Phương tiện bảo vệ Hạm đội Biển Đen Nga trước xuồng không người lái Ukraine
Việc huấn luyện máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) đang được tiến hành trong Hải quân Nga để có thể bảo vệ Hạm đội Biển Đen khỏi các xuồng không người lái của Ukraine.
Một chiếc máy bay không người lái của Nga. Ảnh: Sputnik
Trả lời phỏng vấn đài Sputnik, Giám đốc điều hành Trung tâm Giải pháp Không người lái Tích hợp, ông Dmitry Kuzyakin, cho biết: “Trong tương lai, máy bay không người lái FPV có thể trở thành một phương tiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong việc đánh bại xuồng không người lái của đối phương. Tôi không loại trừ rằng trong tương lai chúng ta sẽ chứng kiến một ‘cuộc chiến máy bay không người lái’ trên Biển Đen. Chúng tôi đang triển khai các công việc liên quan đến vấn đề này. Các chuyên gia Hải quân tỏ ra rất quan tâm đến loại phương tiện mới này”.
Giới quan sát lưu ý việc quân đội Nga tích hợp drone FPV đã thể hiện sự thay đổi chiến lược hướng tới chiến thuật tác chiến hiện đại hóa, nêu bật khả năng thu thập dữ liệu chiến trường theo thời gian thực, cải thiện nhận thức tình huống và lợi thế chiến thuật khi làm nhiệm vụ. Những chiếc drone này được trang bị camera độ phân giải cao và hệ thống định vị tiên tiến, cung cấp các phân tích sâu sắc cho phép quân đội quan sát và quét các cảnh quan rộng lớn một cách hiệu quả.
Video đang HOT
Các cuộc đụng độ ở Biển Đen và các cảng lân cận đã leo thang kể từ khi Nga từ chối gia hạn một thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc an toàn từ các cảng của Ukraine vào tháng trước.
Máy bay không người lái và tên lửa của Nga đã tấn công một số cơ sở cảng và hầm chứa ngũ cốc của Ukraine bên bờ biển hoặc gần Biển Đen.
Về phần mình, quân đội Nga đã nhiều lần báo cáo về những nỗ lực của Ukraine nhằm tấn công các tàu và thành phố cảng bằng phương tiện không người lái hải quân, nhưng hầu hết đều bị các hệ thống phòng thủ của Nga cản trở. Moskva cũng tuyên bố rằng các lực lượng Ukraine đã lợi dụng các hành lang ngũ cốc Biển Đen để tiến hành các cuộc tấn công.
Nga lệnh Hạm đội Biển Đen thêm hỏa lực, Ukraine tố 'một số đối tác thiển cận'
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã ra lệnh lắp đặt thêm hỏa lực trên các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen nhằm tấn công các phương tiện không người lái của Ukraine.
Hãng thông tấn Tass trích dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khi đi thị sát quân khu miền Nam hôm 17/3, ông Shoigu đã ra lệnh bổ sung hỏa lực, bao gồm cả súng máy cỡ nòng lớn, cho các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Tass
Ngoài ra, ông Shoigu yêu cầu tiến hành huấn luyện cả ngày lẫn đêm cho các thành viên của hạm đội nhằm đẩy lùi các cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) và tấn công trên biển bằng xuồng không người lái của đối phương. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng kêu gọi các nỗ lực cải thiện khả năng sống sót của dàn chiến hạm.
Tổng thống Ukraine cáo buộc "một số đối tác thiển cận"
Báo Pravda của Ukraine đưa tin, trong thông điệp video tối 17/3, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, trong cuộc xung đột với Nga, quân đội Ukraine chỉ tiến hành những cuộc tấn công và phản kích trong phạm vi hạn chế vì "sự thiển cận rõ ràng của một số đối tác". Tuy nhiên, ông Zelensky không nêu cụ thể tên của những đối tác đó.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Ukrainska Pravda
Dẫu vậy, người đứng đầu Kiev đã lên tiếng cảm ơn Canada vì tham gia liên minh UAV của Ukraine. Ông mô tả đây là loại vũ khí đã được chứng minh cực kỳ hiệu quả.
Ông Zelensky cảm ơn Mỹ và Đan Mạch vì các gói viện trợ quân sự mới cho đất nước của ông, đánh giá cao Đức vì "các bước hàng tuần để hỗ trợ đất nước và người dân Ukraine" cũng như cảm ơn tất cả các quốc gia tham gia sáng kiến do CH Séc khởi xướng nhằm mua vũ khí cho các lực lượng Kiev.
Ông Zelensky cũng ca ngợi Hy Lạp vì "hiểu rõ ràng về các mối đe dọa mà mọi người ở châu Âu đang phải đối mặt", đồng thời đánh giá cao "cách Tổng thống Pháp Macron đang phát triển quan điểm chiến lược cho châu Âu, quan điểm về an ninh thực sự, lâu dài chỉ có được thông qua đánh bại Nga trong cuộc xung đột này".
Hệ thống phòng thủ cảng Sevastopol của Nga 'tan tác' sau bão Hình ảnh vệ tinh cho thấy phần lớn hệ thống phòng thủ cho cảng Sevastopol, chủ yếu được thiết lập để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên biển, đã bị hư hại. Hình ảnh vệ tinh mới mà trang The Drive có được cho thấy, hệ thống phòng thủ bến cảng ngày càng phức tạp mà...