Nokia tiếp tục “lọc máu” nhân sự để tập trung đầu tư phát triển 5G
Trong 2 năm tới, Nokia sẽ tiến hành sa thải từ 5.000 đến 10.000 nhân viên để tập trung nguồn vốn đầu từ phát triển thiết bị 5G.
Theo đó, khoảng 11% nhân viên trong tổng số 90.000 của hãng sẽ buộc phải nghỉ việc. Động thái cắt giảm nhân sự sẽ giúp Nokia dành được khoảng 700 triệu USD cho việc đầu tư nghiên cứu, phát triển 5G và các lĩnh vực liên quan.
Được biết, hiện hãng đang trong giai đoạn đầu của chương trình tái cơ cấu công ty lần hai trong vòng một thập kỷ qua. Kể từ năm 2013, Nokia tập trung chủ yếu vào mảng viễn thông sau khi bán mảng kinh doanh thiết bị di động cho Microsoft. Sau đó, để tập trung vào sản xuất ăng-ten di động, bộ định tuyến Internet và các thiết bị viễn thông khác, hãng này đã quyết định mua lại đối thủ Alcatel – Lucent.
Tuy nhiên, Nokia đã không thể vượt mặt được Huawei và Ericsson bởi những khó khăn trong việc tích hợp công nghệ của Alcatel-Lucent vào các sản phẩm của mình. Ngoài ra, các thiết bị Nokia đang dần trở nên lạc hậu về công nghệ lại vừa đắt , khó cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.
Theo thông tin từ Dell’Oro Group, Nokia hiện chiếm 15% thị phần thiết bị viễn thông trong 2020, giảm 1% so với 2019, trong khi thị phần của đối thủ Huawei đã tăng từ 28% lên 31%.
Nokia đã thực hiện thay máu lại công ty với CEO Pekka Lundmark để tìm kiếm lại thời hoàng kim, kéo theo một loạt thay đổi, bao gồm cẩ việc khai tử nhiều danh mục thiết bị viễn thông để tập trung cho công nghệ di động 5G.
NEC muốn giành vị trí của Huawei tại Anh
NEC - nhà cung cấp thiết bị viễn thông và hệ thống tích hợp của Nhật Bản, vừa thông báo sẽ thành lập Trung tâm xúc tiến Open RAN tại Vương quốc Anh nhằm tận dụng vị trí mà Huawei để lại.
NEC muốn tận dụng khó khăn của Huawei để được xây dựng mạng 5G cho Vương quốc Anh
Theo GizChina , Vương quốc Anh đã cấm Huawei tham gia quá trình xây dựng 5G của đất nước này, và họ sẽ đầu tư 250 triệu bảng Anh để giúp các nhà mạng thay thế thiết bị 5G của Huawei và duy trì các nguồn thiết bị 5G đa dạng. Đó là mục tiêu mà NEC hướng đến và đây là lần đầu tiên nhà sản xuất viễn thông Nhật Bản mở rộng một trung tâm ở Anh.
Động thái này có thể nhằm thay thế vị trí của Huawei và giúp Vương quốc Anh xây dựng mạng 5G thế hệ tiếp theo. Trung tâm xúc tiến Open RAN của NEC nhằm đẩy nhanh việc áp dụng Open RAN trên toàn cầu, đồng thời hy vọng sẽ củng cố hơn nữa cấu trúc của công ty và đẩy nhanh việc triển khai 5G trên toàn cầu.
Tiêu chuẩn Open RAN cho phép các công ty khác nhau cung cấp các phần khác nhau của mạng viễn thông để phát triển lựa chọn thay thế đa nhà cung cấp cho mạng 5G của Huawei, Ericsson và Nokia. NEC nói rằng trung tâm sẽ chịu trách nhiệm phát triển kinh doanh, cũng như hỗ trợ thực hiện dự án và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho hoạt động kinh doanh Open RAN của NEC. Công ty sẽ sử dụng kinh nghiệm của mình trong việc hỗ trợ triển khai thương mại Open RAN tại Nhật Bản để giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông triển khai mạng Open RAN trên toàn thế giới.
Sau khi cấm Huawei, Vương quốc Anh đã mời NEC hỗ trợ xây dựng mạng 5G tại đây. Vào tháng 3 năm ngoái, NEC và Rakuten Mobile, nhà khai thác viễn thông di động lớn thứ tư của Nhật Bản, thông báo rằng thiết bị mạng Open RAN sẽ được sản xuất tại nhà máy Fukushima của NEC.
Nokia đặt mục tiêu chiến thắng trong cuộc đua 5G Nokia sẽ "làm bất cứ điều gì cần thiết" để dẫn đầu trong lĩnh vực mạng 5G, phân khúc thị trường mà họ "chậm chân"" so với đối thủ Thụy Điển Ericsson và tập đoàn Huawei. Ngày 29/10, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia thông báo đã cắt giảm dự báo lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận cả năm của...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 11/3 sẽ có những điều bất ngờ gì? Tham khảo tử vi vui về cuộc sống, sự nghiệp và tình yêu của 12 chòm sao ngày mới
Tử vi 12 con giáp hôm nay 11/3: Tỵ vận trình tốt đẹp, Tý ngập tràn niềm vui
Trắc nghiệm
17:31:00 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025