Phát hiện mới về nền văn minh Maya

Theo dõi VGT trên

Các đồ tạo tác mới được khai quật tại một khu vực thuộc nền văn hóa Maya cổ đạiGuatemala đã cho thấy dấu vết liên hệ giữa người Maya và các nhóm văn hóa khác.

Phục chế những bức ảnh cũ, các nhà khoa học sốc trước sự hiện đại của nền văn minh Maya: Hàng nghìn năm TCN đã có phi thuyền, máy bay "xịn sò"?

Trải qua hàng nghìn năm, những bức tường của người Maya vẫn còn nguyên vẹn, không sứt mẻ và chứa đựng nhiều ý nghĩa mà nhân loại đang tìm kiếm câu trả lời.

Thế giới còn tồn tại rất nhiều điều bí ẩn, vượt qua nhận thức của con người và chưa được khám phá. Đã có rất nhiều nền văn minh cổ đại biến mất một cách bí ẩn và chúng ta chỉ có thể nhìn thấy sự vĩ đại của nó từ những tàn tích còn sót lại.

Nền văn minh Maya nổi tiếng là nền văn minh tiên tiến, vượt trước thời đại. Đã có rất nhiều địa đ.iểm gây sốc được các nhà khảo cổ học phát hiện.

Đây là nền văn minh được hình thành bởi người Maya - bộ tộc thổ dân nhỏ tại châu Mỹ.

Nền văn minh này ẩn chứa hàng loạt các bí ẩn lớn của nhân loại. Ngạc nhiên hơn là lời tiên tri của người Maya về ngày tận thế trên trái đất, cũng như những sinh hoạt hàng ngày được ghi lại từ những bức tranh trên tường mà sau nghìn năm vẫn nguyên vẹn, không sứt mẻ.

Phục chế những bức ảnh cũ, các nhà khoa học sốc trước sự hiện đại của nền văn minh Maya: Hàng nghìn năm TCN đã có phi thuyền, máy bay xịn sò? - Hình 1

Văn minh Maya - Bí ẩn lớn của nhân loại

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, người Maya là bộ tộc thổ dân da đỏ châu Mỹ, sống ở ven bờ biển Thái Bình Dương của Mexico và Guatemala. Nền văn minh Maya có lẽ tồn tại từ thế kỷ thứ 10 TCN đến giữa hoặc cuối thế kỷ thứ 8 SCN.

Đây là nền văn minh cổ đại duy nhất trên thế giới được tìm thấy trong rừng rậm nhiệt đới thay vì lưu vực sông như các nền văn minh khác.

Ban đầu, người Maya sinh sống chủ yếu bằng nghề đ.ánh cá, săn b.ắn và hái lượm. Họ không có nơi ở cố định, hình thức sống của họ phụ thuộc vào thiên nhiên nên tương đối lạc hậu, mức sống thấp.

Sau đó, người Maya đã phát hiện ra một số loại ngũ cốc có thể ăn được để sử dụng cho cuộc sống hàng ngày. Vì vậy họ đã tiến hành gieo trồng chúng, và trở thành kho chứa ngũ cốc lớn lúc bấy giờ.

Phục chế những bức ảnh cũ, các nhà khoa học sốc trước sự hiện đại của nền văn minh Maya: Hàng nghìn năm TCN đã có phi thuyền, máy bay xịn sò? - Hình 2

Khi bước vào thời kỳ canh tác nông nghiệp, người Maya bắt đầu định cư ổn định tại một địa điểm. Họ tiến hành xây dựng các thành phố để sinh sống tập thể trong rừng mưa nhiệt đới tại châu Mỹ. Từ đây chính thức mở ra thời kỳ phát triển văn minh, tiên tiến.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy kim tự tháp do người Maya xây dựng. Điểm đáng suy nghĩ là trên đỉnh các kim tự tháp đều có đền thờ để hiến tế trời đất. Ngoài ra còn có đài quan sát hiện đại để theo dõi chuyển động của các thiên thể (thực thể trong không gian).

Bên cạnh đó, văn minh Maya còn đạt được những thành tựu đáng ngạc nhiên trong nhiều lĩnh vực. Đó là kho tàng trí tuệ với hệ thống chữ viết cổ phát triển hoàn thiện, nghệ thuật, kiến trúc xây dựng sau nghìn năm vẫn không hề bị dịch chuyển, lung lay. Hay hệ thống thiên văn kỳ lạ với chu kỳ lịch dài tới 819 ngày khiến các nhà khoa học bối rối tìm lời giải đáp.

Có thể thấy, người Maya thời bấy giờ đã có hệ thống văn hóa riêng, ngang tầm với nền văn minh hiện đại .

Ngạc nhiên hơn là mới đây, khi tiếp tục đào sâu nghiên cứu về nền văn minh này, các chuyên gia đã phát hiện ra những nội dung được ghi lại trong các bức tranh trên tường của người Maya. Nó vượt qua cả nhận thức của con người, nhiều cảnh tượng khiến các nhà khoa học cảm thấy khó tin.

Vén màn ý nghĩa những bức tranh trên tường của người Maya mà ngàn năm không có dấu hiệu mục nứt.

John Lloyd Stephens - nhà khảo cổ học kiêm nhà thám hiểm người Mỹ là người đầu tiên phát hiện ra những bức bích họa của người Maya. Ông là người vén màn từng manh mối giúp các nhà khoa học từng bước khám phá về nền văn minh cổ hiện đại này.

John Lloyd Stephens đã tìm thấy dấu vết của nền văn minh Maya trong khu rừng mưa nhiệt đới ở Mỹ. Và sau khi cùng các nhà khảo cổ thăm dò, ông phát hiện đây là những tàn tích của nhiều thành phố cổ.

Các tòa nhà ở những thành phố này rất tiên tiến, có đường ống cấp nước và hệ thống thoát nước hiện đại. Một số chi tiết thiết kế thậm chí còn vượt xa nền văn minh ngày nay.

Khi tiến hành điều tra chuyên sâu, các chuyên gia đã phát hiện ra một số lượng lớn các bức tường nguyên vẹn với nhiều hình khắc tinh xảo, vẫn còn đầy đủ màu sắc sau ngàn năm.

Qua nghiên cứu và phân tích nội dung của các họa tiết khắc trên tường, các nhà khảo cổ học cho rằng đây là những hình vẽ về khung cảnh sinh hoạt thường ngày người Maya, cũng như một số nghi lễ hiến tế của họ. Qua những bức tranh, các nhà khoa học cũng phát hiện hệ thống chữ viết của người Maya đa dạng với hơn 30.000 chữ.

Bất ngờ hơn là trong những bức hình khắc trên tường được khôi phục này chính là lời tiên tri của người Maya về vận mệnh thế giới.

Người Maya đưa ra tiên đoán rằng loài người trên Trái đất sẽ trải qua 5 "thời đại mặt trời". Và vào cuối mỗi thời đại Mặt trời, thiên tai tự nhiên sẽ xảy ra khiến con người phải đối mặt với nhiều nguy hiểm lớn. Bên cạnh đó họ cũng dự đoán về ngày tận thế sẽ đến vào cuối kỷ nguyên mặt trời thứ 5 (năm 2012).

Phục chế những bức ảnh cũ, các nhà khoa học sốc trước sự hiện đại của nền văn minh Maya: Hàng nghìn năm TCN đã có phi thuyền, máy bay xịn sò? - Hình 3

Phục chế những bức ảnh cũ, các nhà khoa học sốc trước sự hiện đại của nền văn minh Maya: Hàng nghìn năm TCN đã có phi thuyền, máy bay xịn sò? - Hình 4

Tuy nhiên năm 2012 đã đi qua và lời tiên tri này không xảy ra. Nhưng một số nhà khoa học cho rằng cách giải thích này là sai và ngày tận thế vẫn chưa đến.

Bên cạnh đó, một điều nữa khiến giới chuyên gia băn khoăn, suy nghĩ chính là trên những bức ảnh được khôi phục của người Maya xuất hiện nhiều thiết bị hiện đại đến bất ngờ như: Phi thuyền, phi hành gia, máy bay, một số đồ vật tương tự như đĩa bay,... Và câu hỏi lớn của các nhà khoa học đặt ra là chẳng lẽ người Maya đã có tiếp xúc với người ngoài hành tinh?

Một số ý kiến cho rằng người Maya không phải là sinh vật trên Trái đất mà họ đến từ các hành tinh khác trong không gian. Họ đến Trái đất để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Đây là một lời giải thích cho sự phát triển khó tin khi người Maya khi họ sử dụng nhiều văn hóa, văn minh kỹ thuật cao trong thời kỳ đồ đá. Và có thể người Maya biến mất khi nhiệm vụ của họ trên Trái đất đã hoàn thành. Họ có thể đã cùng nhau rời đi trên một con tàu vũ trụ.

Bên cạnh đó, một số giải thích của nhà khoa học lại cho rằng sự sụp đổ của người Maya là do chiến tranh. Bởi vì người Maya rất khỏe mạnh, họ hiếu chiến và thích chiến tranh. Vậy nên họ thường xảy ra xung đột với các bộ tộc khác. Và cũng có thể do các cuộc tranh đấu quyền lực nội bộ dẫn đến việc bộ tộc người Maya bị tan rã.

Tuy nhiên đến giờ, văn minh Maya vẫn là một bí ẩn lớn của nhân loại. Các nhà khoa học và khảo cổ học chỉ có thể dựa trên những tàn tích còn sót và một số chi tiết trên bức tường để suy đoán, chưa có bằng chứng chắn chắn về lý do họ biến mất.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?
11:06:25 21/06/2024
Loài chim lười bay, là sát thủ diệt rắn độc
07:04:32 22/06/2024
Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong "ngũ độc"?
20:38:38 22/06/2024
Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?
11:04:33 21/06/2024
Vậy là nghỉ hè dữ chưa?
21:38:00 21/06/2024
Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại
23:09:53 21/06/2024
Khủng long ở Mỹ có sừng lưỡi kiếm giống thần lừa lọc Loki
06:56:33 22/06/2024
Vật thể lạ bất tử đang chiếm cứ tâm thiên hà chứa Trái Đất
16:57:43 22/06/2024

Tin đang nóng

Hé lộ nhật kí của ái nữ nhà Công Vinh - Thuỷ Tiên giữa tin đồn bố mẹ ly hôn
19:22:34 22/06/2024
Cái kết bẽ bàng cho nữ ca sĩ gen Z thủ đoạn "úp sọt" đại gia để bước vào hào môn
19:50:59 22/06/2024
Lọ Lem lộ thu nhập khủng t.uổi 18, từng từ chối cát-xê cao vì lý do bất ngờ
21:44:11 22/06/2024
Bức ảnh Jennie (Blackpink) chụp chung với Trần Quán Hy gây sốt mạng xã hội
22:44:12 22/06/2024
Họp chia mảnh đất 10 tỷ cho các con, tôi suýt ngất khi nghe ý kiến con dâu và con rể
20:37:19 22/06/2024
Mối quan hệ bí ẩn giữa "thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi và cha nuôi tỷ phú
22:22:05 22/06/2024
Hoa hậu Lâm Ngọc Vị hẹn hò đại gia bất động sản chưa ly hôn vợ
21:21:37 22/06/2024
Dự tiệc đầy tháng con của đồng nghiệp, lúc về tôi muốn ly hôn khi biết bố đ.ứa b.é là ai
20:33:33 22/06/2024

Tin mới nhất

Màn tẩu thoát kỳ diệu của linh dương đầu bò trước sự tấn công của 3 con cá sấu châu Phi

20:21:20 22/06/2024
Một con linh dương đầu bò đã đặt mạng sống của mình vào tình huống nguy hiểm khi quyết định là con vật cuối cùng băng qua sông Mara.

Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

21:15:43 20/06/2024
Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

"Quái vật" giữa chòm sao Xử Nữ sống dậy: Lời cảnh báo?

21:11:10 20/06/2024
Hiện tượng vừa xảy ra với một thiên hà trong chòm sao Xử Nữ có thể cũng sẽ xảy ra với Sagittarius A*, trái tim quái vật của thiên hà chứa Trái Đất.

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?

05:49:40 20/06/2024
Rắn đen là một loại rắn trong dân gian, tương truyền có thể chữa được bệnh phong, được ghi chép trong một số sách cổ không chính thống.

Thủy quái dài 7 m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích

15:16:02 19/06/2024
H.ài c.ốt hóa thạch của con thủy quái được phát hiện vào năm 1978 từ một tảng đá rời được tìm thấy dọc theo nhánh chính của suối Balmacaan, tại chân núi Harper thuộc dãy Harper ở trung tâm Đảo Nam, New Zealand.

Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời

15:10:45 19/06/2024
Một loạt vật dụng 600.000 năm t.uổi là bằng chứng g.ây s.ốc về thời kỳ bùng nổ công nghệ vĩ đại không phải do loài người hiện đại chúng ta tạo ra.

Sư tử đực có hành động bất ngờ ngay giữa cuộc chiến gay cấn với báo hoa mai

08:03:08 19/06/2024
Thực tế, kết thúc cuộc chiến, đàn sư tử đã để lại xác báo cho những kẻ ăn thịt động vật c.hết, từ đó tiếp tục chu trình của chuỗi thức ăn.

Phát hiện kho t.iền 1.700 năm t.uổi của người Do Thái cổ đại

07:41:43 19/06/2024
Kho t.iền xu 1.700 năm t.uổi vừa được tìm thấy ở Israel cung cấp bằng chứng mới về cuộc nổi dậy cuối cùng của người Do Thái chống lại sự cai trị của đế chế La Mã.

Sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn trong môi trường nuôi nhốt

01:36:42 19/06/2024
Việc cho sinh sản thành công 10 cá thể cầy vằn con là thành công lớn nhất từ trước đến nay trong việc sinh sản bảo tồn và đem lại hy vọng tái phục hồi quần thể cầy vằn ngoài tự nhiên.

Xây sân bay, lộ ra mê cung 4.000 năm t.uổi

16:50:10 18/06/2024
Mê cung khác thường có niên đại lên tới 4.000 năm t.uổi, diện tích 1.800 m2, tọa lạc trên một ngọn đồi ở đảo Crete của Hy Lạp.

Nhiều loài cá voi lớn được phát hiện ngoài khơi New England có nguy cơ tuyệt chủng

08:03:55 18/06/2024
Các nhà khoa học cho biết, họ đã phát hiện ra số lượng lớn cá voi bơi đến vùng biển ngoài khơi New England (Mỹ) bao gồm một cặp cá voi sát thủ ăn thịt và một nhóm lớn loài cá voi có nguy cơ tuyệt chủng.

Có thể bạn quan tâm

"Em gái BLACKPINK" bị chê lỗi thời

Nhạc quốc tế

01:03:49 23/06/2024
Thời gian gần đây, BABYMONSTER đang gây ấn tượng bởi đội hình đồng đều và vô cùng tài năng. Nhóm có đủ yếu tố để nổi tiếng, từ visual cho đến khả năng của từng thành viên.

Cách làm cá lóc nướng mẻ, ngon hết ý

Ẩm thực

23:41:50 22/06/2024
Cá lóc nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ngọt nước lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.

Bất đồng ý kiến, Anh Tú "cà khịa" đồng đội... nghèo?

Tv show

23:31:10 22/06/2024
Có thể nam ca sĩ đã dựa vào tình hình chung của nhóm để đ.ánh giá đồng đội hoặc cũng có thể là anh chỉ đang nói đùa cho bầu không khí bớt căng thẳng mà thôi!

Mai Phương bất ngờ vắng mặt trong buổi trao sash cho Ý Nhi, đương kim Miss World g.ây s.ốc visual

Sao việt

23:25:43 22/06/2024
Sự kiện quy tụ nhiều Hoa - Á hậu đình đám và tâm điểm chú ý chính là buổi lễ nhận sash thi Miss World của Hoa hậu Ý Nhi.

Trailer chính thức cho phần 2 phim hoạt hình Star Trek: Prodigy

Phim âu mỹ

23:19:58 22/06/2024
CBS Studios vừa tung trailer và ảnh bìa cho phần 2 của loạt phim Star Trek: Prodigy. Tất cả 20 tập mới sẽ ra mắt vào ngày 1-7 trên Netflix.

Xa Thi Mạn ở t.uổi 49: Trẻ đẹp khó tin, có 23 triệu USD, vui sống độc thân

Sao châu á

22:33:19 22/06/2024
Ở t.uổi U50, nữ diễn viên Trung Quốc Xa Thi Mạn vẫn giữ được vẻ ngoài trẻ đẹp tới khó tin. Bí quyết của cô chính là vui sống hiện tại và không quan tâm tới t.uổi tác.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Tin nổi bật

22:29:04 22/06/2024
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Cựu HLV MU gây ấn tượng tại EURO 2024

Sao thể thao

22:24:16 22/06/2024
Ralf Rangnick vừa giúp tuyển Áo giành chiến thắng 3-1 trước Ba Lan ở lượt trận thứ hai bảng D, VCK EURO 2024 tối 21/6.

Justin Timberlake lên tiếng sau vụ bắt giữ gây xôn xao

Sao âu mỹ

22:13:45 22/06/2024
Sau vụ bắt giữ vì lái xe trong tình trạng say xỉn, Justin Timberlake tiếp tục chuyến lưu diễn. Nam ca sĩ cảm kích khi người hâm mộ vẫn luôn yêu thương mình dù điều đó không hề dễ dàng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái

Nhạc việt

22:01:23 22/06/2024
Ngủ đi con là bài hát cuối cùng của cố diễn viên Mai Phương muốn dành cho con gái. Đáng tiếc, ca khúc chưa kịp ra mắt, cô đã ra đi.

Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel

Thế giới

21:18:00 22/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên cấp Đối tác chiến lược toàn diện.