Patriot-3 của Mỹ “quá lạc hậu” so với S-500 của Nga
Với tính năng đánh chặn cùng lúc 10 quả tên lửa đạn đạo ở tầm cao, tầm xa siêu việt của mình, S-500 đã khiến hệ thống tên lửa lưỡng dụng phòng không và phòng thủ tên lửa Patriot -3 (PAC-3) của Mỹ đã trở thành “quá lỗi thời”.
Russian Aviation News vừa đưa một thông tin khiến nhiều người chú ý là siêu tên lửa phòng không S-500 “Prometheus” của Nga sẽ được triển khai vào năm 2013, sớm hơn 2 năm so với dự kiến. Trong một bài viết, trích dẫn tuyên bố của tướng Viktor Bondarev – Tư lệnh không quân Nga, Russian Aviation News tiết lộ: Hệ thống tên lửa phòng không S-500 mà Nga đang chế tạo không chỉ sử dụng trong tác chiến phòng không mà nó còn là một “sát thủ” đáng gờm đối với các loại tên lửa đạn đạo.
S-500 là hệ thống hoàn toàn mới và có tính năng vượt trội so với S-400
Khả năng phòng thủ tên lửa của S-500 được công ty Almaz-Antei bí mật nghiên cứu và thử nghiệm đã lâu, đến khi S-500 sắp được triển khai, Nga mới tiết lộ thông tin trên. S-500 có khả năng cùng lúc đánh chặn 10 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 3500 km, cự ly đánh chặn lí tưởng khoảng 600km, độ cao tối đa 185km. Với tính năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm cao, tầm xa siêu việt của mình, hiện hệ thống tên lửa lưỡng dụng phòng không và phòng thủ tên lửa Patriot -3 (PAC-3) của Mỹ đã trở thành “quá lạc hậu” so với S-500.
Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ biên chế 10 tiểu đoàn S-500, mỗi hệ thống S-500 được cấu thành từ các đơn nguyên: radar cảnh giới tầm xa, ra đa dẫn bắn, xe điều khiển trung tâm, các xe chở, nạp đạn… Các tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến này sẽ triển khai trên các xe di động, với các bệ phóng đặt trên xe vận tải hạng nặng bánh lốp 10×10. Phương pháp tổ chức này dựa trên cơ sở chiến thuật “trang bị phân tán, hỏa lực tập trung”, trong tác chiến nếu một đơn nguyên nào bị thiệt hại thì sẽ nhanh chóng được bổ sung, thay thế, khôi phục ngay lập tức sức mạnh chiến đấu của cả tổ hợp.
Video đang HOT
Hệ thống radar cảnh giới tầm xa kiểu mới Voronezh-M của Nga
Bài viết còn cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-500 có tính năng vượt trội so với “người tiền nhiệm” S-400 “Triumph” không chỉ về chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa mà S-500 chỉ mất thời gian 3-4 giây để triển khai bắn tiếp mục tiêu khác, trong khi S-400 mất 9-10 giây, hơn nữa S-500 nhỏ gọn và tính năng cơ động cao hơn các hệ thống S-300 và S-400 rất nhiều.
Hệ thống radar sục sạo và điều khiển hỏa lực của radar của S-500 được xây dựng trên nòng cốt là radar mảng pha chủ động X-Band có phạm vi phủ sóng vượt trội so với S-400, cự li sục sạo của nó đã đạt tới 800-900km. Khi S-500 triển khai phối hợp với các hệ thống phòng thủ tên lửa khác như A-135 “Amur” và A-235 “-” sẽ tạo thành một “lá chắn thần” phòng thủ tên lửa cực kỳ vững chắc trên bầu trời Nga.
PAC-3 của Mỹ đã trở nên “quá lạc hậu” trước S-500
Tư lệnh Viktor Bondarev cũng khẳng định hệ thống tên lửa phòng không S-500 sẽ được triển khai ngay trong năm 2013, nhanh hơn so với dự kiến trước kia khoảng 2 năm. Với tính năng phòng không, phòng thủ tên lửa và phòng thủ không gian ưu việt của mình, S-500 sẽ trở thành hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa nòng cốt trong lực lượng không quân Nga.
Theo ANTD
Nhật lắp đặt hệ thống đánh chặn tên lửa Triều Tiên
Tokyo triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không và đặt lực lượng vũ trang trong tình trạng sẵn sàng trước kế hoạch phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên.
Khẩu đội tên lửa được đặt tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở Tokyo, Nhật Bản ngày 7/4, trước thời điểm Triều Tiên phóng vệ tinh thất bại. Ảnh: AFP
Đài truyền hình NHK đưa tin một tàu hải quân chở hệ thống tên lửa đạn đạo PAC-3 (Patriot Advanced Capability-3) hôm nay đã rời khỏi căn cứ hải quân phía tây Nhật Bản, thẳng tiến đến quần đảo Okinawa ở phía nam nước này.
"Các lực lượng bộ binh, thủy quân lục chiến, không quân của chúng tôi đang chuẩn bị triển khai binh sĩ ở Okinawa, nơi tên lửa có thể bay qua", AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng. Tokyo cũng đã lên kế hoạch triển khai các chiến hạm Aegis ở những vùng biển lân cận, Yomiuri Shimbun cho biết.
Những động thái trên diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Satoshi Morimoto yêu cầu quân đội Nhật Bản sẵn sàng bắn hạ tên lửa của Bình Nhưỡng nếu nó gây nguy hại cho lãnh thổ nước này. Việc triển khai tương tự hồi tháng 4, khi Nhật Bản lắp đặt hệ thống PAC-3 cạnh tòa nhà Bộ Quốc phòng ở trung tâm Tokyo để đề phòng tên lửa Triều Tiên.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga trước kế hoạch của Triều Tiên. "Tôi đã yêu cầu các bộ trưởng nội các thu thập và phân tích thông tin chặt chẽ, cũng như phối hợp sát sao cùng các nước có liên quan", ông Noda nói.
Triều Tiên được cho là đã thông báo với các nước láng giềng, trong đó có Nhật Bản, về đường bay dự kiến của tên lửa. Thời gian phóng tên lửa sẽ là từ 7h sáng đến giữa ngày, vào bất kỳ ngày nào trong khoảng thời gian dự kiến 10-22/12 tới.
Hôm nay, nước này bắt đầu lắp đặt tầng thứ nhất của tên lửa tầm xa vào bệ phóng, bất chấp lời kêu gọi hủy bỏ kế hoạch từ cộng đồng quốc tế. Theo thông báo trên, tầng thứ nhất sẽ rơi xuống biển Hoàng Hải, ngoài khơi bờ biển phía tây của bán đảo Triều Tiên, trong khi tầng thứ hai sẽ rơi xuống vùng biển cách Philippines khoảng 190 km về phía đông. Triều Tiên khẳng định vụ phóng hoàn toàn là một sứ mệnh hòa bình và khoa học, nhằm đặt tên lửa quan sát trái đất vào quỹ đạo.
Trưởng đặc sứ về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc Lim Sung-Nam hôm nay sẽ gặp các đại sứ của Trung Quốc, Nga và Nhật Bản tại Seoul để thảo luận về kế hoạch tên lửa của nước láng giềng. Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, bày tỏ "lo ngại" về động thái trên và yêu cầu "các bên liên quan hành động theo cách có lợi cho sự ổn định của bán đảo Triều Tiên".
Ông Lim cũng dự kiến đến Mỹ vào ngày mai để hội đàm với người đồng cấp Glyn Davies. Chuyến đi của ông sẽ tập trung vào cách đối phó với vụ phóng tên lửa này.
Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong năm nay. Nỗ lực đầu tiên của nước này hồi tháng tư gặp thất bại khi tên lửa phát nổ chỉ hơn hai phút sau khi rời bệ phóng và rơi xuống biển Hoàng Hải.
Theo VNE
Hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ "hạ gục" 3/5 mục tiêu tấn công Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đánh chặn được 3 trong số 5 mục tiêu ở lần thử phối hợp đầu tiên. Kết quả sơ bộ cho thấy Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Mỹ (MDA) chỉ đánh chặn được 3 trong số 5 tên lửa được bắn đi trong lần tập luyện đầu tiên sử dụng cùng lúc các...