Lo ngại liên minh của Mỹ ở khu vực, Trung Quốc tích cực ‘ve vãn’ Nhật Bản

Trước việc Mỹ đẩy mạnh liên minh ở khu vực đối trọng, kiềm chế Trung Quốc, Bắc Kinh đang có những động thái lôi kéo, tranh thủ sự ủng hộ của Nhật Bản.

Hôm 25/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm. Đáng chú ý, cuộc điện đàm nổi lên nhiều điều về cách Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình nhìn nhận, đánh giá về Nhật Bản trong những năm tới.

Tích cực “lấy lòng” Nhật Bản

“Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy một kiến ​​trúc phát triển mới theo chu kỳ kép. Theo đó, phát triển trong nước sẽ đóng vai trò là trụ cột, đồng thời kết hợp, củng cố phát triển trong ngoài”, Chủ tịch Tập Cận Bình trao đổi với Thủ tướng Yoshihide Suga tại cuộc điện đàm. Đồng thời, ông Tập Cận Bình hy vọng rằng, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ cùng nhau bảo vệ các chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng ổn định, phát triển.

Chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc của Nikei Asian Review, Katsuji Nakazawa, cho rằng, việc ông Tập sử dụng thuật ngữ kinh tế nổi bật – “chuỗi cung ứng” và phát triển “chu kỳ kép” – trong điện đàm với ông Yoshihide Suga là có ý đồ.

Lo ngại liên minh của Mỹ ở khu vực, Trung Quốc tích cực 've vãn Nhật Bản - Hình 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm. (Ảnh: Reuters)

Hai thuật ngữ kinh tế này không phải bây giờ mới có mà nó đã được đưa ra từ hồi tháng 5. Nó mô tả một mô hình kinh tế trong đó Trung Quốc kết hợp các lợi thế trong nước chẳng hạn như thị trường tiêu thụ rộng lớn và giá trị của sự tương tác với thế giới bên ngoài.

Thuật ngữ kinh tế này được đưa ra nhằm hồi sinh kinh tế Trung Quốc vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cũng như căng thẳng thương mại với Mỹ đang diễn ra. Theo Katsuji Nakazawa, Trung Quốc muốn nhấn mạnh rằng, nước này mong có một chuỗi cung ứng ổn định và mạnh mẽ với Nhật Bản ở khu vực.

Nội dung trao đổi của ông Tập Cận Bình với ông Yoshihide Suga cho thấy, Nhật Bản đã được liệt vào kế hoạch phát triển mới của Trung Quốc.

Sự phát triển theo mô hình “chu kỳ kép” và hình hài của thuật ngữ này sẽ được thảo luận khi lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc nhóm họp vào ngày 26-29/10 trong phiên họp toàn thể lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19. Đây sẽ là một phần của các cuộc thảo luận lớn hơn liên quan đến kế hoạch 5 năm tiếp theo, có hiệu lực vào năm 2021. Các nhà lãnh đạo cũng sẽ đặt ra các mục tiêu cho đến năm 2035.

Chính quyền ông Tập Cận Bình đang tìm cách đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trung bình hàng năm ít nhất khoảng 5% trong giai đoạn 5 năm tới. Nếu mục tiêu tăng trưởng trong ngắn hạn này không đạt được sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu dài hạn là “cơ bản hiện đại hóa Trung Quốc vào năm 2035″ mà ông Tập Cận Bình đã đặt ra vào năm 2017.

Nhưng nếu chuỗi cung ứng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục bị cắt đứt, thậm chí tăng trưởng kinh tế hàng năm 5% cũng khó đạt được. Như hiện tại, Trung Quốc sẽ khó có thể đặt ra bất kỳ kế hoạch dài hạn nào dựa trên chuỗi cung ứng kết nối trực tiếp với Mỹ

Theo truyền thống, các cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản vốn là nhiệm vụ của Thủ tướng Trung Quốc – ông Lý Khắc Cường. Chủ tịch Tập Cận Bình đã thay đổi truyền thống lâu đời này cách đây hai năm, báo hiệu sự tiến bộ trong mối quan hệ Trung – Nhật.

Cuộc điện đàm hôm 25/9 là cuộc thảo luận qua điện thoại thứ hai của ông Tập Cận Bình với người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản. Lần đầu tiên diễn ra vào tháng 5/2018, khi ông Shinzo Abe được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng.

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa người tiền nhiệm của ông Yoshihide Suga vào năm 2018 cũng diễn ra với thời lượng ngắn. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi tại cuộc điện đàm giữa ông Tập Cận Bình và ông Yoshihide Suga khi hai lãnh đạo đã nói chuyện kéo dài hơn 30 phút.

Chuyên gia Katsuji Nakazawa cho rằng, Trung Quốc không muốn làm tổn hại mối quan hệ của họ với Nhật Bản trong giai đoạn này. Bắc Kinh hiểu rằng, việc Tokyo tham gia vào khuôn khổ an ninh với Mỹ, Australia và Ấn Độ (nhóm QUAD) là nằm trong kỳ vọng của nước này. Xét cho cùng, Tokyo và Washington là đồng minh kéo dài hàng thập kỷ.

“Những gì Trung Quốc sẽ phải ngăn chặn là có những phát triển ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác kinh tế của Bắc Kinh với Tokyo”, chuyên gia Katsuji Nakazawa cho hay.

Theo dự kiến, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Nhật Bản vào tháng 10. Ông từng là Đại sứ tại Nhật Bản và rất thông thạo các vấn đề của Nhật Bản. Việc thăm dò, đánh giá lập trường của chính quyền Suga về Trung Quốc sẽ nhiệm vụ, ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông Vương Nghị.

Ông Katsuji Nakazawa cho rằng, những động thái tích cực lôi kéo Nhật Bản của Trung Quốc sẽ là bài toán để đo khả năng ứng biến, xử lý tình huống đối với tân Thủ tướng Yoshihide Suga.

Nhật Bản đang phải chịu áp lực đưa ra lựa chọn khó khăn. Câu hỏi đang được đặt ra là liệu Tokyo có thể đi bao xa trong việc đáp ứng kế hoạch chi tiết của ông Tập Cận Bình cho tương lai, ngay cả khi chỉ về mặt kinh tế?

Dè chừng liên minh Mỹ ở khu vực

Đối với Chủ tịch Trung Quốc, việc “lôi kéo” được Nhật Bản thông qua kế hoạch phát triển theo chu kỳ kép là rất quan trọng. Tuy nhiên, khi cố gắng thu hút Nhật Bản trên mặt trận kinh tế, ông Tập Cận Bình sẽ gặp khó khăn khi tách biệt giữa vấn đề thương mại và an ninh, bằng chứng là liên minh QUAD đang hình thành và được thúc đẩy mạnh mẽ.

Trong thời gian qua, Mỹ đã tăng cường hiện diện ở khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương, gia tăng sức ép, kiềm chế Bắc Kinh trên nhiều mặt trận. Trong đó, Washington mong muốn nâng tầm “Bộ tứ kim cương” – nhóm QUAD thành NATO ở khu vực.

Lo ngại liên minh của Mỹ ở khu vực, Trung Quốc tích cực 've vãn Nhật Bản - Hình 2

Mỹ đang thúc đẩy liên minh QUAD để đối phó, kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo chương trình dự kiến, nhóm “Bộ tứ kim cương” sẽ có cuộc họp vào tuần tới nhân chuyến đi của Ngoại trường Mỹ Mike Pompeo đến Tokyo. Mỹ đang thúc đẩy vai trò lớn hơn nữa của nhóm QUAD ở khu vực, đối phó với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Điều này cũng nhận được sự ủng hộ từ ba thành viên còn lại.

Với những động thái khiêu khích, liên tục gây hấn đối với các nước láng giềng trong thời gian qua khiến cho Trung Quốc trở thành mục tiêu đối chọi, đã kích cũng như lên án của nhiều nước trong khu vực.

Đối với Ấn Độ, nước này đã có những hành động đáp trả mạnh mẽ đối với Bắc Kinh sau vụ động độ giữa binh lính hai nước ở khu vực biên giới Himalaya, khiến 20 người thiệt mạng vào hồi tháng 6. Theo đó, New Delhi đã cấm hàng loạt ứng dụng di động của Trung Quốc. TikTok sau đó nhanh chóng biến mất ở Ấn Độ, mặc dù nó đã được tải xuống hơn 600 triệu lần, vượt quá số lượt tải xuống ở Mỹ.

Ngoài Ấn Độ, cuộc đối đầu Trung Quốc – Australia cũng đang leo thang, quan hệ kinh tế, nhân quyền, tự do báo chí và an ninh đều có vấn đề.

Tại Nhật Bản, chính phủ nước này đang cung cấp tài chính cho các công ty đưa hoạt động sản xuất ở Trung Quốc về nước. Trong ngân sách bổ sung đầu tiên cho năm tài chính 2020, bắt đầu vào tháng 4, chính phủ nước này đã dành 240 tỷ Yên (2,27 tỷ USD) để tổ chức lại chuỗi cung ứng cho các sản phẩm quan trọng mà Nhật Bản hiện đang phụ thuộc vào Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Các khoản trợ cấp “thoát khỏi Trung Quốc” sẽ làm gián đoạn sản xuất và phân phối toàn cầu trong bối cảnh dịch COVID-19. Tuy nhiên, động thái này của chính quyền Nhật Bản nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp và dư luận trong nước.

Kết quả cuộc khảo sát chung do Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản và Nikke Asian Review thực hiện gần đây, khoảng 60% những người được hỏi cho biết họ ủng hộ chính sách của chính phủ trong việc khuyến khích các công ty nước này về Nhật Bản.

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 3.000 người đang làm việc tại các công ty của Nhật Bản và hơn 40% trong số họ trả lời rằng tầm quan trọng của Trung Quốc như một trung tâm sản xuất sẽ giảm trong tương lai.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nạn săn bắt người bạch tạng, lấy tay, xương để làm giàu ở châu Phi05:56Hoàng tử Arab Saudi cử động tay sau 15 năm hôn mê00:17Trump nhảy trước người ủng hộ khi vận động tranh cử00:10Cuộc chia tay của 2 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Dolce&Gabbana  07:53Chuyên gia phán gì về tên lửa "quái vật" mới của Triều Tiên?01:37Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch00:33'Bầy UAV' Trung Quốc thử nghiệm tấn công tự sát00:50Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa “quái vật” lớn nhất thế giới?01:49Trump khoe Mỹ có tên lửa siêu vượt âm00:33Triều Tiên gây khó hiểu khi duyệt binh ban đêm05:36Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan01:07Lính Phần Lan chui gầm xe tăng đang chạy00:39Đặc nhiệm Anh mặc đồ bay 'Người sắt' đổ bộ lên tàu chiến01:35Ông Tập ho nhiều lần khi phát biểu00:47Trump chế nhạo Fauci theo phe 'Dân chủ'00:33'Bom động đất' phát nổ trong lúc tháo gỡ02:35Hàng chục nghìn người Thái Lan biểu tình ở Bangkok02:05Siêu khu trục hạm Mỹ lần đầu phóng tên lửa00:42Harris nói nhầm '220 triệu người Mỹ chết vì Covid-19'00:10Fauci yêu cầu chiến dịch Trump gỡ quảng cáo 'sai lệch'00:31Hàn Quốc nói đủ sức vùi dập 'siêu pháo' Triều Tiên02:08Bên trong trinh sát cơ Mỹ áp sát Nga01:00Ném pháo xuống cống, bé trai bị thổi bay00:14Tiêm kích tàng hình Mỹ bám sát oanh tạc cơ Nga00:51Melania Trump-Đệ nhất phu nhân bí ẩn đầy quyền uy07:16Trump tung video phản bác Biden00:51Ủy ban Thượng viện phê chuẩn thẩm phán Trump đề cử00:39Đội ngũ bán rong được ví như tình báo Mỹ01:03Mẫu xe tăng 'nửa Nga nửa Mỹ' của Triều Tiên00:59Video: Iran khoe tên lửa 'xịn' trong tập trận phòng không01:04

Tiêu điểm

Hoàng tử Arab Saudi cử động tay sau 15 năm hôn mê
16:39:06 23/10/2020
Tài khoản Twitter của ông Trump bị hack, "sốc" vì mật khẩu quá dễ đoán
00:00:02 24/10/2020
Đi đám tang về, bố mẹ thấy 4 con chết bí ẩn
16:09:09 23/10/2020
Cá cược Trump thắng cao gấp đôi Biden
23:14:52 23/10/2020
Bầu cử Mỹ 2020: Ivanka Trump "xuất trận" với kỳ vọng tạo ra bước ngoặt cho cha
22:41:27 23/10/2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo Mỹ, nói sẵn sàng chiến đấu
16:03:50 23/10/2020
Tranh luận Tổng thống Mỹ: Những phát ngôn ‘hớ hênh’ của hai ứng viên
11:46:06 23/10/2020
Ngôn ngữ cơ thể Trump - Biden trong cuộc tranh luận cuối
23:25:45 23/10/2020
TQ chưa thu hồi bằng vũ lực, Đài Loan có thể đã "tự thua" vì nguyên nhân này
20:09:34 24/10/2020
Cơ hội của Trung Quốc nếu ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
15:05:39 23/10/2020

Thông tin đang nóng

Rộ tin Lê Bê La trục trặc tình cảm với đạo diễn Hải Thanh, tất cả bắt nguồn từ ảnh nắm tay người đàn ông giấu mặt?
23:23:14 24/10/2020
Louis Nguyễn đăng ảnh chúc sinh nhật Hà Tăng, nghe lời ngọt tan chảy tặng bà xã là đủ biết yêu nhiều thế nào!
23:15:48 24/10/2020
Hoa hậu chuyển giới kế nhiệm Hương Giang gây sốc khi để râu xồm xoài, trở lại làm đàn ông
23:34:21 24/10/2020
Victoria lần đầu dự sự kiện sau hình ảnh thảm hoạ tại Kim Ưng 2020: Đúng là một cú lột xác ngoạn mục!
23:12:16 24/10/2020
Đạo diễn Mai Thu Huyền: Áp lực khi chọn Trình Mỹ Duyên đóng Thúy Kiều
22:51:42 24/10/2020
Ngọc Trinh cho Thúy Kiều đeo túi hiệu 2,8 tỷ, dẫn đi mua sắm cuối tuần
23:51:05 24/10/2020
Những câu chuyện cầu thủ cưới CĐV nổi tiếng nhất thế giới
01:55:31 25/10/2020
Hồ Ngọc Hà từ bỏ sở thích cá nhân để chuẩn bị đón cặp sinh đôi
23:49:56 24/10/2020
U60 mà trẻ như U30, "phù thủy làn da" Nhật có gu thời trang "trụ tuổi"
23:46:29 24/10/2020
Blake Lively mừng sinh nhật chồng
23:20:34 24/10/2020

Tin mới nhất

Nổ súng tại trường học ở Cameroon, ít nhất 5 trẻ em thiệt mạng

23:55:31 24/10/2020
Giới chức Cameroon ngày 24/10 thông báo, 1 vụ nổ súng nhằm vào trường học ở thành phố Kumba đã khiến ít nhất 5 trẻ em thiệt mạng.

Những nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ

23:53:50 24/10/2020
Nhiều lãnh đạo thế giới sẽ thấy nhớ Tổng thống Donald Trump trong trường hợp ông không tái đắc cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng tháng 11 năm nay.

“Rồng lửa” S-400 của Nga phá vỡ kỷ lục về độ chính xác

23:44:02 24/10/2020
Theo hãng tin Sputnik, một hệ thống phòng không “rồng lửa” S-400 của Nga đã phá vỡ kỷ lục về độ chính xác trong một cuộc tập trận vào năm nay.

Đánh bom liều chết tại Afghanistan, ít nhất 30 người thương vong

23:39:59 24/10/2020
Đã có ít nhất 10 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 24/10 tại một trung tâm giáo dục ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Israel-Sudan bình thường hóa quan hệ: “Quân bài chính trị” trước thềm bầu cử Mỹ?

23:37:44 24/10/2020
Việc Israel và Sudan bình thường hóa quan hệ được ông Trump cho là một “chiến thắng to lớn với hòa bình trên thế giới” giữa lúc thành công về đối ngoại có thể giúp ông ghi điểm với cử tri khi bầu cử Mỹ cận kề.

Mỹ rút quân, NATO phải lấp chỗ trống ở Iraq

23:35:40 24/10/2020
NATO tuyên bố mở rộng sứ mệnh ở Iraq trong bối cảnh Mỹ đang rút bớt quân khỏi đất nước Trung Đông này.

Con gái Obama: 'Vậy giờ cha là tổng thống hả mẹ?'

23:34:54 24/10/2020
Từ đầu năm 2008, con gái Malia thường xuyên hỏi bà Obama về việc cha làm tổng thống. Tuy nhiên, đường đến Nhà Trắng còn nhiều chặng khắc nghiệt.

Bầu cử Bolivia: Ứng viên đảng MAS giành chiến thắng

23:29:29 24/10/2020
Ông Luis Arce - đại diện cho đảng Phong trào Tiến lên Chủ nghĩa Xã hội (MAS) đã giành được 55,1% số phiếu bầu hợp lệ và trở thành tân Tổng thống Bolivia.

Ethiopia tố Trump 'kích động chiến tranh'

23:18:26 24/10/2020
Ethiopia triệu đại sứ Mỹ để làm rõ việc Trump đề xuất Ai Cập cho nổ đập Đại Phục Hưng và cáo buộc ông kích động chiến tranh.

Hồi sinh kỳ diệu sau khi chết não

23:15:42 24/10/2020
Hairston, 26 tuổi, rời bệnh viện phục hồi chức năng Novant, với nụ cười hạnh phúc sau 137 ngày đấu tranh, tưởng như phải sống thực vật.

Pháp trục xuất gia đình Hồi giáo cạo đầu con gái

23:09:37 24/10/2020
Pháp đã trục xuất một gia đình Hồi giáo đến từ Bosnia và Herzegovina vì đánh đập, cạo đầu cô con gái muốn kết hôn với người Cơ đốc giáo.

Trump đi bỏ phiếu sớm

23:02:26 24/10/2020
Tổng thống Trump đã bỏ phiếu sớm cho mình hôm nay tại bang Florida, trước khi bước vào một ngày vận động tranh cử bận rộn.

Nhân chứng Việt khai chi 17.000 USD nhập cư lậu vào Anh

22:57:54 24/10/2020
Nhân chứng người Việt tại phiên toà xét xử vụ 39 thi thể trong container khai đã trả 17.000 USD để mua gói VIP nhập cư lậu vào Anh.

Erdogan nói Macron cần 'điều trị tâm thần'

22:55:57 24/10/2020
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng người đồng cấp Pháp cần đi kiểm tra tâm thần và điều trị vì cách đối xử với người Hồi giáo ở Pháp.

Pháo vẫn nổ ở Nagorno-Karabakh bất chấp nỗ lực hòa giải của Mỹ

22:38:26 24/10/2020
Tên lửa và đạn pháo tiếp tục nhắm vào các khu dân cư sau khi Mỹ tiếp đón các nhà ngoại giao của Armenia và Azerbaijan để đàm phán giải quyết xung đột giữa 2 nước.

Trung Quốc giám sát trinh sát cơ Mỹ bí mật bay qua Đài Loan

22:34:08 24/10/2020
Một nguồn tin từ quân đội Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh đã giám sát trinh sát cơ của Mỹ khi bay qua phía Bắc của Đài Loan.

Bộ tứ Kim cương muốn có thêm thành viên, Trung Quốc có lý do để quan ngại

22:31:34 24/10/2020
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Marc Knapper cho biết, Bộ tứ Kim cương (QUAD) có thể kết nạp thêm thành viên trong tương lai.

Công du châu Á, ông Pompeo tiếp tục hối thúc đồng minh đối đầu Trung Quốc

22:29:20 24/10/2020
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ bay đến Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia vào tuấn tới trong nỗ lực hối thúc đồng minh chống lại Trung Quốc.

Malaysia lần đầu ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức bốn con số

22:07:34 24/10/2020
Ngày 24/10, Malaysia ghi nhận thêm 1.228 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mức cao nhất từ trước đến nay và cũng là lần đầu tiên số ca nhiễm mới trong một ngày tăng ở mức bốn con số.

Nếu Philippines làm điều này đối phó TQ, chạm trán ở Biển Đông sẽ gia tăng

21:49:39 24/10/2020
Một số nhà quan sát nhận định, nguy cơ xảy ra chạm trán giữa các lực lượng phi quân sự ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông nhiều khả năng sẽ gia tăng nếu Philippines triển khai lực lượng dân quân trên biển.

Lùm xùm nhà Biden: FBI "khai thác" triệt để đối tác của con trai, ông Biden có liên lụy?

21:45:49 24/10/2020
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã yêu cầu Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh của Hunter Biden - con trai ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, tham gia cuộc chất vấn hôm 23/10, liên quan tới cáo buộc ông Biden biết việc con trai làm ăn với...

Bầu cử Mỹ: Biden tuyên bố có cách buộc Trung Quốc "chơi theo luật"

21:43:05 24/10/2020
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden nói nếu ông thắng cử, ông có ý định khiến Trung Quốc phải tuân thủ các chuẩn mực quốc tế.

Thực hư việc TQ đưa quân vào căn cứ quân sự Campuchia

21:41:21 24/10/2020
Các nhân viên an ninh Campuchia đã phải can thiệp để giải tán một cuộc biểu tình nhỏ diễn ra hôm 23/10 gần đại sứ quán Trung Quốc để phản đối kế hoạch mà người biểu tình cho rằng Bắc Kinh đang muốn tăng cường hiện diện quân sự ở quốc gi...

Trận Trung Quốc ồ ạt đổ bộ Đài Loan, bị đánh bật sau 3 ngày

21:37:23 24/10/2020
Trước Chiến tranh Triều Tiên, quân đội Trung Quốc từng mở chiến dịch đổ bộ chiếm đảo, làm cơ sở thống nhất Đài Loan nhưng đã phải hứng chịu thất bại nặng nề.

Chuyện gì xảy ra với Mỹ nếu Nga - Trung Quốc lập liên minh quân sự?

21:01:52 24/10/2020
Tổng thống Vladimir Putin hôm 23.10 cho rằng, liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc có thể được hình thành trong tương lai.

Nếu Mỹ lập căn cứ quân sự ở Đài Loan, Trung Quốc có thể làm gì?

20:37:01 24/10/2020
Với việc Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thu hồi bằng vũ lực bất cứ lúc nào, một học giả Mỹ lo ngại điều không hay sẽ xảy đến nếu Mỹ lập căn cứ quân sự tại đảo Đài Loan.

Trump có 'đốn hạ' được Biden bằng tranh luận?

20:03:03 24/10/2020
Tổng thống Trump đã có màn so găng cuối kỷ luật và tốt hơn, nhưng nhiều chuyên gia nhận định nó khó tạo cú hích tranh cử.

Trump đề xuất Ai Cập cho nổ đập khổng lồ của Ethiopia

19:56:06 24/10/2020
Tổng thống Mỹ bày tỏ tức giận về việc Ethiopia xây đập khổng lồ trên sông Nile và gợi ý rằng Ai Cập có thể phá hủy công trình này.

Hai lần trúng độc đắc trong một năm

19:52:20 24/10/2020
Ông Michael Christiansen, ở bang Nebraska, hai lần trúng số độc đắc chỉ trong năm nay.

Bé trai hai tuổi được yêu thích nhờ khả năng dỗ em

19:49:00 24/10/2020
Video bé trai hai tuổi dỗ em gái 5 tháng tuổi nín khóc thu hút hàng triệu lượt xem trên TikTok sau khi được mẹ các bé đăng tải.

Trump sẽ bỏ phiếu sớm ở Florida

19:43:57 24/10/2020
Tổng thống Trump sẽ bỏ phiếu sớm ở bang Florida trước khi tổ chức các cuộc vận động tranh cử tại 3 bang chiến trường hôm 24/10.

Chiến dịch tranh cử của Trump gây quỹ kỷ lục ngày tranh luận

17:06:21 24/10/2020
Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ ghi nhận ngày gây quỹ kỷ lục với 26 triệu USD quanh cuộc tranh luận lần cuối giữa Trump và Biden.

Vua Thái ca ngợi người cầm ảnh hoàng gia giữa điểm biểu tình

16:56:01 24/10/2020
Nhà vua Maha Vajiralongkorn ca ngợi một người đàn ông cầm chân dung hoàng gia giữa điểm biểu tình, gây phản ứng trái chiều khắp Thái Lan.

Tổng thống Ba Lan dương tính với nCoV

16:48:06 24/10/2020
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda xét nghiệm dương tính với nCoV trong bối cảnh số ca nhiễm tăng kỷ lục ở nước này.

Những ngày tháng cuối cùng của cô bé ung thư não

16:43:13 24/10/2020
Isabelle, 4 tuổi, ở Ontario, ung thư thần kinh đệm giai đoạn cuối, căn bệnh hiếm gặp và chưa có cách điều trị mới trong 60 năm qua.

Nối lại thử nghiệm lâm sàng hai loại vaccine Covid-19

16:37:14 24/10/2020
Hai hãng dược AstraZeneca và Johnson&Johnson tiếp tục thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid-19, sau một thời gian ngừng do tình nguyện viên gặp sự cố.

Cuộc so găng Trump - Biden hé lộ tương lai Mỹ - châu Á

16:19:41 24/10/2020
Trung Quốc chiếm phần lớn thời lượng khi Trump và Biden tranh luận về chính sách đối ngoại hôm 22/10, trong khi Triều Tiên, Ấn Độ cũng được đề cập.

Hơn 700 chuyên gia kinh tế phản đối ông Trump tái đắc cử

16:07:50 24/10/2020
Hơn 700 nhà kinh tế học, bao gồm 7 người từng đoạt giải Nobel, đồng loạt đưa ra lời chỉ trích Tổng thống Donald Trump “ích kỉ và liều lĩnh”, và các cử tri không nên bầu cho ông Trump.

Thêm một sĩ quan Việt Nam trúng tuyển cán bộ trụ sở Liên Hợp Quốc

14:40:38 24/10/2020
Trung tá Trần Đức Hưởng trúng tuyển vị trí Sĩ quan kế hoạch, Phòng Kế hoạch quân sự, Cục Hoạt động hòa bình, trụ sở Liên Hợp Quốc (New York).

Forbes: ‘Ông Trump kiếm 5,4 triệu USD từ ngân hàng Trung Quốc’

14:38:36 24/10/2020
Tạp chí Forbes khẳng định thông qua Trump Tower, Tổng thống Mỹ Donald Trump kiếm được ít nhất 5,4 triệu USD từ Trung Quốc kể từ khi bước vào Nhà Trắng.

Có thể bạn quan tâm

HLV Solskjaer giải thích lý do Axel Tuanzebe dự bị trước Chelsea

Bóng đá thế giới

02:20:25 25/10/2020
Trong trận đấu với PSG hồi giữa tuần ở Champions League, hậu vệ Axel Tuanzebe đã chơi cực tốt. Cầu thủ sinh năm 1997 này đã bỏ túi Mbappe, khiến ngôi sao của đội bóng nước Pháp không thể hiện được gì nhiều.

Ngoại binh Hà Nội FC chửi thề, quát trọng tài FIFA: 'Mở mắt ra mà bắt'

Bóng đá việt nam

02:14:39 25/10/2020
Tiền đạo Rimario không ít lần bày tỏ sự bức xúc với trọng tài trong trận đấu giữa Hà Nội và Bình Dương vào tối 24/10.

Đây! Lý do Mesut Ozil kiên quyết không rời Arsenal

Sao thể thao

02:08:20 25/10/2020
Cuộc sống quá viên mãn trong một căn biệt thự 10 triệu bảng ở phía Bắc London là một trong lý do chính khiến Mesut Ozil không muốn rời Arsenal.

Quỳnh Anh diện đồ "tone sur tone" với con trai, khoe nhan sắc tươi tắn và tự so sánh như "hai chị em"

Bên lề sân cỏ

01:51:33 25/10/2020
Quỳnh Anh nhận được mưa lời khen từ các fan về nhan sắc khi đăng ảnh cùng bé Ú trên trang cá nhân.

Chế tạo găng tay Iron Man có thể bắn tia laser 

Clip hay

00:14:21 25/10/2020
The Hacksmith đã chế tạo thành công găng tay sắt của Iron Man với máy bắn tia Repulsor với các hạt photon. Găng tay được gắn thiết bị bắn tia laser xanh 100 W.

Hướng dẫn bạn cách trồng rau muống bằng rổ, không cần đất "siêu nhanh"

Sáng tạo

23:57:53 24/10/2020
Cách trồng rau muống bằng rổ, không dùng đất dưới đây sẽ rất phù hợp với người dân thủ đô có căn hộ nhỏ. Bởi cách trồng rau đặc biệt này không làm bạn tốn thời gian, diện tích hay công sức chăm sóc.

Lynk Lee gợi cảm trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 32

Phong cách sao

23:52:18 24/10/2020
Lynk Lee là một trong những người đẹp chuyển giới được quan tâm nhất hiện nay ở Vbiz. Giọng ca Tạm biệt nhé thay đổi tạo hình liên tục, không ngại thử sức với những outfit khó nhằn.

Mặt nạ bí đỏ sữa tươi: Đắp tuần 2 lần mà da trắng mịn bao mê

Làm đẹp

23:48:51 24/10/2020
Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vô cùng quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, nó cũng là một nguyên liệu dưỡng da tuyệt vời nếu bạn biết tận dụng triệt để nguồn dưỡng chất chứa bên trong loại trái c...