Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky hôm 29/11 khẳng định, vụ ám sát nhà khoa học Iran vừa qua là hành động tấn công khủng bố nhằm kích động Iran và Nga lên án tội ác này.
Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia Nga Leonid Slutsky
“Vụ sát hại nhà khoa học Iran Fakhrizadeh là tấn công khủng bố nhằm khiêu khích chống lại Tehran . Điều quan trọng là phải ngăn chặn sự leo thang căng thẳng trong khu vực”, ông Slutsky viết trên tài khoản Twitter của mình.
Ông Slutsky nói thêm: “ Nga lên án vụ giết người này, bất kể ai thực hiện, đồng thời bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Iran và những người thân cận của Fakhrizadeh”.
Ngày 27/11, hãng thông tấn Fars của Iran đã đưa tin về cuộc phục kích vào xe của nhà khoa học tại Iran. Sau đó, Bộ Quốc phòng Iran xác nhận rằng ông này bị trọng thương và không qua khỏi dù đã nhập viện.
Theo hãng tin ISNA, Tổng tư lệnh quân đội Iran Sayyed Abdolrahim Mousavi tuyên bố rằng Israel và Mỹ đứng sau vụ ám sát. Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 29/11 tuyên bố rằng vụ ám sát phải được làm sáng tỏ.
Giới tình báo phương Tây hầu hết đều cho rằng ông Fakhrizadeh là người phụ trách cái mà cơ quan gi ám sát nguyên tử Liên Hiệp Quốc và cơ quan tình báo Mỹ gọi là chương trình điều phối vũ khí hạt nhân đã dừng lại năm 2003. Giới quan chức và chuyên gia phương Tây tin ông Fakhrizadeh đóng vai trò chủ chốt trong công trình nghiên cứu chế tạo phương tiện để lắp ráp đầu đạn hạt nhân phía sau vỏ bọc một chương trình làm giàu uranium phục vụ mục đích dân sinh
Cựu giám đốc CIA lên án vụ ám sát nhà khoa học Iran
Cựu giám đốc CIA John Brennan cho rằng vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran hôm 27/11 là "tội ác" có nguy cơ làm bùng phát xung đột trong khu vực.
John Brennan nói rằng ông không biết ai là người chịu trách nhiệm cho vụ sát hại Mohsen Fakhrizadeh. "Đây là một tội ác rất liều lĩnh. Nó có nguy cơ làm bùng lên các đòn trả đũa nguy hiểm và xung đột mới ở khu vực", Brennan đăng Twitter ngày 27/11.
John Brennan tại Washington tháng 5/2018. Ảnh: Reuters .
"Tôi không biết liệu một chính phủ nước ngoài có ủy quyền hay thực hiện vụ ám sát Fakhrizadeh hay không", Brennan viết. "Một hành động khủng bố do nhà nước tài trợ như vậy sẽ là hành vi vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và kích thích nhiều chính phủ hơn thực hiện các cuộc tấn công gây chết người nhằm vào quan chức nước ngoài".
Cựu giám đốc CIA nhấn mạnh Fakhrizadeh không được xác định là kẻ khủng bố và cũng không phải là thành viên của al-Qaeda hay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Brennan, người nhiều lần chỉ trích Tổng thống Trump gay gắt, kêu gọi Tehran không trả đũa và "chờ đợi sự trở lại của vai trò lãnh đạo có trách nhiệm của Mỹ trên trường quốc tế", ám chỉ việc Joe Biden sẽ thay thế Trump từ ngày 20/1 năm sau.
Fakhrizadeh từ lâu đã bị tình báo Mỹ, Israel cùng một số quốc gia phương Tây và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nghi ngờ đứng đầu "chương trình phát triển bom nguyên tử bí mật" của Iran, được cho đã hoãn năm 2003. Tuy nhiên, Iran nhiều lần phủ nhận phát triển vũ khí hạt nhân. Iran đã cáo buộc Israel liên quan đến vụ sát hại nhà khoa học.
Brennan là giám đốc CIA năm 2013 - 2017 dưới thời chính quyền Barack Obama, khi Biden là phó tổng thống. Ông không tham gia chiến dịch tranh cử của Biden và dường như cũng không tham gia vào quá trình chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử. Nhưng đầu tuần này, Biden đã bổ nhiệm cựu cấp phó của Brennan tại CIA, Avril Haines, làm giám đốc tình báo quốc gia.
Hải quân Mỹ phủ nhận điều tàu sân bay tới Vùng Vịnh vì 'mối nguy hiểm' Đại diện Hải quân Mỹ ngày 28/11 cho biết lực lượng này đã điều tàu sân bay trở lại Vùng Vịnh nhưng không vì "bất cứ mối đe dọa" nào. Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: AFP Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh vào 27/11. Iran cáo buộc đồng...
Tin mới nhất
Singapore thiếu nhân tài công nghệ
22:01:57 27/01/2021
Kỹ sư phần mềm Xiao Yuguang ở Singapore nhận được ít nhất 3 thư mời làm việc mỗi ngày. Tuy nhiên, anh bỏ qua tất cả các lời đề nghị hấp dẫn do gần đây đã đầu quân cho Bytedance - công ty mẹ của TikTok, sau nhiều năm cống hiến cho Grab Đ...
Hai người giàu nhất thế giới tranh cãi về vị trí ‘làm ăn’ trên vũ trụ
21:59:56 27/01/2021
Tỷ phú Elon Musk của SpaceX và Jeff Bezos của Amazon đã tranh cãi trước các nhà quản lý về vấn đề “bất động sản” dành cho các vệ tinh của mình ở ngoài vũ trụ.
Doanh số bán rượu sâm panh tại Pháp giảm mạnh năm 2020
21:56:58 27/01/2021
Ngày 26/1, Ủy ban Sâm panh của Pháp cho biết doanh số bán loại rượu này tại thị trường nội địa và quốc tế đã giảm mạnh trong năm ngoái do các biện pháp phong tỏa để ngừa dịch COVID-19 ảnh hưởng tới hoạt động của ngành du lịch, các nhà h...
PepsiCo hợp tác với nhà sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat
21:39:27 27/01/2021
Tập đoàn nước giải khát và thực phẩm hàng đầu thế giới PepsiCo và công ty sản xuất thịt nhân tạo Beyond Meat ngày 26/1 thông báo cùng nhau hợp tác để phát triển đồ ăn nhẹ và đồ uống có nguồn gốc thực vật.
Tổng thống Putin có thể sẽ làm cố vấn pháp lý cho ngành rượu vang khi mãn nhiệm
21:35:22 27/01/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ rằng ông có thể làm việc với tư cách là một chuyên gia pháp lý cho ngành sản xuất rượu khi kết thúc sự nghiệp nguyên thủ quốc gia.
Triển vọng hồi phục của ngành hàng không châu Âu thêm mịt mờ
21:29:55 27/01/2021
Triển vọng phục hồi đối với các hãng hàng không châu Âu đang chuyển từ xấu xuống tồi tệ, khi nhiều nước tại đây đang cân nhắc thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát hoạt động du lịch ngay cả với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Tây Ban Nha chỉ định Bộ trưởng Y tế mới
21:28:09 27/01/2021
Ngày 26/1, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã chỉ định Bộ trưởng Chính sách khu vực Carolina Darias làm Bộ trưởng Y tế, trong bối cảnh số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này đang gia tăng.
Chương trình tiêm vaccine ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022
21:25:39 27/01/2021
Các chương trình tiêm chủng vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 do quy mô dân số của 2 nước này quá lớn, trong khi hơn 85 quốc gia nghèo sẽ không được tiếp cận rộng rãi vớ...
'Cha đẻ' phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt qua đời
21:21:32 27/01/2021
Tiến sĩ Andrew Brooks, nhân vật chủ chốt trong việc phát minh ra phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng nước bọt đầu tiên, đã qua đời ở tuổi 51.
Mỹ tái khẳng định cam kết với cơ chế phòng thủ tập thể của NATO
21:18:18 27/01/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/1 đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong đó tái khẳng định cam kết của Mỹ với cơ chế phòng thủ tập thể của liên minh này.
Tổng thống Biden sẽ đẩy nhanh đưa chân dung nữ nô lệ da đen lên tờ 20 đô-la
21:10:05 27/01/2021
Kế hoạch đưa cựu nô lệ, điệp viên da đen thời Nội chiến Harriet Tubman lên tờ 20 đô-la Mỹ từng bị đình lại dưới thời cựu Tổng thống Trump, nay sẽ được Tổng thống Biden đẩy nhanh.
Nhiều bất đồng tại hội nghị WEF về phân phối vaccine COVID-19
21:03:02 27/01/2021
Hội nghị trực tuyến Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2021 (WEF) đã xảy ra nhiều bất đồng khi các nước kêu gọi phân phối công bằng nguồn vaccine phòng COVID-19 do lo ngại các nước giàu tích trữ gây tình trạng mất cân bằng.
10 thành phố có giá sinh hoạt rẻ nhất thế giới năm 2020
20:57:15 27/01/2021
Đơn vị phân tích kinh tế (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh) vừa cho công bố danh sách mức giá sinh hoạt trên toàn cầu, qua đó giúp lọc ra 10 thành phố có mức chi phí rẻ nhất năm 2020.
Hàn Quốc tìm cách ‘sống chung’ với tình trạng tỷ lệ sinh thấp
20:45:14 27/01/2021
Sau nhiều năm thất bại trong việc gia tăng tỷ lệ sinh đẻ, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tập trung nguồn lực để học cách “sống chung” với tình trạng giảm dân số, thay vì cố gắng trì hoãn như trước đây.
Thách thức Nhật Bản phải vượt qua để tổ chức Olympics Tokyo 2020
20:39:15 27/01/2021
Việc triển khai tiêm chủng của Nhật Bản phải đối mặt với những trở ngại về hậu cần có thể khiến chiến dịch chậm tiến độ trước thềm Thế vận hội Olympic Tokyo 2020.
Châu Âu tính kế gì khi bị các hãng vaccine 'lỡ hẹn'
20:35:00 27/01/2021
Các trung tâm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại châu Âu đã sẵn sàng nhưng “nhân vật chính” chưa xuất hiện.
BREAKING NEWS: Cháy xe khách tại Cameroon, hơn 50 người thiệt mạng
20:32:17 27/01/2021
Đã có ít nhất 53 người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe khách đâm vào xe bồn chở xăng xảy ra tại Cameroon ngày 27/1.
Philippines phản đối luật hải cảnh của Trung Quốc
20:27:25 27/01/2021
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc vì thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng với tàu nước ngoài.
Trump thuê thêm luật sư trước phiên tòa luận tội
20:22:42 27/01/2021
Cựu tổng thống Trump bổ sung thêm luật sư Deborah Barbier vào nhóm pháp lý giúp ông biện hộ trước phiên tòa luận tội sắp tới của Thượng viện.
Nhiều bệnh nhân nặng tại Nhật Bản bị bỏ lại phía sau
20:19:00 27/01/2021
Nhiều bệnh viện tại Nhật đã không còn chỗ để đón thêm bệnh nhân nặng không Covid-19, trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao kỷ lục.
Cựu ngoại trưởng Mỹ Pompeo gia nhập viện chính sách bảo thủ
20:09:15 27/01/2021
Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là sẽ ở lại thủ đô Washington để gia nhập Viện Hudson, một cơ quan nghiên cứu chính sách bảo thủ.
Bắc Kinh tăng cường phòng dịch trước thềm Tết Nguyên đán
20:05:23 27/01/2021
Bắc Kinh yêu cầu người dân thuộc các khu vực nguy cơ thấp trong khoảng thời gian từ 28/1 đến 15/3 đến thành phố phải xuất trình xét nghiệm Covid-19 âm tính.
Moscow (Nga) nới lỏng các hạn chế do dịch Covid-19
20:00:10 27/01/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 ở thủ đô Moscow nói riêng và trên cả nước Nga nói chung đang được cải thiện, chính quyền Moscow đã quyết định nới lỏng một số hạn chế.
Thủ tướng Nhật xin lỗi vì các nghị sĩ đến hộp đêm giữa Covid-19
19:23:44 27/01/2021
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm nay xin lỗi người dân sau khi một số nhà lập pháp nước này vẫn đến các hộp đêm bấp chấp đại dịch.
Australia chỉ trích Trung Quốc 'nói không đi đôi với làm'
19:20:42 27/01/2021
Bộ trưởng Tài chính Australia cho rằng phát biểu nước mạnh không bắt nạt nước yếu của ông Tập không nhất quán với hành động của Trung Quốc.
Ổ siêu lây nhiễm trong các 'căn hộ quan tài' Hong Kong
17:57:01 27/01/2021
Những căn hộ chiếc lồng hay quan tài chật chội được cho là ổ siêu lây nhiễm nCoV, hơi bày tình trạng bất bình đẳng tại trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.
Bị phạt 35.000 USD vì vi phạm cách ly 7 lần trong 3 ngày
17:54:48 27/01/2021
Một người đàn ông bị phạt 35.000 USD vì liên tục vi phạm quy định chỉ trong 3 ngày cách ly tại nhà.
Trung Quốc nói máy bay áp sát Đài Loan để 'cảnh báo' Mỹ
17:47:49 27/01/2021
Trung Quốc nói máy bay áp sát Đài Loan là cảnh báo nghiêm khắc với thế lực nước ngoài sau khi chính quyền Biden tăng cường ủng hộ hòn đảo.
Biden ký sắc lệnh nhiều kỷ lục trong tuần đầu nhiệm kỳ
17:40:42 27/01/2021
Tổng thống Biden đã ký ít nhất 37 sắc lệnh hành pháp trong tuần đầu tiên sau khi nhậm chức, mức cao kỷ lục trong lịch sử Mỹ.
Trinh sát cơ Mỹ - Trung chạm mặt gần Đài Loan
17:38:16 27/01/2021
Trinh sát cơ EP-3E Mỹ và Y-8G Trung Quốc bay song song nhau trong Vùng nhận diện phòng không tây nam đảo Đài Loan, động thái chưa từng xảy ra.
Có thể bạn quan tâm
MisThy thích thú khoe ảnh bên "hiện tượng gái Nhật đó"
MisThy đọ sắc bên hiện tượng mạng gái Nhật đó, dân tình thắc mắc rằng liệu hai cô nàng hoạt ngôn này sẽ có màn kết hợp thú vị gì đây?
Châu Kiệt Luân | Đáp trả tin đồn ngoại tình, có con riêng chuẩn đẳng cấp Thiên Vương Châu Á
Mới đây, mạng xã hội xứ Trung lại náo loạn bởi những thông tin liên quan tới Châu Kiệt Luân. Nguồn cơn xuất hiện từ một bài viết chia sẻ trên mạng xã hội tố Châu Kiệt Luân phản bội bà xã Côn Lăng, ngoại tình với một tiếp viên hàng không...
Thói quen vào mùa đông khiến bạn nhanh già
Không thoa kem chống nắng, tắm nước quá nóng hay lười tập thể dục là những thói quen có thể gây hại làn da, khiến bạn lão hóa nhanh hơn vào mùa đông.
Người đàn ông khmer 29 lần tham gia hiến máu
Chương trình Chủ nhật Đỏ - hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong tổ chức tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng về hiến máu. Một trong những tấm gương ấy có ông Lê Thanh Tươi (dân tộ...
Bí quyết giúp 'chàng hậu Mr Queen' có được gương mặt baby, làn da mịn màng
Nữ diễn viên Shin Hye Sun chia sẻ bí quyết làm đẹp khiến fan vô cùng thích thú.
Giết người, lãnh án chung thân
Ngày 27-1, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Văn Chế Linh (24 tuổi, ngụ huyện Cờ Ðỏ) tù chung thân về tội giết người.
Người mẫu Mỹ duyên dáng xinh đẹp với nhan sắc ngọt ngào
Từ năm 18 tuổi, Taylor Hill đã là chân dài trẻ tuổi nhất góp mặt trong dàn thiên thần nội y của Victorias Secret.
Ra mắt thương hiệu thời trang trẻ em Okaidi - Obaibi từ Pháp
Công ty Quốc tế Tam Sơn - đơn vị phân phối nhiều thương hiệu quốc tế tại Việt Nam - vừa giới thiệu thêm một thương hiệu thời trang trẻ em từ Pháp với khách hàng trong nước.
Sử dụng khối tài sản khổng lồ, Jeff Bezos và Bill Gates "đối đầu" trong sản xuất năng lượng hợp hạch
Hiện đang có hai công ty hợp hạch hạt nhân, với hai ông lớn chống lưng về mặt tài chính, cùng nêu nhận định: sớm nhất, họ sẽ có lò phản ứng hợp hạch hiệu quả đầu tiên vào năm 2025.
Ngọc Lan khoe loạt khoảnh khắc ngủ trên xe, sao Việt 'trêu chọc' cực hài
Khoe loạt khoảnh khắc ngủ trên xe, nữ diễn viên tiết lộ mỗi ngày phải di chuyển vừa công việc và quay phim nhiều tiếng đồng hồ.
Galaxy S21 khắc phục điều khiến tôi khó chịu nhất ở các thế hệ Galaxy trước đây
Cảm biến vân tay của Galaxy S21 cho khả năng nhận dạng nhanh và chính xác hơn đáng kể so với những người tiền nhiệm.
Táo Quân 2021: Tạo hình cô Đẩu Công Lý mỗi năm lại thêm rườm rà, nhìn thôi đã thấy xéo xắt
Những hình ảnh trong buổi ghi hình Gặp nhau cuối năm: Táo Quân cho thấy tạo hình của các nhân vật đã có sự thay đổi theo xu hướng màu mè và diêm dúa hơn.
'Hướng dương ngược nắng' trailer tập 21: Vừa kiêu hãnh đồng ý chia tay Hồng Đăng, Hồng Diễm đã phát hiện có bầu
Kỳ này có bầu, không biết Minh Châu (Hồng Diễm) sẽ lựa chọn quay về bên Kiên (Hồng Đăng) làm chiếu dưới hay sẽ vẫn kiêu hãnh làm mẹ đơn thân đây, chuyện tình của cặp đôi này trong Hướng dương ngược nắng dù đã kết thúc bằng câu chia tay ...
TP.HCM: Tiêm filler nâng cằm tại spa "rởm", cô gái trẻ chịu muôn vàn đau đớn, mặt biến dạng, đón Tết cùng vết sẹo "khủng"
Sau khi cô gái tiêm filler vào cằm để làm đẹp, vết tiêm không tự mất đi như lời quảng cáo mà càng đau nhức lan rộng, rỉ dịch nặng. Sau điều trị, phần tổn thương để lại vết sẹo rất lớn ở cằm của bệnh nhân.