Pháp hủy kế hoạch rước đuốc Olympic 2024 tại New Caledonia

Theo dõi VGT trên

Bất ổn tiếp diễn tại tại quần đảo New Caledonia – vùng lãnh thổ hải ngoại của PhápThái Bình Dương – đã khiến Chính phủ Pháp quyết định hủy bỏ kế hoạch rước đuốc Olympic mùa Hè 2024 chặng New Caledonia.

Pháp hủy kế hoạch rước đuốc Olympic 2024 tại New Caledonia - Hình 1
Khói bốc lên trong cuộc biểu tình bạo lực tại Noumea, quần đảo New Caledonia, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp, ngày 14/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngọn đuốc Olympic dự kiến sẽ cập bến New Caledonia vào ngày 11/6 tới, tuy nhiên Bộ trưởng Thể thao Pháp Amelie Oudea-Castera nhấn mạnh “cần phải ưu tiên ổn định an ninh trật tự” tại vùng lãnh thổ này. Ông nêu rõ: “Xét bối cảnh hiện nay, tôi nghĩ mọi người đều hiểu ưu tiên thực sự sẽ là khôi phục trật tự công cộng và sau đó là xoa dịu lòng dân. Ưu tiên sự an toàn của người dân, ưu tiên sự bình tĩnh trở lại và ưu tiên cải thiện tình hình chính trị”.

Tính đến ngày 18/5, các vụ bạo lực diễn ra suốt 6 ngày tại New Caledonia đã khiến ít nhất 6 người t.hiệt m.ạng và hàng trăm người bị thương, nhiều ô tô và tòa nhà bị đ.ốt p.há.

Biểu tình và bạo lực nổ ra khi Hạ viện Pháp bỏ phiếu ủng hộ dự luật điều chỉnh một số quy định đối với vùng lãnh thổ hải ngoại này. Theo đó, cư dân Pháp đã sinh sống tại New Caledonia 10 năm có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh. Một số lãnh đạo địa phương cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến phiếu bầu của người Kanak bản địa – chiếm khoảng 41% dân số New Caledonia.

Khoảng 1.000 binh sĩ và cảnh sát Pháp trang bị vũ khí hạng nặng đã được điều động tới thủ phủ Noumea của New Caledonia để phối hợp cùng lực lượng sở tại tuần tra, trấn áp những người biểu tình quá khích và lập lại trật tự an ninh công cộng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi đối thoại cùng các bên liên quan tại New Caledonia về kế hoạch cải cách hiến pháp. Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết các nỗ lực đàm phán cho đến nay vẫn gặp khó khăn.

Một nhóm doanh nghiệp tại New Caledonia ước tính thiệt hại từ cuộc bạo loạn hiện nay là 200 triệu euro (tương đương 217 triệu USD) và thiệt hại đối với danh tiếng của quần đảo này có thể còn lớn hơn. Du lịch là nguồn thu lớn cho New Caledonia. Tuy nhiên, hơn 3.200 khách du lịch đã bị mắc kẹt trong hoặc ngoài quần đảo do sân bay quốc tế Noumea đóng cửa.

Căng thẳng ở New Caledonia

Vào ngày 13/4 qua, khoảng 20.000 người đã xuống đường biểu tình ở Nouméa, thủ phủ quần đảo New Caledonia thuộc Pháp.

Video đang HOT

Đa phần người biểu tình là thành viên của một trong số những đảng chính trị thuộc Mặt trận quốc gia và chủ nghĩa xã hội Kanak (FLNKS), một liên minh đòi độc lập cho New Caledonia.

Kể từ đầu tháng 4 đã xuất hiện không ít trường hợp người biểu tình đụng độ với cảnh sát New Caledonia. Tình hình hoàn toàn có thể xấu thêm trong tương lai gần.

Con đường chông gai

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong phát biểu trong chuyến thăm New Caledonia của bà vào giữa năm ngoái như sau: "New Caledonia đang đứng trước ngã ba lịch sử. Con đường của các bạn không đơn giản chỉ là phục hồi quyền lực cho người dân bản địa". Bà Penny Wong là quan chức cấp cao Australia đầu tiên có tuyên bố thẳng thắn như vậy về hòn đảo láng giềng của họ. Bà cũng đã tóm tắt rất chính xác câu hỏi đặt ra với phong trào đòi độc lập cho New Caledonia.

New Caledonia chiếm một vị độc nhất trong số những lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Vào cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980, Chính phủ Pháp rút lại một số đặc quyền dành cho các lãnh thổ hải ngoại, đồng thời khuyến khích người Pháp di cư đến những mảnh đất trên. Toan tính của họ là làm mọi cách để khiến phong trào đòi độc lập ở các lãnh thổ hải ngoại trở nên suy yếu. Paris không ngờ rằng chính họ lại khiến phong trào độc lập New Caledonia bùng lên.

Những cuộc bạo động, k.hủng b.ố liên tục nổ ra ở New Caledonia trong giai đoạn 1980-1987 và chỉ tạm ắng lại sau khi hai bên ký hiệp định Matignon. Phe đòi độc lập sẽ chấm dứt các hành động bạo lực để đổi lấy một số đặc quyền kinh tế - chính trị cho cộng đồng người bản địa Kanak.

Căng thẳng ở New Caledonia - Hình 1
Cử tri New Caledonia bỏ phiếu biểu quyết việc thành lập nhà nước độc lập vào năm 2018.

Nói về người Kanak, họ hiện chiếm khoảng 40% dân số New Caledonia. 10% nữa là người Polynesia di cư từ các lãnh thổ Pháp hải ngoại khác như Tahiti, Wallis và Futuna. Khoảng 25% dân số New Caledonia là con cháu của người di cư châu Âu. Phần còn lại là những người có cha mẹ, ông bà di cư từ những thuộc địa cũ của Pháp như Algeria, Vanuatu, Việt Nam.

Quần đảo New Caledonia được chia ra làm 3 tỉnh. Đảo chính Grande Terre bị "cắt đôi" thành tỉnh Bắc và tỉnh Nam, còn nhóm đảo Loyalty thì được gộp vào tỉnh Loyalty. 2/3 dân số New Caledonia sống ở tỉnh Nam, nhưng người Kanak lại chiếm đa số ở tỉnh Bắc và tỉnh Loyalty. Quyền lực của 3 tỉnh tạo thành thế "chân vạc" nhằm đảm bảo bất kỳ sắc tộc nào ở New Caledonia cũng có tiếng nói chính trị.

Người New Caledonia có cả quốc tịch New Caledonia lẫn quốc tịch Pháp. Chính quyền New Caledonia có quyền đối thoại ngoại giao trực tiếp với những quốc gia khác mà không cần thông qua Paris, vậy nên một số nước như Trung Quốc và Nhật Bản có lãnh sự quán ở quần đảo xa xôi này. Ngay cả chính quyền các cấp huyện, xã tại New Caledonia cũng khác Pháp. Hội đồng nhân dân của mỗi bộ tộc người Kanak có quyền ban hành luật dành riêng cho bộ tộc đó, miễn là không đi ngược lại một số bộ luật quốc gia nhất định. Nhờ vậy mà quyền lực chính trị của người Kanak lớn mạnh dần theo từng năm. Ông Louis Mapo, Tổng thống đương nhiệm của New Caledonia, là người Kanak đầu tiên giữ chức vụ này.

Người dân New Caledonia từng hai lần (2018 và 2021) đi bỏ phiếu trưng cầu ý dân về việc tách quần đảo này khỏi Pháp. Kết quả cả hai lần đều là "Không". Vậy nhưng lần trưng cầu ý dân năm 2021 đã gặp phải sự phản đối kịch liệt của người Kanak. Họ cho rằng Chính phủ Pháp cố ý tổ chức trưng cầu giữa lúc đại dịch COVID-19 đang hoành hành, nhiều người phải chăm sóc thân nhân bị bệnh hay tổ chức lễ tang, nhằm khiến các cử tri Kanak không thể đi bỏ phiếu. FLNKS tẩy chay kết quả trưng cầu và tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến dịch kêu gọi đưa New Caledonia trở thành quốc gia độc lập mang tên Kanaky.

Căng thẳng ở New Caledonia - Hình 2
Mỏ nickel bỏ hoang ở New Caledonia.

Ngày 3/4 vừa qua, Quốc hội Pháp bỏ phiếu phê chuẩn việc thay đổi luật bầu cử của New Caledonia. Trước đây chỉ có những người sống tại New Caledonia từ trước năm 1998 mới được đi bỏ phiếu. Luật mới cho phép bất kỳ ai sống ở New Caledonia trong vòng 10 năm liên tục được đi bỏ phiếu. FLNKS kịch liệt phản đối quyết định trên bởi cho rằng chính phủ Tổng thống Emmanuel Macron đang "can thiệp quá trớn" vào nội tình New Caledonia nhằm giữ quần đảo này thuộc Pháp. Họ liên tục tổ chức các cuộc biểu tình nhằm thể hiện sự bất mãn của mình. Trong một cuộc biểu tình ở thủ phủ Nouméa ngày 4/4, cảnh sát chống bạo động đã phải b.ắn đến 400 lựu đạn cay để giải tán đoàn người biểu tình.

Khủng hoảng nickel

Bất ổn chính trị tại New Caledonia có liên quan trực tiếp đến cuộc khủng hoảng nickel tại quần đảo này. New Caledonia là nhà xuất khẩu nickel lớn thứ tư thế giới sau Indonesia, Philippines và Nga. Mỗi năm New Caledonia xuất khẩu gần 200.000 tấn nickel sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Vấn đề phân chia lợi nhuận thu được từ nickel luôn khiến giới chính trị New Caledonia phải "lao tâm khổ tứ". Chính phủ cựu Tổng thống New Caledonia Thierry Santa từng sụp đổ vào năm 2021 vì các cuộc biểu tình liên quan đến nickel. Mọi chuyện bắt đầu khi tập đoàn khai mỏ Vale (Brazil) mở bán khu mỏ nickel Goro tại tỉnh Nam. Từng có thời điểm khu mỏ suýt nữa được bán cho tập đoàn khoáng sản New Century Resources của Australia. Vậy nhưng cộng đồng người Kanak kịch liệt phản đối việc bán mỏ nickel cho một thực thể nước ngoài. Họ muốn mỏ được chuyển giao cho công ty khoáng sản công-tư Sofinor (với sự hậu thuẫn từ tập đoàn luyện kim Korea Zinc của Hàn Quốc).

Biểu tình nổ ra dữ dội trên toàn tỉnh Nam, còn các quan chức cấp cao người Kanak đồng loạt từ chức, khiến cho Chính phủ Thierry Santa bị sụp đổ. Bộ Hải ngoại Pháp phải trực tiếp can dự vào quá trình thương thảo bán mỏ. Cả New Century Resources và Sofinor rút lại đề nghị mua và Vale chấp nhận bán lại khu mỏ cho công ty địa phương Prony Resources.

Giá nickel trên thị trường thế giới đã giảm hơn 40% trong vòng một năm qua. Ước tính, đến hơn 60% doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến nickel trên thế giới đang gặp lỗ. Lý do lớn nhất cho sự sụt giảm này là nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc hạ giữa lúc nền kinh tế ảm đạm. Ông Tom Price, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa của công ty đầu tư Liberum Capital, nhận xét: "Bất kỳ mỏ nickel nào ở ngoài Indonesia cũng đang gặp nguy hiểm. Các mỏ ở New Caledonia thì lại càng nguy hiểm. Hoàn toàn có khả năng những công ty khoáng sản nước ngoài sẽ sớm đóng cửa mỏ nickel ở New Caledonia để tháo chạy".

Tập đoàn khoáng sản Glencore (Anh-Thụy Sĩ) mới đây đã tuyên bố tạm ngừng việc chế biến nickel tại nhà máy của họ đặt tại tỉnh Bắc. Hai nhà máy lớn khác ở tỉnh Nam thuộc sở hữu của Eramet (Pháp) và Prony Resources thì đang hoạt động cầm chừng. Paris đã phải cho Prony Resources vay khẩn cấp 140 triệu Euro để không phải đóng cửa nhà máy và khu mỏ Goro. Eramet cũng nhận được một gói cứu trợ tương tự trị giá 40 triệu Euro.

Căng thẳng ở New Caledonia - Hình 3
Biểu tình đòi độc lập cho New Caledonia.

Bà Christel Bories, Chủ tịch Eramet, mới đây đã có một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times gây chấn động dư luận. Bà tuyên bố: "Các nhà máy chế biến nickel tại New Caledonia sẽ đóng cửa hết trong vòng 5 năm tới. Họ không thể cạnh tranh cả về mặt giá thành lẫn chất lượng so với sản phẩm nickel của Indonesia. Tôi không nghĩ rằng Chính phủ Pháp lẫn chính quyền New Caledonia sẽ muốn tiếp tục đổ t.iền v.ào ngành nickel... Đã đến lúc New Caledonia thôi phụ thuộc vào nickel".

Nickel giống như là "máu" của New Caledonia và nền kinh tế của quần đảo này đang phải hứng chịu "hiệu ứng domino" nặng nề từ sự sụp đổ của ngành nickel. Ước tính sẽ có hơn 6.000 công dân New Caledonia mất việc trong tháng 5 tới khi các mỏ khai thác và nhà máy chế biến nickel cạn sạch quỹ t.iền lương cho công nhân. Một nhóm chính trị gia thuộc các đảng phái khác nhau mới đây đã gửi thư ngỏ kêu gọi chính quyền New Caledonia tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp. Yêu sách này được thông qua sẽ tạo t.iền đề cho chính quyền thực thi những biện pháp mạnh tay hơn, đồng thời giải phóng một số quỹ ngân sách khẩn cấp để cứu trợ cho người lao động.

Cựu Tổng thống Thierry Santa, nay là thủ lĩnh đảng bảo thủ Le Rassemblement, phát biểu: "Nền kinh tế New Caledonia không phải đếm từng tháng hay từng ngày đến thời điểm rơi xuống vực sâu. Chúng ta đang rơi xuống vực sâu. Nếu chính quyền không hành động ngay vào lúc này thì xã hội New Caledonia sẽ sớm đổ vỡ hoàn toàn".

Đi tìm giải pháp

Chính phủ Pháp, đặc biệt là Bộ trưởng Tài chính Bruno Lemaire, đang "chạy đôn chạy đáo" để tìm cách họp lại các nhà đầu tư lớn vào ngành nickel New Caledonia. Tham vọng của Paris là khiến các tập đoàn khai khoáng trong và ngoài nước ký vào một bản thỏa thuận chung nhằm cải tổ toàn bộ ngành nickel New Caledonia. Đổi lại, Chính phủ Pháp sẽ xóa nợ cho các doanh nghiệp này. Paris vẫn đặt hy vọng vào tương lai và tính cạnh tranh của nickel New Caledonia, nhưng dựa trên hành động và tuyên bố của các tập đoàn khoáng sản đang hoạt động tại đây, có vẻ như chẳng còn ai "mặn mà" với việc đổ vốn vào quần đảo này.

Căng thẳng ở New Caledonia - Hình 4
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát Pháp nhân chuyến thăm Nouméa của Bộ trưởng Tư pháp Eric Dupond-Moretti và Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin.

Giải quyết được khủng hoảng nickel chắc chắn sẽ giúp tình hình bất ổn ở New Caledonia "hạ nhiệt" phần nào, nhưng như vậy vẫn chưa đi được đến tận gốc vấn đề. Chính phủ Pháp đang tìm cách thỏa hiệp với FLNKS. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin mới đây tuyên bố sẵn sàng lùi lại ngày bầu cử chính quyền các cấp địa phương nếu như phe đòi độc lập chấp nhận bàn đàm phán. Tuy nhiên, các đảng phái thuộc FLNKS tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình nếu như Paris không rút lại quyết định sửa đổi luật bầu cử.

Sacha Houlié, Chủ tịch Ủy ban Luật pháp của Quốc hội New Caledonia giải thích: "Để cho bầu cử diễn ra đúng kế hoạch vào cuối năm nay thì Quốc hội New Caledonia phải thông qua quyết định của Paris chậm nhất vào mùng 1/8. Cứ tình hình như hiện nay thì khả năng đó khó xảy ra... Điều mà các chính trị gia cánh tả lẫn cánh hữu ở New Caledonia nghĩ đến đầu tiên lúc này là đưa được các bên ngồi xuống bàn đàm phán trước khi tình hình bạo lực trở nên căng thẳng thêm. Nhưng, kể cả làm được việc đó thì họ vẫn còn phải đối mặt với một câu hỏi nan giải khác: Đem đặt quyền lợi của New Caledonia và quyền lợi của Pháp lên bàn cân, bên nào sẽ nặng hơn?"

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con trai Tổng thống Joe Biden rút đơn kiện cựu luật sư riêng của ông Donald Trump
19:09:52 14/06/2024
Tỉnh Rostov ở Nga bị hàng chục UAV của Ukraine tấn công ồ ạt
08:20:36 16/06/2024
Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc kêu gọi sinh viên y khoa sớm quay trở lại trường học
19:04:05 14/06/2024
Lệnh ngừng b.ắn ở Gaza sẽ thúc đẩy cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah?
16:34:43 14/06/2024
Trung Quốc và Nga đang 'vượt mặt' Mỹ ở châu Phi
17:38:28 14/06/2024
Một quốc gia mới đang giúp Nga đối phó với lệnh trừng phạt của phương Tây
09:16:38 14/06/2024
Nhật Bản hỗ trợ Ukraine bằng thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm
06:55:20 15/06/2024
FAA thừa nhận lơ là giám sát trực tiếp Boeing
09:46:23 14/06/2024

Tin đang nóng

Trò hề "tẩy trắng" của nữ diễn viên gen Z sau khi l.ộ c.lip bóc bộ mặt thật
06:25:18 16/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng: Chọn nhầm phim rồi Lưu Diệc Phi ơi!
06:32:42 16/06/2024
Drama gần đây liệu có là "chiêu trò" để Xoài Non pr?
06:42:46 16/06/2024
Một mỹ nam Vbiz gãy tay ngay tập mở màn Anh Trai Say Hi!
06:29:24 16/06/2024
Con gái MC Quyền Linh dự tốt nghiệp cấp 3: Khoe visual trong trẻo, có 1 hành động đặc biệt dành cho bố mẹ
06:41:58 16/06/2024
Siêu phẩm trinh thám đứng top 1 rating cả nước suốt 4 tuần, dàn cast diễn đỉnh khó tin gây ám ảnh tột độ
06:03:30 16/06/2024
Những loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên tai
01:24:30 16/06/2024
Ca sĩ Hương Thủy t.uổi 50 hạnh phúc viên mãn trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ
07:31:33 16/06/2024

Tin mới nhất

Tân Tổng thống Slovakia tuyên thệ nhậm chức

09:18:29 16/06/2024
Slovakia tiến hành lễ nhậm chức tổng thống với các biện pháp an ninh được siết chặt. Cảnh sát và hàng rào di động đã được triển khai xung quanh khu vực Nhà hát giao hưởng quốc gia Slovakia.

Hàng triệu người vượt nắng nóng dự lễ hành hương Hajj

08:51:28 16/06/2024
Giới chức Saudi Arabia đã kêu gọi người hành hương uống nhiều nước và thực hiện các biện pháp bảo vệ cơ thể khi phải tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời.

Các đồng minh châu Âu ép Mỹ nới lỏng hạn chế sử dụng vũ khí cho Ukraine

08:48:35 16/06/2024
Áp lực lên Tổng thống Joe Biden không chỉ đến từ châu Âu. Ngày càng nhiều thành viên Đảng Dân chủ Mỹ ủng hộ ý tưởng nới lỏng các hạn chế và gây áp lực lên Nhà Trắng.

Xung đột Hamas- Israel: Indonesia sẽ sơ tán 1.000 người Palestine bị thương đến Jakarta

08:46:04 16/06/2024
Tổng thống đắc cử của Indonesia, ông Prabowo, đã tái khẳng định lập trường nhất quán của Indonesia rằng xung đột vũ trang ở Gaza cần được giải quyết thông qua ngừng b.ắn và đàm phán .

Trung Quốc: Tạm dừng một số tuyến đường sắt phía Đông đề đề phòng lũ

08:18:27 16/06/2024
Công ty này đang theo dõi chặt chẽ các rủi ro tiềm ẩn do mưa lớn dọc theo tuyến đường sắt và huy động nhân viên bảo vệ 24/24 tại các khu vực nguy cơ cao.

Thụy Sĩ: Công bố nội dung thảo luận tại hội nghị về hòa bình cho Ukraine

08:13:02 16/06/2024
Thông cáo báo chí nhấn mạnh rằng mục đích của hội nghị thượng đỉnh lần này là nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình trong tương lai và xác định các yếu tố thực tế, cũng như các bước có thể giúp hiện thực hóa tiến trình như vậy.

Các nước G7 có thể mất gần 83 tỷ USD nếu tài sản của Nga bị tịch thu

08:08:01 16/06/2024
Theo tính toán của đài Sputnik (Nga) dựa trên dữ liệu từ các cơ quan thống kê quốc gia, nếu các nước G7 tịch thu tài sản của Nga, họ có thể thiệt hại gần 83 tỷ USD số t.iền đầu tư vào nền kinh tế Nga.

Hải quân Mỹ đối mặt cuộc chiến khốc liệt nhất từ Thế chiến II khi ngăn chặn Houthi

08:04:29 16/06/2024
Chuẩn đô đốc Marc Miguez, chỉ huy Nhóm tấn công tàu sân bay số 2, bao gồm tàu Eisenhower và các tàu hỗ trợ, cho biết mới đây Hải quân Mỹ đã hạ gục một số xuồng t.ự s.át của Houthi.

Thời tiết xấu buộc Mỹ phải chuẩn bị tháo dỡ cảng nổi ở Gaza lần thứ hai

08:02:20 16/06/2024
Các quan chức Mỹ chỉ ra rằng tình hình thời tiết trên biển ở phía Đông Địa Trung Hải sẽ trở nên xấu hơn vào mùa thu và mùa đông sắp tới, ảnh hưởng đến t.uổi thọ và khả năng hoạt động của cảng nổi.

Bảo tàng tàu ngầm duy nhất ở châu Phi mở cửa trở lại

07:58:32 16/06/2024
Bảo tàng sẽ cung cấp các chuyến tham quan có hướng dẫn viên và các chương trình giáo dục cho du khách ở mọi lứa t.uổi, khiến nơi đây trở thành điểm đến nổi tiếng đối với khách du lịch, sinh viên và bất kỳ ai quan tâm đến lịch sử và công ...

Căng thẳng mới giữa Israel và Pháp

06:46:30 16/06/2024
Tháng trước, Pháp đã chặn các công ty quốc phòng của Israel tham gia một cuộc triển lãm vũ khí lớn ở Paris. Pháp cũng lên án các cuộc tấn công của Israel vào Rafah ở Gaza.

Nam Phi phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 7

06:44:57 16/06/2024
Hiện tại Nam Phi không có phương pháp điều trị nào được đăng ký đối với bệnh này, tuy nhiên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng tecovirmat (thường được biết đến với tên thương hiệu Tpoxx) để điều trị các trường hợp bệnh nặng...

Có thể bạn quan tâm

Khám phá Mắt Rồng

Du lịch

09:28:19 16/06/2024
Nhìn từ trên cao, hòn đảo giống như đầu rồng, hồ nước hình tròn là mắt rồng, bao quanh là những khối núi đá vôi lớn và chân cát trắng mịn.

Loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe mọc đầy vườn, nhiều người lại tưởng cỏ dại

Sức khỏe

09:14:50 16/06/2024
Cỏ mần trầu là loại cây thân thảo mọc hoang dại phổ biến ở Việt Nam nhưng ít ai biết đây hóa ra lại là một vị thuốc quý trong y học dân gian.

Jil Sander Pre-Fall 2024 khám phá sự cân bằng giữa trang phục nam và trang phục nữ

Thời trang

09:01:47 16/06/2024
Cho dù là trang phục nam hay trang phục nữ, hành động cân bằng mang tính khám phá đều đi kèm với việc thể hiện hình thức, chức năng và cách chế tạo của bộ sưu tập.

Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn

Sáng tạo

08:38:20 16/06/2024
Bể phốt là một hạng mục vô cùng quan trọng khi xây nhà, vậy khi xây dựng bể phốt cần phải lưu ý gì và xây dựng bể phốt thế nào cho đúng tiêu chuẩn?

Chúng tôi bị mắng "giàu có mà để mẹ ngủ ngoài hiên giữa đêm khuya", mẹ chồng liền đưa ra cuốn sổ chứa 7 tỷ khiến cả họ kinh ngạc

Góc tâm tình

08:25:36 16/06/2024
Tại sao mẹ chồng lại phải sống khổ thế? Sau ngày bố chồng mất, nhiều lần chúng tôi mời bà đến sống cùng để thuận tiện chuyện cơm nước và trông coi.

Cánh gà đừng rán hay chiên mắm, nấu thế này vừa ngon lại vô cùng hợp vị trong bữa cơm mùa hè

Ẩm thực

08:19:36 16/06/2024
Vào mùa hè nóng nực, lựa chọn phương pháp nấu ăn này không chỉ có thể giữ được chất dinh dưỡng của món ăn mà còn tránh được cảm giác khó chịu do khói dầu gây ra.

'Anh Trai' Lou Hoàng ra mắt MV được ấp ủ 4 năm

Nhạc việt

08:12:36 16/06/2024
Đây là dự án trở lại được Lou Hoàng ra mắt trước thềm chinh chiến tại chương trìnhAnh Trai Say Hi sắp tới. Đặc biệt, nam ca sĩ còn tái hợp cùng Xoài Non sau dự án Bắt Cóc Con Tim gặt hái được nhiều thành công vào năm 2022.

Code Đấu Phá Mobile Funtap mới nhất và cách nhập

Mọt game

08:10:02 16/06/2024
Đấu Phá Mobile: Tam Niên Chi Ước là tựa game hành động nhập vai dựa trên IP Đấu Phá Thương Khung huyền thoại, có bản quyền chính thức và được Funtap phát hành tại Việt Nam.

Chân dung t.iền đạo gây sốt tại Euro 2024 vì quá điển trai: Chị em xem xong đều nhất loạt thành fan của Tây Ban Nha

Sao thể thao

07:27:39 16/06/2024
Trong trận đấu tâm điểm giữa Tây Ban Nha và Croatia tại vòng bảng Euro 2024 vào đêm 15/6, t.iền đạo đội trưởng Alvaro Morata chính là cái tên đã gỡ nút thắt với bàn thắng tinh tế ở phút 29

Tử vi ngày 16/6/2024: Ba con giáp rớt đài, tài lộc tiêu hao, cuối tuần ảm đạm

Trắc nghiệm

07:21:18 16/06/2024
Nguy cơ đang rình rập ba con giáp này trong ngày mới (16/6/2024). Bạn làm gì cũng cần cẩn thận nếu không muốn vướng vào rắc rối, mâu thuẫn.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 75: Hân bắt đầu rung rinh trước sự quan tâm của chồng cũ

Phim việt

06:52:06 16/06/2024
Với kế hoạch cua lại vợ cũ , lần này Đức Anh chuyển chiến thuật, mua thức uống bổ dưỡng gửi đến cho Hân. Có vẻ như chiến thuật của Đức Anh đang đi đúng hướng và Hân không còn quá căng thẳng với anh như trước nữa.