Quân đội Syria giành quyền kiểm soát một loạt khu vực quan trọng
Quân đội Syria đã kiểm soát 2 thị trấn dọc theo một đường cao tốc quan trọng ở khu vực đông bắc Syria. Đặc biệt, họ đã chiếm lại được đập Tabaqa ở phía tây Raqqa.
Quân đội Syria
Theo những nguồn tin từ tỉnh Al-Hasakah, hôm qua (18/11), quân đội Syria đã vào các thị trấn Al-Dashishiyah và Al-Tawilah dọc theo đường cao tốc Aleppo – Hasakah (M-4).
Theo đó, quân đội Syria sẽ đụng độ với các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở khu vực Abu Rasin gần thành phố biên giới chiến lược Ras Al-Ayn.
Đồng thời, các nguồn tin địa phương ở thị trấn Tal Tamr ở phía tây bắc Al-Hasakah đã xác nhận việc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dựng một cây cầu mới trên sông Rarjab.
Video đang HOT
Tuy nhiên, cả SDF và SAA đều duy trì kiểm soát đối với quận Tal Tamr, bất chấp các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn liên tục cố gắng chiếm khu vực trên.
Một số báo cáo khác cho rằng SDF đã đồng ý trao tất cả các điểm của họ ở Tal Tamr cho quân đội Syria và Nga – phát ngôn viên Kino Gabriel của họ đã đưa ra tuyên bố không đúng sự thật này.
Đập Tabqa
Trong một diễn biến khác, Hãng tin Sputnik của Nga cho biết lực lượng Syria đã chiếm được nhà máy điện Tishrin, nằm cách thủ phủ tỉnh Aleppo 90km về phía đông.
Theo nguồn tin trên, lực lượng Nga sẽ sớm tuần tra gần cơ sở chiến lược này – nơi có công suất phát điện khoảng 630 megawat (MW).
Trước đó, binh sĩ chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát đập Tabaqa (hay còn gọi là al-Thawra) nằm cách thành phố Raqqah 40km về phía thượng nguồn.
Trước chiến tranh, Syria từng cung cấp điện cho các nước láng giềng như Jordan và Lebanon – Tiến sĩ Ali al-Ahmad từ Học viện Nghiên cứu địa chính trị Syria cho biết và nói thêm rằng lý do quan trọng nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế mà Syria phải chịu đựng là thiếu điện.
Hải Yến
Theo giaoducthoidai.vn/AMN
Pháp đăng cai hội nghị thượng đỉnh về tình hình tại miền Đông Ukraine
Ngày 15/11, Phủ Tổng thống Pháp ra thông báo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ lần đầu tiên gặp trực tiếp trong một hội nghị thượng đỉnh dự kiến tổ chức vào ngày 9/12 tới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Nguồn: Reuters)
Theo thông báo, lãnh đạo Nga và Ukraine sẽ cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel tham dự hội nghị 4 bên nhằm giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.
Trước đó, Tổng thống Macron từng bày tỏ hy vọng tổ chức một hội nghị tương tự vào tháng Chín vừa qua nhưng không thành do có nhiều cản trở.
Điện Elysee cho biết hiện đã có "tiến triển lớn" trong quá trình thảo luận giữa các bên thời gian qua. Thông báo cũng khẳng định hội nghị "sẽ cho phép mở ra những bước đi mới dựa trên thỏa thuận Minsk" hồi năm 2014 và 2015.
Hiện Văn phòng Tổng thống Ukraine đã xác nhận về thời điểm diễn ra hội nghị nêu trên, trong khi cho biết Tổng thống Zelensky đã có cuộc điện đàm với ông Macron.
Đầu tuần này, giới chức Ukraine đã xác nhận đã hoàn tất việc rút quân tại vùng Petrovsk ở miền Đông nước này.
Đây là đợt rút quân cuối cùng theo thỏa thuận thí điểm từ tháng 9/2016 để thảo luận các bước đi tiếp theo nhằm giải quyết xung đột ở khu vực Donbass.
Việc rút quân ở miền Đông Ukraine được xem là rào cản cuối cùng trước khi các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức có thể cùng thảo luận về một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người kể từ năm 2014 tới nay./.
Theo Anh Hiển (TTXVN/Vietnamplus )
Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump Tổng thống Donald Trump dự định theo dõi một số buổi điều trần luận tội ông trên truyền hình ngày 13/11, và các nhân viên sẽ lên kế hoạch "đáp trả theo thời gian thực" bằng một "phản ứng nhanh". Điều tra luận tội chống lại ông Trump bắt nguồn từ đơn kiện của một người tố giác, trong đó nêu quan ngại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cựu TT Mỹ Joe Biden mắc ung thư, đã di căn đến xương, bệnh nguy hiểm thế nào?

Trung Quốc trên đà cách mạng công nghệ với chip không dùng silicon

Động thái đặc biệt của Mỹ sau khi đàm phán Nga - Ukraine bế tắc

Tai nạn liên hoàn, giải đua xe đạp danh giá buộc phải tạm dừng

Ông Putin lần đầu lên tiếng sau đàm phán trực tiếp Nga - Ukraine

Nga tấn công UAV lớn chưa từng có vào Ukraine

Ukraine tìm "điểm mù" trên phòng tuyến Nga để tái xuất mặt trận Kursk

Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

Điện Kremlin lên tiếng sau khi ông Trump "chốt" điện đàm với ông Putin

Tranh cãi tính năng tàng hình của F-35 Mỹ sau vụ suýt bị Houthi bắn hạ

Tàu hải quân Mexico đâm vào cầu Brooklyn

Nữ sinh 13 tuổi bị lao đâm trúng trong giờ thể dục
Có thể bạn quan tâm

AirPods không còn là 'tai nghe' đơn thuần
Thế giới số
14:31:07 19/05/2025
Ý Nhi tạch hết giải, vẫn "nắm chắc" ngôi Á hậu Miss World nhờ 1 điều?
Sao việt
14:25:47 19/05/2025
Phim thất bại ê chề vì chỉ bán được 5 vé, khán giả ngáy to đến mức át cả âm thanh
Phim châu á
14:16:07 19/05/2025
Tiến Nguyễn bị náo loạn trang cá nhân, Lôi Con "lên sóng" trở lại, ngoại hình lạ
Netizen
14:12:16 19/05/2025
Tổng tài hàng real thừa kế 126.000 tỷ: Nhan sắc 22 năm không ai địch nổi, sự nghiệp lẫy lừng toàn bom tấn
Hậu trường phim
14:08:17 19/05/2025
Ca sĩ tai tiếng nhất Vbiz vừa cất giọng đã "oét nốt", lộ nguyên hình 1 điểm yếu
Nhạc việt
14:04:15 19/05/2025
Engfa bị BTC yêu cầu tiết chế 'khoe da thịt', 1 Á hậu công khai 'giật' sóng?
Sao châu á
13:59:23 19/05/2025
Diện áo khoác sơ mi ngày hè
Thời trang
13:52:52 19/05/2025
Rihanna gần 10 năm"lười biếng", vừa tái xuất bị dặm 1 câu "Hát gì mà thua cả AI"
Sao âu mỹ
13:51:14 19/05/2025
Cảnh sát công bố hình ảnh thực phẩm chức năng giả của vợ chồng dược sĩ Hà Nội
Tin nổi bật
13:48:10 19/05/2025