Ông Đinh La Thăng: ‘Nhà xã hội 15 triệu mỗi m2 sao công nhân mua nổi’
Bí thư Thành ủy TP HCM thốt lên khi nghe Sở Xây dựng báo giá nhà xã hội 15 triệu đồng mỗi m2, ông yêu cầu “giảm bằng mọi cách” để người thu nhập thấp có thể mua.
Làm việc với Liên đoàn Lao động TP HCM chiều 10/2, nghe Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Phi Hùng báo cáo giá bán nhà xã hội tùy địa bàn, từng dự án nhưng trung bình không quá 15 triệu đồng mỗi m2, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng thốt lên: “15 triệu đồng thì bằng với nhà ở thương mại còn gì? Cao như thế công nhân tiền đâu mà mua?”
Theo ông Thăng, để giá nhà xã hội thấp không nên bắt một doanh nghiệp phải chịu mà phải tổ chức hệ thống doanh nghiệp xây dựng, cung cấp vật liệu, sắp thép… mỗi nơi bớt một ít. “Nếu làm được điều này thì giá nhà chừng 4-5 triệu đồng mỗi m2 và người có thu nhập thấp mới có thể mua được”, ông nói.
Người đứng đầu Thành ủy cho biết, thành phố xem nhà 100 triệu đồng ở Bình Dương là để học hỏi, chứ không thể áp dụng bởi 2 nơi có hoàn cảnh, điều kiện đất đai, kinh tế khác nhau.
“Tuy nhiên, nếu quyết tâm thành phố vẫn có thể xây được nhà cho người thu nhập thấp. Hiện, nguồn vốn trong dân rất nhiều và cần có chính sách để doanh nghiệp, người dân đầu tư”, ông Thăng nói.
Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tại buổi làm việc chiều nay. Ảnh: T.H.
Video đang HOT
Ông Đinh La Thăng gợi ý, TP HCM đang có rất nhiều dự án nhà thương mại bị ế nên cần phối hợp với chủ đầu tư giảm giá, hỗ trợ cho người lao động mua nhà. Điều này nếu làm được sẽ gỡ khó cho doanh nghiệp, giải quyết nợ xấu, người lao động có nhà và góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển.
“Phải làm sao nhà xã hội phải có giá 5-6 triệu đồng mỗi m2, Nhà nước sẽ lo mọi thứ, đặc biệt là nguồn đất sạch, doanh nghiệp chỉ bỏ tiền xây. Phải kết nối nhiều doanh nghiệp, mỗi anh giảm một tí để giá nhà thấp nhất”, ông Thăng đề nghị.
Trước đó, báo cáo với đoàn làm việc của Bí thư Thành ủy TP HCM, Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Phi Hùng cho hay, đến năm 2020 thành phố có khoảng 70.000 căn hộ, bao gồm cả nhà xã hội và nhà cho công nhân. “Nhu cầu rất lớn, hơn 280.000 căn nhưng thành phố chỉ đáp ứng được chừng đó”, ông Hùng nói.
Bí thư Thành ủy TP HCM nói rằng, theo quy định, các dự án trên 10 ha trở lên phải dành 20% diện tích đất cho nhà ở xã hội.
“Vậy bây giờ diện tích đất đó ở đâu, quỹ đất đó bao nhiêu? Tôi nghe báo cáo chứ chưa kiểm tra, là trong dự án chỗ nào ngon thì làm nhà ở thương mại, chỗ nào xương xẩu để dành quỹ đất cho nhà xã hội, cuối cùng không triển khai được”, ông Thăng đặt vấn đề.
Ônh Hùng thừa nhận có tình trạng lấy đất dành cho công viên, cây xanh để làm dự án, còn số không giải tỏa được chuyển cho công trình công viên, cây xanh. “Sở sẽ kiểm tra dự án mà chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết xây dựng công trình tiện ích như công viên, trường học, cây xanh”, ông Hùng nói.
Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Trần Kim Yến cho biết cơ quan này đang quản lý hơn 19.200 Công đoàn cơ sở và hơn 2,7 triệu đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, người lao động. Năm 2016, thành phố đã giải quyết việc làm cho hơn 311.000 lượt lao động, trong đó có hơn 130.100 việc làm mới.
Theo bà Yến, trong năm 2016 đã gần 3.500 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, công trình sản phẩm mới do công nhân, viên chức lao động thực hiện, mang lại giá trị gần 200 tỷ đồng, tiết kiệm hơn 350 tỷ đồng.
Theo Vnexpress
TP HCM xây bến xe Miền Đông mới
Công trình 4.000 tỷ đồng được xây ở quận 9 và một phần tỉnh Bình Dương để thay thế bến xe Miền Đông hiện hữu tại quận Bình Thạnh - luôn xảy ra ùn tắc giao thông.
Phối cảnh bến xe Miền Đông mới.
Ngày 10/2, gói thầu số 1 xây dựng Bến xe Miền Đông mới tại quận 9, cửa ngõ phía đông TP HCM, được khởi động. Chủ đầu tư khẳng định, các đơn vị thi công sẽ nỗ lực hoàn thành gói thầu vào cuối năm để di dời bến xe hiện hữu - điểm "nóng" kẹt xe của khu vực nội đô.
"Đây là công trình lớn, thủ tục đầu tư rất phức tạp. Tuy nhiên, thành phố đã chỉ đạo các sở ngành hỗ trợ rất nhiều để công trình có đủ điều kiện hoàn thành", đại diện chủ đầu tư nói.
Tại buổi làm việc với Sở Giao thông Vận tải cuối năm ngoái, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng yêu cầu chủ đầu tư triển khai ngay dự án và sớm hoàn thành.
Theo đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP HCM phê duyệt, bến xe Miền Đông mới có diện tích hơn 160.000 m2 nằm ở phường Long Bình, quận 9, TP HCM (chiếm hơn 3/4 diện tích) và phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương (gần 1/4 diện tích).
Công trình gồm bốn khu A, B, C, D. Trong đó, khu A là đất bến bãi, công trình công cộng và phụ trợ, với công trình cao nhất có 26 tầng, có diện tích hơn 122.000 m2 (chiếm hơn 76% tổng diện tích); khu B là trạm xe buýt (cao 2 tầng); khu C là kho trung chuyển và giao dịch hàng hóa (cao 5 tầng); khu D là khu thương mại dịch vụ (cao 15 tầng). Tổng vốn đầu khoảng 4.000 tỷ đồng.
Dự kiến bến xe miền Đông mới sẽ kết nối với các tuyến xe buýt, đặc biệt là tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Hành khách từ các tỉnh đến bến xe có thể lựa chọn các loại phương tiện công cộng, metro để vào trung tâm thành phố hoặc về các quận huyện vùng ven; cũng như có thể đi Bình Dương, Đồng Nai...
Sau khi hoàn thành việc di dời bến xe Miền Đông hiện hữu, một phần khu đất rộng 62.000 m2 được quy hoạch thành bãi xe buýt, xe du lịch, phần còn lại xây khu phức hợp trung tâm thương mại - dịch vụ, văn phòng cho thuê và khách sạn.
Hữu Công
Theo VNE
Đường hoa Nguyễn Huệ kéo dài thêm một ngày Bí thư Thành uỷ TP HCM Đinh La Thăng yêu cầu mở cửa đường hoa Nguyễn Huệ thêm một ngày để phục vụ nhu cầu của người dân, du khách. Đường hoa xuân năm nay kế hoạch diễn ra trong 7 ngày, từ 19h tối 25/1 (28 tháng Chạp) đến 22h ngày 31/1 (mùng 4 Tết). Tuy nhiên, từ nhu cầu của bà...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích
Có thể bạn quan tâm

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai
Thế giới
21:27:25 12/03/2025
Tìm ra nam diễn viên đi cùng Kim Sae Ron trong vụ tai nạn xe, được Kim Soo Hyun chống lưng bao che?
Sao châu á
21:27:01 12/03/2025
Xác định thời điểm Kim Sae Ron mới bắt đầu hẹn hò Kim Soo Hyun, nhan sắc thanh thuần càng nhìn càng xinh
Nhạc quốc tế
21:24:22 12/03/2025
Từ chối nhường ghế máy bay dù là chỗ của mình, cô gái trở thành "tội đồ": Mất việc, bị bạo lực mạng, cuộc sống bị hủy hoại
Netizen
20:49:05 12/03/2025
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin
Góc tâm tình
20:47:36 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025