Phục dựng thành công chân dung loài người tuyệt chủng 146.000 năm trước

Theo dõi VGT trên

Các nhà khoa học mới đây thành công phục dựng gương mặt của Người Rồng, họ hàng gần nhất của con người hiện đại.

Theo các nhà khoa học, cách đây khoảng 150.000 năm trước, có một loài người to lớn được gọi là Homo longi (hay người Rồng) lang thang sống trong những khu rừng đầy băng giá tại miền Bắc của Trung Quốc. Mặc dù có kích thước lớn và thô kệch nhưng loài người cổ đại này gần đây được xác định là họ hàng của người Homo sapiens.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ortog Online công bố hình ảnh phục dựng thành công gương mặt của người Rồng đã tuyệt chủng với mức độ chân thực đáng kinh ngạc.

Được đặt theo tên Hắc Long Giang, một tỉnh phía đông bắc của Trung Quốc, loài người Homo longi lần đầu xuất hiện trong ghi chép về khảo cổ học khi một công nhân xây dựng phát hiện ra hộp sọ còn nguyên vẹn trong lúc xây cầu vào năm 1933. Thế nhưng, phải đến năm 2021, các nhà nghiên cứu mới nhận ra hộp sọ bí ẩn thuộc về một loài chưa từng được biết đến trước đây.

Sau khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học xác định, hộp sọ có niên đại ít nhất 146.000 năm trước. Đặc biệt, chủ nhân của hộp sọ từng sinh sống ở khu vực Đông Á, tại thời điểm con người hiện đại tiếp xúc với một số loài họ hàng tiến hóa gần gũi khác như người Neanderthal và người Denisovan.

Phục dựng thành công chân dung loài người tuyệt chủng 146.000 năm trước - Hình 1

Hình bán thân kỹ thuật số của Homo longi , trước khi bổ sung tóc và màu da một cách “nghệ thuật”. Ảnh: Cícero Moraes

Người Homo longi có kích thước đồ sộ, sở hữu một số đặc điểm riêng biệt trên gương mặt như có hốc mắt vuông vắn, xương gò má dẹt và thấp, hàm răng “khổng lồ”. Do đó, thoạt nhìn người Homo longi trông giống với họ hàng xa của ba loài người cùng thời.

Dù có một số đặc điểm khác biệt, nhưng trên thực tế, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng người Rồng có quan hệ gần gũi với con người hiện đại còn hơn cả họ hàng nổi tiếng là người Neanderthal.

Để phục dựng lại diện mạo của người Rồng cổ đại, ông Cícero Moraes, chuyên gia đồ họa người Brazil đã tạo ra một mô hình kỹ thuật số của hộp sọ, bằng cách sử dụng dữ liệu và những hình ảnh chụp cung cấp bởi các tác giả của nghiên cứu vào năm 2021. Đồng thời, vị chuyên gia này còn sử dụng hộp sọ hoàn chính khác của Homo erectus, một loài người nguyên thủy khác, sau đó tiến hành tích hợp vào nhằm lấp đầy những khoảng trống trong hàm răng của người Rồng và một số răng.

Phục dựng thành công chân dung loài người tuyệt chủng 146.000 năm trước - Hình 2

Người Rồng có hộp sọ lớn hơn so với các loài người từng được biết đến. Ảnh: Cícero Moraes

Video đang HOT

Kế tiếp, chuyên gia đồ họa Cícero Moraes bổ sung thêm các điểm để đ.ánh dấu mô mềm bằng cách dùng hình ảnh chụp cắt lớp của người hiện đại và tinh tinh, sau đó điều chỉnh sao cho phù hợp với đường nét hộp sọ của người Rồng (Homo longi). Điều này đã giúp tạo ra một hình ảnh bán thân kỹ thuật số màu xám, dựa trên dữ liệu khách quan và kỹ thuật lập mô hình đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, vì hình ảnh thu được nhằm mục đích giới thiệu cho công chúng nên ông Moraes đã bổ sung tóc và màu da vào mô hình nhằm giúp diện mạo của người Rồng trở nên sống động hơn.

Trên thực tế, dựa trên mô hình cuối cùng, ông Moraes tính toán rằng Homo longi có chu vi vòng đầu là 65,1 cm. Con số này khiến người Rồng trở nên khác biệt khi có cái đầu lớn nhất trong các loài người được biết đến, thậm chí có thể sánh ngang với khỉ đột và sư tử.

Trước đó, vào năm 2021, các chuyên gia đã phân tích hộp sọ và chỉ ra rằng kích thước to lớn của người Rồng có thể là một cách để thích nghi với nhiệt độ cực lạnh ở Cáp Nhĩ Tân. Đây là nơi hiện nay có thể hạ xuống tới -16 độ C vào mùa đông.

Hộp sọ được chôn giấu suốt 85 năm

Phục dựng thành công chân dung loài người tuyệt chủng 146.000 năm trước - Hình 3

Hình ảnh minh họa của người Rồng cách đây khoảng 146.000 năm trước. Ảnh: Chuang Zhao

Hộp sọ của người Rồng vốn được một người đàn ông tìm thấy vào năm 1933 ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Tuy nhiên, sau đó, người này lại quyết định chôn hộp sọ vào trong một cái giếng bỏ hoang. Đây giống như một phương pháp cất giấu tài sản quý giá của người xưa.

Hộp sọ bí ẩn này gần như bị lãng quên. Trước khi qua đời, người đàn ông đã nói với người thân trong gia đình về việc tìm thấy hộp sọ. Mãi đến năm 2018, tức là 85 năm sau, người nhà của ông sau đó đã tìm thấy hộp sọ này và tặng nó cho Bảo tàng Khoa học Địa chất, thuộc ĐH Hà Bắc.

Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu chưa bao giờ nhìn thấy một hộp sọ lớn như thế trước đây. Chuyên gia Chris Stringer tại Trung tâm Nghiên cứu tiến hóa con người thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, Anh, nhận định rằng hộp sọ rất lớn nên có thể chứa một bộ não lớn. Mũi, hàm và đôi mắt của hộp sọ cũng to.

Ngoài ra, các chuyên gia còn tìm thấy một vết lõm nhẹ trên đỉnh đầu của hộp sọ người Rồng. Đây có thể là vết thương đã được chữa lành. Sau khi tiến hành phân tích sâu hơn, các chuyên gia xác định hộp sọ có khả năng thuộc về một người đàn ông đã c.hết ở t.uổi 50, cách đây ít nhất khoảng 146.000 năm.

'Nỏ thần' An Dương Vương, công nghệ bí mật của người Việt

Triệu Đà, người dân Cổ Loa xưa và rất nhiều người ngày nay, kể cả các nhà khoa học Trung Quốc, lầm tưởng rằng bí mật 'nỏ thần' chỉ là cho mũi tên vào ống rồi phóng đi.

Nỏ thần An Dương Vương, công nghệ bí mật của người Việt - Hình 1

Vào một ngày tháng 10, kỹ sư Vũ Đình Thanh, người phục dựng "nỏ thần" gặp ông Phạm Xuân Khoa, Chủ tịch một công ty xây dựng cầu đường tại nhà Thượng tướng, TS Nguyễn Huy Hiệu.

Ông Khoa đề nghị kỹ sư Thanh chia sẻ về bí quyết "nỏ thần", bởi theo ông Khoa, việc b.ắn cùng lúc nhiều mũi tên bay xa với uy lực mạnh mẽ là không hề đơn giản. Có lẽ nhờ làm việc trong tập đoàn hàng không vũ trụ Almaz Antey Nga nên kỹ sư Thanh mới có được những kinh nghiệm về lý thuyết và thực tiễn phục vụ cho việc phục dựng "nỏ thần".

Ông Khoa nói mình đã xem video trên kênh youtube của kênh truyền hình hình Trung Quốc CCTV9-CNTV về loại nỏ cực mạnh 3 tầng cánh. Trong video có nói về một cuốn sách cổ có vũ khí nỏ b.ắn tên bằng ống cực kỳ uy lực cùng lúc b.ắn ra hàng chục mũi tên.

Thế nhưng, khi các nhà khoa học Trung Quốc phục dựng loại nỏ này thì chùm mũi tên bay có 2m. Trong khi chùm mũi tên đồng Cổ Loa của "nỏ thần" phục dựng bay xa đến gần 200m. Nếu có 3 tầng cánh thì chùm tên từ "nỏ thần" phục dựng sẽ bay xa hơn nhiều.

Tất nhiên, bí mật "nỏ thần" đã được trình bày trong độc quyền sáng chế của kỹ sư Thanh nhưng đó chỉ là thông số cơ bản để bảo vệ độc quyền sáng chế. Cách sử dụng sáng chế đó như thế nào lại là một bí mật.

Nỏ thần An Dương Vương, công nghệ bí mật của người Việt - Hình 2

Mũi tên đồng Cổ Loa b.ắn từ trên cao y hệt như các flechette thả từ máy bay giệt bộ binh, kỵ binh 2.300 năm sau

Trong truyền thuyết xưa, Trọng Thủy, Triệu Đà và người dân Cổ Loa đều nhìn thấy "nỏ thần" b.ắn bằng ống. Chính vì thế, hàng nghìn năm qua cho tới trước CMT8, người dân Cổ Loa có tục rước "nỏ thần" là một cái nỏ có ống và cắm các mũi tên vào.

Video lý giải vì sao mũi tên Cổ Loa của "nỏ thần" phục dựng bay gần 200m trong khi chùm tên từ nỏ Trung Quốc bay có 2m

"Nhưng biết công nghệ làm nỏ b.ắn cùng lúc nhiều mũi tên xa và mạnh hoàn toàn chưa đủ để "nỏ thần" b.ắn một phát g.iết cả vạn quân. Quân dân Âu Lạc còn có một công nghệ mà hàng nghìn năm sau loài người mới nghĩ ra và rất nhiều người ngày nay còn không biết đến công nghệ này", kỹ sư Thanh giải thích.

Đó là công nghệ mũi tên rơi flechette, đạn chùm hay đạn rải đinh. Công nghệ này mới được phát minh từ chiến tranh thế giới thứ nhất. Mấu chốt của công nghệ này là các mũi tên lao nhanh dần đều vào bộ binh địch chỉ nhờ sức hút của trái đất. Để đạt được điều đó, các mũi tên flechette phải được chế tạo sao cho không bị không khí cản lại và như vậy vật liệu không thể từ gỗ tre được vì gỗ tre sẽ bị không khí cản lại. Theo đó, đồng sắt là vật liệu tốt nhất.

Tiếp theo là hình dạng mũi tên phải đặc biệt để khi lao từ trên xuống dưới giảm thiểu tối đa sức cản không khí và đầu nhọn đ.âm vào quân thù. Tất cả những điều kiện về công nghệ của thế kỷ 20 này đã được người Việt tạo ra cách đó 2.300 năm trước mà bằng chứng là đống mũi tên đồng Cổ Loa khảo cổ trong bảo tàng lịch sử.

Số mũi tên đó hoàn toàn trùng hợp tuyệt đối về hình dáng kích thước với các mũi tên rơi flechette của thế kỷ 20. Nghĩa là dùng đống mũi tên Cổ Loa cách đây 2.300 năm thay thế được ngay cho các flechette thả từ máy bay trong thời hiện tại.

Công nghệ này tưởng chừng đơn giản, chỉ cần thả mũi tên từ trên cao thôi nhưng lại rất hiệu quả. Chính công nghệ này đã khiến nỏ thần một phát b.ắn xuyên giáp vạn quân. Theo tính toán, vận tốc của mũi tên Cổ Loa khi thả tự độ cao 500m (thành cao 100-200m, nỏ thần b.ắn cao 400m) để tất cả các học sinh qua bài toán vật lý biết rằng mũi tên Cổ Loa khi chạm đất (tức là lúc đ.âm vào quân thù từ trên cao) có vận tốc 100m/s. Vận tốc này có thể xuyên tất cả giáp sắt, xuyên táo cả 10 tên giặc nếu chúng đi lên dốc y hệt như hàng loạt sử sách đã mô tả.

Đến đây chúng ta lại gặp công nghệ đặc biệt của người xưa mà theo truyền thuyết là do thần Kim Quy chuyển giao cho quân dân Âu Lạc. Đó là công nghệ không cần các thiết bị hiện đại xây được "tòa thành tiên xây "cao chót vót như chính sử đã gọi là Côn Lôn thành (cao như núi Côn Lôn).

Kỹ sư Thanh cũng đã tìm ra chìa khóa công nghệ này, đó là xây thành theo hình con ốc. Nhờ xây theo hình con ốc, quân dân Âu Lạc xây lần lượt từng vòng thành lên cao và theo con đường độc đạo xuyên tất cả các vòng thành đó đưa vật liệu xây tiếp vòng lên cao hơn.

Tất cả chỉ bằng sức người, lần lượt từng vòng lên cao. Chính vì thế, tòa thành tiên xây Cổ Loa phải cao chót vót như núi Côn Lôn và phải là hình con ốc chính xác như những gì truyền thuyết và hàng loạt chính sử thời Trung Hoa cổ đại mô tả.

Nỏ thần An Dương Vương, công nghệ bí mật của người Việt - Hình 3

Đống mũi tên đồng Cổ Loa trong bảo tàng lịch sử 2.300 năm trước có thể nạp thay cho các flechette ngày nay trong hệ thống vũ khí sử dụng nguyên lý mũi tên rơi flechette diệt bộ binh

Thêm một lý giải mà kỹ sư Thanh cũng đã chứng minh trong thực tế. Đó là "nỏ thần" lớn đó có lẫy nỏ bằng vuốt rùa (nỏ phục dụng cũng dùng vuốt rùa làm lẫy nỏ) nên khi lẫy nỏ bị đ.ánh tráo dẫn tới việc nỏ không hoạt động. Từ đó dẫn tới thất bại của quân dân Âu Lạc trước Triệu Đà. Nếu Vua An Dương Vương có hai nỏ thần thì chắc chắn sẽ không bị thua như thế.

Chúng ta cũng cần đ.ánh giá sự thật lịch sử về công lao của quân dân Âu Lạc, của Vua An Dương Vương và của "nỏ thần". Căn cứ vào tất cả các cuốn chính sử ghi lại thì đã quá rõ ràng, quân dân Âu Lạc đã chiến thắng đại quân 50 vạn quân Tần với công nghệ cao là nỏ thần b.ắn từ thành ốc Cổ Loa với một phát b.ắn giết vạn quân.

Một điều tự hào mà truyền thuyết và rất nhiều chính sử của ta và Trung Hoa ghi lại đã được kỹ sư Thanh khẳng định là sự thật thông qua việc phát minh về cơ chế nỏ thần. Qua câu chuyện phục dựng nỏ thần của kỹ sư Thanh, ông Khoa chia sẻ rất tâm huyết với việc phục dựng lại biểu tượng một thời oai hùng của cha ông.

Ông Khoa tin rằng, dưới sự hỗ trợ của doanh nghiệp và các cá nhân sẽ phục dựng lại được tòa thành tiên Cổ Loa hình ốc 9 vòng cao chót vót với nỏ thần b.ắn cùng lúc cả vạn mũi tên đồng tạo vầng hào quang rực sáng. Đó không chỉ là tâm huyết mà là nghĩa vụ của con cháu Âu Lạc.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chồng Nam Em lên livestream nói rõ quá trình nhập viện của vợ, khẳng định không "thừa tiền" để làm chiêu trò01:22"Ông hoàng OST Việt" gọi tên nghệ sĩ này, cứ làm nhạc phim là có hit để đời!04:11Gặp em ngày nắng - Tập 10: Huy đau lòng khi Phương không chấp nhận tình cảm của mình07:03Sự thật về Trấn Thành08:33'Gặp em ngày nắng' tập 10: Huy chính thức tỏ tình với Phương03:38Tổng tài phim Việt hot rần rần nhờ 1 câu thoại "thả thính", nhan sắc "hàng đầu showbiz" một thời gây tiếc nuối01:01Phần phim mới của thương hiệu anime "Thanh gươm diệt quỷ" gây sốt như thế nào?00:33Bùi Hữu Cường "tố" Nam Em giữa lúc thị phi, tự tin đọc được suy nghĩ vợ sắp cưới02:51'Gặp em ngày nắng' tập 9: Huy chủ động hôn Phương03:21Bà Trương Mỹ Lan bị Nguyễn Cao Trí chiếm đoạt 1.000 tỉ đồng ra sao?05:36Phim 'Gặp em ngày nắng' tập 10: Phương gặp nạn?05:26Lan Ngọc lên tiếng về lời đùa của Trương Thế Vinh tại '7 Nụ Cười Xuân'01:22:24Sam công khai hành trình sinh 2 'rồng con', 1 bé chào đời lạ thường, hiếm ai có02:37MONO ra MV trước anh trai Sơn Tùng M-TP, gây ấn tượng với tạo hình ma mị04:03'Đào, Phở và Piano' và một khoảnh khắc ăn may01:06Chủ nhân ca khúc "Tại vì thương thương" đang gây sốt MXH là ai?03:23Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?03:283 phim lãng mạn Hàn "đỉnh chóp" lên sóng tháng 3: Chờ đại tiệc diễn xuất từ Song Joong Ki00:53

Tiêu điểm

Cụ bà đang sinh sống ở Đồng Nai cao t.uổi nhất thế giới
15:08:34 01/03/2024
Độc lạ châu Á: Loài cá chỉ dài 1,2cm nhưng "hét" ra âm thanh lớn hơn tiếng máy bay cất cánh
06:51:17 01/03/2024
Xem loài thực vật ấn tượng nhất dãy Himalaya
05:26:09 01/03/2024
Colombia: Kho báu 20 tỷ USD sẽ được trục vớt
23:22:31 29/02/2024
Phát hiện đáng kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới
06:06:31 02/03/2024
3 loài chim hiếm hoi trên thế giới có thể tạo ra 'sữa' dù không có vú để nuôi con
20:01:18 01/03/2024
Trung Quốc: Phát hiện quái thú 4 sừng chưa từng biết
05:22:17 01/03/2024
Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng?
06:00:43 02/03/2024
Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?
06:02:01 02/03/2024
Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng
22:50:26 29/02/2024

Thông tin đang nóng

Trang Trần làm lao công dọn vệ sinh lương 20 đô/ ngày, cuộc sống ở Mỹ khó khăn?
16:18:01 02/03/2024
Khởi My bị VTV réo tên, đá động chuyện ca sĩ nghỉ hát đi livestream kiếm tiền
15:40:39 02/03/2024
Tần Lam thông báo kết hôn với Ngụy Đại Huân, thông tin đám cưới được hé lộ
17:40:48 02/03/2024
Hương Giang tự khui bí mật sinh con tại Mỹ: Dân mạng nháo nhào "chuyện gì đây?"
17:06:38 02/03/2024
Sam vừa sinh con đã mong được thông cảm 1 chuyện, mẹ bỉm nào nghe cũng đồng cảm
14:41:59 02/03/2024
Ken Theeradeth: Tài tử Thái Lan, từng bị nghi ngoại tình, phản bội vợ hơn tuổi
17:17:37 02/03/2024
Bạn trai tố trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Đồng bằng sông Cửu Long yêu thầm Nam Em
19:26:21 02/03/2024
Nam Em thuở "cặp kè" Trương Thế Vinh xinh như mộng, từ chối 1 điều gây tiếc nuối
16:06:08 02/03/2024
Trấn Thành đính chính doanh thu phim 'Mai', chưa đến 500 tỷ như tin đồn
17:04:23 02/03/2024
Jennie (BLACKPINK) tố YG bóc lột sức lao động, làm cô mất ngủ nhiều ngày liền
18:37:12 02/03/2024

Tin mới nhất

Các nhà khoa học chính thức tiết lộ hóa thạch của loài 'rồng' Trung Quốc!

05:59:47 02/03/2024
Các hóa thạch mới được phát hiện đã cho phép các nhà khoa học có cái nhìn toàn bộ về loài rồng 240 triệu năm t.uổi.

Bức ảnh gây sửng sốt

06:24:24 29/02/2024
Nhiếp ảnh gia Singapore bắt gặp cảnh tượng con rắn nước mặt chó đang cắn một con cá kỳ lạ. Sau thời gian tìm hiểu anh mới biết con cá thuộc loại được cho là tuyệt chủng ở nước này.

Lão nông ở Cà Mau bắt được cua biển xanh tím độc lạ

05:37:47 29/02/2024
Câu chuyện lão nông ở Cà Mau bắt được con cua biển có màu xanh tím hiếm thấy đang khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Loài rùa duy nhất có thể thở dưới nước bằng lỗ huyệt suốt 72 giờ

12:03:59 28/02/2024
Rùa sông Mary (Elusor macrurus) có lỗ huyệt cấu tạo đặc biệt giúp nó thở trong môi trường nước liên tục trong 72 giờ mà không bị đuối nước.

Tìm thấy t.iền xu trong dạ dày cá sấu

08:35:34 28/02/2024
Hơn 70 đồng t.iền xu đã được tìm thấy trong dạ dày từ ca phẫu thuật cấp cứu cho một chú cá sấu tại vườn thú Omaha, Nebraska, Mỹ.

Phát hiện mới về mực ma cà rồng hóa đá với con mồi trên tay

08:12:50 28/02/2024
Các nhà cổ sinh vật học tiết lộ một loài mực ma cà rồng chưa từng được biết đến trước đây sống cách ngày nay khoảng 183 triệu năm.

Bí ẩn về cuộc chiến ngàn năm giành quyền bá chủ của cá sấu và sư tử cuối cùng cũng được hé lộ!

06:53:11 28/02/2024
Nhiều học giả và chuyên gia về hành vi động vật đã đầu tư vô số thời gian và công sức để nghiên cứu đề xuất này và họ thường có những cuộc tranh luận gay gắt xung quanh ưu điểm và nhược điểm của sư tử và cá sấu.

Bí ẩn nghìn năm chưa lời giải ở thung lũng Tre đen

21:24:11 27/02/2024
Thung lũng Heizhu hay còn gọi là thung lũng Tre đen được mệnh danh là vùng đất tử địa thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, là khu vực thường xuyên xảy ra những vụ mất tích bí ẩn, người may mắn thoát cũng hóa điên loạn khó lý giải

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày "ăn ngủ" trong rừng thiêng

12:04:59 27/02/2024
Đây là các hình ảnh hiếm có và đầy kinh ngạc về loài trăn khổng lồ mới được tìm thấy ở rừng nhiệt đới Amazon do Giáo sư Bryan Fry thuộc Đại học Queensland, Australia thực hiện.

Mèo nhỏ nhất thế giới với khả năng phân biệt 1 tỷ mùi khác nhau

07:22:54 27/02/2024
Đó là loài mèo đốm gỉ, rất nhỏ, với kích thước chỉ từ 35- 40cm, nặng khoảng 0,8-1kg.Mắt của mèo tốt gấp 6 lần mắt người và nhạy bén với những chuyển động nhỏ nhất

Hổ vàng cực kỳ quý hiếm xuất hiện ở Ấn Độ: Tin tức khiến các nhà bảo tồn "lo sốt vó"

23:55:46 26/02/2024
Khi hướng dẫn viên du lịch và nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Ấn Độ Gaurav Ramnarayanan lên đường đi săn vào chiều muộn ngày 24/1/2024, anh ấy không đi tìm hổ.

Lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan có thể giải phóng radon phóng xạ, gây ung thư

23:30:59 26/02/2024
Khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy do biến đổi khí hậu, nó có thể giải phóng nhiều radon hơn, một loại khí không màu, không mùi có liên quan đến ung thư phổi.

Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác

06:51:26 26/02/2024
Cá voi có rất nhiều tài năng, nhưng có lẽ tài năng độc đáo và bí ẩn nhất của chúng chính là tiếng hát hay đến ám ảnh . Và các nhà khoa học cuối cùng cũng biết chúng làm điều đó như thế nào.

Phát hiện hóa thạch 'rồng' 240 triệu năm tuổi

06:02:24 26/02/2024
Mới đây, Hiệp hội Khoa học Trái Đất và Môi trường (thuộc Hiệp hội Hoàng gia Edinburgh, Scotland) đã công bố hóa thạch có niên đại cách đây 240 triệu năm, được phát hiện trong các mỏ đá vôi cổ ở miền nam Trung Quốc.

'Ngọn lửa thiêng' Yanar Dagh không bao giờ tắt ở Azerbaijan

14:16:37 25/02/2024
Là mảnh đất giao thoa giữa Đông Âu và Trung Á, Azerbaijan không chỉ ẩn chứa nhiều nét hoang sơ, bí ẩn, nơi đây còn được mệnh danh là vùng đất lửa bắt nguồn từ ngọn lửa vĩnh cửu Yanar Dag.

Có thể bạn quan tâm

Tá hỏa mỹ nhân Han Ye Seul đi sự kiện mà như "dọa ma", dao kéo biến chứng lại còn đắp phấn trắng bệch

Sao châu á

20:32:53 02/03/2024
Nhiều netizen xứ Hàn cho rằng Han Ye Seul lạm dụng dao kéo khiến gương mặt biến dạng, lớp trang điểm lỗi cùng phong cách không phủ hợp càng thêm dìm visual.

Tham vọng xây dựng sân bay lớn nhất thế giới của Dubai

Thế giới

20:32:34 02/03/2024
Với sân bay là lõi của vùng, nó sẽ tạo ra một đô thị sân bay toàn diện. Trung tâm hàng không vũ trụ Mohammed bin Rashid (MBR) sẽ đóng một vai trò lớn trong kế hoạch này.

Thao túng thị trường chứng khoán, ông Trịnh Văn Quyết thu lợi bất chính 723 tỷ

Pháp luật

20:29:55 02/03/2024
Ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros, mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập khống 20 công ty, mở 500 tài khoản chứng khoán...

Cặp ngôn tình bất ngờ tái hợp sau 56 lần tỏ tình thất bại, nhan sắc "lão hóa ngược" của nhà trai gây sốt

Hậu trường phim

20:05:30 02/03/2024
Trở về những năm thập niên 2010, Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta chắc chắn là một trong những phim ngôn tình học đường nổi tiếng nhất.

Cặp đôi Vbiz yêu bí mật: "Hint" rõ mồn một không ai soi, chia tay rồi mọi chuyện mới "bại lộ"?

Sao việt

20:01:28 02/03/2024
Vào đầu tháng 2 vừa qua, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin Song Luân từng hẹn hò với Juky San nhưng đã đường ai nấy đi .

Cận cảnh rừng trúc 7.500 cây lạ lẫm bên hồ Trúc Bạch

Tin nổi bật

19:38:51 02/03/2024
Hàng trúc xanh với 7.500 cây vừa xuất hiện bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Trưởng nhóm TWICE tiết lộ lý do thực tập sinh bị đuổi khỏi JYP, netizen kiểu: "Quản lý chặt vậy mà vẫn để lọt bạo lực học đường?"

Nhạc quốc tế

19:07:32 02/03/2024
Mới đây, trưởng nhóm TWICE là Jihyo có tham gia 1 tập trong series YouTube Sulply. Nữ idol đã hé lộ về những năm tháng còn là thực tập sinh: Tôi gia nhập JYP vào năm 2005.

Ngắm đoàn đua thuyền buồm nổi tiếng thế giới diễu hành quanh vịnh Hạ Long

Du lịch

19:04:18 02/03/2024
Ngày 2/3, xuất phát từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, toàn bộ 11 đội của cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race 2023-2024 đã diễu hành quanh vịnh Hạ Long và khởi động vòng tiếp theo của cuộc đua.

Pax Thiện khiến mẹ lo lắng, sợ đi theo vết xe đổ của cậu cả nhà Beckham?

Sao âu mỹ

18:01:39 02/03/2024
Pax Thiên là 1 trong những người con được Angelina Jolie yêu thương và đặt nhiều kỳ vọng. Sau khi tốt nghiệp trung học, cậu bé được cho là theo đuổi công việc sáng tạo nghệ thuật thị giác truyền thông hỗn hợp và truyền thông số.

4 việc làm mỗi ngày giúp da luôn tươi trẻ

Làm đẹp

17:43:13 02/03/2024
Thực đơn ăn kiêng hà khắc gây thiếu hụt dinh dưỡng, khiến da không nhận được đủ dưỡng chất để quá trình phục hồi và tái tạo diễn ra trơn tru. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh giúp da mịn màng, khỏe khoắn hơn.

Style đi du lịch của hoa hậu Thùy Tiên được khen ngợi hết lời: Đơn giản nhưng không hề nhàm

Phong cách sao

17:26:01 02/03/2024
Check - in trên đường phố Hàn Quốc, Thùy Tiên khoe diện mạo cực chất với cả cây đen cool ngầu . Người đẹp chọn diện set đồ da tông đen, kết hợp phụ kiện metallic vô cùng cá tính, thời thượng mà không kém phần ấm áp.

Pam iu ơi và "Âm iu ơi" đã gặp nhau, 2 hệ tư tưởng của giới trẻ TikTok "đụng độ"

Netizen

17:03:41 02/03/2024
Sau bao chờ đợi, mong ngóng của người hâm mộ, hai gia đình Pam iu ơi và chú Ninh - anh m đã chính thức có màn song kiếm hợp bích tràn màn hình. Hai gia đình có mối duyên cực kỳ thú vị khiến nhiều người thích thú.

Phạm Quỳnh Anh, Emily hội ngộ ở 'Mẹ siêu nhân'

Tv show

16:58:29 02/03/2024
Chương trình truyền hình thực tế Mẹ siêu nhân chính thức công bố dàn nữ nghệ sĩ tham gia gồm: ca sĩ Phạm Quỳnh Anh, ca sĩ Thảo Trang, ca sĩ Emily và người mẫu Lâm Minh.