Quân đội Mỹ chưa sẵn sàng đối đầu với mối đe dọa tầm cỡ như Nga hay Trung Quốc trong một cuộc xung đột công nghệ cao, bởi những lo ngại rằng Washington sẽ phải trả giá quá đắt cả về con người và vật chất.
Mô phỏng cảnh Trung Quốc tấn công, tiêu diệt hạm đội Mỹ.
Theo National Interest, đây là thông điệp mà các quan chức hàng đầu thuộc quân đội Mỹ đưa ra trong tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 15.9.
Video đang HOT
Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ tin rằng lực lượng do ông chỉ huy chưa có đủ nguồn lực và năng lực cần thiết để thực hiện chiến lược an ninh Mỹ mà không phải trả giá bằng “những rủi ro lớn”.
Rủi ro mà tướng Milley nhắc đến là khả năng để quân đội Mỹ hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian quy định với những tổn thất ở mức chấp nhận được. “Đánh giá của tôi vẫn như vậy”, tướng Milley phát biểu.
Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho rằng, Hải quân Mỹ cũng đang phải đối mặt với những vấn đề tương tự. “Tôi đồng tình với tướng Milley. Nếu Mỹ tham gia vào một cuộc xung đột như vậy, chúng ta sẽ thắng nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn cũng như tổn thất lớn cả về tiền bạc và thương vong”.
Tướng Robert Neller, chỉ huy Thủy quân Lục chiến Mỹ nói: “Tôi đồng ý, chúng ta xây dựng lực lượng cho đến nay chỉ tập trung vào cuộc chiến chống nổi dậy và trong khi chúng ta đang làm điều đó một cách hiệu quả, các đối thủ tiềm tàng của Mỹ lại âm thầm phát triển và xây dựng lực lượng rất có năng lực, ngày càng hoàn thiện mỗi ngày”.
Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cùa Mỹ.
Tướng Neller cho rằng, quân đội Mỹ cần phải nhìn nhận lại những thiếu sót để có thể bắt kịp với những đối thủ khác.
Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David L. Goldein tỏ ra thận trọng, đặt câu hỏi về loại xung đột nào mà Lầu Năm Góc muốn chuẩn bị. Nếu như quân đội Mỹ chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lớn trong khu vực trong khi vẫn muốn can thiệp vào các mối đe dọa khác cũng như đảm bảo vai trò răn đe hạt nhân chiến lược và bảo vệ lãnh thổ thì đó là một thách thức lớn.
Cuối cùng, tướng Milley cảnh báo những hậu quả nếu như quân đội Mỹ điều lực lượng chưa sẵn sàng chiến đấu để chống lại các mối đe dọa tương xứng như Nga hay Trung Quốc. Những sai lầm trong Thế Chiến 2, chiến tranh Triều Tiên… là điều mà quân đội Mỹ phải nghĩ lại. “Chúng ta luôn nghĩ rằng mọi chuyện đơn giản cho đến khi kết thúc bằng một cái giá quá lớn hay thậm chí là dẫn dến những kết quả mà bạn chưa từng lường trước. Đó là điều hết sức nguy hiểm”.
Cách tốt nhất chuẩn bị cho xung đột là răn đe đối phương, rằng mọi thứ sẽ không dẫn đến chiến tranh, tướng Milley phát biểu. Nhưng nếu chiến tranh xảy ra, quân đội Mỹ cần phải hành động nhanh và dứt khoát. “Bởi nếu không, những tổn thất về sinh mạng sẽ là rất nặng nề”.
Theo Đăng Nguyễn – NI (Dân Việt)
Tin mới nhất
Ánh sáng soi đường cho các phong trào giải phóng dân tộc
13:52:12 05/02/2025
Theo Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Sri Lanka, Việt Nam đã giành thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc bằng cách đánh bại các đế quốc hùng mạnh nhất thế giới là Nhật Bản, Pháp và Mỹ.
Nepal tăng phí leo núi Everest để cải thiện môi trường
13:43:37 05/02/2025
Các công ty thám hiểm leo núi hy vọng việc tăng giá sẽ không gây khó khăn cho người leo núi, đồng thời cũng cảnh báo khả năng một số người leo núi có thể leo lên đỉnh Everest từ phía Trung Quốc để tránh phí.
Tình báo Hàn Quốc tiết lộ lý do binh sĩ bên thứ bất ngờ 'mất tích' ở Kursk của Liên bang Nga
07:38:08 05/02/2025
Ông Podolyak khi đó đã dẫn báo cáo từ Lực lượng Đặc nhiệm Ukraine cho biết một số đơn vị của quân đội bên thứ ba đã bị rút khỏi tiền tuyến ở tỉnh Kursk của Liên bang Nga.
Hai nhân viên bị bắt vì tuồn video thảm kịch hàng không cho CNN
06:57:49 05/02/2025
Hai nhân viên của sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington ở vùng phụ cận thủ đô Washington (Mỹ) đã bị bắt vì tuồn đoạn video ghi lại toàn cảnh thảm kịch hàng không chết chóc đêm 29.1 cho Đài CNN.
Đằng sau những mong muốn của Tổng thống Trump từ Canada và Mexico?
06:55:02 05/02/2025
Chúng tôi có thâm hụt lớn với Canada giống như với tất cả các quốc gia khác , ông Trump phát biểu từ Phòng Bầu dục. Điều tôi muốn thấy - Canada trở thành tiểu bang thứ 51 của chúng ta .
Mỹ ra mắt UAV mang hình dáng quả bóng bầu dục
06:53:45 05/02/2025
Công ty XDOWN tại Mỹ vừa công bố chi tiết mẫu máy bay không người lái chiến thuật được thiết kế cho nhiệm vụ tác chiến nhanh và bí mật.
Cảnh sát biển Italy giải cứu 130 người di cư trên biển
06:53:27 05/02/2025
Những người di cư được giải cứu chủ yếu là người Afghanistan và người Iran, cùng với 9 người Iraq và 6 người Pakistan, trong đó có 27 phụ nữ và 30 trẻ vị thành niên, bao gồm cả 6 trẻ em không có người đi kèm.
Mỹ sắp thông qua gói vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Israel
06:51:32 05/02/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt việc chuyển giao gói vũ khí mới trị giá khoảng 1 tỉ USD cho Israel.
Hy Lạp: Hàng nghìn người phải sơ tán sau các trận động đất tại Santorini
06:50:18 05/02/2025
Santorini nằm trên đỉnh một ngọn núi lửa phun trào lần cuối vào năm 1950. Tuy nhiên, ngày 3/2, các chuyên gia khẳng định các trận động đất liên tiếp không liên quan đến hoạt động núi lửa .
Bắt đầu đàm phán ngừng bắn Gaza giai đoạn 2
06:47:58 05/02/2025
Hôm qua 2.2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khởi hành sang Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump và bàn về các vấn đề quan trọng cho hòa bình Trung Đông.
Iran ra mắt tên lửa mới có khả năng 'tạo ra địa ngục cho tàu địch'
06:44:32 05/02/2025
Lực lượng hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ngày 1.2 hé lộ một cơ sở tên lửa ngầm mới ở bờ biển phía nam nước này.
Điểm lại 5 động thái mà Trung Quốc đồng loạt thực hiện sau khi bị Mỹ áp thuế 10%
06:28:41 05/02/2025
Trung Quốc cũng công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với kim loại và hóa chất hiếm, bao gồm tungsten, tellurium, bismuth và molybdenum. Đây là những vật liệu được sử dụng trong nhiều thiết bị công nghiệp.