Ông Trump nêu cách chấm dứt xung đột Nga – Ukraine
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông chỉ cần 24 giờ để chấm dứt xung đột Nga – Ukraine nếu tái đắc cử.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).
Trả lời phỏng vấn Fox News cuối tuần qua, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích, ông có thể tận dụng mối quan hệ với cả lãnh đạo Ukraine và Nga để chấm dứt xung đột giữa hai nước này.
“Tôi biết ( Tổng thống Ukraine) Zelensky rất rõ, thậm chí còn hiểu ( Tổng thống Nga) Putin hơn nữa. Tôi có quan hệ tốt, rất tốt với họ”, ông Trump nói về lợi thế của ông nếu đóng vai trò trung gian hòa giải Nga – Ukraine.
Cựu chủ nhân Nhà Trắng cho biết thêm: “Tôi sẽ nói với ông Zelensky hãy dừng lại và thỏa thuận. Tôi sẽ nói với ông Putin rằng nếu không thỏa thuận, Nga sẽ mất nhiều hơn. Khi đó, chỉ cần một ngày tôi có thể giúp họ đạt được thỏa thuận. Chỉ một ngày”.
Hồi tháng 3, ông Trump, ứng viên tổng thống Mỹ, cam kết ông sẽ chấm dứt xung đột ở Ukraine trong vòng 24 giờ nếu tái đắc cử. Sau đó, ông còn nhiều lần nhắc lại tuyên bố này.
Video đang HOT
Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng đây là một kế hoạch không thực tế.
“Đối với tôi, mong muốn đơn thuần về việc kết thúc xung đột là điều tốt đẹp, nhưng mong muốn này phải dựa trên một số trải nghiệm thực tế”, ông Zelensky nói trong chương trình This Week của ABC hôm 9/7.
Ông bình luận thêm: “Nếu chúng ta đang nói về việc kết thúc chiến tranh với cái giá phải trả là Ukraine, hay nói cách khác là Ukraine phải từ bỏ lãnh thổ của mình, tôi nghĩ theo cách này, Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể chỉ cần 5 phút để kết thúc xung đột, nhưng chúng tôi sẽ không đồng ý”.
“Chúng tôi sẽ không để bất kỳ người dân, bất kỳ thị trấn và làng mạc nào phải nằm dưới sự quản lý của đối phương”, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố.
Ông Zelensky nhiều lần khẳng định Ukraine không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình hay đổi lấy tư cách thành viên của NATO. Thay vào đó, ông kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại giúp Kiev phản công.
Nhà lãnh đạo Ukraine đặc biệt nhấn mạnh đến nhu cầu tăng cường hệ thống phòng không. Ông cho rằng nếu Ukraine có hệ thống phòng không đủ mạnh, họ không những bảo vệ được đất nước mà còn đảm bảo an ninh cho toàn châu Âu.
“Chúng tôi đã cho thấy không tên lửa nào của Nga mà chúng tôi không thể bắn hạ. Khi hệ thống phòng không Ukraine đủ mạnh, Ukraine sẽ mang lại sự tự do và bảo vệ thực sự cho toàn châu Âu. An ninh của toàn châu lục bắt đầu từ đây, từ sức mạnh và chủ quyền của Ukraine”, ông Zelensky khẳng định.
Ông cũng cho rằng tốc độ kết thúc xung đột phụ thuộc hoàn toàn vào sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế dành cho Kiev. Ông cam kết: “Chúng tôi đang làm tất cả để đảm bảo rằng mọi sự trợ giúp đều có ý nghĩa”.
Nhà lãnh đạo Ukraine tin tưởng nước này sẽ thắng lợi và chấm dứt xung đột để đủ điều kiện gia nhập NATO vào giữa năm sau.
Chuyến công du "tỷ đô"
Hợp tác kinh tế, vượt lên các vấn đề nóng khác, sẽ là ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Anh Rishi Sunak trong chuyến công du kéo dài hai ngày đến Washington, với kỳ vọng về một liên kết song phương Mỹ-Anh chặt chẽ hơn nữa trong một thế giới đang ngày càng nhiều biến động.
Chuyến công du diễn ra trong hai ngày 7-8/6 của Thủ tướng Anh Rishi Sunak đến Mỹ cũng là chuyến công du đầu tiên của ông tới Nhà Trắng trên cương vị Thủ tướng. "Chuyến công du sẽ là một cơ hội để bồi đắp thêm những ý tưởng mà Thủ tướng cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận trong nhiều tháng qua, bao gồm tăng cường mối quan hệ hợp tác và phối hợp giữa Anh và Mỹ, đặc biệt là về các thách thức kinh tế và tương lai toàn cầu.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Thượng đỉnh G20. Ảnh: Simon Walker.
Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để 2 nhà lãnh đạo thảo luận về việc duy trì sự hỗ trợ cho Ukraine", người phát ngôn của Thủ tướng Sunak cho biết trước thềm chuyến thăm. Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Anh sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ và sẽ có một cuộc họp báo chung vào ngày 8/6. Bên cạnh kinh tế và khủng hoảng Ukraine, vấn đề điều chỉnh AI - trí tuệ nhân tạo - cũng sẽ được nhà lãnh đạo Anh lần đầu đưa ra, trong một nỗ lực minh chứng vị thế dẫn đầu của đảo quốc sương mù trong vấn đề này hậu khủng hoảng Brexit.
Trong một tuyên bố trước chuyến thăm, ông Sunak khẳng định: "Mỹ là đồng minh thân cận nhất của chúng tôi. Chúng tôi là đối tác ưu tiên hàng đầu của nhau trong mọi vấn đề, từ đảm bảo an ninh cho người dân đến phát triển kinh tế". Hôm 3/6, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng tuyên bố ông muốn thúc đẩy "mối quan hệ thân thiết và thẳng thắn" với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Washington.
Reuters nhận định, sau khi rời Liên minh châu Âu (EU), Anh đang tìm cách liên kết chặt chẽ hơn nữa với Washington để giúp điều hướng một thế giới bất ổn hơn do sự trỗi dậy của Trung Quốc, tình hình xung đột Nga - Ukraine và sự phát triển của AI. Trong khi đó Peter Walker, phó tổng biên tập phụ trách mảng chính trị của The Guardian lại cho rằng: "Đây là một chuyến đi tập trung chủ yếu vào công việc kinh doanh. Thủ tướng Sunak sẽ gặp các thượng nghị sĩ và thành viên Quốc hội, và ông cũng sẽ phát biểu tại một cuộc họp quan trọng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, do Giám đốc điều hành của General Motors chủ trì".
Nhận định này tương đồng với những tuyên bố được chính phủ Anh đưa ra trước thềm chuyến thăm, trong đó nhấn mạnh thông điệp hợp tác kinh tế và quốc phòng phải là hai trụ cột của liên minh Anh-Mỹ. "Chúng ta cần xây dựng một liên minh để bảo vệ nền kinh tế của chúng ta [...] Khả năng tương tác kinh tế lớn hơn sẽ mang lại cho hai nước chúng ta lợi thế quan trọng trong những thập kỷ tới", Thủ tướng Sunak trong một tuyên bố cũng từng khẳng định.
Mặc dù vậy, trong một thông báo ngày 30/5, Phố Downing cho biết Thủ tướng Anh không cố gắng đạt được một thỏa thuận thương mại trong chuyến thăm lần này. Một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng cho biết Anh không tìm cách theo đuổi một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Mỹ, nhấn mạnh thương mại hai chiều hiện đạt 279 tỷ bảng (hơn 340 tỷ USD) mà không cần có FTA. Tuy nhiên, người phát ngôn cho biết chính phủ sẽ tìm kiếm quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với một số tiểu bang, trong đó có Utah, Texas, California và Carolina.
Trên thực tế, các cuộc đàm phán giữa Anh và Mỹ để đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit đã đình trệ do đại dịch COVID-19 và các vấn đề như liệu có cho phép một số sản phẩm nông nghiệp của Mỹ vào thị trường Anh hay không. Thay vì một FTA, trong các cuộc gặp với Tổng thống Biden, các thượng nghị sĩ và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ, Thủ tướng Sunak sẽ tìm kiếm sự ủng hộ và hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ nền kinh tế song phương trước các mối đe dọa từ bên ngoài, củng cố chuỗi cung ứng giữa hai nước và hỗ trợ các ngành công nghiệp trong tương lai.
Bên cạnh đó, theo Politico, Thủ tướng Anh cũng sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ về hợp tác thiết lập "các hàng rào bảo vệ" xung quanh công nghệ mới AI, nhằm phòng ngừa các mối đe dọa có thể đến từ đây, trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu và quản lý AI. Thời gian qua, London đã thảo luận về ý tưởng thành lập cơ quan AI toàn cầu cũng như "CERN cho AI" - một cơ quan nghiên cứu quốc tế về AI, nhằm đưa ra khuôn khổ để điều chỉnh AI trên phạm vi toàn cầu.
Trong năm nay, Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ đã có các cuộc gặp ở San Diego, Mỹ vào tháng 3; ở Belfast, Bắc Ireland vào tháng 4; và tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản vào tháng 5. Chuyến công du của Thủ tướng Anh cũng diễn ra sau chỉ gần 2 tháng kể từ khi Tổng thống Mỹ đến thành phố Belfast ở Bắc Ireland trong chuyến thăm chưa đầy 24 giờ để kỷ niệm 25 năm ngày ký thỏa thuận hòa bình "Ngày thứ Sáu tốt lành".
Trên đường tới Washington, Thủ tướng Sunak cũng đã công bố khoản đầu tư tích lũy của Mỹ vào Anh trị giá hơn 14 tỷ bảng Anh (17 tỷ USD). Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh liên minh quân sự Mỹ-Anh là trung tâm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo nhà lãnh đạo Anh, bằng cách kết hợp các nguồn lực kinh tế rộng lớn và chuyên môn, hai nước sẽ phát triển kinh tế, tạo ra việc làm và đảm bảo an toàn lâu dài cho người dân trong tương lai.
Chiến sự ở Ukraine sinh lợi khủng cho các start-up công nghệ Mỹ Cuộc chiến ở Ukraine đã trở thành cơ hội cho các công ty khởi nghiệp công nghệ quốc phòng của Mỹ giới thiệu công nghệ mới nhất của họ. Hình ảnh từ Planet Labs cho thấy một đoàn xe của Nga di chuyển gần Chernobyl - Ảnh: PLANET LABS Khi Blake Resnick, 23 tuổi, thành lập Brinc Drones vào năm 2019, anh đã...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Châu Phi đối mặt với 'thảm họa sốt rét' giữa lúc bị Mỹ cắt viện trợ

Nga kêu gọi đối thoại chiến lược mới với Mỹ và Trung Quốc

Anh: Cảnh báo sương mù kéo dài, gây gián đoạn giao thông

Belarus cải tổ chính phủ

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ

Ai Cập và Saudi Arabia thảo luận về Gaza, Syria

Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X

Khu tự trị người Kurd chấp thuận sáp nhập vào chính quyền Syria

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào

Các bên phát biểu gì trước đàm phán Kiev - Washington tại Saudi Arabia?

Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu chuyên cấp nhiên liệu cho chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Nga
Có thể bạn quan tâm

Nhắc bạn: 5 loài cây không nên đặt ở phòng khách kẻo vận xui tìm đến, tiêu cực bủa vây
Sáng tạo
08:46:40 11/03/2025
Du lịch Bạc Liêu có thể 'mặn mà' hơn nhờ muối
Du lịch
08:46:19 11/03/2025
Midu quay toàn cảnh trong biệt thự, nhưng diện mạo ở nhà của thiếu gia Minh Đạt mới là điều hấp dẫn
Netizen
08:32:42 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025
Vụ bà xã Justin Bieber nghi chế giễu Selena Gomez: Người trong cuộc tuyên bố gì mà dấy lên tranh cãi?
Sao âu mỹ
08:17:18 11/03/2025
Sao Việt 11/3: Bạn gái kém 36 tuổi mặc hở bạo dự sự kiện cùng Việt Anh
Sao việt
08:06:12 11/03/2025
Video mới của Zenless Zone Zero bị cấm ngay khi vừa ra mắt, lý do là chứa quá nhiều hình ảnh và âm thanh "nhạy cảm"
Mọt game
08:05:01 11/03/2025
Celine Dion đưa ra cảnh báo khẩn cấp cho người hâm mộ
Nhạc quốc tế
07:49:45 11/03/2025
Phim 18+ cổ trang đến từ nước Ý gây choáng ngợp
Phim âu mỹ
07:46:19 11/03/2025