Núi lửa Anak Krakatau tại Indonesia phun tro bụi cao hơn 2.000m
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 4/12, núi lửa Anak Krakatau tại eo biển Sunda nằm giữa 2 đảo Java và Sumatra của Indonesia tiếp tục phun trào, cột tro bụi bốc lên cao khoảng 2.000m.
Núi lửa Anak Krakatau tại Indonesia phun trào. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai địa chất và núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết đợt phun trào xảy ra lúc 12h41 và kéo dài gần 2 phút, tro bụi dày đặc màu xám đen bay về phía Đông Nam.
Ông Andi Suardi, người đứng đầu Trạm quan sát núi lửa Anak Krakatau đặt tại huyện Nam Lampung , tỉnh Lampung , cho biết khu định cư nằm gần ngọn núi lửa này nhất ở trên đảo Sebesi, cách đó 16,5 km. Ông Andi cũng kêu gọi người dân và ngư dân không đến gần núi lửa này trong bán kính 5 km.
Kể từ khi xuất hiện vào tháng 6/1927, hoạt động của núi lửa Anak Krakatau không ngừng gia tăng, khiến thân núi to hơn và tăng độ cao lên tới 157 m so với mực nước biển. Hoạt động này có xu hướng tăng mạnh kể từ tháng 4/2022, mức độ nguy hiểm tăng lên cấp cao nhất là cấp 3. Năm 2018, núi lửa Anak Krakatau phun trào và gây ra trận sóng thần làm 400 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất nhà cửa.
Video đang HOT
Cũng trong ngày 4/12, núi lửa Marapi tại tỉnh Tây Sumatra lại tiếp tục phun trào, khiến công tác tìm kiếm 12 người leo núi mất tích trong vụ phun trào trước đó một ngày phải tạm dừng.
Ông Jody Herryawan, người phát ngôn Văn phòng Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn thành phố Padang, cho biết một vụ phun trào diễn ra vào lúc 10h. Tiếp đó, vào lúc 12h, vụ phun trào vẫn tiếp diễn, dù với cường độ yếu hơn.
Cũng theo ông Jody, hiện thi thể 11 người leo núi cùng 3 người thoát nạn trong vụ phun trào của núi lửa Marapi ngày 3/12 vẫn chưa được đưa xuống chân núi.
Lực lượng cứu hộ chuẩn bị sơ tán các nạn nhân sau khi núi lửa Marapi phun trào, tại làng Batu Palano, ở Agam, Indonesia, ngày 4/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà chức trách Indonesia đã ban hành cảnh báo núi lửa cấp độ 2 trong hệ thống thang cảnh báo gồm 4 cấp. Theo đó, các cộng đồng sinh sống gần núi lửa và du khách không được vào vùng có bán kính 3 km quanh miệng núi lửa này.
Núi lửa Marapi nằm ở độ cao 2.891 m so với mực nước biển, là núi lửa hoạt động nhiều nhất trên đảo Sumatra. Indonesia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương nên thường chứng kiến các hoạt động địa chất và núi lửa phun trào. Hiện quốc gia này có gần 130 núi lửa còn hoạt động.
* Trong khi đó tại Philippines, ít nhất 3 người thiệt mạng do nhiều dư chấn mạnh xảy ra sau trận động đất hôm 2/12. Trong khi đó, một trận động đất mới làm rung chuyển miền Nam nước này đã buộc hàng nghìn người phải lưu lại các trung tâm sơ tán.
Tỉnh Surigao del Sur là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất do nằm gần tâm chấn của trận động đất có độ lớn 7,4 xảy ra ngày 2/12 cùng với nhiều dư chấn sau đó. Trả lời đài phát thanh DZBB, người đứng đầu cơ quan ứng phó thiên tai tỉnh Surigao del Sur, ông Alex Arana cho biết 2 người đã thiệt mạng và 8 người bị thương tại tỉnh ven biển này. Trong khi đó, 1 phụ nữ mang thai đã thiệt mạng do tường đổ trong lúc cùng gia đình rời khỏi nhà tại thành phố Tagum ở tỉnh Davao del Norte. Số liệu của chính phủ cho thấy tính đến hết ngày 3/12, trên 108.000 người đang phải trú ngụ tại 115 trung tâm sơ tán ở tỉnh Surigao del Sur.
Trong thông báo mới nhất, Cơ quan địa chấn và núi lửa Philippines cho biết một trận động đất có độ lớn 6,8 với chấn tiêu ở độ sâu 1 km đã làm rung chuyển khu vực Mindanao vào rạng sáng 4/12. Theo giới chức Philippines, đây không phải là dư chấn của trận động đất có độ lớn 7,4 cũng như không nằm trong khoảng 1.700 dư chấn sau đó.
Philippines cũng nằm ở “Vành đai lửa” Thái Bình Dương trải dài từ Nhật Bản tới Đông Nam Á và qua vùng lòng chảo Thái Bình Dương.
Núi lửa Anak Krakatau ở Indonesia phun tro bụi cao 3.000m
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 9/6, Trung tâm Giảm thiểu Thảm họa Địa chất và Núi lửa Indonesia (PVMBG) cho biết núi lửa Anak Krakatau nằm ở eo biển Sunda, tỉnh Lampung, đã phun tro bụi cao 3.000m.
Cột khói bốc lên từ miệng núi lửa Anak Krakatau, nhìn từ đảo Rakata ở Nam Lampung, Indonesia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Người đứng đầu PVMBG, ông Hendra Gunawan cho hay núi lửa phun trào vào lúc 8h46 (giờ địa phương) song không gây tiếng động lớn. Cột tro bụi bốc lên cao tới 3.000m. Hoạt động phun trào được ghi lại trên địa chấn kế với biên độ tối đa là 50 mm và kéo dài 13 phút 22 giây. Tới 10h, núi lửa vẫn bốc khói dày đặc cao 50 - 300m.
Mức độ cảnh báo núi lửa Anak Krakatau đã được nâng lên cấp 3 trong thang cảnh báo 4 cấp độ của Indonesia, trong khi người dân được khuyến cáo tránh các hoạt động trong bán kính 5 km quanh miệng núi lửa.
Núi lửa Anak Krakatau từng gây ra một số cơn sóng thần trong lịch sử. Vào ngày 22/12/2018, núi lửa này đã phun trào mạnh, gây ra một vụ lở đất dưới nước, kéo theo sóng thần tấn công một số khu vực ven biển ở các tỉnh Banten và Lampung khiến 437 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Ngày 26/4/2022, giới chức Indonesia cảnh báo khả năng hoạt động của ngọn núi lửa này gây ra sóng thần. Ngày 28/3 vừa qua, Anak Krakatoa cũng phun trào nhiều lần với cột tro bụi cao tới 2.500m.
Núi lửa Anak Krakatau tại Indonesia phun trào Ngày 11/5, đảo núi lửa Anak Krakatau ở khu vực Eo biển Sunda của Indonesia đã phun trào những cột khói cao tới 3.000 m. Cột khói bốc lên từ miệng núi lửa Anak Krakatau, nhìn từ đảo Rakata ở Nam Lampung, Indonesia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN. Trung tâm Giảm thiểu tác hại của núi lửa và địa chất (CVGHM) cho biết đợt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ phát tín hiệu có thể bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tàu NASA sẽ bay quanh Mặt Trăng vào năm 2026

Tổng thống Donald Trump tuyên bố không cho phép Israel sáp nhập Bờ Tây

Cựu Giám đốc FBI bị truy tố

NATO lên tiếng về khả năng bắn hạ máy bay Nga nếu xâm phạm không phận

Rộ tin Mỹ triệu hồi khẩn hàng trăm tướng lĩnh về nước họp bất thường

Nga áp sát pháo đài chiến lược, Ukraine thừa nhận tình thế nguy cấp

Điện Kremlin ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ về ngăn chặn vũ khí sinh học

Tổng thống Ukraine nói về vũ khí mới có thể buộc Nga đàm phán

Cảnh báo EU đang quá phụ thuộc vào sức mạnh quân sự của Mỹ

Cựu Tổng thống Liên bang Nga đáp trả gay gắt cảnh báo của Tổng thống Ukraine

Tổng thống Palestine khẳng định Hamas không giữ vai trò trong Nhà nước tương lai
Có thể bạn quan tâm

Vì sao đàn ông trung niên không uống bia vẫn béo bụng?
Sức khỏe
14:40:57 26/09/2025
Người dân đổ xô ra đường bắt cá, xuống biển nhặt hải sản sau bão Ragasa
Netizen
14:34:48 26/09/2025
Bích Phương công khai ôm một chàng trai, có phải Tăng Duy Tân?
Nhạc việt
14:25:34 26/09/2025
Cách em 1 milimet: Tú đánh nhau với Hoàng cận để bênh Bách, Biên bỏ nhà đi
Phim việt
14:18:01 26/09/2025
Căn bếp 3m khiến dân mạng trầm trồ: Chật đến mức khó nhấc chân, nhưng gọn gàng và "cao cấp" bất ngờ
Sáng tạo
14:17:12 26/09/2025
Thái Hòa: Tôi không can thiệp về diễn xuất khi con trai đóng "Tử chiến trên không"
Hậu trường phim
14:07:40 26/09/2025
Nhan sắc vợ đại gia sinh 2 con cho nam nghệ sĩ là giám đốc bảo tàng
Sao việt
14:03:08 26/09/2025
Song Hye Kyo bị tố yêu sách cỡ này: 10h đêm còn hành xác nhân viên ngược xuôi làm 1 chuyện nghe muốn xỉu ngang?
Sao châu á
13:59:24 26/09/2025
Chu Thanh Huyền chê Iphone 17
Sao thể thao
13:56:30 26/09/2025
Khi AI không còn là đặc quyền của smartphone cao cấp
Thế giới số
13:39:59 26/09/2025