PlayStation sắp có nền tảng game di động miễn phí

Theo dõi VGT trên

Sony bắt đầu tham gia thị trường game di động với một nền tảng riêng, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp với Microsoft.

Theo Tech4Gamers, nhận thấy tiềm năng to lớn của thị trường game di động, Sony đã chính thức tham gia vào phân khúc này với việc phát triển nền tảng trò chơi riêng của hãng. Đây được xem là động thái đáp trả trực tiếp đối với Microsoft, gã khổng lồ ngành game đã sớm có những bước tiến trong lĩnh vực này.

Theo thông tin từ tin tuyển dụng của Sony, công ty đang tìm kiếm một kiến trúc sư nền tảng di động (Mobile Platform Architect) để xây dựng nền tảng chuyên phát hành các tựa game của công ty. Vị trí này tập trung vào việc kết nối các trò chơi di động với các dịch vụ PlayStation cùng với các nhà phát triển trò chơi nội bộ.

PlayStation sắp có nền tảng game di động miễn phí - Hình 1

PlayStation sắp có nền tảng game di động miễn phí

PlayStation sắp có nền tảng game di động miễn phí - Hình 2

Điểm nhấn đáng chú ý trong kế hoạch của Sony là các trò chơi được phát hành trên nền tảng di động sẽ theo hình thức miễn phí (free-to-play). Đây là chiến lược khá phổ biến trong thị trường game di động, giúp thu hút lượng lớn người chơi và tạo cơ hội k.iếm t.iền thông qua các hệ thống giao dịch trong trò chơi (microtransactions) và Gacha.

Game di động đã trở thành tâm điểm trong nhiều năm qua, đặc biệt là các tựa game nhiều người chơi. Call of Duty Mobile, Warzone Mobile, PUBG Mobile và nhiều trò chơi khác đã gặt hái được thành công lớn trong nhiều năm qua.

Việc Sony tham gia thị trường game mobile được đ.ánh giá là một bước đi chiến lược quan trọng, nhằm mở rộng thị phần và tiếp cận đến lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ sử dụng điện thoại di động. Đồng thời, các tựa game mobile miễn phí cũng có thể đóng vai trò hỗ trợ cho việc phát hành các tựa game AAA lớn hơn của PlayStation trong tương lai.

Nỗ lực này có thể dẫn đến việc Sony mua lại thêm các studio phát triển game để bổ sung nguồn lực cho nền tảng di động mới. Hiện tại, Sony đang thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực này, tuy nhiên họ đã dành ra một khoản t.iền lớn để thực hiện các vụ sáp nhập trong tương lai.

Với sự tham gia của Sony, thị trường game mobile hứa hẹn sẽ trở nên sôi động và cạnh tranh gay gắt hơn bao giờ hết. Cùng với Microsoft, hai ông lớn ngành game này sẽ cùng nhau mang đến cho người chơi những tựa game di động chất lượng và hấp dẫn.

Từ Chim Điên hàng chục năm trước cho đến FPS hiện đại, đây là những trò chơi đã định hình ngành công nghiệp game di động

Cách chúng ta chơi đã thay đổi, nhưng niềm vui tới từ hoạt động chơi vẫn truyền từ nền tảng này tới nền tảng khác.

Hàng chục năm trước, khi nói đến game, chúng ta thường nghĩ đến các cỗ máy PlayStation của Sony hay những máy tính tại tiệm net. Thời điểm đó, ít ai nghĩ điện thoại sẽ trở thành một thiết bị chơi game phổ biến ngoài Nokia với chiếc N-Gage. Tuy nhiên, giờ đây, giữa rất nhiều nền tảng chơi game hiện đại, thì game di động vẫn đứng đầu với số lượng người chơi đông đảo.

Lý do lớn nhất là chính là khả năng tiếp cận của điện thoại: smartphone đã trở thành vật phẩm thiết yếu trong thời hiện đại, và hầu hết smartphone hiện đại đều có thể chơi game. Trên thực tế, game di động đã trở nên phổ biến đến mức có hẳn những dòng smartphone chuyên dụng cho game.

Từ Chim Điên hàng chục năm trước cho đến FPS hiện đại, đây là những trò chơi đã định hình ngành công nghiệp game di động - Hình 1

Angry Birds đã tạo nền móng cho một ngành công nghiệp game di động to lớn ngày nay - Ảnh: Internet

Video đang HOT

Trải qua hàng chục năm, smartphone giờ đây đã mạnh mẽ hơn rất nhiều so với thời kỳ sơ khai và cũng từ đó mà các trò chơi ngày càng ấn tượng hơn. Tuy nhiên, mọi sự thành công đều cần những nền móng vững chắc và ngành game di động cũng vậy. Chúng ta hãy cùng điểm qua những trò chơi mang tính biểu tượng đã giúp định hình phát triển ngành game cho đến ngày hôm nay.

1. Angry Birds

Từ Chim Điên hàng chục năm trước cho đến FPS hiện đại, đây là những trò chơi đã định hình ngành công nghiệp game di động - Hình 2

Nguồn ảnh: Internet

Tất nhiên, Angry Birds là cái tên mà ai cũng biết sẽ nằm trong danh sách này. Angry Birds đã thống trị lịch sử game di động thuở ban đầu, dễ dàng làm lu mờ hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Angry Birds ban đầu đã đạt được lượt tải xuống thứ một tỷ vào năm 2012 và là trò chơi di động đầu tiên làm được điều đó. Nếu tính cả toàn bộ series, Angry Birds đạt hơn 5 tỷ lượt tải xuống vào năm 2022.

Điều gì đã khiến Angry Birds trở nên tuyệt vời? Điều đầu tiên là bản thân trò chơi. Ném chim vào các tòa nhà và lợn để vượt qua các cấp độ nghe đơn giản nhưng cũng thật thú vị. Cách điều khiển đơn giản, thân thiện với cả t.rẻ e.m. Nó cũng ra đời trong thời đại mà sự cạnh tranh ngành game di động không quá nặng nề. Chắc chắn là những cái tên như Doodle Jump và Fruit Ninja cũng rất đáng chú ý, nhưng chưa cái nào thành công đến mức được dựng thành phim như Angry Birds.

2. Candy Crush Saga

Từ Chim Điên hàng chục năm trước cho đến FPS hiện đại, đây là những trò chơi đã định hình ngành công nghiệp game di động - Hình 3

Nguồn ảnh: Internet.

Candy Crush Saga khởi đầu là một trò chơi trên Facebook, nhưng được biết đến nhiều hơn với tư cách là một trong những trò chơi di động phổ biến nhất thế giới. Trò chơi theo thể loại ghép nối hình này không mang đột phá về gameplay, nhưng nó là một trong những ví dụ sớm nhất và thành công nhất về cơ chế chơi miễn phí trên di động. Trò chơi có hàng trăm triệu người chơi vào thời kỳ đỉnh cao và đã tạo ra hơn 1 tỷ USD.

King vẫn chưa có được thành công nào như Candy Crush Saga. Tuy nhiên, công bằng mà nói, rất ít nhà phát triển khác có khả năng đạt được thành công tương tự. Đó là lý do tại sao Candy Crush Saga là một trong những game di động mang tính biểu tượng nhất.

3. Clash of Clans

Từ Chim Điên hàng chục năm trước cho đến FPS hiện đại, đây là những trò chơi đã định hình ngành công nghiệp game di động - Hình 4

Nguồn ảnh: Internet

Clash of Clans đạt đỉnh mức độ phổ biến từ đầu đến giữa những năm 2010. Đây là một trò chơi chiến lược đơn giản: bạn xây dựng căn cứ, xây dựng quân đội và tấn công những người chơi khác. Đây là game tiên phong trong thể loại xây dựng vương quốc và có rất nhiều game đã sao chép các ý tưởng cơ bản của nó cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, không ai trong số chúng đạt mức độ phổ biến của Clash of Clans.

Clash of Clans có một chiến lược tiếp thị rất mạnh với các quảng cáo truyền hình, bao gồm một quảng cáo Super Bowl nổi tiếng với sự tham gia của Liam Neeson, và cả những lời truyền miệng mạnh mẽ từ những người chơi với nhau.

Clash of Clans đã giúp phát triển ngành game di động và các nhân vật của nó luôn được game thủ nhận ra và đó là một phần lý do tại sao Clash of Clans là một trong những trò chơi di động mang tính biểu tượng nhất.

4. Monument Valley

Từ Chim Điên hàng chục năm trước cho đến FPS hiện đại, đây là những trò chơi đã định hình ngành công nghiệp game di động - Hình 5

Nguồn ảnh: Internet

Monument Valley là một trong những trò chơi mà bạn biết là nó sẽ hay ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy. Trò chơi giải đố rất nhẹ nhàng và thông minh, đồng thời cách kể chuyện của trò chơi là cực kỳ độc đáo vào thời điểm đó. Hầu hết câu chuyện được kể thông qua hình ảnh với một vài từ. Monument Valley xuất hiện vào năm 2014, vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng và ở đó lâu hơn hầu hết mọi trò chơi cao cấp khác.

Đây cũng là một trong số ít trò chơi có cơ hội đạt thêm một đỉnh cao thành công thứ hai, khi nó đã được đề cập trong phần ba của series House of Cards trên Netflix, điều này đã giúp nhiều người biết đến trò chơi hơn và tải về thử.

5. PUBG Mobile

Từ Chim Điên hàng chục năm trước cho đến FPS hiện đại, đây là những trò chơi đã định hình ngành công nghiệp game di động - Hình 6

Nguồn ảnh: Internet

PUBG Mobile là một cái tên được nhiều người biết đến và cũng xuất hiện trong văn hóa đại chúng. Trò chơi ra mắt vào năm 2017 và dễ dàng đ.ánh bại Fortnite về mức độ phổ biến. Từ đó, nó tiếp tục trở nên phổ biến hơn. Game có hơn một tỷ lượt tải xuống và có khả năng là trò chơi thứ tư đạt doanh thu 10 tỷ USD mọi thời đại. PUBG Mobile làm được điều này trong bối cảnh game đã bị cấm tại Ấn Độ, thị trường từng là lớn nhất của nó.

PUBG Mobile có một lối chơi cuốn hút: bạn thể hiện kĩ năng trước 99 người chơi khác trong một chiến trường ngày càng thu hẹp với 99 người chơi khác, và người chiến thắng là trụ lại cuối cùng. Hầu hết các giao dịch mua trong ứng dụng là trang phục, vì vậy người chơi không thể bỏ t.iền để mạnh hơn. Hầu hết người chơi của PUBG Mobile đến từ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Game vẫn còn giữ được độ phổ biến cho đến ngày nay.

6. Temple Run

Từ Chim Điên hàng chục năm trước cho đến FPS hiện đại, đây là những trò chơi đã định hình ngành công nghiệp game di động - Hình 7

Nguồn ảnh: Internet

Nếu nói đến tựa game dạng chạy vô tận phổ biến nhất hiện nay, thì đó chính là Subway Surfers, tuy nhiên Temple Run chính là cái tên bắt đầu làm nên tất cả cho thể loại này trên smartphone.

Ra mắt năm 2011, Temple Run không chỉ tạo ra cả một thể loại game mới nhờ cơ chế của nó mà cũng đã trở nên rất phổ biến và thành công. Lối chơi độc đáo vào thời điểm đó là điều giúp Temple Run trở nên hấp dẫn với các game thủ di động.

7. Call of Duty: Mobile

Từ Chim Điên hàng chục năm trước cho đến FPS hiện đại, đây là những trò chơi đã định hình ngành công nghiệp game di động - Hình 8

Nguồn ảnh: Internet

Call of Duty: Mobile là cái tên tương đối mới, nhưng trước đó Call of Duty đã là một thương hiệu vững chắc trong ngành game và phiên bản Mobile cũng là một trong những game di động hay nhất từ trước đến nay. Tính đến nay, nó đã có hơn 500 triệu lượt tải xuống và từng đạt con số kỷ lục 100 triệu lượt tải xuống trong tuần đầu tiên. Tốc độ tăng trưởng này đã chậm lại, nhưng trò chơi vẫn tiếp tục đạt được thứ hạng cao, được cập nhật nội dung mới và số lượng người chơi ổn định.

Thể loại game b.ắn s.úng góc nhìn thứ nhất đông đảo đối thủ hơn nhiều so với một số thể loại khác, nhưng Call of Duty: Mobile vẫn lập tức tạo cho mình một vị thế mà ai cũng phải ao ước.

Call of Duty: Mobile là một trong số ít game đã làm đúng mọi thứ. Có nhiều chế độ chơi, đồ họa xuất sắc, điều khiển rất tốt, các tính năng xã hội trên mức trung bình và rất nhiều việc để game thủ làm.

8. Những cái tên khác

Từ Chim Điên hàng chục năm trước cho đến FPS hiện đại, đây là những trò chơi đã định hình ngành công nghiệp game di động - Hình 9

Nguồn ảnh: Internet

Dưới đây là một số tựa game bổ sung, mặc dù không phải là trò chơi di động mang tính biểu tượng nhất, nhưng cũng góp phần định hình ngành game di động theo cách đặc biệt của riêng chúng.

- Among Us

- Fruit Ninja

- Doodle Jump

- Genshin Impact

- Honor of Kings (Arena of Valor/Liên Quân Mobile)

- Những game b.ắn s.úng thời kỳ đầu: N.O.V.A., Modern Combat, Dead Trigger, Shadowgun,..

- The Room

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tiểu sử Neo: Xạ thủ LCS mà GAM vừa chiêu mộ là ai?
07:21:41 17/06/2024
Code Tuyệt Thế Trảm Yêu Ký mới nhất và cách nhập
11:03:26 16/06/2024
Hãng phát triển Black Myth: Wukong từ chối hợp tác với bên thứ ba
13:50:50 17/06/2024
Code Đấu Phá Mobile Funtap mới nhất và cách nhập
08:10:02 16/06/2024
VCT Pacific Stage 2: Crazyguy và các đồng đội thua trận mở màn
17:56:01 16/06/2024
LMHT: Sốc trước mức lương của đội bét bảng tại VCS
07:29:53 17/06/2024
Đội của SofM chốt sổ đội hình với 3 thành viên mới
15:34:11 17/06/2024
Fearless Draft là gì? Giới thiệu thể thức Fearless Draft
15:37:45 17/06/2024

Tin đang nóng

Làn sóng tẩy chay Vương Nhất Bác lại dâng cao: Mặt mũi lúc nào cũng "khó ở", đến fan cứng cũng quay lưng
22:50:38 17/06/2024
Loạt sao nam Vbiz có t.uổi "rần rần" đi tút tát nhan sắc: Người được khen lên hương, người lại g.ây s.ốc toàn tập vì diện mạo quá khác lạ
22:00:01 17/06/2024
NSND Hồng Vân sành điệu đi biển, Lam Trường ôm chầm con gái
23:27:02 17/06/2024
Có bao nhiêu thủy ngân trong Lăng Tần Thủy Hoàng?
23:56:06 17/06/2024
Bị 'thất sủng' ở quê nhà, Phạm Băng Băng được săn đón tại Đông Nam Á
23:35:06 17/06/2024
Thương Tín được giúp đỡ, hỗ trợ thế nào trên đường?
23:18:17 17/06/2024
Cặp sao lệch 16 t.uổi trông như 2 mẹ con, netizen vẫn "chèo thuyền" cuồng nhiệt mới lạ lùng
22:57:32 17/06/2024
Nhan sắc Angelababy năm 17 t.uổi đúng là báu vật Cbiz, 1 điểm thay đổi mà đẹp gấp bội hiện tại
22:54:20 17/06/2024

Tin mới nhất

ĐTCL mùa 11: 3 đội hình có màn trở lại đầy ngoạn mục, vươn lên thống trị meta 14.12

06:37:15 18/06/2024
Đây là đội hình được hưởng lợi rất nhiều từ bản 14.12 của ĐTCL khi Yone và Kayn đều được buff trực tiếp chỉ số cơ bản. Hơn nữa, hệ Tử Thần cũng được giảm thời gian gây sát thương duy trì nhưng lượng damage tổng vẫn giữ nguyên.

Đấu Trường Chân Lý Việt Nam lập kỷ lục mới

06:37:02 18/06/2024
Như vậy, họ đã chính thức hoàn thiện bộ khung 7 người cho giải đấu mùa hè và SofM sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt đội tuyển trên cương vị huấn luyện viên trưởng. Sát cánh cùng anh sẽ là huấn luyện viên Huỳnh Hankay Tấn Đạt và phân tích viên Pha...

APL 2024: Trận Việt Nam vs Thái Lan lên top 1

01:04:23 18/06/2024
Theo thống kê từ chuyên trang Esports Charts, trận đấu giữa hai đội tuyển Saigon Phantom (vô địch Việt Nam) và Buriram United Esports (hạng 4 Thái Lan) đã thu hút tận452.016 người xem, leo lên top 1 trên bảng xếp hạng peak view của giải...

Đội của SofM chiêu mộ tài năng trẻ vừa tròn 18 t.uổi

06:46:29 16/06/2024
Tối ngày 14/06 (thứ sáu) vừa qua, đội tuyển Vikings Esports của SofM đã công bố thành viên mới đầu tiên tại VCS Mùa Hè 2024, đó chính là người chơi đường trên Phùng Nanaue Đức Tài.

HLV kkOma nói gì sau trận thắng đầu tiên của T1?

06:46:23 16/06/2024
Ngày 14/06 vừa qua, đội tuyển T1 đã có trận thắng đầu tiên trước đối thủ Nongshim Redforce tại vòng bảng LCK Mùa Hè 2024.

Ra mắt 6 tháng đã lỗ gần 5.000 tỷ, NPH quyết không từ bỏ game bom tấn, cam kết nghĩa vụ với người chơi

23:24:49 15/06/2024
Ra mắt trong giai đoạn đầu năm 2024, từ chỗ là một bom tấn nhận về vô số sự chờ đợi, cái tênSuicide Squad: Kill the Justice Leaguesau đó đã chứng kiến màn ra mắt thảm hại hơn bao giờ hết.

Game thủ Elden Ring nhận tin dữ, ra siêu cập nhật mới cũng chưa chắc đã được chơi

22:54:07 15/06/2024
Đa số các game thủ Elden Ring đều chưa hoàn thành một trong những điều kiện bắt buộc để được chơi bản cập nhật mới.

Trực tiếp APL 2024 hôm nay ngày 14/06: Nhánh thắng so tài

20:56:22 15/06/2024
Trong ngày hôm nay 15/06, các fan của tựa game Liên Quân Mobile sẽ được theo dõi các trận đấu tiếp theo trong khuôn khổ vòng Swiss giải đấu APL 2024.

VCS mất suất đi thẳng tới MSI và CKTG vào năm 2025

10:01:39 15/06/2024
Sau 6 năm VCS tách ra thành khu vực riêng, mới đây trang chủ Riot Game đã đưa ra thông tin khiến người hâm mộ bộ môn Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam lo lắng.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: LAZY nhọc nhằn vượt qua Crocodile Tears

06:55:30 15/06/2024
Các bản đồ được lựa chọn là Sunset (TEAR), Ascent (LAZY) và Lotus. Bước vào bản đồ đầu tiên, TEAR dẫn trước 2-0 nhưng nhanh chóng bị LAZY dẫn ngược 4-2.

VCS 2024 mùa Hè chuẩn bị khởi tranh

18:46:22 14/06/2024
Kết quả của vòng chung kết VCS 2024 Mùa Hè cũng quyết định các suất tranh tài tại giải đấu mới của khu vực diễn ra vào năm 2025.

LMHT: HLV Raze livestream khui hết thâm cung bí sử VCS

07:54:54 14/06/2024
Tối ngày 12/06, cựu huấn luyện viên đội tuyển Rogue Warriors - Nguyễn Raze Kỳ Vương đã livestream để chia sẻ về đại án bán độ VCS, vụ việc khiến anh bị Riot Games ban vĩnh viễn.

Có thể bạn quan tâm

Mbappe 'đá xoáy' PSG

Sao thể thao

07:06:49 18/06/2024
Có vẻ cựu t.iền đạo của Paris Saint-Germain vẫn chưa quên được thời gian làm việc với HLV Luis Enrique trong màu áo CLB hùng mạnh bậc nhất Ligue 1.

Những nẻo đường gần xa Tập 17: Bảo sắp mất vị thế số 1 trong mắt bố mẹ

Phim việt

07:05:11 18/06/2024
Sau nhiều lần thách đố mẹ đẻ đứa khác mà nuôi , Bảo được thông báo mẹ có bầu em. Điều này khiến anh cảm thấy tổn thương vì sắp trở thành cục đất thừa thấm đẫm nước mắt .

Thức uống chống nắng mà Tăng Thanh Hà dùng cực nhiều hè năm nay: Vừa ngon, giá lại bình dân mà làm sáng da, giảm mỡ rất tốt

Làm đẹp

06:56:06 18/06/2024
Bấy lâu nay, Tăng Thanh Hà vẫn được coi là biểu tượng của sự xinh đẹp và sang trọng. Nàng ngọc nữ sở hữu rất nhiều bí quyết ăn uống lành mạnh, giữ dáng, chống lão hóa...

Thông tin hiếm lễ ăn hỏi của Midu, đã đặt may riêng tới 40 bộ áo dài

Sao việt

06:55:04 18/06/2024
Sau tiệc riêng tư vào tháng 5 vừa qua, Midu và thiếu gia Minh Đạt sẽ tổ chức siêu đám cưới tại TP.HCM vào ngày 29/6 tới đây.

'Bỏ túi' ngay những bí quyết tận hưởng mùa hè trọn vẹn

Thời trang

06:54:35 18/06/2024
Bỏ túi một vài bí quyết sẽ giúp chúng ta thoải mái vượt qua cảm giác oi bức, quên đi áp lực công việc và tận hưởng mùa hè một cách vô cùng sảng khoái.

Dương Edward trở lại với sản phẩm 'SUY'

Nhạc việt

06:54:00 18/06/2024
Mỗi bài hát là một câu chuyện mang những cảm xúc khác nhau, đưa người nghe đi qua từng cung bậc cảm xúc, tạo ra một không gian lắng đọng để mỗi người có thể tự ngẫm, nghĩ với câu chuyện của riêng mình.

Mỹ nhân suýt phải ngồi tù 4 năm chỉ vì "ham ăn", thành công lớn nhất sự nghiệp là yêu người đáng t.uổi bố

Sao châu á

06:51:37 18/06/2024
Sự nghiệp của Lee Yeol Eum chỉ bắt đầu được chú ý khi cô công khai hẹn hò với nam đạo diễn hơn mình tới 21 t.uổi - Han Jae Rim.

Rosé (BLACKPINK) đầu quân về The Black Label, vì sao người hâm mộ lại thấy lo lắng?

Nhạc quốc tế

06:38:35 18/06/2024
Thông tin Rosé (BLACKPINK) thảo luận hợp đồng gia nhập The Black Label sau khi kết thúc hợp đồng cá nhân với YG Entertainment khiến người hâm mộ xôn xao.

Dàn nam thần Vbiz gặp "hung thần": Đẹp cỡ Isaac - Song Luân cũng không thể "thoát nạn"

Tv show

06:34:41 18/06/2024
Song Luân, Isaac, Erik cùng nhiều anh trai đã gây sốt với loạt khoảnh khắc bị dìm hàng trong hậu trường Anh Trai Say Hi.

Cách làm cá lóc hấp bầu thơm ngon, thanh mát cho ngày hè của mẹ đảm Sài Gòn

Ẩm thực

06:09:51 18/06/2024
Với gia vị ướp đậm đà, cá sau khi hấp sẽ thơm ngon, thịt ngọt, thanh mát, hợp với mùa hè. Món ăn này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Chồng Lưu Diệc Phi có kết thúc bi thảm trong "Câu chuyện hoa hồng"

Phim châu á

06:06:15 18/06/2024
Lâm Canh Tân và Lưu Diệc Phi nên duyên vợ chồng trong phim Câu chuyện hoa hồng . Tuy nhiên cuối cùng, hai người lại không có được một cái kết hạnh phúc.