Ông Liên Khui Thìn tố nhiều bất động sản của mình bị “bán rẻ”
Cựu tử tù Liên Khui Thìn cho rằng một loạt bất động sản của mình tại quận 2, quận 9 (hiện là TP Thủ Đức) phải được thu hồi cho Nhà nước, song đã bị một số cá nhân bán rẻ.
Tố cáo nhiều cá nhân
Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo đơn tố cáo của cựu tử tù Liên Khui Thìn.
Trong đại án kinh tế Epco – Minh Phụng 24 năm trước, ông Liên Khui Thìn (Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Epco) bị tuyên án tử hình về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa, do đã cấu kết với một số người chiếm đoạt tiền Nhà nước thông qua các hợp đồng vay ngân hàng. Ông Thìn đã dùng tiền này để mua nhiều bất động sản tại quận 2, quận 9… và sau đó không có khả năng trả nợ ngân hàng.
Theo phán quyết của tòa, những khoản tiền ông Thìn đầu tư vào các khu đất phải được thu hồi để thanh toán cho ngân hàng, khắc phục thiệt hại cho Nhà nước. Do vậy, tòa đã giao các tài sản này cho Công ty Epco phối hợp cơ quan thi hành án thu hồi.
Từ tố cáo của ông Liên Khui Thìn, Bộ Công an khởi tố vụ án.
Sau đó, ông Thìn được Chủ tịch nước chấp nhận đơn xin ân giảm từ án tử hình xuống tù chung thân. Hơn 10 năm cải tạo tốt, thi hành án trên 500 tỷ đồng… ông Thìn tiếp tục được giảm án rồi được đặc xá năm 2009.
Nhiều năm sau đó, ông Thìn gửi đơn đến các cơ quan tố tụng tố cáo một số cá nhân đã lợi dụng thời gian ông ngồi tù, cố tình làm sai phán quyết của tòa khi thi hành án, bán rẻ và chiếm đoạt những tài sản của ông tại Công ty Epco, Công ty TNHH An Khánh và Công ty TNHH Hồng Long.
Cũng theo đơn tố cáo, ông Thìn cho biết, hiện còn phải liên đới khắc phục hơn 700 tỷ đồng cho Nhà nước. Và theo bản án đã tuyên, toàn bộ số tiền ông phải khắc phục là tài sản của Nhà nước nên các tài sản này phải được thu hồi theo trình tự. Khi ông nộp xong hơn 700 tỷ đồng theo quyết định thi hành án, phần tài sản còn lại mới do các thành viên góp vốn trong các công ty trên hay người liên quan khác quyết định.
Nhiều tài sản bị “bán rẻ”?
Video đang HOT
Trong tài liệu gửi đến cơ quan điều tra, ông Thìn cho rằng một số người đã cố tình hiểu sai bản án, tự ý “bán rẻ” tài sản để chiếm đoạt.
Đơn cử như khu đất 5.000 m 2 tại phường Thảo Điền, quận 2 – trước đây là thửa 151D ấp An Điền, xã An Phú, huyện Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức). Lô đất này được ông Thìn mua với giá 400 lượng vàng vào năm 1991. Sau này khi thành lập Công ty TNHH thương mại Epco, ông đã sang tên cho công ty để lập dự án.
Theo ông Thìn, trong thời gian ông ngồi tù, người được giao quản lý tài sản của Epco đã củng cố pháp lý khu đất, đủ điều kiện để đấu giá phát mãi. Người này sau đó tự ý chuyển nhượng trái phép cho cá nhân khác.
Tương tự, khu đất số 26, 26A, 28 tại đường Thảo Điền do ông Thìn đầu tư cùng 2 công ty lập dự án rộng 10 ha năm 1992. Sau đó, xin tách ra 3 ha để lập dự án riêng. Phần đất này sau đó cũng bị người quản lý thu hồi tài sản cho Công ty Epco chuyển nhượng trái phép.
Hay 4.100 m 2 khác tại phường Thảo Điền được ông Thìn mua năm 1994 với giá hơn 1,5 triệu đồng/m 2 . Một năm sau, chủ đất xin mượn lại giấy tờ để hoàn tất thủ tục, nhưng sau đó chiếm giữ.
Vụ việc được TAND quận 2 giải quyết. Năm 2008, đại diện Công ty Epco đã chấp nhận giao lô đất cho chủ cũ để nhận số tiền 3,9 tỷ đồng mà không yêu cầu đấu giá tài sản gây thiệt hại, giá trị thi hành án lúc đó khoảng 20 tỷ đồng.
Đối với lô đất tại phường An Phú, quận 2, ông Thìn đầu tư dự án khu dân cư với diện tích 10 ha từ năm 1991. Giai đoạn một dự án đã hoàn thiện pháp lý với 38.000 m 2 , được giao cho Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam quản lý thu hồi nợ. Phần còn lại 6,2 ha chưa hoàn thiện pháp lý thuộc diện phải thu hồi để thi hành án nhưng không được thực hiện.
Ngoài những bất động sản này còn nhiều tài sản khác thuộc sở hữu của ông tại Công ty Epco và một số công ty khác chưa hoàn thiện pháp lý về quyền sử dụng, hoặc quyền sở hữu nhà. Vì vậy, tòa án đã không chấp nhận đưa các tài sản này vào vụ án để cân đối nợ mà phải thu hồi để thi hành án cho ông Thìn, nhưng hiện đã rơi vào tay một số tư nhân trái pháp luật.
“Tiền tôi dùng để mua các bất động sản được xác định là tiền phạm tội mà có. Công ty Epco chỉ có nhiệm vụ thu hộ để thi hành án. Giá trị thật, giá trị sinh lợi sau khi trừ đi các chi phí hợp lý phải được công khai và đúng pháp luật” – ông Thìn nêu trong đơn.
Đại án BIDV: Gia đình ông Trần Bắc Hà được hủy lệnh kê biên một căn nhà
Tòa phúc thẩm xét thấy bất động sản 60A Bà Huyện Thanh Quan (TP.HCM) là tài sản riêng của bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà), do vậy có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của con gái ông Hà về việc giải tỏa kê biên đối với bất động sản này.
Các bị cáo Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn (từ trái qua) nghe HĐXX tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG
Sau gần 2 ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều 29-6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với 3 bị cáo kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).
Bác toàn bộ kháng cáo của 3 bị cáo
Theo đó, tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo, tuyên y án bị cáo Đinh Văn Dũng 12 năm tù, Đoàn Hồng Dũng 18 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bị cáo Đinh Văn Dũng liên đới cùng Trần Anh Quang (cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà) bồi thường hơn 21 tỉ đồng, trong đó cá nhân bị cáo Dũng là hơn 6 tỉ đồng.
HĐXX cũng buộc Công ty Trung Dũng phải hoàn trả BIDV hơn 600 tỉ đồng, hai vợ chồng Đoàn Hồng Dũng liên đới bồi thường 263 tỉ đồng chiếm đoạt của BIDV.
Theo HĐXX, bị cáo Đinh Văn Dũng với cương vị tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật của Công ty Bình Hà, cũng là thành viên góp vốn tại công ty này.
"Bị cáo trực tiếp ký hợp đồng với công ty môi giới và chỉ đạo việc bán bò cũng như thu tiền bán bò, bao gồm chuyển tiền bán bò vào tài khoản cá nhân để góp vốn công ty. Do đó, quan điểm của bị cáo và luật sư cho rằng bị cáo không có trách nhiệm trong việc bán bò là không có căn cứ", HĐXX nhận định.
Đối với vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng, tòa đánh giá hành vi vi phạm của các bị cáo rất nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn với số tiền hơn 263 tỉ đồng, cần phải có hình phạt nghiêm khắc.
HĐXX cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên với cả hai bị cáo là phù hợp, không nặng, thậm chí mức án đối với Nguyễn Thị Thanh Sơn là quá nhẹ, chưa tương xứng với hậu quả mà hành vi của bị cáo này gây ra.
Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Thanh Sơn có cam kết khắc phục hậu quả cho BIDV nhưng số tiền và lộ trình chi trả mà bị cáo đưa ra là quá ít so với hậu quả, không đủ để cân nhắc xem xét tình tiết giảm nhẹ.
HĐXX tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG
Chấp nhận một phần kháng cáo của con gái ông Trần Bắc Hà
Đối với các nội dung kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Lan Phương, con gái của ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV, đã chết), bà Phương cũng chính là người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của mẹ mình - bà Ngô Kim Lan (vợ ông Hà, đã mất trước phiên phúc thẩm).
Theo HĐXX, hầu hết các tài sản của vợ chồng ông Trần Bắc Hà được hình thành vào thời điểm trước khi ông Hà có hành vi vi phạm pháp luật, do đó cần tiếp tục kê biên các bất động sản mang tên vợ chồng ông Hà để đảm bảo thi hành án.
Riêng với bất động sản tại 60A Bà Huyện Thanh Quan (TP.HCM), HĐXX xác định đây là tài sản riêng của bà Lan, do vậy có căn cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bà Phương về việc giải tỏa kê biên đối với bất động sản này.
Trước đó, quá trình xét xử phúc thẩm, ông Dũng giữ nguyên nội dung kháng cáo kêu oan và khẳng định không chỉ đạo việc thu tiền bán bò trong dự án.
Bị cáo thừa nhận dù là tổng giám đốc Công ty Bình Hà, tuy nhiên "không phải việc gì cũng được quyết", vì vậy việc bản án sơ thẩm quy kết ông chiếm đoạt tiền mua bán bò là chưa thỏa đáng, chưa hợp lý.
Hai bị cáo có đơn kháng cáo còn lại là vợ chồng ông Đoàn Hồng Dũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình, cả về phần hình sự và dân sự.
Trong khi đó, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Trần Lan Phương cho rằng trong số những tài sản bị kê biên của vợ chồng ông Trần Bắc Hà có hai bất động sản ở TP.HCM là tài sản riêng của mẹ bà, mong được giữ lại để gia đình có nơi sinh sống.
30 năm tù cho nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản Với hành vi chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 11 nạn nhân, 3 đối tượng đã bị phạt tổng cộng hơn 30 năm tù. Ngày 15/6, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Sơn La xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo Nguyễn Việt Cường (SN 1989, trú tại tiểu khu Tiền Phong, xã Hát...
![Thông tin mới nhất vụ cô gái bị bắt cóc đòi chuộc 150 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/thong-tin-moi-nhat-vu-co-gai-bi-bat-coc-doi-chuoc-150-trieu-dong-600x432-031-7367844-250x180.webp)
![Đường dây lừa đảo 13.000 người: Biệt danh ACE của 3 quản lý cấp cao](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/duong-day-lua-dao-13000-nguoi-biet-danh-ace-cua-3-quan-ly-cap-cao-600x432-513-7368325-250x180.webp)
!['Trấn lột' 2 tỉ đồng của người bán đào, quất](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/tran-lot-2-ti-dong-cua-nguoi-ban-dao-quat-600x432-013-7367360-250x180.webp)
![Công an bắt giữ một số đối tượng đánh người, cướp giật tài sản ở chùa Kim Tiên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cong-an-bat-giu-mot-so-doi-tuong-danh-nguoi-cuop-giat-tai-san-o-chua-kim-tien-600x432-1ca-7372210-250x180.webp)
![Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/bo-cong-an-de-nghi-mo-rong-dieu-tra-duong-day-lua-dao-hon-13000-nguoi-600x432-c2f-7370867-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Làm rõ nhân viên bảo vệ tấn công tài xế ô tô ở TP Hồ Chí Minh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lam-ro-nhan-vien-bao-ve-tan-cong-tai-xe-o-to-o-tp-ho-chi-minh-600x432-c5c-7374671-250x180.webp)
Làm rõ nhân viên bảo vệ tấn công tài xế ô tô ở TP Hồ Chí Minh
![Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lua-giai-han-chiem-doat-hon-1-ty-dong-600x432-6c2-7374297-250x180.webp)
Lừa giải hạn, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
![Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dam-chet-nguoi-chi-vi-cau-noi-thach-thuc-trong-quan-ca-phe-600x432-44b-7374294-250x180.webp)
Đâm chết người chỉ vì câu nói thách thức trong quán cà phê
![Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ly-do-nguoi-dan-ba-dau-doc-nhan-tinh-lai-xe-lao-xuong-vuc-o-deo-bao-loc-600x432-9f4-7374283-250x180.webp)
Đắk Lắk: Triệt phá tụ điểm đá gà ăn tiền, bắt giữ 50 đối tượng
![Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/triet-pha-duong-day-van-chuyen-ma-tuy-tu-campuchia-vao-viet-nam-600x432-694-7374213-250x180.webp)
Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia vào Việt Nam
![Đường đi của những lô đất hiếm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/duong-di-cua-nhung-lo-dat-hiem-600x432-f1d-7374211-250x180.webp)
Đường đi của những lô đất hiếm
![Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/danh-bai-thua-hon-300-trieu-dung-sung-de-doa-lay-lai-tien-600x432-317-7374209-250x180.webp)
Đánh bài thua hơn 300 triệu, dùng súng đe doạ lấy lại tiền
![Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ly-do-nguoi-phu-nu-sat-hai-nhan-tinh-bang-xyanua-roi-lao-xuong-deo-bao-loc-chat-doc-cho-vao-dau-600x432-6c9-7374182-250x180.webp)
Lý do người phụ nữ sát hại nhân tình bằng xyanua rồi lao xuống đèo Bảo Lộc, chất độc cho vào đâu?
![3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/3-thanh-nien-giet-nguoi-sau-cuoc-nhau-600x432-729-7374180-250x180.webp)
3 thanh niên giết người sau cuộc nhậu
![Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/xe-khach-lat-giua-quoc-lo-1a-3-nguoi-tu-vong-va-nhieu-nguoi-bi-thuong-600x432-0f6-7374176-250x180.webp)
Giải hạn online, 1 phụ nữ ở Bắc Ninh bị lừa hơn tỉ đồng
![Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/bat-khan-cap-5-thanh-nien-mang-theo-hung-khi-nao-loan-o-ha-noi-600x432-c96-7373758-250x180.webp)
Bắt khẩn cấp 5 thanh niên mang theo hung khí, náo loạn ở Hà Nội
![Kết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sản](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ket-dang-cua-2-doi-tuong-gay-roi-chui-boi-danh-khach-o-quan-hai-san-600x432-d7e-7373790-250x180.webp)
Kết đắng của 2 đối tượng gây rối, chửi bới, đánh khách ở quán hải sản
Có thể bạn quan tâm
![Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/so-ca-cum-tang-manh-nguoi-dai-loan-do-xo-tiem-phong-600x432-8ab-7374734-250x180.webp)
Số ca cúm tăng mạnh, người Đài Loan đổ xô tiêm phòng
Thế giới
11:30:37 09/02/2025![Túi xách hình tôm hùm độc lạ, gây sốt với giá hơn 450 triệu đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tui-xach-hinh-tom-hum-doc-la-gay-sot-voi-gia-hon-450-trieu-dong-600x432-3a1-7374725-250x180.webp)
Túi xách hình tôm hùm độc lạ, gây sốt với giá hơn 450 triệu đồng
Thời trang
11:26:01 09/02/2025![Ý nghĩa phong thủy của cây khế](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/y-nghia-phong-thuy-cua-cay-khe-600x432-be8-7374696-250x180.webp)
Ý nghĩa phong thủy của cây khế
Trắc nghiệm
11:25:28 09/02/2025![Bài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/mbappe-tuyen-bo-nong-real-madrid-dau-voi-atletico-600x432-3ec-7374707-250x180.webp)
Bài tập làm có pha "bẻ lái" bị chấm dưới điểm trung bình, cô giáo không kìm được phải phê thêm 8 chữ
Netizen
11:17:47 09/02/2025![Chứng kiến Riot "tự hủy", cộng đồng LMHT ngán ngẩm hiến kế "bào tiền"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chung-kien-riot-tu-huy-cong-dong-lmht-ngan-ngam-hien-ke-bao-tien-600x432-034-7374713-250x180.webp)
Chứng kiến Riot "tự hủy", cộng đồng LMHT ngán ngẩm hiến kế "bào tiền"
Mọt game
11:04:34 09/02/2025![Bé gái đi du lịch chụp ảnh lưu niệm, nhiều năm sau vẫn đứng ở nơi đó nhưng đã thành đại minh tinh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/be-gai-di-du-lich-chup-anh-luu-niem-nhieu-nam-sau-van-dung-o-noi-do-nhung-da-thanh-dai-minh-tinh-600x432-c4e-7374706-250x180.webp)
Bé gái đi du lịch chụp ảnh lưu niệm, nhiều năm sau vẫn đứng ở nơi đó nhưng đã thành đại minh tinh
Người đẹp
11:04:26 09/02/2025![Độc đáo ngôi nhà có mái hình cánh buồm](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dtcl-mua-13-doi-gio-voi-doi-hinh-garen-phu-thuy-di-ma-cuc-khoe-sat-thuong-vo-han-600x432-0e8-7374710-250x180.webp)
Độc đáo ngôi nhà có mái hình cánh buồm
Sáng tạo
11:03:05 09/02/2025![Simeone con 'nổi loạn' ở derby Madrid?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/simeone-con-noi-loan-o-derby-madrid-600x432-a9c-7374704-250x180.webp)
Simeone con 'nổi loạn' ở derby Madrid?
Sao thể thao
10:59:47 09/02/2025![Phong cách ngày càng xuất sắc của Thanh Thủy sau khi đăng quang Miss International 2024](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/phong-cach-ngay-cang-xuat-sac-cua-thanh-thuy-sau-khi-dang-quang-miss-international-2024-600x432-446-7374698-250x180.webp)
Phong cách ngày càng xuất sắc của Thanh Thủy sau khi đăng quang Miss International 2024
Phong cách sao
10:40:14 09/02/2025![Địa điểm du lịch gần Hà Nội đẹp mê ly, khách thoải mái check-in dịp Tết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dia-diem-du-lich-gan-ha-noi-dep-me-ly-khach-thoai-mai-check-in-dip-tet-600x432-6a2-7374648-250x180.webp)
Địa điểm du lịch gần Hà Nội đẹp mê ly, khách thoải mái check-in dịp Tết
Du lịch
09:05:00 09/02/2025![Lái xe "lố" 4 giờ nhưng không thể dừng vì ùn tắc, thiếu trạm nghỉ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lai-xe-lo-4-gio-nhung-khong-the-dung-vi-un-tac-thieu-tram-nghi-600x432-198-7374640-250x180.webp)