Phát hiện sai phạm trong nhiều lĩnh vực tại Agribank
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, thanh tra đang hoàn thiện kết luận cuộc thanh tra Ngân hàng NN&PTNT. Theo đó, ở cả 3 nội dung hoạt động tín dụng, đầu tư tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản đều phát hiện sai phạm.
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh thông tin về tiến độ nhiều cuộc thanh tra quan trọng.
Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết, Thanh tra Chính phủ đã tập trung vào 3 nhóm nội dung khi tiến hành thanh tra ngân hàng NN&PTNT. Đó là hoạt động tín dụng, đầu tư tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản.
Quá trình thanh tra đã kết thúc nhưng bản kết luận cuối cùng bị chậm lại nhiều lần do còn những vấn đề, số liệu chưa khớp giữa các cơ quan. Xác định việc thanh tra một ngân hàng thương mại nhà nước lớn nhất hiện nay, có ý nghĩa chính trị xã hội quan trọng, ông Khánh khẳng định, các quan điểm, kết luận phải cẩn trọng, chính xác.
“Chúng tôi nhận thức, các thành tựu Ngân hàng đạt được trong suốt thời gian qua rất rõ ràng, giúp đơn vị tăng trưởng cả về quy mô, vốn, hoạt động. Tuy nhiên, Thanh tra vẫn phát hiện những tồn tại, sai phạm, khuyết điểm ở cả 3 lĩnh vực thanh tra – hoạt động tín dụng, đầu tư tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản”.
Đề cập đến việc chuyển cơ quan điều tra một số vụ việc cụ thể ở một số chi nhánh của Ngân hàng, Phó Tổng Thanh tra cho biết, cơ quan thanh tra đã nhận được sự phối hợp, chia sẻ tốt của cơ quan công an, Viện kiểm sát để đánh giá bản chất, mức độ sai phạm từng vụ việc để có hướng xử lý phù hợp.
Video đang HOT
Ông Khánh nhấn mạnh quan điểm, đánh giá từng vụ việc sát thực, có giải pháp xử lý sao để vừa chấn chỉnh được công tác quản lý, thực hiện nghiêm minh theo pháp luật nhưng cũng đảm bảo sự ổn định, không gây tác động, làm xáo trộn tình hình thị trường tài chính vì đây là một trong những ngân hàng đóng vai trò lớn trong nền kinh tế.
Khát quát chung, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cho biết, dù chưa có kết luận thanh tra, phía Ngân hàng NN&PTNT đã nỗ lực khắc phục nhiều sai phạm, thực hiện với tinh thần nghiêm túc, cầu thị.
Về một số cuộc thanh tra lớn khác trong kế hoạch năm như thanh tra thị trường chứng khoán, thị trường vàng, ông Khánh thông tin, hiện Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định thanh tra công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng và đang tiến hành thanh tra.
Đến nay, thanh tra đã đi được nửa chặng đường, tiến hành được hơn 30 ngày trong tổng số 60 ngày theo kế hoạch thanh tra đã công bố. Xác định đây cũng là một cuộc thanh tra “hết sức nhạy cảm”, Phó Tổng thanh tra nêu rõ, hoạt động thanh tra tập trung chủ yếu vấn đề quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng. Ngoài ra, việc kiểm tra xác minh, đánh giá tuân thủ của các tổ chức có liên quan, các đơn vị được phép xuất nhập khẩu vàng, sản xuất vàng miếng cũng sẽ được tiến hành.
Thuận lợi trong cuộc thanh tra thị trường vàng là NHNN đã tích cực phối hợp, “mở cửa toàn diện” nhưng khó khăn, theo ông Khánh cũng không ít vì đây là một lĩnh vực đòi hỏi nhiều chi thức điều hành kinh tế vĩ mô.
Được biết, cuộc thanh tra này bắt đầu từ cuối tháng 4, với nội dung được xác định là thanh tra làm rõ trách nhiệm thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vàng, huy động và cho vay vốn bằng vàng, trong thời gian từ tháng 1/2009 đến hết tháng 3/2013.
Đối với thị trường chứng khoán, ngay sau khi công bố quyết định thanh tra chứng khoán, ông Khánh khẳng định, Thanh tra Chính phủ đã theo dõi sát sao thị trường và rất may là thị trường không có nhiều xáo trộn, biến động lớn. Các chủ thể tham gia thị trường cũng đã hiểu khá kỹ về mục đích yêu cầu nội dung cuộc thanh tra là tập trung chủ yếu vào quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán, hoạt động của đơn vị trực tiếp như các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư… chỉ để đối chiếu, qua đó đánh giá hiệu quả quản lý của cơ quan nhà nước. Đến nay, công tác thanh tra đã tiến hành được hơn 1 tháng.
“Chủ yếu là thanh tra hoạt động Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc kiểm tra xác minh của thành viên thị trường là có làm nhưng không phải là đối tượng trực tiếp. Về tiêu chí kiểm tra, trong quá trình xem xét nghiên cứu hồ sơ tài liệu có được trong quá trình thanh tra thì mới tiến hành kiểm tra, xác minh tại một số đơn vị, công ty, quỹ để xác minh. Tức là việc kiểm tra khá linh hoạt, nhưng tạo điều kiện cho đơn vị xác minh, có kế hoạch làm việc không để đơn vị bất ngờ. Căn cứ vào đề xuất của thành viên đoàn thành tra, căn cứ kết quả thanh tra, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán trong 3 năm nổi lên vấn đề gì thì định dạng thu hẹp nhóm trọng tâm trọng điểm xác minh” – ông Khánh giải thích.
Theo Dantri
Đà Nẵng kiểm điểm các Chủ tịch thành phố giai đoạn 2003 - 2013
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào khẳng định, theo yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra về những sai phạm trong quản lý đất đai, Đà Nẵng đã có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND TP qua các thời kỳ gửi Thủ tướng.
Chủ trì họp báo thường kỳ quý II/2013 hôm nay, 19/7, Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào cho biết, trong 3 tháng qua, Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành, ban hành kết luận 7 cuộc thanh tra như Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT); Thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Tư pháp trong thi hành án dân sự; thanh tra việc hoàn thuế trong hoạt động tạm nhập, tái xuất xăng dầu của Tổng cục Hải quan; thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Bộ GTVT (2009 - 2012)...
Thanh tra Chính phủ cũng đang tiếp tục hoàn thiện kết luận 17 cuộc thanh tra (Thanh tra Tập đoàn Điện lực EVN, thanh tra Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, thanh tra tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam...) và tiếp tục tiến hành 9 cuộc thanh tra mới (thanh tra thị trường vàng, thanh tra TCty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị HUD, thanh tra VCCI...).
Ông Hào giải thích, một số nội dung trong kế hoạch thanh tra chưa công bố được vì còn phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, việc công bố sẽ được tiến hành trong tháng 7 hoặc đầu tháng 8 tới đây.
Về kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm ở Đà Nẵng, Phó Tổng Thanh tra thông tin, hiện Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra. Đà Nẵng đã có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm chủ tịch UBND TP qua các thời kỳ (từ 2003 đến 2013 ) với Thủ tướng Chính phủ. Các công việc khác Đà Nẵng đang thực hiện và chưa có báo cáo cụ thể.
Ông Hào cũng khẳng định, đến thời điểm này, Thủ tướng không có ý kiến gì khác về những sai phạm đất đai tại Đà Nẵng so với những nội dung đã thống nhất với Thanh tra Chính phủ khi xem xét kết luận thanh tra. Đà Nẵng hiện vẫn đang thực hiện theo các nội dung kết luận này.
Với việc 2 bộ Nội vụ và Tài nguyên và Môi trường báo cáo không phát hiện tham nhũng trong ngành mình tại phiên giải trình về việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng thuộc trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước do UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 18/7, ông Hào nêu quan điểm khác.
"Người dân ai cũng biết rằng tham nhũng trong quản lý đất đai chắc chắn là có, nếu ai đó nói không có, thì chắc là không ai người ta nghe đâu" - Phó Tổng Thanh tra quả quyết.
Tại phiên giải trình, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết tình hình tham nhũng, tiêu cực hiện vẫn rất phức tạp, ngày càng tinh vi, các vụ trong lĩnh vực kinh tế ngày càng tăng. Đặc biệt, lĩnh vực tài chính, ngân hàng xếp đầu bảng về tội phạm tham nhũng, kế tiếp là tài nguyên đất đai.
Về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo công dân trong quý II/2013, Thanh tra Chính phủ cho biết, số liệu thống kê có tăng so với quý I/2013 cả về số lượt, số đoàn đông người và số vụ việc. Một số vụ việc đã được các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết bảo đảm đúng quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước nhưng công dân vẫn tiếp tục khiếu nại với thái độ gay gắt. Nội dung KN, tố cáo (TC) chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai. Về công tác phòng, chống tham nhũng, các cấp, các ngành đã quan tâm, tích cực thực hiện các quy định của pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập. Cán bộ thuộc diện kê khai đã kê khai tài sản, thu nhập theo quy định. Bước đầu đã hình thành tài liệu về bản kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn... Tuy nhiên, việc thống kê, báo cáo vẫn còn tình trạng chưa chấp hành đúng thời gian quy định, số liệu còn trùng lắp, chưa chính xác; việc xác minh để bảo đảm tính trung thực của việc kê khai còn ít. Qua thanh tra, kiểm tra, cơ quan thanh tra đã chuyển cho cơ quan điều tra 6 vụ, 35 đối tượng có dấu hiệu tham nhũng gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 1,7 tỷ đồng và có hành vi tham nhũng số tiền 755,1 triệu đồng. Công tác giải quyết KN, TC phát hiện 4 vụ, 6 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng. Việc tự kiểm tra nội bộ đã phát hiện 6 vụ, 7 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 8,4 tỷ đồng.
Theo Dantri
Ngân hàng lớn hạ sốc lãi suất huy động Hai ngân hàng lớn là Vietcombank và Agribank bất ngờ giảm mạnh lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng xuống mức 5%/năm. Trong khi đó, mặt bằng chung của thị trường vẫn duy trì mức huy động 6,5% - 7%/năm. Tiền vẫn chảy vào ngân hàng dù lãi suất giảm (ảnh: AH). Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa điều chỉnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi
Có thể bạn quan tâm

Lời nhắn không ngờ nữ hành khách nhận được từ phi công ngay giữa sân bay
Netizen
23:49:58 12/03/2025
'Bắc Bling' của Hoà Minzy chiếm vị trí Top 1 'MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu'
Nhạc việt
23:42:29 12/03/2025
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên
Sao việt
23:34:14 12/03/2025
Cán mốc 225 tỷ doanh thu, 'Nhà Gia Tiên' tung poster đặc biệt chỉ khán giả xem phim rồi mới hiểu
Hậu trường phim
23:25:45 12/03/2025
Bóng tối đang phủ đen sự nghiệp của Kim Soo Hyun và câu chuyện về truyền thông hiện đại
Sao châu á
23:04:38 12/03/2025
7 mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị khô bở, giữ vị ngọt tự nhiên
Ẩm thực
22:48:16 12/03/2025
Fan Jennie "ngửa mặt lên trời": Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới chấm điểm album RUBY cao kỷ lục, nhưng...
Nhạc quốc tế
22:26:36 12/03/2025
Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk
Thế giới
22:08:40 12/03/2025
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'
Sao âu mỹ
22:02:01 12/03/2025
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký
Tv show
21:45:37 12/03/2025