Quốc hội Iran thông qua đạo luật làm giàu uranium lên 20%

Quốc hội Iran vừa thông qua đạo luật tăng cường làm giàu uranium lên 20% và khôi phục lò phản ứng nước nặng Arak như trước khi có thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Đạo luật này được gọi là “các biện pháp chiến lược để hủy bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ”, với mục đích buộc Mỹ hủy bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran. 248 đại biểu đã bỏ phiếu tán thành. Tuy nhiên, đạo luật vẫn cần sự thông qua của Hội đồng giám hộ để có hiệu lực.

Quốc hội Iran thông qua đạo luật làm giàu uranium lên 20% - Hình 1
Nhà máy hạt nhân ở miền nam Iran. Ảnh: RT

Đạo luật yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran phải làm giàu uranium ở mức 20% và với số lượng 120 kg mỗi năm tại nhà máy hạt nhân Fordo. Luật cũng yêu cầu chính phủ lắp đặt 1.000 máy ly tâm IR-2m để làm giàu uranium tại cơ sở hạt nhân dưới lòng đất ở Natanz và lắp đặt 1.000 máy ly tâm IR6 tại nhà máy hạt nhân Fordo, cho đến tháng 3 tới. Luật yêu cầu chính phủ khôi phục công việc tại lò phản ứng nước nặng Arak như trước khi có thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Căn cứ vào luật, sau ba tháng kể từ khi được phê chuẩn, nếu bên kia quay lại tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân, chính phủ Iran có trách nhiệm đệ trình Quốc hội một dự thảo nghị quyết mới để tuân thủ trở lại các điều khoản của thỏa thuận. Luật cũng buộc chính phủ đình chỉ việc thực hiện nghị định thư bổ sung trong trường hợp quan hệ ngân hàng với thế giới không trở lại bình thường và dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu dầu hai tháng sau khi luật được thông qua./.

Iran lo Trump tung đòn cuối nhiệm kỳ

Nhiều yếu tố có thể khiến Tổng thống Trump khơi mào xung đột với Tehran trước khi rời Nhà Trắng, theo một số quan chức Iran và giới chuyên gia.

Tuần trước, khi một loạt rocket được khai hỏa nhắm vào Vùng Xanh, nơi có đại sứ quán Mỹ tại thủ đô của Iraq, lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) lập tức cử tướng Ismail Qaani tức tốc lên đường tới Baghdad.

"Tướng Qaani nói rõ với các chỉ huy dân quân thân Iran tại Iraq rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn kéo khu vực vào một cuộc chiến không hồi kết trước khi kết thúc nhiệm kỳ để 'trả thù' Joe Biden, và họ không được phép tạo cớ cho Trump khai chiến", các chỉ huy cấp cao của IRGC ngày 24/11 nói với trang Middle East Eye có trụ sở tại Anh.

Các chỉ huy dân quân Iraq tham dự cuộc họp với tướng Qaani cho biết họ đã được yêu cầu ngừng tập kích binh sĩ, cơ sở hạ tầng và lợi ích của Mỹ trong khu vực, nhằm tránh gia tăng căng thẳng với chính quyền Trump vào giai đoạn này.

Nỗi lo sợ này của Iran càng có cơ sở, khi NYTimes tuần trước cho hay Trump đã yêu cầu cấp dưới nêu các phương án phương án tấn công cơ sở hạt nhân Natanz của Iran trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục hôm 12/11 với các cố vấn hàng đầu. Trump chỉ từ bỏ ý định khi các cố vấn can ngăn, vì hành động này có nguy cơ làm leo thang căng thẳng quân sự ở khu vực.

Iran lo Trump tung đòn cuối nhiệm kỳ - Hình 1

Trump họp báo tại Nhà Trắng hôm 4/11. Ảnh: Reuters .

Cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân chính của Iran ở Natanz có thể làm bùng phát xung đột tại khu vực và đặt ra thách thức nghiêm trọng về chính sách đối ngoại với Tổng thống đắc cử Joe Biden khi ông nhậm chức. Giới chuyên gia cho rằng điều này khó xảy ra nhưng không phải bất khả thi, nhất là với một người khó đoán như Trump.

"Tôi nghĩ nó vẫn có khả năng và có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại", Ryan Costello, giám đốc chính sách tại Hội đồng Quốc gia của người Mỹ gốc Iran (NIAC), nhận xét.

Dù vậy, ông cho rằng đòn tập kích nhà máy Natanz sẽ là "bước phiêu lưu quá lớn" cả về mặt chính trị và hậu cần trong bối cảnh Tổng thống Trump không còn nhiều thời gian tại Nhà Trắng.

Video đang HOT

"Đó là chưa tính đến đòn đáp trả của Iran khi họ sở hữu kho tên lửa lớn, có khả năng tấn công lãnh thổ Arab Saudi và các căn cứ Mỹ trong khu vực. Tấn công Iran sẽ là động thái cực kỳ mạo hiểm", Costello nói thêm.

Thông tin về khả năng tấn công Iran cũng đi ngược lại nỗ lực của Trump nhằm rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, cũng như cắt giảm sự hiện diện quân sự của Washington trong khu vực.

Imad Harb, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Arab ở thủ đô Washington, cho biết nhiều yếu tố có thể thúc đẩy Trump ra lệnh tấn công Iran trong những tuần tới, như để lại di sản là tổng thống Mỹ trừng phạt được Tehran, ngăn Biden đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân và để lại "món quà chia tay" cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

"Nó có thể xảy ra, cũng có thể không, chúng không nhất thiết liên quan đến bản thân Tổng thống Trump", Harb cho hay, thêm rằng các chính trị gia, quan chức quốc phòng và công chúng Mỹ đều thận trọng với nguy cơ bùng phát chiến tranh ở Trung Đông. Ông nhận định ngay cả khi Trump ra lệnh, quân đội Mỹ cũng sẽ tìm cách phản đối hoặc trì hoãn thực hiện đòn tấn công Iran, đặc biệt là trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump.

Tuy nhiên, việc Trump đột ngột sa thải bộ trưởng quốc phòng Mark Esper và thay thế loạt quan chức hàng đầu Lầu Năm Góc khiến nhiều người lo rằng ông đang lên kế hoạch hành động theo cách phi truyền thống, trong đó có khả năng tấn công Iran, hoặc gây sức ép để quân đội Mỹ can thiệp vào tình hình chính trị trong nước.

Iran lo Trump tung đòn cuối nhiệm kỳ - Hình 2

Pháo phòng không bảo vệ nhà máy hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: Wikipedia .

Các tổng thống Mỹ sắp rời Nhà Trắng thường tránh khơi mào xung đột quân sự có thể kéo dài sang nhiệm kỳ của người kế nhiệm, nhưng Trump luôn là người đi ngược lại lẽ thường. Ông vẫn chưa thừa nhận thất bại trước đối thủ Biden, dù đã đồng ý tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực.

Trump vẫn nắm đầy đủ quyền của Tổng thống Mỹ, trong đó có vai trò tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ, cho đến ngày 20/1/2021.

Lãnh đạo quốc phòng và quan chức an ninh quốc gia, những người thường được tham vấn trước các quyết định quan trọng, nhiều khả năng sẽ ngăn ông chủ Nhà Trắng thực hiện hành động quân sự liều lĩnh. Trump hồi năm ngoái từng ra lệnh tấn công Iran rồi hủy chiến dịch chỉ vài phút trước khi nó bắt đầu.

Ngoài những vấn đề trong nước, tổng thống sắp rời nhiệm sở cũng cần đánh giá phản ứng từ các đồng minh của Washington nếu Mỹ tấn công Iran. Những nước Vùng Vịnh có thể vui mừng vì chiến dịch gây áp lực tối đa nhằm vào Tehran của Trump, nhưng thừa hiểu các hậu quả nếu bùng phát xung đột quân sự Mỹ - Iran.

"Các nước Vùng Vịnh mê mẩn với những gì Donald Trump có thể mang đến cho họ, trong đó có thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. Nhưng liệu họ có thật sự mong chờ hành động quân sự hay không, khi điều đầu tiên xảy ra sẽ là chính họ phải hứng chịu đòn đáp trả từ Tehran", Harb nói.

Ngoài hành động quân sự, Trump cũng có thể ngăn Mỹ trở lại Kế hoạch hành động Chung Toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc, bằng cách bổ sung hàng loạt lệnh cấm vận mới nhằm vào các cá nhân và tổ chức tại nước này.

Theo điều khoản JCPOA, Iran sẽ cắt giảm quy mô chương trình hạt nhân để đổi lấy dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận nhằm vào nền kinh tế. Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hồi tháng 5/2018 và liên tục đưa các công ty, ngân hàng và quan chức Iran vào danh sách đen. Bộ Tư pháp Mỹ cuối tháng 10 công bố những biện pháp trừng phạt với mục đích "chống khủng bố" nhằm vào nhiều tổ chức của Iran.

Costello cho rằng những lệnh cấm vận mới nhằm mục tiêu gia tăng thiệt hại chính trị nếu Biden muốn đưa Mỹ trở lại JCPOA. "Đó không phải sự ràng buộc pháp lý với chính quyền Biden, mà là ràng buộc chính trị để khiến chính quyền mới gặp khó khăn nếu muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống khủng bố chỉ để quay lại thỏa thuận hạt nhân", ông nói.

Sami Scheetz, phó giám đốc chiến dịch tranh cử của Biden ở bang Iowa, cho rằng việc Tổng thống đắc cử chọn cựu thứ trưởng ngoại giao Tony Blinken cho vị trí ngoại trưởng tương lai cho thấy hướng đi ngoại giao của chính quyền sắp tới.

"JCPOA không phải thỏa thuận hoàn hảo, nhưng nó giúp chặn đứng chương trình vũ khí hạt nhân của Iran mà không cần dùng đến vũ lực. Hành động rút khỏi thỏa thuận của Trump chỉ càng khuyến khích những người theo đường lối cứng rắn ở Iran chuyển sang thế đối đầu với Biden, trong khi Bliken từng nhiều lần khẳng định Mỹ phải quay lại khuôn khổ JCPOA", Scheetz nhận xét.

Trong khi đó, Harb cho rằng hiểm họa từ hành động quân sự sẽ ngăn những hành động bột phát từ các bên. "Khi đứng cạnh miệng hố, tất cả đều sẽ phát hiện rằng nó gần như không có lối thoát và không ai muốn rơi xuống đó", ông nêu quan điểm.

Nhiều yếu tố có thể khiến Tổng thống Trump khơi mào xung đột với Tehran trước khi rời Nhà Trắng, theo một số quan chức Iran và giới chuyên gia.

Tuần trước, khi một loạt rocket được khai hỏa nhắm vào Vùng Xanh, nơi có đại sứ quán Mỹ tại thủ đô của Iraq, lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) lập tức cử tướng Ismail Qaani tức tốc lên đường tới Baghdad.

"Tướng Qaani nói rõ với các chỉ huy dân quân thân Iran tại Iraq rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn kéo khu vực vào một cuộc chiến không hồi kết trước khi kết thúc nhiệm kỳ để 'trả thù' Joe Biden, và họ không được phép tạo cớ cho Trump khai chiến", các chỉ huy cấp cao của IRGC ngày 24/11 nói với trang Middle East Eye có trụ sở tại Anh.

Các chỉ huy dân quân Iraq tham dự cuộc họp với tướng Qaani cho biết họ đã được yêu cầu ngừng tập kích binh sĩ, cơ sở hạ tầng và lợi ích của Mỹ trong khu vực, nhằm tránh gia tăng căng thẳng với chính quyền Trump vào giai đoạn này.

Nỗi lo sợ này của Iran càng có cơ sở, khi NYTimes tuần trước cho hay Trump đã yêu cầu cấp dưới nêu các phương án phương án tấn công cơ sở hạt nhân Natanz của Iran trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục hôm 12/11 với các cố vấn hàng đầu. Trump chỉ từ bỏ ý định khi các cố vấn can ngăn, vì hành động này có nguy cơ làm leo thang căng thẳng quân sự ở khu vực.

Iran lo Trump tung đòn cuối nhiệm kỳ - Hình 1

Trump họp báo tại Nhà Trắng hôm 4/11. Ảnh: Reuters .

Cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân chính của Iran ở Natanz có thể làm bùng phát xung đột tại khu vực và đặt ra thách thức nghiêm trọng về chính sách đối ngoại với Tổng thống đắc cử Joe Biden khi ông nhậm chức. Giới chuyên gia cho rằng điều này khó xảy ra nhưng không phải bất khả thi, nhất là với một người khó đoán như Trump.

"Tôi nghĩ nó vẫn có khả năng và có nhiều dấu hiệu đáng lo ngại", Ryan Costello, giám đốc chính sách tại Hội đồng Quốc gia của người Mỹ gốc Iran (NIAC), nhận xét.

Dù vậy, ông cho rằng đòn tập kích nhà máy Natanz sẽ là "bước phiêu lưu quá lớn" cả về mặt chính trị và hậu cần trong bối cảnh Tổng thống Trump không còn nhiều thời gian tại Nhà Trắng.

"Đó là chưa tính đến đòn đáp trả của Iran khi họ sở hữu kho tên lửa lớn, có khả năng tấn công lãnh thổ Arab Saudi và các căn cứ Mỹ trong khu vực. Tấn công Iran sẽ là động thái cực kỳ mạo hiểm", Costello nói thêm.

Thông tin về khả năng tấn công Iran cũng đi ngược lại nỗ lực của Trump nhằm rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, cũng như cắt giảm sự hiện diện quân sự của Washington trong khu vực.

Imad Harb, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Arab ở thủ đô Washington, cho biết nhiều yếu tố có thể thúc đẩy Trump ra lệnh tấn công Iran trong những tuần tới, như để lại di sản là tổng thống Mỹ trừng phạt được Tehran, ngăn Biden đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân và để lại "món quà chia tay" cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

"Nó có thể xảy ra, cũng có thể không, chúng không nhất thiết liên quan đến bản thân Tổng thống Trump", Harb cho hay, thêm rằng các chính trị gia, quan chức quốc phòng và công chúng Mỹ đều thận trọng với nguy cơ bùng phát chiến tranh ở Trung Đông. Ông nhận định ngay cả khi Trump ra lệnh, quân đội Mỹ cũng sẽ tìm cách phản đối hoặc trì hoãn thực hiện đòn tấn công Iran, đặc biệt là trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Trump.

Tuy nhiên, việc Trump đột ngột sa thải bộ trưởng quốc phòng Mark Esper và thay thế loạt quan chức hàng đầu Lầu Năm Góc khiến nhiều người lo rằng ông đang lên kế hoạch hành động theo cách phi truyền thống, trong đó có khả năng tấn công Iran, hoặc gây sức ép để quân đội Mỹ can thiệp vào tình hình chính trị trong nước.

Iran lo Trump tung đòn cuối nhiệm kỳ - Hình 2

Pháo phòng không bảo vệ nhà máy hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: Wikipedia .

Các tổng thống Mỹ sắp rời Nhà Trắng thường tránh khơi mào xung đột quân sự có thể kéo dài sang nhiệm kỳ của người kế nhiệm, nhưng Trump luôn là người đi ngược lại lẽ thường. Ông vẫn chưa thừa nhận thất bại trước đối thủ Biden, dù đã đồng ý tiến hành quá trình chuyển giao quyền lực.

Trump vẫn nắm đầy đủ quyền của Tổng thống Mỹ, trong đó có vai trò tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ, cho đến ngày 20/1/2021.

Lãnh đạo quốc phòng và quan chức an ninh quốc gia, những người thường được tham vấn trước các quyết định quan trọng, nhiều khả năng sẽ ngăn ông chủ Nhà Trắng thực hiện hành động quân sự liều lĩnh. Trump hồi năm ngoái từng ra lệnh tấn công Iran rồi hủy chiến dịch chỉ vài phút trước khi nó bắt đầu.

Ngoài những vấn đề trong nước, tổng thống sắp rời nhiệm sở cũng cần đánh giá phản ứng từ các đồng minh của Washington nếu Mỹ tấn công Iran. Những nước Vùng Vịnh có thể vui mừng vì chiến dịch gây áp lực tối đa nhằm vào Tehran của Trump, nhưng thừa hiểu các hậu quả nếu bùng phát xung đột quân sự Mỹ - Iran.

"Các nước Vùng Vịnh mê mẩn với những gì Donald Trump có thể mang đến cho họ, trong đó có thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel. Nhưng liệu họ có thật sự mong chờ hành động quân sự hay không, khi điều đầu tiên xảy ra sẽ là chính họ phải hứng chịu đòn đáp trả từ Tehran", Harb nói.

Ngoài hành động quân sự, Trump cũng có thể ngăn Mỹ trở lại Kế hoạch hành động Chung Toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc, bằng cách bổ sung hàng loạt lệnh cấm vận mới nhằm vào các cá nhân và tổ chức tại nước này.

Theo điều khoản JCPOA, Iran sẽ cắt giảm quy mô chương trình hạt nhân để đổi lấy dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận nhằm vào nền kinh tế. Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hồi tháng 5/2018 và liên tục đưa các công ty, ngân hàng và quan chức Iran vào danh sách đen. Bộ Tư pháp Mỹ cuối tháng 10 công bố những biện pháp trừng phạt với mục đích "chống khủng bố" nhằm vào nhiều tổ chức của Iran.

Costello cho rằng những lệnh cấm vận mới nhằm mục tiêu gia tăng thiệt hại chính trị nếu Biden muốn đưa Mỹ trở lại JCPOA. "Đó không phải sự ràng buộc pháp lý với chính quyền Biden, mà là ràng buộc chính trị để khiến chính quyền mới gặp khó khăn nếu muốn gỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống khủng bố chỉ để quay lại thỏa thuận hạt nhân", ông nói.

Sami Scheetz, phó giám đốc chiến dịch tranh cử của Biden ở bang Iowa, cho rằng việc Tổng thống đắc cử chọn cựu thứ trưởng ngoại giao Tony Blinken cho vị trí ngoại trưởng tương lai cho thấy hướng đi ngoại giao của chính quyền sắp tới.

"JCPOA không phải thỏa thuận hoàn hảo, nhưng nó giúp chặn đứng chương trình vũ khí hạt nhân của Iran mà không cần dùng đến vũ lực. Hành động rút khỏi thỏa thuận của Trump chỉ càng khuyến khích những người theo đường lối cứng rắn ở Iran chuyển sang thế đối đầu với Biden, trong khi Bliken từng nhiều lần khẳng định Mỹ phải quay lại khuôn khổ JCPOA", Scheetz nhận xét.

Trong khi đó, Harb cho rằng hiểm họa từ hành động quân sự sẽ ngăn những hành động bột phát từ các bên. "Khi đứng cạnh miệng hố, tất cả đều sẽ phát hiện rằng nó gần như không có lối thoát và không ai muốn rơi xuống đó", ông nêu quan điểm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chính quyền Tổng thống Trump công bố kế hoạch trong trường hợp phải đóng cửaChính quyền Tổng thống Trump công bố kế hoạch trong trường hợp phải đóng cửa
05:13:04 01/10/2025
NÓNG: Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, chuyện gì sẽ xảy ra?NÓNG: Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, chuyện gì sẽ xảy ra?
15:12:39 01/10/2025
Tổng thống Donald Trump gửi thông điệp cứng rắn tới NgaTổng thống Donald Trump gửi thông điệp cứng rắn tới Nga
16:36:10 01/10/2025
Phản ứng của Nga khi Mỹ xem xét cấp tên lửa Tomahawk cho UkrainePhản ứng của Nga khi Mỹ xem xét cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine
17:48:33 30/09/2025
Ai Cập: Chú rể đột tử khi đang mải nhảy múa cùng cô dâu trong ngày cướiAi Cập: Chú rể đột tử khi đang mải nhảy múa cùng cô dâu trong ngày cưới
18:07:33 30/09/2025
Bão 'quái vật' Bualoi tàn phá khiến 3 quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nềBão 'quái vật' Bualoi tàn phá khiến 3 quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề
04:03:22 01/10/2025
Số người thiệt mạng đang tăng nhanh sau động đất ở PhilippinesSố người thiệt mạng đang tăng nhanh sau động đất ở Philippines
23:13:11 01/10/2025
Mỹ giảm 80% giá thẻ vàng nhập cưMỹ giảm 80% giá thẻ vàng nhập cư
07:34:05 30/09/2025

Tin đang nóng

Làm nghề "bán hoa", tôi ê chề khi nhận ra một khách hàng đặc biệtLàm nghề "bán hoa", tôi ê chề khi nhận ra một khách hàng đặc biệt
22:18:32 01/10/2025
Đây có phải là Trần Vỹ Đình không vậy trời, đến Triệu Lộ Tư cũng nhận không raĐây có phải là Trần Vỹ Đình không vậy trời, đến Triệu Lộ Tư cũng nhận không ra
00:07:47 02/10/2025
Trường Giang, Mỹ Tâm, vợ chồng Trấn Thành và dàn sao chung tay quyên góp khắc phục hậu quả bão lũTrường Giang, Mỹ Tâm, vợ chồng Trấn Thành và dàn sao chung tay quyên góp khắc phục hậu quả bão lũ
21:47:14 01/10/2025
Tìm bị hại trong vụ "bác sĩ rởm" ở Phòng khám Đa khoa Quốc tế Đà NẵngTìm bị hại trong vụ "bác sĩ rởm" ở Phòng khám Đa khoa Quốc tế Đà Nẵng
22:11:06 01/10/2025
Tính cách của 'vua phim cương thi' Lâm Chánh Anh qua lời kể từ đồng nghiệpTính cách của 'vua phim cương thi' Lâm Chánh Anh qua lời kể từ đồng nghiệp
23:49:10 01/10/2025
Tặng vợ hẳn Porsche để phông bạt chắc mỗi tổng tài này làm nổi: Đẹp trai tinh tế còn kinh tế, phúc 3 đời mới cưới đượcTặng vợ hẳn Porsche để phông bạt chắc mỗi tổng tài này làm nổi: Đẹp trai tinh tế còn kinh tế, phúc 3 đời mới cưới được
00:01:05 02/10/2025
Tổ trưởng tổ bảo vệ tử vong khi cứu 3 cháu bé bị lũ cuốn trôiTổ trưởng tổ bảo vệ tử vong khi cứu 3 cháu bé bị lũ cuốn trôi
23:02:44 01/10/2025
Ô tô bán tải chở quản đốc thuỷ điện và 2 người mất tích bí ẩnÔ tô bán tải chở quản đốc thuỷ điện và 2 người mất tích bí ẩn
22:09:24 01/10/2025

Tin mới nhất

Đài Loan không đồng ý sản xuất 50% chip tại Mỹ

Đài Loan không đồng ý sản xuất 50% chip tại Mỹ

07:36:17 02/10/2025
Phó viện trưởng Hành chính viện Đài Loan Trịnh Lệ Quân hôm nay 1.10 tuyên bố Đài Loan sẽ không đồng ý sản xuất 50% chất bán dẫn của mình tại Mỹ.
Trên 100.000 người ở Nhật Bản nhập viện do say nắng

Trên 100.000 người ở Nhật Bản nhập viện do say nắng

05:05:43 02/10/2025
Theo cơ quan trên, trong số những người phải nhập viện có 116 người đã tử vong. Số người từ 65 tuổi trở lên là 57.235 người, chiếm hơn một nửa.
Tổng thống Mỹ khẳng định lập trường về việc triển khai quân đội trong nước

Tổng thống Mỹ khẳng định lập trường về việc triển khai quân đội trong nước

05:00:10 02/10/2025
Phát biểu của Tổng thống Trump và Bộ trưởng Pete Hegseth đang tạo ra những phản ứng khác nhau trong giới lập pháp và quan sát chính trị tại Mỹ.
Điều kiện then chốt để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa

Điều kiện then chốt để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa

04:56:11 02/10/2025
Là đảng thiểu số, đảng Dân chủ không có nhiều quyền lực. Nhưng đảng Cộng hòa sẽ cần ít nhất bảy phiếu của đảng Dân chủ để thông qua dự luật chi tiêu tại Thượng viện. Tại Thượng viện 100 ghế, cần ít nhất 60 phiếu để thông qua hầu hết các...
Giá trị xuất khẩu dầu của Liên bang Nga duy trì gần mức cao nhất trong 16 tháng

Giá trị xuất khẩu dầu của Liên bang Nga duy trì gần mức cao nhất trong 16 tháng

04:53:49 02/10/2025
Tổng thống Trump đã gây áp lực với Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ và Trung Quốc để ngừng mua dầu Nga, mô tả động thái này là một nỗ lực thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận hòa bình ở Ukraine.
Cháy nổ gây thương vong tại chung cư ở Đức

Cháy nổ gây thương vong tại chung cư ở Đức

04:50:20 02/10/2025
Cảnh sát đã lập tức phong tỏa các tuyến đường quanh hiện trường. Một trường học phải đóng cửa, trong khi các nỗ lực chữa cháy đang được tiến hành.
Đội tàu Global Sumud sắp tiếp cận Gaza, chuẩn bị đối phó với khả năng can thiệp của Israel

Đội tàu Global Sumud sắp tiếp cận Gaza, chuẩn bị đối phó với khả năng can thiệp của Israel

04:48:52 02/10/2025
Đội tàu cho biết hoạt động của thiết bị bay không người lái đã gia tăng rõ rệt khi họ tiến vào "vùng nguy cơ cao" - khu vực được xác định là nơi có khả năng cao bị Israel ngăn chặn.
Hamas đánh giá kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ thiên vị Israel

Hamas đánh giá kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ thiên vị Israel

04:46:44 02/10/2025
Các nguồn tin cho biết hiện chưa có thời điểm cụ thể nào được ấn định cho phản hồi chính thức từ phía Hamas, nhưng các bên trung gian đã đề nghị nhóm này nhanh chóng đưa ra câu trả lời - có thể trong vòng khoảng hai ngày tới.
Greenpeace tiết lộ số tiền khổng lồ Nga thu về từ việc bán khí đốt cho châu Âu

Greenpeace tiết lộ số tiền khổng lồ Nga thu về từ việc bán khí đốt cho châu Âu

04:44:29 02/10/2025
Song song với nỗ lực giảm thiểu phụ thuộc vào Nga, châu Âu cũng đang tăng cường nhập khẩu từ các nguồn khác, đặc biệt là Mỹ. Theo phân tích, chỉ riêng trong nửa đầu năm 2025, Washington đã xuất khẩu 52,7 tỷ m3 LNG sang EU.
Sức mạnh của 'ngoại giao con thoi'

Sức mạnh của 'ngoại giao con thoi'

04:43:51 02/10/2025
Về phía Nhật Bản, giới chuyên gia cho rằng việc Tokyo tìm kiếm hợp tác với Seoul có ý nghĩa quan trọng hơn, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế đã thay đổi đáng kể.
Diễn biến bất ngờ của thị trường chứng khoán và giá vàng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa

Diễn biến bất ngờ của thị trường chứng khoán và giá vàng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa

04:36:29 02/10/2025
Vàng thường được xem là kênh trú ẩn an toàn trong các thời kỳ bất ổn kinh tế và địa chính trị. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, kim loại quý này đã tăng 11,5%. Tính theo quý, giá vàng đã tăng 16,4%.
Hungary nhắc nhở Ba Lan vì bình luận 'nguy hiểm' về Liên bang Nga

Hungary nhắc nhở Ba Lan vì bình luận 'nguy hiểm' về Liên bang Nga

04:31:03 02/10/2025
Về phần mình, Moskva khẳng định không có liên quan đến sự cố UAV bị cáo buộc xâm nhập không phận Ba Lan, đồng thời đề nghị Vácsava tổ chức tham vấn song phương thay vì đưa ra cáo buộc công khai hay đưa vấn đề ra NATO.

Có thể bạn quan tâm

Điện lực Hà Tĩnh lên tiếng vụ cột điện bê tông gãy đổ lộ chi tiết gây chú ý

Điện lực Hà Tĩnh lên tiếng vụ cột điện bê tông gãy đổ lộ chi tiết gây chú ý

Tin nổi bật

07:41:39 02/10/2025
Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã chủ động cung cấp hồ sơ cho cơ quan Công an phối hợp kiểm tra, đồng thời làm việc với Công ty TNHH Khánh Vinh để yêu cầu rà soát hồ sơ, kiểm tra, thí nghiệm lại các chỉ tiêu kỹ thuật.
Xe chở khách mới của VinFast lộ diện tại châu Âu

Xe chở khách mới của VinFast lộ diện tại châu Âu

Ôtô

07:40:34 02/10/2025
Hiện tại, không gian trưng bày của hãng vẫn đang trong quá trình thi công và hoàn thiện. Theo lịch trình đã công bố, BusWorld Europe 2025 bắt đầu diễn ra từ ngày 3/10 tới tại Brussels, Bỉ.
Hãy Để Tôi Tỏa Sáng: Triệu Lộ Tư chưa bao giờ đẹp sang đến thế, ngay cả anti fan cũng không dám chê

Hãy Để Tôi Tỏa Sáng: Triệu Lộ Tư chưa bao giờ đẹp sang đến thế, ngay cả anti fan cũng không dám chê

Phim châu á

07:37:56 02/10/2025
Ngay khi Triệu Lộ Tư đang có ý định buông bỏ showbiz, Hãy Để Tôi Tỏa Sáng xuất hiện như thiên thạch lao xuống màn ảnh nhỏ Hoa ngữ, khiến khán giả phát cuồng.
10 mỹ nhân dị vực đẹp nhất Trung Quốc: Triệu Lệ Dĩnh xếp sau Dương Mịch, hạng 1 nhan sắc hơn cả thượng thừa

10 mỹ nhân dị vực đẹp nhất Trung Quốc: Triệu Lệ Dĩnh xếp sau Dương Mịch, hạng 1 nhan sắc hơn cả thượng thừa

Hậu trường phim

07:27:45 02/10/2025
Trang phục cổ trang dị vực luôn là vũ khí giúp các mỹ nhân Hoa ngữ thăng hạng nhan sắc, biến họ thành những nữ thần thảo nguyên đầy ma lực.
Những thói quen buổi tối gây suy thận, nhiều người trẻ vô tư làm

Những thói quen buổi tối gây suy thận, nhiều người trẻ vô tư làm

Sức khỏe

07:26:58 02/10/2025
Nếu nhiễm trùng lan ngược lên thận, người bệnh có nguy cơ viêm thận - bể thận, thậm chí nhiễm trùng huyết. Về lâu dài, việc nhịn tiểu còn làm giảm khả năng co bóp của bàng quang, khiến tình trạng ứ nước và nhiễm khuẩn dễ tái diễn.
Nghịch lý: Cặp đôi phim giờ vàng ly hôn mà khán giả vui mừng hết sức, anh chồng viết đơn xong còn đẹp trai hẳn ra

Nghịch lý: Cặp đôi phim giờ vàng ly hôn mà khán giả vui mừng hết sức, anh chồng viết đơn xong còn đẹp trai hẳn ra

Phim việt

07:24:29 02/10/2025
Thay vì mong ngóng tình tiết ngọt ngào, người xem lại chờ đợi cảnh cả hai chính thức đường ai nấy đi để bộ phim bớt nặng nề.
Chuyện gì đã xảy ra với Trấn Thành thế này?

Chuyện gì đã xảy ra với Trấn Thành thế này?

Sao việt

06:54:06 02/10/2025
Dù tăng cân nhẹ nhưng trông Trấn Thành vẫn tươi tắn, nhiều năng lượng và thậm chí nam MC còn dùng ngoại hình của mình để pha trò cho mọi người
Cuộc sống hiện tại của 'mỹ nhân đẹp nhất châu Á' Vương Tổ Hiền

Cuộc sống hiện tại của 'mỹ nhân đẹp nhất châu Á' Vương Tổ Hiền

Sao châu á

06:38:55 02/10/2025
Đã hơn 20 năm trôi qua kể từ ngày Vương Tổ Hiền rời xa quê hương, hiện tại cô sinh sống ở Canada, tránh xa thị phi showbiz và tìm đến sự tĩnh lặng trong tâm hồn.
Selena Gomez "cạch mặt", cấm vợ chồng con cả nhà Beckham đến đám cưới thế kỷ?

Selena Gomez "cạch mặt", cấm vợ chồng con cả nhà Beckham đến đám cưới thế kỷ?

Sao âu mỹ

06:25:34 02/10/2025
Chơi thân với nhau là vậy, nhưng vợ chồng Nicola Peltz - Brooklyn Beckham lại không xuất hiện tại đám cưới của Selena Gomez.
Cô gái xinh xắn bị chàng trai từ chối trên show hẹn hò

Cô gái xinh xắn bị chàng trai từ chối trên show hẹn hò

Tv show

05:59:50 02/10/2025
Cô gái sinh năm 2001 đến show hẹn hò tìm tình yêu, không ngại theo chồng, sẵn sàng bấm nút cho mình cơ hội. Tuy nhiên, chàng trai được mai mối cùng lại e dè và cuối cùng quyết định từ chối
Chiếc bánh ăn sáng độc đáo, thơm ngon mà cách làm thì cực kỳ đơn giản!

Chiếc bánh ăn sáng độc đáo, thơm ngon mà cách làm thì cực kỳ đơn giản!

Ẩm thực

05:57:55 02/10/2025
Với cách làm và nguyên liệu khá đơn giản, món bánh này là phiên bản hoàn hảo cho người lười và người mới bắt đầu tập làm bánh.