đường ở Anh và một đường hầm có thể dẫn tới lăng mộ bí mật của Nữ hoàng Cleopatra...

Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022 - Hình 1

Bài chép phạt 2.000 năm trước

Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện 18.000 mảnh gốm tại di chỉ Athribis trong thung lũng sông Nile ở Ai Cập vào đầu năm 2022, trong số này có hàng trăm mảnh có một biểu tượng giống nhau được viết trên cả hai mặt trước và sau.

Các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Tbingen (Đức) tin rằng đây là bằng chứng "chép phạt của học sinh nghịch ngợm" từ xa xưa. Ngoài ra, những mảnh gốm này còn bao gồm hóa đơn, bài học ở trường, thông tin giao dịch...

Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022 - Hình 2

Hàng trăm mảnh gốm được xem là bảng chép phạt thời xưa. Ảnh: Athribis-Project Tbingen

Đường hầm bí mật có thể liên quan đến Nữ hoàng Cleopatra

Tìm thấy lăng mộ mất tích của Nữ hoàng Cleopatra được xem là "chén thánh" của giới khảo cổ học và một nhóm nhà khoa học của Trường ĐH Santo Domingo (Dominica) có thể đã tìm được lối vào.

Vào tháng 11-2022, Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập thông báo nhóm trên đã định vị được một đường hầm dài hơn 1.300 m, nằm dưới mặt đất hơn 12 m tại một di chỉ quanh một đền thờ ở thành phố đổ nát Taposiris Magna.

Cho đến nay, họ đã tìm được ở đây hơn 1.500 tạo vật, bao gồm các bức tượng và đồng xu, theo nhà khảo cổ Katherine Martinez. Tuy nhiên, "phát hiện thú vị nhất là hệ thống đường hầm dẫn đến Địa Trung Hải và các cấu trúc chìm dưới nước" - bà Martinez cho biết và nói thêm họ vẫn đang tiếp tục khai quật.

Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022 - Hình 3

Một hệ thống đường ngầm bên dưới đền thờ Taposiris Magna có thể dẫn đến nơi yên nghỉ của Nữ hoàng Cleopatra. Ảnh: EPA/Shutterstock

Tự họa "ẩn" của Van Gogh

Thêm một bức tự họa của danh họa Van Gogh vừa được phát hiện và nó nằm ẩn dưới bức tranh vẽ một nữ nông dân. Các nhà bảo tồn nghệ thuật ở Scotland "nhìn" ra được nhờ chiếu X-quang lên bức tranh được vẽ vào năm 1885.

Tia X-quang thường được dùng để khám phá cấu tạo các bức tranh song việc phát hiện một bức tự họa hoàn chỉnh của họa sĩ người Hà Lan đem lại sự ngạc nhiên lớn lao.

Theo Nhà trưng bày quốc gia Scotland (NGS), Van Gogh hay tái sử dụng vải vẽ để tiết kiệm t.iền. Các chuyên gia của NGS đang xem xét khả năng tách riêng bức tự họa ra.

Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022 - Hình 4

Tia X-quang đã soi ra chân dung tự họa của Van Gogh bên dưới một bức tranh khác. Ảnh: Neil Hanna

"Bóng ma" trong phòng tắm hơi

Một vài vị khách bất ngờ xuất hiện tại một nhà tắm hơi ở TP Siena, vùng Tuscany - Ý vào mùa thu năm ngoái. Đó là hơn 20 bức tượng đồng thời La Mã cổ đại còn trong tình trạng tốt.

Được phủ bởi 6.000 đồng xu, những bức tượng này mô tả những vị thần Hy-La như Apollo, Hygieia... Các nhà khoa học tại Trường ĐH Foreigners in Siena đã khai quật nhà tắm cổ đại chìm dưới bùn kể trên trong 3 năm qua.

Chuyên gia Jacopo Tabolli giải thích các bức tượng được chôn theo một nghi thức hiến tế vào khoảng thời gian từ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên và thế kỷ I sau Công nguyên. "Họ chôn tượng xuống nước với hy vọng nước sẽ trao tặng lại họ thứ gì đó" - ông Tabolli nói với Reuters.

Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022 - Hình 5

Một bức tượng đồng 2.300 năm t.uổi lộ ra tại nhà tắm cổ đại ở Tuscany. Ảnh: Reuters

Tấm gương chứa bí mật choáng ngợp

Một tấm gương nằm trong nhà kho của Bảo tàng Nghệ thuật Cincinnati (bang Ohio - Mỹ) hóa ra lại là một đồ vật hiếm có không ngờ. Đặc biệt, nó có một bí mật "ma thuật": Nếu chiếu ánh sáng trực tiếp vào nó sẽ hiện ra một tượng Phật đang ngồi.

Người phụ trách mảng nghệ thuật Đông Á của bảo tàng, bà Hou-mei Sung, phát hiện ra bí mật này vào năm 2021 dựa trên một "linh cảm", sau khi bà để ý thấy tấm gương này giống với những "tấm gương ma thuật" có từ thời Edo ở Nhật Bản.

Bà Sung và một nhà bảo tồn chiếu đèn điện thoại vào tấm gương, lập tức một hình ảnh nhạt nhòa hiện ra trên bức tường trước mặt. Sau nhiều thử nghiệm với ánh sáng tập trung hơn, cuối cùng hình ảnh rõ ràng của Đức Phật A Di Đà hiện ra.

"Chúng tôi vô cùng phấn khích" - bà Sung kể với đài CNN hồi tháng 7-2022, thời điểm bảo tàng công bố phát hiện của mình. Chỉ một vài cơ sở trên thế giới có gương ma thuật trong bộ sưu tập của mình.

Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022 - Hình 6

Tấm gương "ma thuật" 400 t.uổi làm hiện ra hình ảnh Phật A Di Đà một khi ánh sáng được chiếu vào đúng cách. Ảnh: Cincinnati Art Museum

Viên kim cương hồng khổng lồ ở Angola

Mùa hè năm ngoái, công ty khai mỏ Lucapa Diamond (Úc) thông báo họ có thể đã tìm thấy viên kim cương hồng lớn nhất trong vòng 300 năm qua. Được đặt tên là Lulo Rose, viên đá 170 carat này có xuất xứ từ Angola.

Kim cương hồng hiếm hơn kim cương trắng và thường có giá cao hơn. Viên kim cương hồng 11,15 carat có tên "Williamson Pink Star" bán được gần 60 triệu USD vào tháng 10-2022 trong khi viên "Pink Star Diamond" 59,60 carat lập kỷ lục về giá - 71 triệu USD - vào năm 2017.

Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022 - Hình 7

Lulo Rose có thể là viên kim cương hồng lớn nhất trong 300 năm qua. Ảnh: Lucapa Diamond Company

Thị trấn La Mã dưới lòng đất Anh

Dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 ở Anh đã dẫn đến một trong những phát hiện rùng mình nhất năm 2022 - tàn tích của một khu giao thương La Mã gần Northamptonshire vào tháng 1. Họ tìm thấy một con đường và hơn 30 nhà tròn cũng như nhiều xưởng, lò nung, giếng nước, trang sức, mỹ phẩm, gốm...

Dựa vào những gì tìm thấy, cơ quan chức năng tin rằng nơi này từng là một "khu vực nhộn nhịp với nhiều hoạt động" và là nơi cư ngụ của những cư dân giàu có trong ngành thương mại và công nghiệp.

Những phát hiện sửng sốt nhất năm 2022 - Hình 8

Hình ảnh chụp từ trên không của địa điểm khảo cổ mang tên Blackgrounds Roman. Ảnh: Courtesy HS2 Ltd

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa
14:52:57 11/06/2024
Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên
15:04:01 11/06/2024
Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn
11:01:32 11/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

"Nam thần phim Việt" 42 t.uổi chưa lấy vợ, làm chủ shop đồ ăn vặt: Cát-xê đóng phim 2 tháng không bằng doanh thu 1-2 ngày livestream bán hàng
07:54:07 13/06/2024
Diễn viên Anh Tài nhập viện vì tai nạn, phát hiện bị bệnh nguy hiểm
07:08:44 13/06/2024
Hình ảnh xinh đẹp và sang chảnh đến mức "khó tin" của cô gái "ăn hơn 11 triệu không trả tiền"
06:50:50 13/06/2024
Song Hye Kyo đại náo sự kiện trời Âu: Sexy hút hồn trong chiếc váy đỏ "khét lẹt", tạo khung hình "chị em tài phiệt" đã mắt bên Cha Eun Woo
07:47:27 13/06/2024
Jun Phạm không ngại với những cảnh ôm hôn thân mật với Thúy Ngân
05:58:39 13/06/2024
Con riêng của chồng nằng nặc muốn ở với tôi sau khi ly hôn
07:29:30 13/06/2024
Diễn viên Thu Trang lộ dấu hiệu nghi mang thai lần 2 ở t.uổi 39
06:34:55 13/06/2024
Đồng nghiệp 23 t.uổi luôn làm những việc bất thường khiến tôi phát điên, tôi chỉ thẳng mặt cô ta: "Làm thế em cũng không đẹp lên được đâu"
08:33:18 13/06/2024

Tin mới nhất

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Bí ẩn tiếng vo ve kỳ lạ thường thấy ở sa mạc, chuyên gia mất hàng thế kỷ tìm lời giải

22:46:02 07/06/2024
Theo Tân Hoa xã, vào năm 2022, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra vùng sa mạc phát ra âm thanh vo ve kỳ lạ ở ven biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Đang đi tham quan, 3 cậu bé bất ngờ tìm ra hóa thạch khủng long bạo chúa 67 triệu năm t.uổi

14:16:18 07/06/2024
Họ đã tìm thấy hóa thạch của một con khủng long bạo chúa có niên đại lên đến 67 triệu năm, một phát hiện khảo cổ đầy bất ngờ.

Cụ bà bất ngờ 'sống lại' trên bàn tẩm liệm 2 giờ sau khi c.hết

07:19:05 07/06/2024
Một cụ bà sống trong viện dưỡng lão tại Mỹ đã được tuyên bố qua đời nhưng sau đó 2 giờ bất ngờ thở được trở lại tại nhà tang lễ.

Có thể bạn quan tâm

Đến miền Nam nước Đức ngắm vẻ đẹp hồ Barmsee

Du lịch

10:15:22 13/06/2024
Hồ Barmsee nằm ở quận Garmisch-Partenkirchen, vùng Oberbayern, miền Nam nước Đức. Nơi đây thu hút du khách ghé thăm bởi khung cảnh bình yên, xanh mát.

Người phụ nữ thoát cơn đau 20 năm nhờ phương pháp lần đầu áp dụng

Sức khỏe

10:06:25 13/06/2024
Bà N.T.H (59 t.uổi, Đồng Tháp) nhập Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) khoảng một tháng trước trong tình trạng đau dữ dội ở hai bên hông lưng. Bà H. có t.iền sử bị sỏi thận từ 20 năm trước, đã từng trải qua 2 lần mổ mở lấy sỏi tại địa phương.

Bảo Anh tiết lộ tên thật của con gái đầu lòng

Sao việt

09:48:23 13/06/2024
Cuối tháng 4, Bảo Anh công khai hình ảnh của con gái. Giọng ca Từng là của nhau cho biết có ý định giấu con đến năm bé 18 t.uổi nhưng sau đó quyết định chia sẻ với công chúng.

5 t.iền đạo cắm hay nhất Euro 2024: Ronaldo ghi 50 bàn vẫn phải đứng thứ 2

Sao thể thao

09:44:59 13/06/2024
Euro 2024 sẽ là sân khấu lớn mà bất kỳ t.iền đạo nào cũng muốn tỏa sáng. Giải đấu danh giá nhất châu Âu năm nay hội tụ những cây săn bàn xuất sắc bậc nhất hành tinh.

Nước mắt cuộc đời, t.uổi già cô độc của minh tinh "Người giàu cũng khóc"

Sao âu mỹ

09:38:45 13/06/2024
Phía sau hào quang nổi tiếng, những tiếng tung hô của công chúng, nữ diễn viên Mexico Verónica Castro trải qua một cuộc đời đầy thăng trầm. Bà là ngôi sao của bộ phim Người giàu cũng khóc .

Trạm cứu hộ trái tim: Mẹ con An Nhiên từng van xin bà Lan trong quá khứ, mối thâm thù đại hận được hé lộ

Phim việt

09:32:44 13/06/2024
Trạm cứu hộ trái tim tập 42 vừa lên sóng VTV3 tối 12/6. Trong tập này, quá khứ của An Nhiên đã được hé lộ. Lý do mà cô ta căm ghét bà Lan và Hà cũng chính thức được bật mí.

Cùng ngắm ngôi nhà của người phụ nữ 62 t.uổi để thấy cuộc sống chất lượng thực sự là thế nào

Sáng tạo

09:27:35 13/06/2024
Người phụ nữ này theo đuổi sự cân bằng hoàn hảo giữa tính thẩm mỹ và chức năng trong việc thiết kế ngôi nhà cho riêng mình.

5 ngày tới, 3 con giáp thời tới cản không nổi, t.iền vô như nước, tương lai huy hoàng

Trắc nghiệm

09:14:27 13/06/2024
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp nào thời tới cản không nổi, t.iền vô như nước, giàu ú ụ, rủng rỉnh t.iền tài

Tiktoker Võ Hà Linh bị nghi gian lận mắt xem livestream vì sự cố mất điện?

Netizen

09:00:36 13/06/2024
Sự cố mất điện khiến lượng người xem từ hơn 300.000 người xuống còn khoảng 1.000 người khiến Võ Hà Linh bị nghi ngờ gian lận số liệu.

Vầng trăng khóc từng khiến Nguyễn Văn Chung bị nghi đạo nhạc, Nhật ký của mẹ được Nhật Bản, Đức mua

Nhạc việt

08:55:59 13/06/2024
Vầng trăng khóc là một trong những sáng tác đặc biệt, đ.ánh dấu cột mốc trong sự nghiệp của Nguyễn Văn Chung. Ca khúc này được khán giả yêu cầu Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc hát đi hát lại tận ba lần trong một show diễn.

Bắt đối tượng tại Quảng Ninh lừa bán đất ảo chiếm đoạt t.iền

Tin nổi bật

08:50:39 13/06/2024
Trước đó, ngày 10/6/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Chẽ đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Chương Thị Gái về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại khoản 2, Điều 174 Bộ luật Hình sự.