Ông Tập gửi cảnh báo trực diện tới Mỹ

Bài phát biểu mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc hôm 23/10 là bước thay đổi giọng điệu đáng chú ý, cho thấy một thái độ cứng rắn hơn.

Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 70 năm chiến tranh Triều Tiên , Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố thời kỳ mà Bắc Kinh phải chịu đựng “những kẻ xâm lược” đã qua.

Không nêu đích danh Mỹ, ông Tập nhắc lại lịch sử cuộc chiến tranh Triều Tiên, đồng thời chỉ trích “ chủ nghĩa đơn phương , chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa vị kỷ cực đoan hiện nay”.

Ông Tập gửi cảnh báo trực diện tới Mỹ - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Reuters.

“Bất kể quốc gia nào, bất kể quân đội nào, bất kể họ mạnh đến đâu, nếu họ đứng đối lập với xu thế của thế giới , bắt nạt kẻ yếu, cố gắng lật ngược lịch sử, có hành động xâm lược và bành trướng, điều đó chắc chắn sẽ dẫn tới đổ máu”, Chủ tịch Trung Quốc nói.

Bài phát biểu hùng hồn của ông Tập được đưa ra đúng lúc ở bên kia Thái Bình Dương, hai ứng viên tổng thống Mỹ, trên sân khấu tranh luận, đang tranh cãi nảy lửa về hàng loạt vấn đề, trong đó nổi bật là câu hỏi làm thế nào để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Steve Tsang, chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học London, nhận định bài phát biểu mới nhất đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý so với giọng điệu kiềm chế trước đây của Bắc Kinh và giống như “lời cảnh báo trực diện đối với Mỹ rằng hãy ngừng gây áp lực lên Trung Quốc”.

“Đó không phải một dấu hiệu tốt hay dấu hiệu cho thấy ông Tập hiểu chính trị Mỹ bởi với tình trạng hiện tại của mối quan hệ Mỹ – Trung, điều này chỉ có thể phản tác dụng”, Tsang đánh giá.

Giới phân tích nhận định khả năng nổ ra chiến tranh giữa hai nước rất khó xảy ra nhưng theo họ, dù kết quả cuộc bầu cử Mỹ ra sao , mối quan hệ sẽ chỉ xấu đi nếu ông Tập theo đuổi lập trường cứng rắn hơn trong khi Washington vẫn giữ thái độ cương quyết.

“Không có nhiều hy vọng ở tương lai bởi bất kể ai đắc cử tổng thống Mỹ, họ cũng sẽ không lịch sự với Trung Quốc”, Cui Lei, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, nhận xét. “ Với Trung Quốc, sử dụng ngôn từ cứng rắn không có nghĩa họ sẵn sàng cho chiến tranh mà đó chỉ là sự chuẩn bị về tinh thần và lên kế hoạch cho điều tồi tệ nhất “.

Cuộc tranh luận giữa Tổng thống Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden tối 22/10 là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Mỹ sẽ không nhẹ tay với Trung Quốc. Biden tuyên bố ông sẽ khiến Trung Quốc “phải tuân thủ luật lệ quốc tế” và chỉ trích Trump vì đã nhẹ tay với các đối thủ như Bắc Kinh.

“Chúng ta cần cùng với những người bạn còn lại của mình nói thẳng với Trung Quốc rằng: Có những quy tắc buộc phải tuân theo”, Biden nhấn mạnh, đề cập tới kế hoạch của ông nhằm kêu gọi các đồng minh gây áp lực lên Bắc Kinh. “Bạn phải tuân thủ luật hoặc sẽ phải trả giá, bằng kinh tế, vì từ chối tuân thủ”.

Trong khi đó, Tổng thống Trump, như trước đây, tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc vì khiến đại dịch Covid-19 lan ra toàn cầu, gây hỗn loạn trên toàn thế giới.

Nhưng ông Tập khẳng định Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép chủ quyền , an ninh và lợi ích phát triển của mình bị phá hoại. Mặt khác, ông cảnh báo mọi hành động của chủ nghĩa đơn phương, độc quyền hay bắt nạt đều sẽ không hiệu quả với Trung Quốc và sẽ chỉ dẫn tới ngõ cụt.

“Hãy để thế giới biết rằng người dân Trung Quốc đang vô cùng đoàn kết và không thể bị coi thường”, ông nói.

Theo Wei Zongyou, giáo sư chuyên nghiên cứu quan hệ Mỹ – Trung tại Đại học Phục Đán, Trung Quốc, Bắc Kinh không muốn mối quan hệ xói mòn thêm nhưng “sẽ luôn sẵn sàng chiến đấu”.

“Nếu Trump tái đắc cử, mối quan hệ chắc chắn sẽ tiếp tục trải qua nhiều thăng trầm và ngày một hướng về phía đối đầu”, ông cho hay. “Nếu Biden được bầu, xu hướng đối đầu sẽ không thay đổi nhưng có lẽ vẫn còn không gian để đôi bên hợp tác, như vấn đề quản trị toàn cầu”.

Chin-Hao Huang, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Yale-NUS, Singapore, đánh giá bài phát biểu của Chủ tịch Tập còn giống như lời nhắc nhở trong nước rằng phát triển năng lực quân sự luôn là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc.

“Một hàm ý cốt lõi khác được đưa ra trong bài phát biểu mang tinh thần dân tộc là Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình, và đây được coi vừa là tiền đề, vừa là trung tâm của lợi ích quốc gia Trung Quốc”, ông nói.

Theo Huang, giới chuyên gia Trung Quốc quan ngại họ “có thể vẫn sẽ trở thành mục tiêu của những chỉ trích do Washington dẫn đầu” về chính sách đối ngoại, dù ai đắc cử tổng thống Mỹ, tuy nhiên, không nhất thiết là một cuộc chiến tranh phải nổ ra.

Ông Tập Cận Bình yêu cầu quân đội tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 26.5 yêu cầu quân đội nước này tăng cường huấn luyện, chuẩn bị cho chiến tranh và xử lý các tình huống phức tạp đúng lúc và hiệu quả.

Ông Tập Cận Bình yêu cầu quân đội tăng cường chuẩn bị cho chiến tranh - Hình 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại phiên họp với phái đoàn đại biểu thuộc quân đội và Lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 26.5 . CHỤP TỪ CLIP

Ông Tập Cận Bình đưa ra yêu cầu trên trong phiên họp với phái đoàn thuộc Quân giải phóng Nhân dân và Lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân tại kỳ họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) Trung Quốc đang diễn ra ở Bắc Kinh, theo Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN).

Ông Tập còn yêu cầu quân đội Trung Quốc bảo vệ cái gọi là chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích phát triển cũng như đảm bảo sự ổn định chiến lược tổng thể của nước này.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc xử lí dịch Covid-19 "công khai, minh bạch"

Ông Tập nhấn mạnh cần phải khám phá những cách huấn luyện theo tình hình kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, tăng cường chuẩn bị cho các cuộc đấu tranh quân sự, thực hiện linh hoạt huấn luyện tác chiến và nâng cao một cách toàn diện khả năng thực hiện các sứ mệnh quân sự.

Ông Tập đánh giá cao nỗ lực cũng như đóng góp của quân đội Trung Quốc trong việc kiểm soát và phòng ngừa Covid-19. Ông nói rằng dịch bệnh có tác động sâu sắc tới sự phát triển và an ninh của Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được những mục tiêu và sứ mệnh tăng cường quốc phòng và lực lượng vũ trang cho năm 2020 trong lúc duy trì kiểm soát Covid-19 hiệu quả.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chung cư Hong Kong chìm trong biển lửa, 13 người thiệt mạngChung cư Hong Kong chìm trong biển lửa, 13 người thiệt mạng
20:34:33 26/11/2025
Miền nam Thái Lan bị nhấn chìm trong trận mưa lịch sử "300 năm có một"Miền nam Thái Lan bị nhấn chìm trong trận mưa lịch sử "300 năm có một"
19:40:36 25/11/2025
Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt tại miền NamThái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt tại miền Nam
04:04:52 26/11/2025
Phong trào tẩy chay Black Friday tại MỹPhong trào tẩy chay Black Friday tại Mỹ
13:54:46 25/11/2025
Tổng thống Ukraine khẳng định trao đổi với người đồng cấp Mỹ về kế hoạch hòa bìnhTổng thống Ukraine khẳng định trao đổi với người đồng cấp Mỹ về kế hoạch hòa bình
14:09:35 25/11/2025
Trợ lý Tổng thống Nga lên tiếng về kế hoạch hòa bình cho Ukraine của EUTrợ lý Tổng thống Nga lên tiếng về kế hoạch hòa bình cho Ukraine của EU
09:24:54 25/11/2025
Mỹ tuyên bố không thể cung cấp vũ khí vô thời hạn cho UkraineMỹ tuyên bố không thể cung cấp vũ khí vô thời hạn cho Ukraine
21:19:08 25/11/2025
Hỏa hoạn tại chung cư ở Hong Kong, nhiều người mắc kẹtHỏa hoạn tại chung cư ở Hong Kong, nhiều người mắc kẹt
17:51:31 26/11/2025

Tin đang nóng

Cả showbiz đến viếng "ông nội quốc dân": Choi Ji Woo khóc xé lòng, Song Seung Hun - Kim Yoo Jung thất thầnCả showbiz đến viếng "ông nội quốc dân": Choi Ji Woo khóc xé lòng, Song Seung Hun - Kim Yoo Jung thất thần
18:02:39 26/11/2025
Nữ ca sĩ hết thời là con gái bầu show giàu nhất miền Tây, nay phá sản phải xin đi hát hội chợNữ ca sĩ hết thời là con gái bầu show giàu nhất miền Tây, nay phá sản phải xin đi hát hội chợ
20:50:09 26/11/2025
Bạn trai cũ vừa qua đời của Ngọc Trinh là ai?Bạn trai cũ vừa qua đời của Ngọc Trinh là ai?
17:56:19 26/11/2025
Thiếu gia đào hoa, ăn chơi bậc nhất showbiz bất ngờ xuống tóc đi tuThiếu gia đào hoa, ăn chơi bậc nhất showbiz bất ngờ xuống tóc đi tu
21:55:59 26/11/2025
Đàn vịt 'lạc trôi' theo lũ dữ đến resort 5 sao ở Nha Trang giờ ra sao?Đàn vịt 'lạc trôi' theo lũ dữ đến resort 5 sao ở Nha Trang giờ ra sao?
20:11:38 26/11/2025
Bão số 15 mạnh lên 2 cấp sau 18 tiếng vào Biển ĐôngBão số 15 mạnh lên 2 cấp sau 18 tiếng vào Biển Đông
20:22:32 26/11/2025
Negav sẽ trở thành Quán quân Anh Trai Say Hi?Negav sẽ trở thành Quán quân Anh Trai Say Hi?
19:29:48 26/11/2025
Vận đỏ như son vào đúng 2 ngày liên tiếp (27/11-28/11), 3 con giáp là 'hũ vàng hũ bạc' của gia đình, phúc khí vô tận, tài lộc vô biênVận đỏ như son vào đúng 2 ngày liên tiếp (27/11-28/11), 3 con giáp là 'hũ vàng hũ bạc' của gia đình, phúc khí vô tận, tài lộc vô biên
17:50:15 26/11/2025

Tin mới nhất

NBC News: Bộ trưởng Lục quân Mỹ cảnh báo quân đội Ukraine về 'nguy cơ thất bại cận kề'

NBC News: Bộ trưởng Lục quân Mỹ cảnh báo quân đội Ukraine về 'nguy cơ thất bại cận kề'

21:19:14 26/11/2025
Quân đội Liên bang Nga trong những tháng gần đây đã mở rộng các đợt tấn công tại Donbass và nhiều khu vực khác, trong khi phía Ukraine liên tục than phiền về tình trạng thiếu nhân lực.
Hé lộ chi tiết cuộc điện đàm Nga-Mỹ đầu tiên mở màn kế hoạch hoà bình Ukraine

Hé lộ chi tiết cuộc điện đàm Nga-Mỹ đầu tiên mở màn kế hoạch hoà bình Ukraine

21:10:34 26/11/2025
Chúng tôi đã đưa ra một kế hoạch 20 điểm của Tổng thống Trump, đó là 20 điểm cho hòa bình và tôi nghĩ có lẽ chúng tôi cũng sẽ làm điều tương tự với các ông, Đặc phái viên Witkoff nói với ông Ushakov.
Thụy Điển mời du khách trải nghiệm... sự nhàm chán

Thụy Điển mời du khách trải nghiệm... sự nhàm chán

21:06:18 26/11/2025
Chiến dịch cuối năm của Visit Sweden giới thiệu những trải nghiệm giản dị mà thư thái: từ ngắm sao bên bếp lửa, quan sát động vật hoang dã cho đến kiên nhẫn ngồi hàng giờ đợi một con cá cắn câu trên mặt hồ băng.
Kênh đào Suez ký thỏa thuận với Maersk, khôi phục vận tải biển

Kênh đào Suez ký thỏa thuận với Maersk, khôi phục vận tải biển

21:02:26 26/11/2025
Đại diện Maersk cho biết tiến triển trong tiến trình hòa bình ở Gaza đã thúc đẩy thương mại toàn cầu, khẳng định kênh đào Suez vẫn là tuyến đường biển trọng yếu kết nối các thị trường quốc tế.
EU-Mỹ đối đầu căng thẳng về chính sách thuế quan

EU-Mỹ đối đầu căng thẳng về chính sách thuế quan

20:59:59 26/11/2025
Washington cũng bày tỏ thất vọng khi EU chưa hoàn tất thủ tục để đưa mức thuế về 15% theo thỏa thuận hồi tháng 7, vì Nghị viện châu Âu dự kiến tới tháng 2 mới có thể biểu quyết.
Nga phê duyệt kế hoạch 10 năm củng cố đoàn kết dân tộc

Nga phê duyệt kế hoạch 10 năm củng cố đoàn kết dân tộc

20:56:49 26/11/2025
Chiến lược kêu gọi củng cố bản sắc công dân Nga dựa trên các giá trị tinh thần, đạo đức, văn hóa và lịch sử truyền thống, song vẫn bảo tồn sự đa dạng văn hóa dân tộc và ngôn ngữ.
Người đàn ông Italy bị cáo buộc cải trang thành mẹ đã qua đời để nhận lương hưu

Người đàn ông Italy bị cáo buộc cải trang thành mẹ đã qua đời để nhận lương hưu

20:54:18 26/11/2025
Gian lận lương hưu nhà nước là chuyện thường gặp ở Italy. Theo thống kê của cảnh sát tội phạm tài chính Italy, có hàng chục người bị bắt mỗi năm vì mạo danh người đã chết để nhận lương hưu.
EP điều tra EC với cáo buộc vận động hành lang mờ ám

EP điều tra EC với cáo buộc vận động hành lang mờ ám

20:52:00 26/11/2025
Cuộc điều tra do nhóm công tác thuộc Ủy ban Kiểm soát ngân sách của EP phụ trách, dưới sự dẫn dắt của nghị sĩ Hà Lan Dirk Gotink thuộc Nhóm Nhân dân châu Âu (PPE)
Nhật Bản lập cơ quan giống DOGE của Mỹ để ngăn chặn lãng phí ngân sách

Nhật Bản lập cơ quan giống DOGE của Mỹ để ngăn chặn lãng phí ngân sách

20:48:48 26/11/2025
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Katayama, nhóm Nhật Bản sẽ bao gồm khoảng 30 quan chức chính phủ đang công tác và không chủ trương cải tổ các tổ chức chính phủ.
EU cấm chất ô nhiễm vĩnh cửu và chất gây rối loạn nội tiết trong đồ chơi

EU cấm chất ô nhiễm vĩnh cửu và chất gây rối loạn nội tiết trong đồ chơi

20:34:36 26/11/2025
Quy định sẽ cấm sử dụng có chủ đích các chất PFAS, cùng các dạng bisphenol (chất phụ gia hóa học dùng để sản xuất nhựa cứng và nhựa chống dính) nguy hiểm nhất.
Khởi động chiến dịch tìm kiếm tân Tổng Thư ký LHQ

Khởi động chiến dịch tìm kiếm tân Tổng Thư ký LHQ

20:32:02 26/11/2025
Điểm đặc biệt trong lần tuyển chọn này là áp lực mạnh mẽ từ nhiều quốc gia thành viên yêu cầu phá vỡ trần kính quyền lực khi chưa từng có phụ nữ nào đảm nhiệm vị trí cao nhất của LHQ.
Bỉ ra mắt trang web về chống bạo lực đối với phụ nữ

Bỉ ra mắt trang web về chống bạo lực đối với phụ nữ

20:29:40 26/11/2025
Ngoài ra, một chuyên mục dành riêng cho các chuyên gia trong lĩnh vực xã hội, y tế và pháp lý để giúp họ có thêm nguồn tư liệu tham khảo trong công tác phòng ngừa và hỗ trợ nạn nhân.

Có thể bạn quan tâm

Công ty SOOBIN xin lỗi

Công ty SOOBIN xin lỗi

Nhạc việt

00:28:38 27/11/2025
Tối 26/11, SS Label - công ty quản lý SOOBIN bất ngờ đăng tải tâm thư xin lỗi. Bài viết nhanh chóng lan rộng vì đây là lần hiếm hoi công ty phải lên tiếng giữa thời điểm concert cận kề.
Đếm ngược từng ngày chờ phim Việt này ra mắt: Nghe tên đã thấy chữa lành, nhìn đến ê-kíp là biết chất lượng cỡ nào

Đếm ngược từng ngày chờ phim Việt này ra mắt: Nghe tên đã thấy chữa lành, nhìn đến ê-kíp là biết chất lượng cỡ nào

Hậu trường phim

00:09:13 27/11/2025
Sau cú nổ lớn mang tên Ròm, Trần Thanh Huy cuối cùng cũng trở lại nhưng lần này không phải với chiếc ghế đạo diễn quen thuộc.
Không thể chấp nhận kết phim Gió Ngang Khoảng Trời Xanh

Không thể chấp nhận kết phim Gió Ngang Khoảng Trời Xanh

Phim việt

23:57:28 26/11/2025
Tập cuối Gió Ngang Khoảng Trời Xanh khép lại bằng ba cái kết cho ba nhân vật Mỹ Anh (Phương Oanh) - Ngân (Việt Hoa) và Lam (Quỳnh Kool).
Phạm Băng Băng không ngóc đầu lên nổi

Phạm Băng Băng không ngóc đầu lên nổi

Sao châu á

23:50:04 26/11/2025
Theo tờ 163, danh hiệu Ảnh hậu ở Kim Mã không khiến Phạm Băng Băng nhẹ nhõm, nhìn thấy lối thoát mà chỉ khiến cô đã gặp khó càng thêm khó.
Nam nghệ sĩ đình đám một thời: 72 tuổi ở nhà thuê, bán bánh bèo vẫn hạnh phúc bên vợ kém 20 tuổi

Nam nghệ sĩ đình đám một thời: 72 tuổi ở nhà thuê, bán bánh bèo vẫn hạnh phúc bên vợ kém 20 tuổi

Sao việt

23:46:34 26/11/2025
Hơn 70 tuổi, nam nghệ sĩ vẫn nặng gánh mưu sinh, lo cơm áo gạo tiền hàng ngày. Bù lại, ông có được người vợ cùng mình kề vai sát cánh trong mọi hoàn cảnh.
Con gái Michael Jackson: Từ bi kịch tuổi thơ đến cuộc chiến giành tài sản

Con gái Michael Jackson: Từ bi kịch tuổi thơ đến cuộc chiến giành tài sản

Sao âu mỹ

22:40:18 26/11/2025
Paris Jackson - con gái của vua nhạc pop Michael Jackson - đang đối đầu căng thẳng pháp lý với người quản lý di sản của cha mình.
Cái cúi đầu của Lamine Yamal

Cái cúi đầu của Lamine Yamal

Sao thể thao

22:39:40 26/11/2025
Stamford Bridge chứng kiến phiên bản tệ nhất của Lamine Yamal mùa này khi tài năng 18 tuổi hoàn toàn bị Marc Cucurella khóa chặt.
'Lũ rút, tài sản của gia đình tôi còn... cái nền nhà'

'Lũ rút, tài sản của gia đình tôi còn... cái nền nhà'

Netizen

21:47:46 26/11/2025
Nhà tôi giờ chỉ còn cái nền là nguyên vẹn, câu nói của chị Nguyễn Thị Lài (xã Hòa Thịnh, Đắk Lắk) nghẹn lại bởi những tiếng nấc.
Ai cứu 5 mỹ nữ oan ức này với: Liên tiếp 3 lần comeback flop tan tành, cả năm trời bị vu khống bịa đặt

Ai cứu 5 mỹ nữ oan ức này với: Liên tiếp 3 lần comeback flop tan tành, cả năm trời bị vu khống bịa đặt

Nhạc quốc tế

21:26:55 26/11/2025
Mới đây, nhóm ILLIT đã tái xuất trên đường đua Kpop với single album Not Cute Anymore và MV ca khúc chủ đề cùng tên.
Vợ cố diễn viên Đức Tiến kháng cáo, đề nghị xem lại phần chia tài sản

Vợ cố diễn viên Đức Tiến kháng cáo, đề nghị xem lại phần chia tài sản

Pháp luật

21:01:20 26/11/2025
Vợ của cố diễn viên Đức Tiến không đồng ý với bản án tòa sơ thẩm xác định mẹ chồng có công quản lý di sản và được hưởng 10% giá trị nhà đất ở phường Hiệp Bình.
Hơn 310 người ngộ độc sau ăn bánh mì do vi khuẩn Salmonella

Hơn 310 người ngộ độc sau ăn bánh mì do vi khuẩn Salmonella

Tin nổi bật

20:23:34 26/11/2025
Sở An toàn thực phẩm phối hợp cùng với Sở Y tế, UBND phường Hạnh Thông và các cơ sở khám chữa bệnh tiến hành công tác xác minh, điều tra nguyên nhân, xử lý vụ việc.