NSND Bạch Tuyết gửi gắm nỗi niềm về cải cách bài vọng cổ

Theo dõi VGT trên

Thập niên 1960 của thế kỷ 20, tân nhạc Việt Nam bắt đầu phát triển với nhiều tác phẩm ấn tượng như: ‘Ai về sông Tương’, ‘Ai xuôi vạn lý’, ‘Đêm tàn bến Ngự’, ‘Thương hoài ngàn năm’… NSND Viễn Châu là người tiên phong gieo duyên cho tân nhạc và vọng cổ.

NSND Bạch Tuyết gửi gắm nỗi niềm về cải cách bài vọng cổ - Hình 1

NSND Thanh Hải phát biểu trong chương trình đào tạo của Học viện Cải lương

Vòng đào tạo (tập 6) của Học viện Cải lương do NSND Bạch Tuyết và ê-kíp trẻ tâm huyết với bộ môn nghệ thuật cải lương sẽ phát sóng trên Today TV – You TV lúc 19 giờ ngày 12-5, đồng thời trên kênh YouTube NSND Bạch Tuyết lúc 20 giờ.

Trong số đặc biệt này, NSND Bạch Tuyết và các khách mời gồm những nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên đang tạo được sức hút với công chúng trẻ, bàn xoay quanh việc cải cách bài vọng cổ sao cho phù hợp, thuyết phục giới trẻ tìm về cội nguồn văn hóa dân tộc.

Có thể nói, NSND Viễn Châu là người đặt nền tảng cho ra đời bài “tân cổ giao duyên”. Trên nền nhạc tân, ông viết thêm những câu vọng cổ tạo thành tân cổ giao duyên.

NSND Bạch Tuyết gửi gắm nỗi niềm về cải cách bài vọng cổ - Hình 2

Ca sĩ, nhạc sĩ Hồ Phi Nal giao lưu với các thí sinh Học viện Cải lương

Bài tân cổ giao duyên đầu tiên mà NSND Viễn Châu viết là “Chàng là ai?” trên nền tân nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Hũu Thiết, do NSND Lệ Thủy thể hiện, hãng đĩa Hồng Hoa thu âm. Dư luận phản ứng. Nhiều nhà báo, nhạc sĩ nổi tiếng thời đó cho rằng NSND Viễn Châu làm hư hại bài vọng cổ, kêu gọi tẩy chay.

Tuy nhiên, ông âm thầm nhận những lời khen chê, vẫn nhẫn nại, kiên trì với sự cách tân này. Sau đó, ông nhận được những thành quả đẹp, từ sự thành công của đĩa tân cổ giao duyên “Cô hàng chè tươi, Chàng là ai?” ngoài sự mong đợi. Từ đó, bài tân cổ giao duyên được đón nhận và tồn tại đến hôm nay.

NSND Bạch Tuyết gửi gắm nỗi niềm về cải cách bài vọng cổ - Hình 3

Diễn viên Tú Tri và Lâm Nguyễn ứng biến diễn xuất trong chương trình đào tạo Học viện cải lương

NSND Bạch Tuyết mong muốn, trong thời hoàng kim, cải lương vẫn đi tìm cái mới của thời đại. Vì thế, trong Học viện Cải lương, nhà sản xuất dành riêng một học phần để đào tạo “cải lương trendy”, mang hơi thở đương đại của những người trẻ.

Tham gia đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm cho thí sinh trong tập này có: MC Bảo Anh, ca sĩ -nhạc sĩ Hồ Phi Nal, ca sĩ Hoài Anh Kiệt, nhà sáng tạo nội dung/TikToker Đức Anh, diễn viên Lâm Nguyễn.

Video đang HOT

Ca sĩ, nhạc sĩ Hồ Phi Nal từng kết hợp với NSND Bạch Tuyết trong sản phẩm “Cô Ba ca cổ”, kết hợp giữa âm nhạc hiện đại, trẻ trung và vọng cổ. Tác phẩm gây chú ý khi ra mắt cận kề dịp Tết Nguyên đán 2024 và lọt vào top 5 ca khúc nhạc Tết thịnh hành nhất do Tiktok VN bình chọn. Một đoạn nhạc trong bài này cũng tạo nên cơn sốt nhảy múa trên mạng xã hội, cho thấy tính độc đáo, hợp thời.

NSND Bạch Tuyết gửi gắm nỗi niềm về cải cách bài vọng cổ - Hình 4

Các thí sinh tham gia Học viện cải lương

Gần đây, hình ảnh của NSND Bạch Tuyết và Hồ Phi Nal trong “Tân khúc Lý cô Ba” (một phiên bản của “Cô Ba ca cổ”) xuất hiện ở Quảng trường Thời đại (Mỹ) trong chiến dịch quảng bá nhạc Việt ra thế giới do do VIEENT MUSIC (đơn vị chuyên phát hành, bảo vệ bản quyền, hiện là đối tác trực tiếp với nhiều nền tảng như YouTube, TikTok, Apple Music, Spotify…) thực hiện.

Ca sĩ, nhạc sĩ Hồ Phi Nal cho rằng đây là cơ hội lớn trong quá trình làm nghệ thuật. Trước đó, anh chưa từng kết hợp giữa cải lương và âm nhạc hiện đại vào một tác phẩm. Khi NSND Bạch Tuyết ngỏ ý, anh thấy áp lực nhiều hơn vui mừng nhưng cuối cùng vẫn chinh phục được thử thách vì thích cảm giác này.

Theo anh, điểm khó nhất là tạo “mối nối” cho nhạc và câu vọng cổ mượt mà, không bị gãy nhịp. Phần lời tân nhạc và vọng cổ do hai người viết nên tempo nhạc khác nhau. Anh cũng khuyên thí sinh đừng quá ôm đồm nhiều chất liệu vào trong một ca khúc, sẽ rất khó thể hiện.

NSND Bạch Tuyết cho biết: “Theo thời gian, năm tháng, thân người sẽ già đi. Nhưng tâm và ý là 2 thứ có thể vẫn chứa đựng những tâm huyết, hoài bão, suy nghĩ muốn tiếp tục sáng tạo. Tôi luôn theo dõi, lắng nghe và có sự chủ động tìm đến những người trẻ để học họ, nghe và cảm cái hơi thở thanh xuân, thời đại mà họ đang là chủ nhân.

Trong “Em gái mưa” có câu “Mưa rơi để lại ngây thơ”, tôi nghe và liền gọi điện thoại cho nhạc sĩ Mr Siro để xin được chuyển thể bài vọng cổ. Lần này, trong “Cô Ba ca cổ”, tôi yêu câu này của Nal “Bắt con nắng mà thả trên lưng”, đẹp và trong trẻo quá! Và tất cả đó, tôi muốn tải bằng âm điệu, ca từ của cải lương…đó cũng là điều mà bà già 80 t.uổi này muốn làm”.

NSND Bạch Tuyết gửi gắm nỗi niềm về cải cách bài vọng cổ - Hình 5

Ca sĩ, nhạc sĩ Hồ Phi Nal giao lưu với khán giả

Lý giải về điều này, ông Trần Thanh Dũng, giám đốc sản xuất chương trình chia sẻ: “Việc bắt nhịp các xu hướng, gu thưởng thức của giới trẻ cũng là những yếu tố quan trọng trong việc làm mới, giúp cải lương đi xa hơn, gần người trẻ hơn. Vì lẽ đó, Đức Anh xuất hiện ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm mà bạn có được với mạng xã hội. Điều này cũng sẽ có ích cho thí sinh để chủ động xây dựng hình ảnh trên các nền tảng”.

Học viện Cải lương xây dựng theo dạng học viện có Viện trưởng là NSND – Tiến sĩ nghệ thuật Bạch Tuyết. Nghệ sĩ cải lương Châu Thanh, Thanh Hằng cùng “thầy đờn” – nhạc sĩ, NSND Thanh Hải đồng hành xuyên suốt với thí sinh trong chương trình để đào tạo, truyền nghề. Dẫn dắt chương trình là nhà sáng tạo nội dung Thầy Beo U40.

Học viện Cải lương với tổ hợp gồm đào tạo – tranh tài – trình diễn, hướng đến xây dựng hình ảnh nghệ sĩ cải lương thế hệ mới, không chỉ làm nghề, mà còn làm văn hóa.

Học viện Cải lương gồm 12 tập. Trong đó 3 tập đầu là vòng tuyển chọn các thí sinh. 8 tập sau đó là các thử thách để đào tạo, rèn luyện kỹ năng cho họ. Từ 50 thí sinh ban đầu, giám khảo chọn ra 25 bạn đi tiếp, sau đó loại dần còn một số thí sinh trước chung kết. Tập 12 khép lại chương trình, tìm ra ngôi vị quán quân.

Á quân Solo cùng bolero Tú Tri hát bản hit của Phi Nhung

Trong đêm nhạc 'Lời tri ân', á quân Solo cùng bolero 2018 Tú Tri bất ngờ hát bản hit của cố ca sĩ Phi Nhung 'Bỏ phố lên rừng'. Cô gửi lời tri ân đến Phi Nhung vì đây là giọng ca cô yêu thích từ nhỏ.

Á quân Solo cùng bolero Tú Tri hát bản hit của Phi Nhung - Hình 1

Đêm nhạc "Lời tri ân" diễn ra tối 14-4, tại Nhà hát VOH Music One - Ảnh: BTC

Tú Tri tham gia cuộc thi Solo cùng bolero 2018, có nhiều cơ hội tiếp xúc với cố ca sĩ Phi Nhung trong vai trò giám khảo.

Khép lại cuộc thi này, Tú Tri giành danh hiệu á quân. Đến nay, sau 6 năm, lần đầu Tú Tri tổ chức đêm nhạc để cảm ơn khán giả đã luôn ủng hộ cô trong suốt chặng đường vừa qua.

Hát live gần 20 ca khúc

Lời tri ân là đêm nhạc riêng đầu tiên Tú Tri tổ chức kể từ sau khi đoạt danh hiệu á quân Solo cùng bolero 2018.

Tú Tri cho biết lý do phải đợi đến 6 năm sau mới tổ chức show: "Có thể nói đến thời điểm này tôi mới đủ duyên để tổ chức đêm nhạc. Tôi cũng đã tích góp được kha khá kinh nghiệm và đủ độ chín, tự tin hát live liên tục trên sân khấu".

Đêm nhạc này đ.ánh dấu một cột mốc mới của cô trên con đường ca hát.

Góp mặt trong đêm nhạc này còn có ca sĩ - nhạc sĩ Hamlet Trương và ca sĩ Huỳnh Thật.

Đêm nhạc diễn ra trong hai tiếng đồng hồ, Tú Tri hát live gần 20 bài hát cùng ban nhạc với dòng nhạc nhẹ, trữ tình.

Điểm nhấn là những ca khúc sôi động, quen thuộc được Tú Tri làm mới cuốn hút người nghe như: Say tình, Tình 2000, Người tình trăm năm...

Á quân Solo cùng bolero Tú Tri hát bản hit của Phi Nhung - Hình 2

Tú Tri kết hợp cùng ca sĩ - nhạc sĩ Hamlet Trương - Ảnh: BTC

Ngoài ra, sự kết hợp ăn ý cùng hai ca sĩ khách mời càng khiến khán giả thích thú bởi khả năng linh hoạt và biến hóa đa dạng trong giọng hát của cô.

Cuối đêm nhạc, Tú Tri thể hiện sáng tác mới của nhạc sĩ Thiên Ca mang tên Điều quý giá nhất. Đây là ca khúc được nhạc sĩ viết riêng cho Tú Tri, kể lại hành trình từ bé đến trưởng thành và những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời.

Hình ảnh xúc động và khó quên đối với khán giả là hình ảnh Tú Tri bật khóc, ôm lấy cha mẹ của mình khi hát.

Á quân Solo cùng bolero Tú Tri hát bản hit của Phi Nhung - Hình 3

Tú Tri và Huỳnh Thật thể hiện những ca khúc bolero đầy tâm sự - Ảnh: BTC

Mong có nhiều trải nghiệm trong nghệ thuật

Không chỉ sở hữu giọng hát ngọt ngào, gương mặt sáng sân khấu, Tú Tri còn có khả năng diễn xuất được đ.ánh giá cao.

Nếu như Tú Tri đoạt danh hiệu á quân Solo cùng bolero khi mới 19 t.uổi, thì đến năm 23 t.uổi cô giành giải quán quân Gương mặt điện ảnh năm 2022.

Sau đó, cô bén duyên với nhiều bộ phim điện ảnh, truyền hình và web drama như: L.ật m.ặt 6, Bóng của thị thành, Hạnh phúc bị đ.ánh cắp...

Á quân Solo cùng bolero Tú Tri hát bản hit của Phi Nhung - Hình 4

Tú Tri tổ chức đêm nhạc miễn phí cho người hâm mộ - Ảnh: BTC

Gần đây, Tú Tri xuất hiện trong tập 2 chương trình Học viện cải lương 2024do nghệ sĩ Bạch Tuyết sáng lập.

Cô nói cải lương là một giấc mơ và chính là cái nôi nuôi lớn năng khiếu nghệ thuật của cô.

"Tôi cảm thấy hạnh phúc vì có thể tự do cháy hết mình với nghệ thuật. Tôi muốn mình có cơ hội trải nghiệm với nhiều thử thách hơn nữa trong âm nhạc, phim ảnh" - Tú Tri chia sẻ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam ca sĩ Việt "trắng tay", tiều tụy đến mức không nhận ra sau loạt ồn ào
17:53:15 29/05/2024
Nhân con gái ra MV, Duy Mạnh kể chuyện nghệ sĩ quyên từ thiện được 100 triệu, ăn tiêu hết 95 triệu
18:14:14 29/05/2024
Trang Pháp mang trăn lên sân khấu, Chi Pu lần đầu hát ca khúc mới trước 40.000 sinh viên
21:31:07 29/05/2024
Chủ nhân hit 'Nụ cười 18 20' trở lại làng nhạc Việt
10:19:44 30/05/2024
Lan Ngọc và LUNAS hát kém: Không thể bào chữa!
16:20:03 30/05/2024
Lưu Hương Giang và Phương Vy "lột xác" trong sản phẩm đầu tay khi thành lập nhóm nhạc
15:32:36 30/05/2024
Tuấn Hưng: "Bảo nghỉ hát thì còn lâu"
11:24:09 29/05/2024
Sơn Tùng M-TP hé lộ ca khúc mới, vắng bóng nàng thơ Hải Tú
13:55:25 30/05/2024

Tin đang nóng

Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?
13:33:05 30/05/2024
Lễ tang diễn viên Đức Tiến ở Mỹ: Thanh Thảo bật khóc, nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến tiễn biệt
14:08:48 30/05/2024
Bé 5 t.uổi mất trên xe: cô giáo biết vắng nhưng không báo, người thân khóc nghẹn
14:59:19 30/05/2024
Cô gái bùng 11 triệu t.iền ăn tối: Đào loạt "phi vụ", rủ chủ rửa bát mới trả nợ
14:54:34 30/05/2024
Thanh Thảo, Ngọc Quyên và dàn nghệ sĩ chia sẻ xúc động trong tang lễ của cố diễn viên Đức Tiến
15:36:46 30/05/2024
Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé
13:24:32 30/05/2024
Hoa hậu hung dữ vùng vằng trên thảm đỏ, chỉ mặt, xô ngã BTC vì dám đụng vào váy
14:57:58 30/05/2024
Shiloh nhà Angelina Jolie lộ tính cách thật, giáo viên nói điều hiếm có khó tìm
13:28:51 30/05/2024

Tin mới nhất

NSƯT Hương Giang ra mắt MV 'Thương Cha' hưởng ứng Ngày Của Cha năm 2024

08:32:08 30/05/2024
Hưởng ứng Ngày Của Cha và Ngày gia đình Việt Nam vào những ngày tháng 6, mới đây, NSƯT Hương Giang vừa ra mắt MV Thương Cha với phần âm nhạc của nhạc sĩ Quang Hưng, lời thơ: Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ.

Rapper Coldzy 'tỉnh giấc' sau 2 năm Rap Việt

11:57:33 29/05/2024
Đây là cú hích trở lại với âm nhạc của rapper sau thời gian dài lặn khá kỹ chuẩn bị cho sản phẩm âm nhạc được đầu tư nhất từ trước đến nay.

Đan Trường đi cà nhắc vẫn 'cực cháy' trên sân khấu

18:56:09 28/05/2024
Bị té cầu thang đứt dây chằng ở chân nhưng Đan Trường vẫn bay ra Hà Nội để góp mặt trong đêm nhạc Đóa hồng gai của Phương Thanh.

Hiền Nguyễn Soprano, Quốc Đạt Baritone mang opera trữ tình Việt Nam sang Ý

17:25:29 28/05/2024
Với chủ đềLa Passione, chương trình mang đến những bản aria kinh điển của thế giới và trữ tình Việt Nam. Hiền Nguyễn Soprano và Quốc Đạt Baritone sẽ hát liveoperacùng Giáo sư Gianni Kriscak - nghệ sĩ piano đến từ Ý.

Tuấn Hưng tuyên bố 'chưa nghỉ hát' sau khi bị gỡ MV t.iền tỷ

17:05:43 28/05/2024
Nam ca sĩ Tuấn Hưng khẳng định, anh không vì những lời chê bai, chỉ trích trong thời gian gần đây mà từ bỏ sự nghiệp ca hát đã xây dựng trong suốt 26 năm qua.

Phương Linh xin lỗi vì hát ca khúc độc quyền của Văn Mai Hương

10:59:44 28/05/2024
Phương Linh gửi lời xin lỗi tới Văn Mai Hương sau khi thể hiện ca khúc Mưa tháng sáu tại một sự kiện diễn ra mới đây.

Thắng (Ngọt) lên tiếng hậu lùm xùm đời tư, video của ban nhạc trở lại trên YouTube

07:25:48 28/05/2024
Những khán giả yêu nhạc Việt vô cùng bàng hoàng khi phát hiện ra kênh YouTube của Ngọt đã không còn hiển thị bất kỳ MV hay video nào của ban nhạc trước đây.

Phương Thanh tình tứ bên Mono và 4 chàng 'hoàng tử'

18:22:27 27/05/2024
Điểm nhấn trong live concert của Phương Thanh là màn kết hợp với 5 chàng hoàng tử khiến khán giả tan chảy bởi những câu chuyện như cổ tích được kể bằng âm nhạc.

Myra Trần ra mắt MV về mẹ, nhờ bà ngoại đóng chính

16:39:47 27/05/2024
Sau MV Mẹ ơi, Myra Trần sẽ có buổi fan meeting tại TP. HCM vào ngày 25-5 tới đây. Đây chỉ là sản phẩm mở đầu cho chuỗi dự án của Myra Trần sẽ ra mắt trong thời gian tới.

"Anh Bo" Đan Trường tập tễnh cùng Phương Thanh hội ngộ khán giả Thủ đô

11:24:26 27/05/2024
Live concert Đóa hồng gai của ca sĩ Phương Thanh vừa diễn ra tối 25/5 tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội. Sự kiện đ.ánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của giọng ca nữ m.áu lửa, đầy nội lực, sau gần một thập kỷ không tổ chức liveshow.

Rapper Coldzy 'Báo thức' cho màn comeback sau thời gian dài ngủ đông

11:08:51 27/05/2024
Thanh niên đạp thủng tường khi ăn mừng siêu phẩm bida rùa hay b.é t.rai quăng thúng vì quá mệt mỏi khi phơi lúa ... là những video hài nhất tuần qua.

Phương Thanh khóc nghẹn trong vòng tay đồng nghiệp khi tái ngộ khán giả Thủ đô

06:47:00 27/05/2024
Trở lại tổ chức đêm nhạc riêng sau 17 năm, Phương Thanh chọn Hà Nội làm điểm khởi đầu cho chuỗi live concert Đóa hồng gai .

Có thể bạn quan tâm

Sự tái xuất thần kỳ của loài bồ câu đã tuyệt chủng hơn 1 thế kỷ

Lạ vui

19:01:39 30/05/2024
Các nhà thám hiểm vừa phát hiện ra loài bồ câu đầu đen. Đây là loài chim quý hiếm được cho là đã tuyệt chủng cách đây 140 năm.

Rafael Nadal đang xuống dốc của sự nghiệp?

Sao thể thao

18:51:58 30/05/2024
Rafael Nadal, ông Vua sân đất nện bất ngờ bị loại ngay vòng 1 trên sân đấu sở trường Roland Garros 2024. Có thể hành trình thi đấu đỉnh cao của Nadal sắp kết thúc do t.uổi tác và chấn thương.

Một số thực phẩm chống viêm mùa hè cho người bị viêm khớp

Sức khỏe

18:51:02 30/05/2024
Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như vitamin E và carotenoids có tác dụng chống viêm. Thêm chúng vào món salad, sinh tố hoặc xào nhẹ như một món ăn phụ.

Chuyện buồn về những người lớn "phá" buổi tổng kết của học sinh mầm non

Tin nổi bật

18:17:45 30/05/2024
Khi hàng trăm phụ huynh và các em học sinh đang làm lễ tổng kết, thì Hội trưởng phụ huynh trường lên phát biểu nói về lùm xùm việc thu chi, hiệu trưởng lên ngắt mic không cho nói.

Sao Việt bỏ hào quang sang Mỹ: Người bị trầm cảm, người bán hàng online mưu sinh

Sao việt

18:03:52 30/05/2024
Từ bỏ hào quang và niềm đam mê nghệ thuật, nhiều sao Việt liều lĩnh khi rời xa quê hương để lập nghiệp tại nơi đất khách quê người.

Về Đà Nẵng nếm món chè "người yêu kẻ ghét", gợi ý 7 địa chỉ ngon miễn chê!

Ẩm thực

17:44:44 30/05/2024
Trên dọc các con đường Đà Nẵng có rất nhiều quá chè sầu mà bạn có thể ghé qua và thưởng thức. Thế nhưng mỗi quán lại có cách khác nhau để làm nên một ly chè sầu thơm ngon.

Phú Quốc (Việt Nam) lọt tốp 10 hòn đảo được yêu thích nhất châu Á

Du lịch

17:37:47 30/05/2024
Tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Condé Nast Traveler (CNTraveler) vừa công bố g.iải t.hưởng Readers Choice Awards lần thứ 35, trong đó Phú Quốc (Kiên Giang)

Trạm cứu hộ trái tim: Vũ đã có con với người phụ nữ khác, quá khứ bỏ đi là vì bà Lan?

Phim việt

17:36:27 30/05/2024
Trạm cứu hộ trái tim tập 36 đã lên sóng tối qua trên VTV3. Trong tập này, ngoài tình tiết Nghĩa bị bắt thì khán giả cũng đặc biệt quan tâm đến câu chuyện của Vũ.

4 con giáp cẩn thận 'chạm đáy' xui xẻo trong năm 2024, nên làm việc này để bảo toàn tài lộc

Trắc nghiệm

17:30:47 30/05/2024
Năm 2024, 4 con giáp này sẽ không tránh khỏi rắc rối do sự ảnh hưởng của Thái Tuế, làm thế nào để hóa giải? Mỗi dịp năm mới luôn có một vài con giáp có số mệnh biến động nhiều dưới ảnh hưởng

BABYMONSTER "nắm tay" ILLIT tạo nên kỷ lục cho Kpop, bỏ xa loạt tên t.uổi lớn

Sao châu á

17:21:40 30/05/2024
Hai nhóm nhạc nữ tân binh là BabyMonster và ILLIT vừa khiến fan Kpop dậy sóng khi vừa thông báo thành tựu mới đạt được, từ hai ca khúc Sheesh và Magnetic, tạo nên kỷ lục, bỏ xa hàng loạt tên t.uổi lớn khác, chứng minh vị thế của bản thân...

Phạm Thoại bị Long Chun, Tun Phạm cô lập, Viên Vibi né xa, tỏ khó chịu ra mặt

Netizen

17:14:23 30/05/2024
Kể từ sau vụ trôn đám cưới vào ngày Cá tháng tư vừa qua, Phạm Thoại không chỉ nhận bão chỉ trích từ cộng đồng mạng mà nam Tiktoker còn bị chính hội bạn thân nổi tiếng của mình ngó lơ, cô lập.