Phe biểu tình Thái Lan vận động lập chính quyền mới
Phe biểu tình ở Thái Lan đang vận động các tổ chức chính trị – xã hội tham gia lập chính quyền mới trong lúc yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.
Người biểu tình leo vào hàng rào của tòa nhà chính phủ – Ảnh: Minh Quang
Hôm qua 12.12, lãnh đạo phe biểu tình do ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu đã gặp gỡ với đại diện các hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan. Ông Suthep giới thiệu về chính quyền mới và kêu gọi họ tham gia hoặc ít ra ủng hộ phong trào của phe biểu tình. Theo phe này, chính quyền mới bao gồm 300 đại diện từ các hội đoàn nghề nghiệp và 100 người của nhóm phe biểu tình. Từ đó sẽ thành lập “Hạ viện nhân dân” bao gồm những người không thuộc đảng phái nào.
“Khi nào thủ tướng từ chức và giải tán chính phủ thì chính quyền mới sẽ đảm nhận vai trò điều hành đất nước và biểu tình sẽ chấm dứt”, ông Suthep nói với đại diện của giới doanh nhân và nhấn mạnh rằng phe biểu tình sẽ làm tất cả để cuộc bầu cử không diễn ra. Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã tuyên bố giải tán Hạ viện và ấn định thời điểm bầu cử mới vào ngày 2.2.2014. Các hiệp hội trên chưa hứa hẹn gì với kế hoạch của phe biểu tình, chỉ yêu cầu phe này sớm đưa Thái Lan quay trở lại thành “Đất nước của nụ cười”.
Phe biểu tình cũng kêu gọi quân đội và cảnh sát tham gia bảo trợ cho chính quyền mới. Tuy nhiên, người phát ngôn của cảnh sát quốc gia hôm qua đã lên tiếng từ chối tham dự cuộc gặp mặt để “thương lượng” theo đề nghị của phe biểu tình. Trong khi đó, Tư lệnh lục quân Hoàng gia Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha cho biết ông chưa tham vấn với lãnh đạo khác của quân đội về đề nghị của phe biểu tình, kể cả bà Yingluck, vốn kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng.
Video đang HOT
Phe biểu tình đã đề nghị nhiều tướng lãnh tham gia giữ những trọng trách của chính quyền mới như thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng và cả chủ tịch hạ viện. Ông Archwin Swetserani, một đại tướng được đề nghị tham gia chính quyền mới, cho biết những viên tướng được mời đều không dám nhận lời vì cho rằng việc này phi dân chủ và vi hiến. “Hơn nữa, bầu cử đã được nhà vua phê chuẩn và họ không muốn bị liệt vào hàng phần tử nổi loạn”, ông Archwin phát biểu, ám chỉ đến cáo buộc của cảnh sát đối với ông Suthep. Tuy nhiên, tối qua, quân đội thông báo họ đã mời ông Suthep tham dự cuộc họp cùng lãnh đạo các quân chủng vào ngày 14.12 để “tìm lối thoát cho Thái Lan”.
Trong khi đó, ở khu vực tòa nhà chính phủ, người biểu tình vẫn tiếp tục gây náo loạn. Sáng qua, họ đã leo vào tường rào của tòa nhà để cắt hết hàng rào kẽm gai, rồi cắt điện, nước cung cấp cho tòa nhà. Kể từ khi người biểu tình kéo đến bao vây, không ai trong nội các hay nhân viên chính phủ vào làm việc, chỉ có cảnh sát và quân đội với số lượng nhỏ trông giữ song họ không phản ứng gì trước hành động khiêu khích của người biểu tình.
Theo TNO
Phe biểu tình Thái Lan tuyên bố chiến thắng
Lãnh đạo phe biểu tình ở Thái Lan Suthep Thaugsuban tuyên bố chiến thắng ngay sau khi cả ngàn người dân ùa vào trụ sở cảnh sát Bangkok và phủ thủ tướng.
Người biểu tình mừng "chiến thắng" trên sân cỏ của tòa nhà chính phủ - Ảnh: Minh Quang
Trưa qua, cảnh sát dùng cần cẩu để dẹp bỏ tất cả các hàng rào và chào đón người biểu tình vào khu vực tòa nhà chính phủ thay cho hơi cay, đạn cao su hay vòi rồng. Chỉ cách đó vài giờ đồng hồ nhiều người phải mạo hiểm tính mạng chỉ để giật đổ hàng rào bê tông ngăn cản họ tiến vào phủ thủ tướng. Vài giờ sau tình hình ngược lại, chỉ cần bước qua đống bê tông đổ nát là họ có mặt ngay bên trong tòa nhà mà không bị bất kỳ cảnh sát nào cản trở.
Vào dinh thủ tướng để... chụp hình
Từ đầu giờ sáng, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã chỉ đạo tháo gỡ hàng rào ở trụ sở cảnh sát Bangkok cũng như tòa nhà chính phủ để người biểu tình tự do đi vào. Không còn căng thẳng như mấy ngày trước, hàng ngàn người tiến vào phủ thủ tướng và bắt tay cảnh sát. Họ hò hét theo tiếng hô hào của người thủ lĩnh để mừng "chiến thắng" dù là chỉ mang tính biểu tượng ngay trên sân cỏ của tòa nhà chính phủ.
Trước mắt những người biểu tình là quân đội đang thay cảnh sát để canh giữ cánh cổng chính dẫn vào bên trong tổng hành dinh. Tuy nhiên, trông những người biểu tình không có vẻ háo hức lắm về "chiến thắng". Một số người tranh thủ chụp hình phủ thủ tướng, người khác chiêm ngưỡng những chiến tích là những chiếc xe cảnh sát bị đốt cháy, hậu quả của cuộc đụng độ với cảnh sát. Lưu lại hơn 1 giờ, tất cả người biểu tình rút khỏi tòa nhà chính phủ. Dù "chiến thắng", nhưng lãnh đạo phong trào biểu tình nói rằng nhiệm vụ lật đổ "chế độ Thaksin" chưa hoàn thành vì bà Yingluck vẫn còn là thủ tướng và chính phủ chưa bị giải tán. Ông cho biết sẽ chiến đấu cho đến khi hoàn tất "nhiệm vụ" và hẹn người biểu tình tiếp tục xuống đường vào ngày 6.12.
Hai phe đều không ngủ
Trong khi đó, sau khi chỉ đạo cảnh sát phá dỡ hàng rào bảo vệ, bà Yingluck đến doanh trại của quân đội để thảo luận việc mừng sinh nhật của nhà vua Bhumibol Adulyadej vào ngày mai 5.12. Sau đó bà xuất hiện trên truyền hình kêu gọi người dân cùng tổ chức ngày trọng đại này mà không nhắc gì đến chuyện "chiến thắng" của phe biểu tình.
Các chuyên gia chính trị ở Thái Lan cho rằng lẽ ra chính phủ nên thực hiện sớm hơn giải pháp trên để tránh căng thẳng. Theo các chuyên gia, khi mở cửa tất cả các cơ quan kể cả tòa nhà chính phủ cho người biểu tình vào chiếm giữ như họ mong muốn, người biểu tình sẽ thấy thỏa mãn vì cảm giác chiến thắng. Chính phủ càng chống đỡ, người biểu tình càng liều mạng và căng thẳng càng có cơ hội leo thang.
Bing, một người biểu tình trong nhóm đối đầu với cảnh sát, cho biết 2 phe dường như không ngủ trong đêm 2.12. Nhóm của Bing ném đá và cố đột kích vào hàng rào cảnh sát song lập tức bị đáp trả bằng hơi cay và đạn cao su. Cầm trên tay viên đạn cao su từ bên trong khu vực tòa nhà chính phủ, Bing nói với PV Thanh Niên: "Nếu không có sự kiện tháo dỡ hàng rào, chắc chắn sẽ có án mạng vì nhóm chúng tôi nhận chỉ đạo là phải chiếm bằng được trụ sở cảnh sát Bangkok trong ngày hôm nay".
Bing nằm trong dòng người kéo vào tòa nhà chính phủ để nhìn ngắm những chiếc xe cảnh sát bị nhóm của anh đốt còn vương mùi khét. "Thật là mất mát không đáng có", Bing nói trước khi cùng mọi người rời khỏi tòa nhà chính phủ, nơi mà cách đó vài giờ họ tưởng chừng có thể bỏ mạng để đột nhập vào.
Ông Trần Vinh, luật gia Việt kiều, cho rằng căng thẳng chưa hoàn toàn kết thúc, chỉ tạm thời lắng xuống và sẽ trở lại trong tuần tới. "Chính phủ rất khéo trong cách xử lý như hôm nay, cho người dân kể cả người biểu tình thấy chính phủ thật tâm muốn tìm giải pháp cho bất đồng. Mở cửa chào đón mọi người vào tổng hành dinh hàm ý chính phủ muốn tiếp nhận tất cả những quan điểm khác nhau kể cả phe chống đối", ông Vinh phân tích.
Theo TON
Thái Lan ra lệnh bắt người cầm đầu biểu tình Tòa án Thái Lan đã ra lệnh bắt cựu Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban, người dẫn đầu đoàn biểu tình chiếm đóng nhiều cơ quan chính phủ. Phe chống đối biểu tình và chiếm đóng bên ngoài Cục Ngân sách ở Bangkok - Ảnh: Minh Quang Lệnh bắt được đưa ra ngày 26.11 sau khi ông Suthep cầm đầu cuộc "xâm chiếm" Cục...