Philippines tuyên bố ủng hộ kế hoạch tuần tra của Mỹ trên Biển Đông
Ngày 13/10, Philippines lên tiếng ủng hộ kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai một tàu hải quân gần đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng trên Biển Đông.
Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, kế hoạch của Mỹ “phù hợp với luật pháp quốc tế và đảm bảo an ninh trật tự của khu vực”. Báo US Navy Times (Mỹ) tuần trước cũng thông tin cho rằng, lực lượng Hải quân Mỹ có thể sẽ sớm nhận được sự chấp thuận đối với nhiệm vụ tuần tra này.
Báo US Navy Times cho biết thêm, động thái này của Hải quân Mỹ nhằm củng cố lập trường của Washington rằng những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng không thể tạo nên lãnh thổ có chủ quyền thực sự và không phải là “một trường hợp hợp pháp” theo luật quốc tế.
Tàu hải quân Mỹ di chuyển trên biển Đông trong một cuộc tập trận với Singapore hồi tháng 7. (Ảnh: Navy Times).
Video đang HOT
Bộ Ngoại giao Phlippines cũng cảnh báo, nếu “Mỹ thất bại trong việc thách thức tuyên bố chủ quyền sai trái của Trung Quốc sẽ khiến Trung Quốc đi đến kết luận sai lầm rằng, tuyên bố của mình được các nước khác chấp thuận như một điều tất yếu”.
Giới chức Philippines nhấn mạnh, điều này rất quan trọng đối với cộng đồng quốc tế để bảo vệ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nước.
Washington vẫn luôn tuyên bố không đứng về phe nào trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, tuy nhiên Washington có lợi ích ở Biển Đông và những động thái của nước này nhằm bảo vệ sự tự do hàng hải, hàng không; đồng thời mong muôn giải quyết xung đột theo hướng hòa bình.
Vào tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tuyên bố, Bắc Kinh quan ngại sâu sắc đến kế hoạch triển khai tàu hải quân của Washington trên Biển Đông./.
Phương Chi Theo AP
Theo_VOV
Mỹ điều máy bay thả 45 tấn đạn dược cho quân nổi dậy Syria
Máy bay vận tải C-17 của Mỹ được chiến đấu cơ hộ tống đã thả 45 tấn đạn dược cho lực lượng nổi dậy Syria đang chiến đấu chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS), BBC dẫn lời một phát ngôn viên Lầu Năm Góc.
Theo BBC, chiếc C-17 đã thả hơn 100 lô hàng xuống tỉnh Hassakeh (Syria) đêm qua. Các lô hàng bao gồm vũ khí nhỏ, đạn dược và lựu đạn.
Lầu Năm Góc cho hay, các lô hàng thả xuống tỉnh Hassakeh đã được tiếp nhận một cách an toàn và sẽ được phân phối cho các nhóm quân nổi dậy Arab ở Syria được Mỹ hậu thuẫn. Những nhóm được Mỹ hậu thuẫn phải có lãnh đạo được chọn lựa kỹ càng và tham gia vào liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.
Máy bay vận tải C-17 của Mỹ vừa thả đạn dược xuống cho các nhóm nổi dậy Syria tối qua.
Theo phát ngôn viên của Mặt trận Cách mạng Raqqa (RRF), một trong những nhóm nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn, họ được thông báo rằng, Mỹ sẽ cung cấp một số vũ khí, đạn dược để giúp họ tổ chức một cuộc tấn công chung với Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) vào thành phố Raqqa, thành trì của IS.
RRF và YPG là một phần trong liên minh các nhóm Arab và người Kurd, gọi là Lực lượng Dân chủ Syria, vừa được thành lập hôm qua. Các chiến binh YPG, với sự hỗ trợ từ nhóm nổi dậy Arab và các cuộc không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong năm qua đã tiến công, đẩy lùi IS khỏi nhiều vùng rộng lớn ở bắc Syria. Hiện họ kiểm soát nhiều phần lãnh thổ của Hassakeh. Lực lượng chính phủ Syria cũng kiểm soát thủ phủ tỉnh này.
Đạn dược và vũ khí cầm tay là cần thiết đối với các nhóm quân nổi dậy trong cuộc chiến chống lại IS. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, các loại vũ khí hạng nặng - như tên lửa chống tăng TOW Mỹ cung cấp cho các nhóm ôn hòa khác ở Syria mới có những ảnh hưởng quan trọng trên chiến trường.
Việc Mỹ điều máy bay thả đạn dược cho lực lượng nổi dậy Syria diễn ra vài ngày sau khi Mỹ bác bỏ kế hoạch huấn luyện các nhóm nổi dậy ôn hòa chống IS với kinh phí dự kiến là 500 triệu USD. Thay vào đó, số tiền này sẽ được dùng để cung cấp đạn dược và một số loại vũ khí thiết yếu cho các nhóm nổi dậy ôn hòa đã thành lập.
Theo NTD
Chuyên gia Nga xoáy sâu vào nỗi đau của Mỹ Theo chuyên gia quân sự Alexander Khrolenko, ngày 7/10/2015 sẽ đi vào lịch sử Quân đội Nga và trở thành "nỗi đau" của Hải quân Mỹ. Nga xoáy vào nỗi đau của Mỹ Nhận định trên đây của chuyên gia Alexander Khrolenko được tờ Russia Today đăng tải sau khi Hạm đội Caspian của Nga phóng liên tiếp 26 quả tên lửa hành...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố
Có thể bạn quan tâm

Từ chối nhường ghế máy bay dù là chỗ của mình, cô gái trở thành "tội đồ": Mất việc, bị bạo lực mạng, cuộc sống bị hủy hoại
Netizen
20:49:05 12/03/2025
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin
Góc tâm tình
20:47:36 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025