Quý III/2020: Tín dụng tăng 4,81%, sẵn sàng nới thêm room cho các ngân hàng
Thông tin được Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động của ngân hàng quý III/2020 sáng nay (22/9).
NHNN họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2020
Ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, từ đầu năm đến nay, NHNN đã điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường. Thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng thông suốt. Đến ngày 15/9/2020, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 7,58% so với cuối năm 2019.
Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid 19, NHNN, trong những tháng đầu năm, NHNN đã liên tiếp điều chỉnh giảm 2 lần các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 1-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN; giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên, hiện ở mức 5,0%/năm, để hỗ trợ giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân.
Mặc dù nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng dồi dào, sẵn sàng cung cấp đủ, kịp thời tín dụng cho nền kinh tế, nhưng do cầu tín dụng còn rất yếu trước tác động của dịch Covid-19 nên tín dụng tăng chậm so với cùng kỳ 2019, đến ngày 16/9/2020, tín dụng chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019.
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết thêm, dịch Covid 19 tác động mạnh đến mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Với các ngân hàng, tác động lớn nhất là cầu tín dụng rất thấp. Mặc dù các ngân hàng đưa ra nhiều gói tín dụng lãi suất thấp, NHNN cũng nới room cho tất cả các ngân hàng có nhu cầu và có khả năng tăng trưởng tín dụng , song số lượng khách hàng có nhu vay vẫn rất ít. Tổng số dư nợ tín dụng bị ảnh hưởng bởi Covid 19 lên tới 25%.
Với sự chỉ đạo của NHNN, thời gian qua, các ngân hàng thương mại triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng. Đặc biệt, tính đến 14/9/2020, thực hiện Thông tư số 01/2020/TT-NHNN, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 271 nghìn khách hàng với dư nợ 321 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho gần 485 nghìn khách hàng với dư nợ 1,18 triệu tỷ đồng; đặc biệt các tổ chức tín dụng đã cho vay mới lãi suất ưu đãi (thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch) với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 1,6 triệu tỷ đồng cho 310 nghìn khách hàng.
Thời gian tới, NHNN sẽ điều hành nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản của tổ chức tín dụng hợp lý để ổn định thị trường. Đồng thời, điều hành công cụ tái cấp vốn linh hoạt, phù hợp với diễn biến vĩ mô, tiền tệ, nhu cầu vốn của tổ chức tín dụng và chủ trương của Chính phủ hỗ trợ nền kinh tế trước tác động của dịch bệnh Covid-19.
Video đang HOT
Về lãi suất, NHNN sẽ chỉ đạo tổ chức tín dụng tiếp tục triệt để tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất cho vay tiếp sức cho nền kinh tế, đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ, tạo điều kiện cho khách hàng vay mới nhưng không hạ chuẩn cho vay, đảm bảo chất lượng, an toàn tín dụng, duy trì hoạt động lành mạnh của hệ thống ngân hàng.
Về tín dụng, NHNN sẽ kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách cấp tín dụng nhằm hỗ trợ các đối tượng chịu tác động của dịch Covid-19 và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh.
Theo lãnh đạo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, những tháng cuối năm, NHNN sẽ tiếp tục nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại có nhu cầu và có khả năng tăng trưởng tín dụng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tín dụng tiêu dùng và cho vay bằng ngoại tệ.
Cải thiện tăng trưởng tín dụng, vấn đề không nằm ở hạ lãi suất
Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay được cho rằng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới, nhưng để thúc đẩy tín dụng, điều quan trọng là phải cải thiện được nhu cầu sử dụng vốn.
Tính đến cuối tháng 7/2020, dư nợ toàn hệ thống chưa vượt qua mức 4%.
Tín dụng ách tắc vì nhu cầu vốn giảm mạnh
Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Phan Thanh Tịnh, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Việt Ân kể, những năm trước, đoạn đường từ nhà ông vào Khu công nghiệp Đồng Nai khoảng 20 km, đi qua sông Đồng Nai thấy chủ yếu người già ngồi câu cá như một thú vui giết thời gian, còn hiện tại, rất đông người đến "quây" con sông này.
Họ chủ yếu là lao động bị sa thải hoặc làm việc theo ca, thời gian có nhiều mà không có việc gì làm, trong khi kinh tế gia đình chưa có tích lũy nên ra sông với mưu cầu kiếm sống.
"Đánh bắt được cá xong họ bán ngay bên đường, giá bán cũng rất rẻ, chỉ 7.000-8.000/kg cá rô. Chua xót khi nhìn cảnh này, nhưng trong bối cảnh hiện nay, tôi cũng sẽ không có lựa chọn nào khác nếu buộc phải sa thải hay cho công nhân thay phiên nhau làm ca", ông trần tình.
Giám đốc một doanh nghiệp quy mô 400-500 công nhân lĩnh vực dệt may tại Đồng Nai chia sẻ, công ty trả lương cơ bản là 4,9 triệu/tháng và đóng bảo hiểm 1 triệu/tháng cho mỗi công nhân theo quy định của Nhà nước, nghĩa là mỗi tháng phải nộp bảo hiểm xã hội 400-500 triệu đồng, cho dù không có sản xuất.
"Doanh nghiệp chưa sa thải công nhân với kỳ vọng đại dịch sẽ sớm qua và nền kinh tế được phục hồi. Nhưng đến giờ này, khi dịch bệnh quay trở lại, tình hình kinh tế thế giới ngày càng ảm đạm, đơn hàng không có, chủ yếu là điều đình với ngân hàng về phương án giãn hoãn nợ chứ không vay thêm, thì phương án giảm bớt nhân công là điều buộc phải tính đến", vị giám đốc trên nói.
Giám đốc Công Ty TNHH Nhựa bao bì Phan Công thì cho biết, 7 tháng đầu năm 2020, doanh thu của doanh nghiệp có 40 nhân công này đã giảm 50%, nhu cầu vay mới không có bởi thị trường gần như "đóng băng".
"Vấn đề ở đây là nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Khi nhu cầu vốn giảm, lãi suất ngân hàng dù có giảm thêm đi chăng nữa cũng không có nhiều tác dụng", vị này nhấn mạnh.
Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo cao cấp Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) cho hay: "Tính đến cuối tháng 7/2020, dư nợ toàn hệ thống chưa vượt qua mức 4%, tín dụng vẫn đang ách tắc, bất chấp mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh".
Cần nhiều giải pháp
Ngày 6/8/2020, NHNN đã giảm 0,5 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại NHNN từ mức 1%/năm xuống 0,5%/năm.
Ngoài ra, lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô, tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại NHNN cũng được giảm 0,2 điểm phần trăm, từ mức 1%/năm xuống 0,8%/năm.
Theo tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, tác động của động thái này tới các ngân hàng khá hạn chế, chủ yếu là để giảm áp lực chi ngân sách.
Cụ thể, vị này phân tích, giảm lãi suất dự trữ bắt buộc tuy có ảnh hưởng tới lợi nhuận của các ngân hàng nhưng không đáng kể do mức dự trữ bắt buộc hiện nay ở mức thấp, chỉ khoảng 3% đối với khoản tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 năm và 1% đối với khoản tiền gửi trên 1 năm.
Bà Thái Thị Việt Trinh, chuyên viên phân tích vĩ mô KB Securities ước tính, mức tác động của việc giảm lãi suất này tới tổng hệ thống ngân hàng vào khoảng 600 tỷ đồng, trong đó khối ngân hàng có vốn nhà nước chi phối chịu ảnh hưởng nhiều nhất, khoảng 60 tỷ đồng mỗi ngân hàng.
Mặc dù động thái hạ lãi suất của NHNN được nhận định không tác động nhiều tới thị trường, nhưng với dịch Covid-19 tái bùng phát và tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp, có quan điểm cho rằng, nhiều khả năng NHNN sẽ điều chỉnh giảm lãi suất điều hành thêm ít nhất 1 lần nữa từ nay đến cuối năm để giảm chi phí đi vay của các ngân hàng, qua đó giúp giảm mặt bằng lãi suất trên thị trường trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3-4% được Thủ tướng Chính phủ đưa ra gần đây.
Cụ thể hơn, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay được dự báo tiếp tục giảm với 3 yếu tố chính: Kỳ vọng điều chỉnh lãi suất điều hành, thanh khoản trong hệ thống dự báo tiếp tục dư thừa trong 6 tháng cuối năm và NHNN dự kiến sẽ cho phép giãn lộ trình siết vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn để giải tỏa bớt áp lực cơ cấu nguồn vốn huy động của ngân hàng.
Trên thực tế, từ những ngày đầu tháng 7, cả 4 ngân hàng có vốn nhà nước chi phối đã đồng loạt giảm lãi suất huy động với mức giảm 0,4-0,5%/năm tùy từng kỳ hạn, đưa lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng cao nhất chỉ là 4%/năm, 6 tháng là 4,4%/năm, 9 tháng là 4,6%/năm và 12 tháng là 6%/năm...
Không chỉ các ngân hàng này, tính đến đầu tháng 8, nhiều ngân hàng cổ phần cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động với mức giảm từ 0,2-0,5%/năm tùy từng kỳ hạn, cho dù không có chỉ thị mới của NHNN về lãi suất điều hành. Dư vốn trong khi tín dụng tăng trưởng chậm chạp được cho là nguyên nhân chính khiến nhiều ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay.
Trong một tương quan khác, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt nhận định: "Chúng tôi duy trì quan điểm chính sách tiền tệ của NHNN trong 2 quý cuối năm sẽ tập trung vào việc tháo gỡ các rào cản tiếp cận vốn nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, thay vì chỉ cố gắng giảm lãi suất điều hành như trong 6 tháng đầu năm".
5 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng tại Hải Phòng âm 0,84%
Ngày 21/5/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và UBND TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại Hội nghị. Phát biểu tại Hội nghị, PTĐ Nguyễn Thị Hồng cho...
Mẹ Cường Đô La chính thức bị đề nghị truy tố, liên quan số tiền 297 tỷ02:44
Lời hối lỗi nghẹn ngào của kẻ đẩy đại úy CSGT vào đầu xe tải ở Hà Nội08:45
Cậu bé ngoại quốc mắc Down gây xúc động khi được trẻ em Việt ôm hôn giữa phố02:29
Mẹ của kẻ xả súng ở Australia khẳng định con là 'người ngoan hiền'12:12
Xác minh hơn 50 người nhập viện sau khi ăn bánh mì, y tế vào cuộc, lý do là gì?02:14
Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Hà Nội bị khởi tố, vụ tiền A80 rẽ hướng sốc02:46
Shark Bình: "cá mập" công nghệ và loạt cáo buộc tài chính, lộ 1 điều sốc?02:47
Johnathan Hạnh Nguyễn được đề nghị Anh hùng Lao động, hành trình 40 năm gây tò mò02:56Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

EU không thông qua được kế hoạch dùng tài sản Nga để hỗ trợ Ukraine
Thế giới
18:46:12 19/12/2025
Nữ shipper bị bại não giao 73.000 đơn hàng trong 7 năm: "Tôi muốn trở thành người mẹ khiến con tự hào"
Netizen
18:30:37 19/12/2025
Vụ 40 học sinh nhập viện: Cách chức hiệu trưởng, hiệu phó
Tin nổi bật
18:29:43 19/12/2025
Bố mẹ "thiên thần nhí" Choo Sarang rạn nứt, sắp ly hôn đến nơi?
Sao châu á
18:18:50 19/12/2025
Xiaomi 17 Ultra sắp ra mắt, lần đầu có ống kính Leica APO
Đồ 2-tek
17:14:51 19/12/2025
Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về U22 Việt Nam mà cả MXH rần rần?
Sao việt
17:14:05 19/12/2025
Trai đẹp U22 Việt Nam Đình Bắc, Thanh Nhàn mang HCV về Việt Nam, thủ môn 1m91 visual sáng bừng ký mỏi tay cho CĐV
Sao thể thao
17:01:48 19/12/2025
Google công bố 10 tiện ích mở rộng tốt nhất cho Chrome trong năm 2025
Thế giới số
16:52:41 19/12/2025
Danh tính 4 đối tượng ném chai bia vào đầu khiến người đàn ông tử vong
Pháp luật
16:45:07 19/12/2025
Đã có kết quả điều tra vụ nam ca sĩ 96 bị tố tấn công tình dục CEO
Nhạc quốc tế
15:58:44 19/12/2025
Các khoản chi phí khi đi vay tín chấp
Giá USD hôm nay 22/9
Lãi suất cho vay đang như thế nào?
Tiền gửi chảy mạnh vào ngân hàng, lãi suất tiết kiệm giảm liên tiếp
Chứng khoán ngày 18/9: PTB, VCB, DPM được khuyến nghị
Thanh khoản các NHTM dồi dào, lãi suất tiền gửi có thể giảm tiếp?
Tiền thừa ngân hàng chảy vào đâu?
Tỷ giá chỉ biến động trong biên độ hẹp
Dự báo tín dụng khó tăng cao trong những tháng cuối năm
Ảnh hưởng dịch Covid-19, dư nợ các ngân hàng Hà Tĩnh vẫn tăng trưởng dương
Nhiều ngân hàng được thêm "room" tín dụng: Tăng dư địa cấp vốn
Lãi suất ngân hàng tháng 9/2020: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?
TP.HCM: Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 3,68% trong tháng 8
Tín dụng cá nhân sụt giảm, lợi nhuận ngân hàng năm 2020 dự kiến chỉ tăng 4,9%
Tài xế ô tô buồn ngủ tông vào dải phân cách trên cao tốc, một bé sơ sinh thiệt mạng
Tìm ra mỹ nhân Việt đu trend "trạm tỷ" đỉnh nhất, nhan sắc "ngàn năm có một" khiến gần 2 triệu người bấn loạn
Hai mẹo đơn giản giúp tăng tốc internet trên điện thoại Android
"Đệ nhất mỹ nhân" bị trợ lý mắng như con, đói đến mức phải vét đáy nồi, ăn quýt cả vỏ
Triệu Vy được cô con gái 15 tuổi cứu
Nữ minh tinh Penthouse qua đời sau khi từ chối điều trị u não ở bệnh viện
Mỹ Tâm đã có chồng?
Lâm Tâm Như bị Hoắc Kiến Hoa mắng vào mặt 1 câu đến điếng người
Tình trạng hiện tại của trọng tài người Lào khiến đội tuyển nữ Việt Nam mất oan bàn thắng
Hoa Tranh - nữ game thủ "chưa bỏ gối xuống thì đối thủ chỉ là mầm non" hot nhất lúc này là ai?
Làm phúc phải tội, hàng loạt "thần y" trong Where Winds Meet gặp họa lớn, cạm bẫy không ngờ
Liên đoàn bóng đá châu Á xin lỗi tuyển nữ Việt Nam
Mỹ nam biến dạng gương mặt vì thẩm mỹ
Lại là tan vỡ: Mỹ nhân Việt và chồng doanh nhân âm thầm ly hôn
Xôn xao clip chủ nhà đưa giúp việc về quê thì phát hiện bà sống trong một biệt thự ở Thanh Hoá?
Cặp đôi diễn viên 89-99 công khai tình cảm, showbiz vừa có thêm 1 đôi cực phẩm nhan sắc
NSƯT Phi Điểu nhập viện cấp cứu