Nokia và RIM đang ‘chơi trò đỏ đen’

Theo dõi VGT trên

Dưới sức ép của Apple và sự lớn mạnh nhanh chóng của các dòng điện thoại Android, hai tên tuổi lớn- Nokia và RIM đang mất dần ưu thế trên thị trường điện thoại di động. Vì vậy, để níu giữ thị phần, hai hãng đang đưa ra những chiến lược riêng đầy may rủi.

Nokia và RIM đang chơi trò đỏ đen - Hình 1

Nokia đặt cược vào Windows Phone

Nokia đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ thuộc nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau. Ở phân khúc cao cấp nhất, họ đang phải vật lộn với các smartphone khác như iPhone của Apple, Blackberry của RIM cũng như các dòng Android khác. Còn trong phân khúc bình dân, họ đang phải đối mặt với các nhà sản xuất điện thoại ở thị trường đang nổi, các hãng này liên tục giảm giá sản phẩm của họ.

Trong khi phần cứng không có sự đột phá, điện thoại Nokia lại hoạt động trên những hệ điều hành già cỗi và lỗi thời. Đến chính CEO của Nokia – Stephen Elop cũng phải thừa nhận rằng, Nokia quá chậm chạp để đối phó với các thách thức từ các đối thủ.

Mãi tới đầu năm nay, Nokia mới nhận ra rằng, họ đang đứng trên một “nền tảng đang cháy”. Symbian và MeeGo – hai hệ điều hành của Nokia quá đắt đỏ để duy trì và họ đã có nhiều năm đứng sau các đối thủ cạnh tranh khác về kiểu dáng thiết kế và khả năng sử dụng. CEO mới của Nokia đã nhận ra điều này và quyết định bắt tay với Microsoft. Theo đó, Nokia sẽ sử dụng Windows Phone 7 trên các smartphone hàng đầu của mình.

Các điện thoại đầu tiên của Nokia hoạt động trên Windows Phone 7 sẽ được ra mắt vào cuối năm nay trong khi điện thoại Symbian và MeeGo sẽ bị bỏ rơi dần dần trong các tháng tới (hoặc bị bỏ sang danh mục các điện thoại giá rẻ).

Các chuyên gia cho rằng, Nokia đang chuyển mình từ hệ điều hành già cỗi và lỗi thời – Symbian để chuyển sang hệ điều hành mới của Microsoft. Tuy nhiên, hãng khẳng định rằng vẫn cho ra đời những dòng sản phẩm hoạt động trên hệ điều hành Symbian hay MeeGoo (hệ điều hành hợp tác giữa Nokia và Intel, nhưng đến giờ vẫn không thành công).

Cho dù vậy, Nokia cũng đang đặt cược sự may rủi vào Windows Phone 7 khi chính hệ điều hành này cũng là sự chuyển mình của Microsoft, sau một thời gian dài “gặm nhắm” Windows Mobile lỗi thời. Do đó, gần một năm sau khi phát hành, thị phần của Windows Phone 7 vẫn còn rất “khiêm tốn” so với các đối thủ, chỉ vỏn vẹn có 1% thị phần trên thị trường di động tại Mỹ. Như vậy, kể từ khi Windows Phone 7 xuất hiện, thị phần của Microsoft trong lĩnh vực hệ điều hành smartphone đã giảm 35%.

Có lẽ chính tình hình Windows Phone không mấy sáng sủa như vậy nên Nokia đã quyết định chi 130 triệu USD để thay đổi hình ảnh cho các sản phẩm chạy trên Windows Phone sắp ra mắt của hãng. Chiến dịch này có phạm vi trên toàn cầu và kéo dài trong vòng 6 tháng kể từ tháng 10/2011.

Với chiến dịch này, các chuyên gia cho rằng, Nokia sẽ giúp tiếp đà cho hệ điều hành của đối tác Microsoft sau bước khởi đầu chậm chạp và hy vọng sẽ mang lại vận may cho cả hai, để có thể cạnh tranh cùng các các đối thủ “nặng ký” khác.

RIM bừng tỉnh với loạt smartphone mới

Từng nổi tiếng với các dòng sản phẩm smartphone dành cho phân khúc doanh nghiệp nhưng chính trong phân khúc này, RIM đang phải chịu sức ép cạnh tranh từ các đối thủ khác như Apple và các hãng sản xuất điện thoại Android khác. Còn trong phân khúc bình dân, điện thoại Android giá rẻ đang tràn ngập tại Châu Mỹ Latinh, châu Á và châu Âu. Chúng đã và đang đe dọa những chiếc điện thoại giá rẻ của RIM.

Trong vòng hai năm qua, thị phần của RIM tại Bắc Mỹ đã giảm từ 54% xuống còn 13%, theo Pierre Ferragu, nhà nghiên cứu tại Sanford C. Bernstein & Co. RIM đang mất dần khách hàng bởi những chiếc iPhone bóng bẩy và điện thoại chạy Android. Từ tháng 8 năm trước tới nay, hãng chưa giới thiệu một chiếc điện thoại đỉnh cao nào.

Video đang HOT

Trong khi đó, mới đây, Apple đã giới thiệu hệ điều hành iOS mới với nhiều tính năng được vay mượn từ RIM như chức năng chat iMessage và nhiều tính năng phục vụ cho người dùng doanh nghiệp. Apple và các hãng sản xuất Android đang ngấp nghé phân khúc này như một miếng mồi béo bở để bành chướng thêm thị phần.

Có lẽ chính vì vậy, RIM đã phải quyết định “trở lại cuộc chiến” với 7 chiếc điện thoại BlackBerry mới. Hãng dự kiến sẽ cho ra mắt 7 “chiến binh” này vào cuối năm nay nhằm cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường, đồng thời sẽ cải tiến hệ điều hành của chính hãng để có thể đuổi kịp các gã khổng lồ khác trong phân khúc “ nóng bỏng” này. Đây có thể là bước khởi đầu mới mà RIM đang cần để vực dậy một thời vàng son của dòng BlackBerry.

Tuy nhiên, nếu vẫn tiếp tục thua trong “cạnh bạc” này, cả RIM và Nokia đều sẽ mất dần chỗ đứng trong cuộc chiến di động đang thay đổi chóng mặt, đồng thời nguy cơ bị “thôn tính” đang chờ đợi phía trước khi đà sụt giảm mạnh thị phần tiếp diễn.

Theo VNMedia

Android và hành trình "thay máu" cho ngành công nghiệp điện thoại

Có thể iOS đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh, nhưng Android còn làm được hơn thế: định hình lại cả ngành công nghiệp điện thoại.

Có thể cho rằng iPhone là thiết bị tiên phong trong lĩnh vực smartphone. Trước iPhone, chúng ta có rất nhiều mẫu smartphone chạy WinMo hoặc BlackBerry OS, Symbian... Tuy nhiên tất cả đều đã "chào thua" trước chiếc smartphone huyền thoại của Táo Khuyết khi sản phẩm này vừa chào đời.

Steve Jobs đã tự tin đến mức giới thiệu với báo chí rằng "Today Apple is going to reinvent the phone" (Ngày hôm nay, Apple sẽ phát minh lại điện thoại). Thế nhưng sự thực là lời phát biểu của Steve Jobs thực sự chưa được chính xác cho lắm. Có lẽ nên sửa lại câu nói của Steve thành "Ngày hôm nay, Apple sẽ phát minh lại điện thoại thông minh" thì sẽ hợp lý hơn.

Android và hành trình thay máu cho ngành công nghiệp điện thoại - Hình 1

Điện thoại và điện thoại thông minh là 2 phạm trù riêng biệt, ít nhất là cách đây vài năm chúng vẫn còn cách biệt một trời 1 vực. Điện thoại thông minh từng có thời là những thiết bị có giá trên trời, luôn luôn nằm ngoài tầm với của người sử dụng phổ thông. Những thiết bị dumbphone và featurephone lại phổ biến và có giá cả "thân thiện" hơn với mọi tầng lớp người dùng.

Apple luôn tự đặt các sản phẩm của mình vào tầng lớp "thượng lưu". Các dòng máy tính Mac của Apple luôn đắt gấp rưỡi sản phẩm cùng cấu hình của các hãng khác, và iPhone cũng vậy. Với mức giá trên 15 triệu đồng khi mới ra mắt ở Việt Nam, các mẫu smartphone đóng mác Táo sứt thường nằm ở phần khúc sản phẩm "siêu cấp". Đó cũng là lý do vì sao trong suốt mấy năm Nokia và Apple có thể chung sống 1 cách rất hòa bình và thiện chí: iPhone cứ việc chiếm giữ phân khúc sản phẩm siêu cấp, trong khi Nokia, với các sản phẩm tầm trung và bình dân theo kiểu... KFC lại rất yên bình tiêu thụ ở các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Có thể nói, iPhone là 1 cú huých đối với các công nghệ ứng dụng trên điện thoại: nó mở đầu cho xu thế chợ ứng dụng, cảm ứng điện dung, giao diện tương tác đa điểm... Thế nhưng cũng có 1 sự thực khó lòng chối bỏ, đó là khi iPhone ra đời, thị trường gần như không có sự chuyển dịch đáng kể, trừ việc WinMo bị kết liễu vì đối đầu trực tiếp với iOS, các hệ điều hành khác như Symbian, BlackBerry OS không chịu nhiều áp lực. Có chăng chỉ là những hệ điều hành kể trên chịu "nhún nhường" iOS 1 chút và nhường phân khúc smartphone "siêu cấp" cho iOS, một phân khúc mà vốn trước đây có rất ít sản phẩm chiếm giữ.

Nhưng đến khi Android ra đời, thực sự thị trường điện thoại bị đảo lộn hoàn toàn. Những hệ điều hành già nua như Symbian, BlackBerry OS và cả WinMo vốn đang héo hắt cũng bị "đào tận gốc, trốc tận rễ". Bộ mặt của thị trường điện thoại di động sau 2 năm chịu sự "hoành hành" của Android đã hoàn toàn không còn như xưa nữa.

1. Điện thoại thông minh giá rẻ ra đời

Trước Android, có không ít dòng điện thoại tự nhận mình là điện thoại thông minh giá rẻ. Tuy nhiên có 2 vấn đề với những lời tuyên bố kiểu như thế: Hoặc những chiếc điện thoại đó không... thông minh, hoặc giá của chúng không... rẻ. Nhưng Android ra đời kéo theo cuộc cách mạng về phần mềm. Vốn trước đây các smartphone tốn rất nhiều chi phí cho công đoạn phát triển phần mềm cũng như thiết kế phần cứng. Điều này góp phần đội giá của 1 chiếc smartphone Android lên vì bản thân sản phẩm bán ra phải gánh chi phí phát triển.

Android và hành trình thay máu cho ngành công nghiệp điện thoại - Hình 2

Thế nhưng Android với bản chất là 1 HĐH mã nguồn mở do Google phát triển và cung cấp miễn phí cho bất kì nhà sản xuất nào có nhã ý phát hành smartphone chạy Android. Việc Google gánh chi phí nghiên cứu và phát triển phần mềm trị giá hàng triệu, thậm chí là hàng tỉ USD đã khiến các nhà sản xuất "nhẹ gánh" rất nhiều, đồng thời đồng thuế chi phí phát triển đè lên lưng người tiêu dùng cũng được gỡ xuống phần nào.

Thêm vào đó các thành phần trước đây vốn đắt đỏ như chip nhớ NANDFlash, panel LCD, panel cảm ứng điện dung trước đây vốn có giá trên trời và được sản xuất hạn chế thì nay được xuất xưởng với tốc độ chóng mặt và giá cả cũng hạ rất nhiều. Tất nhiên các smartphone chạy Android với số lượng xuất xưởng khổng lồ đã trở thành 1 nguồn ra ổn định cho các linh kiện trên và giúp các nhà sản xuất linh kiện có thể yên tâm đẩy cao năng suất đồng thời hạ giá bán thành phẩm.

Có thể nói không ngoa rằng Android đã "đẻ" ra khái niệm smartphone giá rẻ. Android giúp làm mờ ranh giới về giá cả giữa smartphone, dumbphone. Nếu như cần phải nên tên 1 lý do cho việc vì sao thị phần của smartphone đang dần lấn át dumbphone và feature phone, có lẽ sẽ không có cái tên nào "sáng giá" hơn Android.

2. Thay đổi luật chơi của các "chợ ứng dụng"

Có thể AppStore của Apple hiện tại có nửa triệu ứng dụng hiện hữu (số liệu 25/5/2011), thế nhưng đến 72% trong số đó là ứng dụng yêu cầu trả phí. Làm 1 phép nhân đơn giản, có 360.000 ứng dụng trên AppStore sẽ bắt người sử dụng móc túi trả tiền để được sử dụng. Chưa kể đến cơ chế kiểm tra khắt khe của AppStore yêu cầu người download phải có 1 thẻ tín dụng có khả năng chi trả quốc tế để làm bảo đảm mới được phép tải ứng dụng, dù là miễn phí. Trong khi đó Android Market, dù hiện tại chỉ có 250 ngàn ứng dụng (số liệu tháng 3/2011) tuy nhiên có đến 57% trong số đó là ứng dụng miễn phí, hơn gấp đôi so với tỉ lệ đó ở AppStore. Ngoài ra Android Market thực sự đưa 2 chữ "miễn phí" về đúng với ý nghĩa của nó khi không bắt người sử dụng phải cung cấp bất kì thông tin nào khi download và sử dụng các ứng dụng được cộp mác "Free".

Android và hành trình thay máu cho ngành công nghiệp điện thoại - Hình 3

Số liệu thống kê cũ, hiện đã có 1 vài thay đổi.

Có thể là đối với các thị trường nước ngoài, việc cung cấp thông tin thẻ tín dụng để dùng AppStore chẳng phải điều gì to tát. Tuy nhiên ở Việt Nam thì không phải ai cũng thỏa mãn điều kiện này của Apple vì TMĐT của Việt Nam chưa thực sự phát triển và không phải ai cũng có thẻ tín dụng thanh toán quốc tế. Cơ chế của Android Market giúp người có thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận với các smartphone giá rẻ hơn. Vì ai cũng biết, không có ứng dụng thì smartphone chỉ là 1 chiếc feature phone, không hơn không kém.

Có lẽ nếu không có Android và Android Market có lẽ smartphone đã không thể phổ biến như bây giờ, và người dùng có hầu bao eo hẹp cũng khó lòng tiếp cận được với smartphone như hiện tại.

3. Thân thiện với phần cứng

Không giống như iOS, Android rất thoáng trong vấn đề phần cứng. HĐH của Google có thể chạy trên hầu hết mọi loại nền tảng CPU, GPU dành cho thiết bị di động hiện có trên thị trường. Chính sự thông thoáng này đã đem lại cho Android khả năng "bắt tay" với nhiều hãng sản xuất với nhiều triết lý hoạt động khác nhau.

Android và hành trình thay máu cho ngành công nghiệp điện thoại - Hình 4

Điều này lại giúp các smartphone Android trở nên đa dạng về cấu hình cũng như tùy chọn. Điều khiến iPhone khó lòng có thể thống trị được thị trường đó là có quá ít lựa chọn cho người sử dụng. Ai muốn có bàn phím cứng, màn hình lớn sẽ không thể sử dụng iPhone được. Yếu điểm của iPhone cũng khiến trong thời kì Android còn chưa ra mắt và iPhone còn là "lá cờ đầu" của smartphone thì điện thoại thông minh vẫn không thể đánh bật được các feature phone quá đa dạng về kiểu dáng cũng như tính năng.

Tuy nhiên Android đã bù đắp được các yếu điểm đó. Chính điều này đã góp phần thay đổi cán cân lực lượng giữa smartphone và dumbphone, đồng thời góp phần định hình lại thị trường.

4. Hệ điều hành cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ già nua

Như đã nói ở trên, khi iPhone ra đời, ngoại trừ WinMo chết "tức tưởi" vì lỡ dại đứng trong lãnh địa smartphone màn hình cảm ứng của iPhone, các hệ điều hành khác cùng thời như Symbian hay BlackBerry OS gần như không chịu nhiều áp lực và cũng không cảm thấy cần phải thay đổi.

Android và hành trình thay máu cho ngành công nghiệp điện thoại - Hình 5

Tuy nhiên Android xuất hiện và đánh mạnh vào tất cả các phân khúc, tất cả các thị trường. Từ những smartphone giá 5 triệu đồng chạy Symbian cho tới các smartphone BlackBerry với bàn phím QWERTY từng 1 thời "độc chiếm" dòng smartphone dành cho doanh nhân đều cảm thấy vị thế của mình bị đe dọa và đang lung lay.

Chính Android, chứ không phải iOS mới là kẻ đã trực tiếp hất đổ những tượng đài của ngày hôm qua như Symbian, BlackBerry OS... Sự ra đời của Android kéo theo những bước tiến vượt bậc của thị trường, đồng thời đánh dấu cho việc cái mới thay thế cái cũ.

Kết

Không phủ nhận rằng Steve Jobs đã hoàn toàn có lý khi cho rằng iPhone là sản phẩm tiên phong, giúp định hình cả 1 thời đại phía sau nó. Tuy nhiên sự thực là Apple mới chỉ "phát minh lại" smartphone mà thôi. Thứ thực sự đã làm được việc định hình thị trường điện thoại di động, thay đổi cán cân lực lượng giữa cái mới và cái cũ, giúp thị trường chuyển mình sang xu thế smartphone thay cho dumbphone, "phát minh lại" cả ngành công nghiệp điện thoại nói chung thì phải là Android.

Theo Bưu Điện VN

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Phát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà NộiPhát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà Nội
14:46:25 28/02/2025
Cháy ở chung cư HH Linh Đàm đúng nửa đêm, nhiều người hốt hoảng chạy thang bộ xuống đườngCháy ở chung cư HH Linh Đàm đúng nửa đêm, nhiều người hốt hoảng chạy thang bộ xuống đường
12:10:38 28/02/2025
Có 2 quỹ kêu gọi ủng hộ tiền chữa bệnh cho bé Bắp ở nước ngoài: Mẹ Bắp chưa nhận được tiền từ Give.AsiaCó 2 quỹ kêu gọi ủng hộ tiền chữa bệnh cho bé Bắp ở nước ngoài: Mẹ Bắp chưa nhận được tiền từ Give.Asia
15:29:35 28/02/2025
Lộ nhan sắc thật của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng qua cam thường video thân mật với chồng, có khác ảnh tự đăng?Lộ nhan sắc thật của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng qua cam thường video thân mật với chồng, có khác ảnh tự đăng?
13:46:35 28/02/2025
Thiếu nữ tổn thương não do nhiễm khuẩn từ những nốt mụn trứng cáThiếu nữ tổn thương não do nhiễm khuẩn từ những nốt mụn trứng cá
17:00:01 28/02/2025
Người mẹ nguy kịch vì bị con trai tạt xăng dã man: "Tôi không bao giờ giận con..."Người mẹ nguy kịch vì bị con trai tạt xăng dã man: "Tôi không bao giờ giận con..."
16:36:05 28/02/2025
Trai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lên đồ cực bảnh, gây choáng khi thả dáng trước Porsche bạc tỉ vừa tậuTrai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lên đồ cực bảnh, gây choáng khi thả dáng trước Porsche bạc tỉ vừa tậu
14:17:29 28/02/2025
Nữ CEO tổ chức đám cưới cho chó cưng, tự nhận là "mẹ chồng", dành hẳn 1 phòng điều hòa cho "con dâu"Nữ CEO tổ chức đám cưới cho chó cưng, tự nhận là "mẹ chồng", dành hẳn 1 phòng điều hòa cho "con dâu"
15:26:36 28/02/2025

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn
Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết
Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung
Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác tiền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...
Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia
Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới ...
Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter
Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm
Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR
'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn
Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn
Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Top 5 loại quả giá rẻ giàu vitamin C nhất

Top 5 loại quả giá rẻ giàu vitamin C nhất

Sức khỏe

17:32:24 28/02/2025
Bổ sung 100-200g dứa mỗi ngày giúp nâng cao miễn dịch, duy trì quá trình trao đổi chất, chống oxy hóa, giảm căng thẳng, lo âu, stress. Dứa có nhiều chất xơ giúp ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột.
TikTok mạnh tay đầu tư 8,8 tỷ USD vào Thái Lan

TikTok mạnh tay đầu tư 8,8 tỷ USD vào Thái Lan

Thế giới

16:42:35 28/02/2025
Kế hoạch hợp tác này được thúc đẩy trong bối cảnh TikTok đang đối mặt với nguy cơ bị cấm tại Mỹ do lo ngại về an ninh dữ liệu người dùng. Hồi tháng 1/2025, ứng dụng này đã bị gián đoạn trong thời gian ngắn và biến mất khỏi các kho ứng d...
Cảnh tượng lạ: Hàng trăm người đứng há miệng trên vỉa hè, đến gần tìm hiểu thì tá hoả

Cảnh tượng lạ: Hàng trăm người đứng há miệng trên vỉa hè, đến gần tìm hiểu thì tá hoả

Netizen

16:40:32 28/02/2025
Mạng xã hội chắc chắn là nơi sản sinh ra nhiều trend kỳ lạ nhất. Và để đu trend, các dân chơi cũng phải có sự đánh đổi nhẹ, làm một số hành động... kỳ cục.
Khung giờ đẹp thắp hương mùng 1 tháng 2 âm lịch và 2 điều cần làm để đón phúc lành

Khung giờ đẹp thắp hương mùng 1 tháng 2 âm lịch và 2 điều cần làm để đón phúc lành

Trắc nghiệm

16:37:25 28/02/2025
Ngày mùng 1 là ngày khởi khí khai lộc cho cả tháng. Để gia tăng cát khí và thu hút tài lộc, bạn nên tham khảo khung giờ đẹp thắp hương ngày mùng 1 tháng 2 âm lịch và hai điều cần lưu ý sau.
Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Tin nổi bật

14:58:17 28/02/2025
Trong quá trình cùng nhóm bạn xuống tắm tại khu vực đập nước, 2 em học sinh lớp 6 ở Đắk Lắk không may bị chết đuối.