Ông Trump lên tiếng sau cáo buộc “dàn xếp” thông tin với Nga
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói báo cáo của tình báo Mỹ cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông có sự dàn xếp về thông tin với phía Nga là “bịa đặt”.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP)
CNN ngày 10/1 dẫn nguồn thạo tin cho biết, giới chức tình báo Mỹ đã thu thập các thông tin thu thập từ một điệp viên Anh cung cấp cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) qua một loạt bản ghi nhớ hồi tháng 8/2016 và tóm tắt trong 2 trang về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.
Báo cáo nói rằng đã có sự “dàn xếp” thông tin giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với phía tình báo Nga. Theo đó, Nga nắm các thông tin bất lợi với cả 2 ứng viên tổng thống Mỹ nhưng chỉ công bố thông tin bất lợi cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton.
Video đang HOT
Tuy nhiên, ông Trump đã phản ứng một cách giận dữ trước những thông tin này. “Bịa đặt-Một chiến dịch bôi nhọ chính trị”, ông Trump bình luận trên Twitter vào tối qua 10/1, không lâu sau khi những thông tin trên được tiết lộ.
Kellyanne Conway, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, cũng lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình vào tối cùng ngày. “Tôi phải nói với tư cách một công dân Mỹ là chúng ta nên quan ngại về việc giới chức tình báo tuồn thông tin cho báo chí thay vì đến và báo cáo cho chính Tổng thống hay Tổng thống đắc cử thông tin đó là gì”. Khi người dẫn chương trình đính chính rằng, báo cáo này đã được trình lên Tổng thống Barack Obama và Tổng thống đắc cử Trump từ tuần trước, bà Conway nói, ông Trump chưa hề biết về báo cáo.
Theo CNN, báo cáo tối mật này chỉ được trình lên Tổng thống Obama, Tổng thống đắc cử Trump và 8 lãnh đạo cấp cao của Quốc hội. Báo cáo này cũng cáo buộc đội ngũ của ông Trump liên tục nhận các thông tin tình báo từ phía Nga trong đó có cả thông tin về các đối thủ ở đảng Dân chủ.
Về phía Nga, Điện Kremlin khẳng định không có bất cứ sự “dàn xếp” thông tin nào liên quan đến Tổng thống đắc cử Donald Trump hay ứng viên Dân chủ Hillary Clinton. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, những thông tin này là “bịa đặt” và chỉ nhằm làm cho quan hệ Nga-Mỹ xấu đi hơn nữa.
Minh Phương
Theo BBC, Dailymail
Ông Trump chấp nhận thông tin tình báo nói Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ
Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lần đầu tiên chấp nhận kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Tuyên bố trên được Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai Reince Priebus đưa ra trên kênh Fox News ngày 8/1. Ông Priebus nhấn mạnh rằng, ông Trump hiểu rõ việc Nga đứng đằng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan của đảng Dân chủ.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Ông Priebus cũng cho biết Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến sẽ yêu cầu các cơ quan tình báo đưa ra các đề xuất làm cơ sở cho các hành động cụ thể để đáp trả hành động của Nga.
Phát biểu của ông Priebus đánh dấu đầu tiên của một thành viên cao cấp trong nội các của ông Trump tuyên bố rằng ông Trump chấp nhận thông tin tình báo về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử 2016.
Trước đó Tổng thống đắc cử Trump liên tục phủ nhận cáo buộc rằng người Nga tìm cách giúp ông và tuyên bố cáo buộc đó là sản phẩm của các đối thủ chính trị nhằm cản trở chiến thắng của ông.
Trong một thông báo sau khi được các quan chức tình báo thông tin về sự can thiệp của Nga ngày 6/1, ông Trump không đưa ra bất kỳ đề cập cụ thể nào về vai trò của Nga trong chiến dịch tranh cử.
(Theo VOV)
Ông Obama thừa nhận "đánh giá thấp" tác động của Nga đối với bầu cử Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông đã "đánh giá thấp" tác động của chiến dịch đưa thông tin sai lệch và xâm nhập máy tính đối với một nền dân chủ. Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại lễ vinh danh Lực lượng vũ trang ở Virginia, ngày 4/1/2017. Ảnh: EPA/TTXVN Phát biểu trên chương trình "This Week" của hãng ABC...