Ông Vladimir Putin yêu cầu Mỹ cung cấp bằng chứng can thiệp bầu cử
Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, Washington hãy gửi cho ông những bằng chứng chắc chắn rằng các công dân Nga đã can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.
“Trước tiên tôi phải nhìn thấy những gì họ đã làm. Hãy cung cấp cho chúng tôi tài liệu, trao cho chúng tôi thông tin”, Reuters dẫn lời ông Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc phỏng vấn với đài NBC phát sóng ngày 2.3.
Tháng trước, văn phòng công tố viên đặc biệt của Mỹ Robert Mueller cáo buộc 13 công dân và ba công ty Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Video đang HOT
“Chúng tôi không thể phản ứng nếu họ không vi phạm luật pháp Nga”, ông Vladimir Putin chia sẻ với MC Megyn Kelly của đài NBC khi được hỏi liệu Mátxcơva có hành động gì đối với các cá nhân có tên trong cáo buộc của phía Mỹ không.
MC Megyn Kelly liệt kê một số cáo buộc về sự can thiệp của Nga do văn phòng công tố viên đặc biệt Robert Mueller và các quan chức khác của Mỹ thực hiện, trong đó có việc lan truyền thông tin giả mạo trên mạng.
Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, các nhà chức trách Mỹ nên gửi yêu cầu chính thức tới văn phòng Tổng công tố viên Nga chứ không phải thông qua báo chí hay các cáo buộc tại Quốc hội Mỹ.
Cuộc phỏng vấn với đài NBC được trình một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố loạt vũ khí hạt nhân mới, trong thông điệp liên bang năm 2018 trước lưỡng viện Quốc hội.
Nhà lãnh đạo đương nhiệm Vladimir Putin tham gia tranh cử Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 18.3 tới. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông có khả năng thắng dễ dàng.
HÀ LIÊN
Theo Laodong
Ông Putin dứt khoát không dẫn độ người Nga bị Mỹ cáo buộc can thiệp bầu cử
Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, các công dân Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 không hành động thay mặt chính quyền Nga, đồng thời tuyên bố họ sẽ không bao giờ bị dẫn độ về Mỹ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass.
"Tôi biết rằng họ không đại diện cho nhà nước Nga, giới chức Nga. Về những gì họ làm, tôi không hề biết", ông Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn với đài NBC phát sóng ngày 4.3.
Nhà lãnh đạo Nga cho biết, ông không rõ ai đứng đằng sau những người này đồng thời kêu gọi Mỹ cung cấp bằng chứng đáng tin cậy cho thấy các công dân này đã gây ra hành vi vi phạm gì.
Khi được hỏi liệu những công dân Nga bị phía Mỹ cáo buộc can thiệp bầu cử của nước này có thể bị dẫn độ về Mỹ không, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Không bao giờ. Nga không dẫn độ công dân của nước mình cho bất cứ ai".
Ngày 16.2, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 13 cá nhân và ba tổ chức của Nga với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã đưa ra những cáo buộc liên quan đến doanh nhân Yevgeny Prigozhin và 12 nhân viên của cơ quan nghiên cứu Internet ở St.Peterburg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhân vật chủ chốt trong đội ngũ tranh cử của ông đã nhiều lần phủ nhận những nghi ngờ về các mối quan hệ mờ ám với các quan chức Nga trong quá trình bầu cử. Mátxcơva cũng phủ nhận cáo buộc tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Theo Dantri
HẢI ANH
Ông Vladimir Putin lập nhiều kỷ lục mới với Thông điệp liên bang 2018 Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin kéo dài trong 1 giờ 55 phút, trở thành bài phát biểu dài kỷ lục của nhà lãnh đạo Nga trước Quốc hội. Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu kéo dài gần 2 giờ. Ảnh: Tass. Theo hãng tin Tass, gần một nửa trong bài phát biểu của nhà lãnh...