Phần Lan đóng hết cửa khẩu với Nga
Phần Lan sẽ đóng toàn bộ biên giới với Nga trong vòng 2 tuần nhằm ngăn người xin tị nạn tràn sang, theo thông báo ngày 28.11 của chính phủ nước Bắc Âu.
Tuần trước, Phần Lan đã đóng gần hết cửa khẩu với Nga, chỉ chừa lại một nơi ở vùng cực bắc. Tuy nhiên, cửa khẩu này giờ cũng sẽ bị đóng luôn, chỉ cho phép các tàu vận chuyển hàng hóa qua, theo Reuters.
Xe container tại cửa khẩu Raja-Jooseppi của Phần Lan với Nga hôm 26.11. Ảnh REUTERS
Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo nói với các phóng viên: “Chính phủ hôm nay đã quyết định đóng toàn bộ cửa khẩu ở biên giới phía đông”.
Trong tháng 11, khoảng 900 người xin tị nạn từ các nước như Kenya, Ma Rốc, Pakistan, Somalia, Syria và Yemen đã đi từ Nga sang Phần Lan. Con số trên tăng nhiều so với thời gian trước, khi có chưa đầy một người đi qua mỗi ngày.
Bộ trưởng Nội vụ Mari Rantanen cho biết thêm rằng quyết định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 29.11 cho đến ngày 13.12. Người xin tị nạn vẫn có thể đến Phần Lan bằng đường biển hoặc đường hàng không, Reuters dẫn thông báo của chính phủ Phần Lan.
Điểm xung đột: Nga dồn sức đánh Avdiivka, tổn thất nặng; Hamas-Israel kéo dài ngừng bắn
Hôm 18.11, Phần Lan đóng một số cửa khẩu ở miền nam giáp với Nga nhằm ngăn người vượt biên trái phép. Giới chức Phần Lan cáo buộc Nga dùng người di cư để thúc đẩy cuộc khủng hoảng tại châu Âu và gây bất ổn.
Phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ cáo buộc nước này vũ khí hóa di cư, nói là điều hoàn toàn vô căn cứ.
Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO vào tháng 5.2022, vài tháng sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Phần Lan chính thức trở thành thành viên NATO hồi tháng 4.
Nhóm ly khai Myanmar chiếm cửa khẩu giáp biên giới Trung Quốc
Nhóm ly khai MNDAA tuyên bố giành quyền kiểm soát một cửa khẩu ở bang Shan của Myanmar, giáp biên giới với Trung Quốc.
Nhóm ly khai Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) vừa tuyên bố kiểm soát cửa khẩu Kyin San Kyawt thuộc huyện Muse, bang Shan, miền đông Myanmar.
Một nguồn tin an ninh Myanmar tiết lộ với AFP rằng, MNDAA đã cắm cờ tại khu vực này để khẳng định tuyên bố kiểm soát cửa khẩu Kyin San Kyawt.
Một xe hàng bị đốt cháy trong cuộc tấn công của MNDAA vào cửa khẩu gần thị trấn Muse giáp với biên giới Trung Quốc ở bang Shan, Myanmar. (Ảnh: Reuters)
Truyền thông địa phương cho biết, MNDAA được hỗ trợ bởi hai nhóm ly khai khác là Quân đội Arakan (AA) và Quân Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA) giành quyền kiểm soát từ quân đội chính phủ Myanmar tại bang Shan kể từ ngày 24/11.
MNDAA là một trong ba nhóm vũ trang sắc tộc thuộc "Liên minh 3 anh em", bên cạnh Đội quân Dân tộc Arakan (AA) và Quân đội Giải phóng dân tộc Ta'ang (TNLA). Liên minh này đã khởi động chiến dịch 1027, tấn công vào một số đồn quân sự ở phía bắc bang Shan từ hôm 27/10.
Bang Shan có đường biên giới tiếp giáp ba nước Trung Quốc, Lào và Thái Lan. Tuy nhiên, giao tranh những ngày qua tập trung ở vùng tự trị Kokang, gần tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.
Cửa khẩu Kyin San Kyawt tái thông quan vào năm 2022, là nút giao thương quan trọng giữa Myanmar và Trung Quốc. Hàng hóa lưu thông qua cửa khẩu này chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử, máy kéo nông nghiệp và hàng tiêu dùng.
Đầu tuần này người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun cáo buộc các nhóm phiến quân ly khai phóng hỏa kho bãi gần cửa khẩu với Trung Quốc, thiêu rụi 120 xe hàng.
Những cuộc giao tranh tại khu vực biên giới của Myanmar gia tăng trong thời gian gần đây đã tàn phá nền kinh tế vốn đã lung lay của quốc gia này, gây ra không ít thiệt hại đối với các hoạt động thương mại xuyên biên giới quan trọng, khiến quân đội Myanmar bị mất một số khoản thuế và ngoại hối cần thiết.
Đồng thời, các cuộc giao tranh cũng làm tắc nghẽn tuyến đường thương mại của chính quyền quân sự vốn đang "loay hoay" tìm cách giải quyết tình trạng thiếu tiền mặt.
Đại sứ quán Afghanistan tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đóng cửa Đại sứ quán Afghanistan tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã đóng cửa do các nhà ngoại giao ở đây không được nước sở tại gia hạn thị thực và áp lực từ chính quyền Taliban. Ngày 24/11, Đại sứ sắp mãn nhiệm Farid Mamundzay, người được bổ nhiệm dưới thời Chính phủ Afghanistan trước khi lực lượng Taliban trở lại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Iran bắt giữ 2 tàu nước ngoài chở nhiên liệu lậu

Thủ tướng Thái Lan nêu lý do Mỹ yêu cầu hoãn đàm phán thương mại

CNN làm lộ diện bức chân dung bí ẩn Tổng thống Putin tặng ông Trump?

Thua lỗ bủa vây, Elon Musk 'chia tay' DOGE để cứu vãn đế chế Tesla

Tỷ phú Elon Musk sẽ giảm thời gian làm việc cho Chính phủ Mỹ

Báo Anh: Ông Putin nới lỏng điều kiện chấm dứt xung đột Ukraine

Pháo đài Kursk vỡ trận, Ukraine điều quân vượt biên giới Nga

Ngoại trưởng Rubio khởi động chiến dịch cải tổ, tinh gọn Bộ Ngoại giao Mỹ

Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga nếu đạt thỏa thuận ngừng bắn

Tổng thống Trump hé lộ khả năng 'giảm đáng kể' thuế với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ rút khỏi đàm phán London, Tổng thống Zelensky bác công nhận Crimea thuộc Nga

Mỹ cải tổ chương trình cơ sở dữ liệu về người nhập cư
Có thể bạn quan tâm

Chồng đánh dã man vợ đang ôm con thơ ở Long An gây phẫn nộ
Tin nổi bật
13:23:51 23/04/2025
Phi Thanh Vân gây tranh cãi vì clip thân mật quá đà với bạn trai doanh nhân hơn 10 tuổi
Sao việt
13:18:34 23/04/2025
5 món phụ kiện giúp set váy long lanh hơn bội phần
Thời trang
13:13:13 23/04/2025
Gợi ý hành trình trải nghiệm mùa hè rực rỡ tại Nha Trang
Du lịch
13:01:57 23/04/2025
Mỹ nhân nức tiếng "đập mặt xây lại" vì bị bạn trai chê xấu, kết quả khiến khán giả sốc nặng
Sao châu á
13:01:50 23/04/2025
George Clooney chưa bao giờ cãi nhau với vợ
Sao âu mỹ
12:52:21 23/04/2025
Một nữ diễn viên bật khóc nức nở, xin phép làm điều này trên truyền hình
Tv show
12:48:41 23/04/2025
Đối tượng buôn ma tuý ém súng đạn tại nhà riêng
Pháp luật
12:18:47 23/04/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 23/04: Song Tử nóng vội, Sư Tử may mắn
Trắc nghiệm
12:11:17 23/04/2025
Loại hoa tận trên rừng mới có, nấu lên còn ngọt hơn nước ninh xương, nhiều tiền chưa chắc đã mua được, đem đồ xôi cực ngon
Ẩm thực
11:08:43 23/04/2025