Những kỷ lục ở phiên tòa xét xử Công ty địa ốc Alibaba
Ngày 8/12/2022, TAND Tp Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan đến các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền do Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch Công ty cổ phần địa ốc Alibaba chủ mưu, cầm đầu.
Phiên tòa này thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận không chỉ bởi tính chất nghiêm trọng của vụ án về lĩnh vực bất động sản mà còn từ những con số kỷ lục trong lịch sử tố tụng.
Những con số kỷ lục
Đây có lẽ là phiên tòa tạo lập được nhiều kỷ lục với nhiều cái nhất: Gần 5.000 người tham gia tố tụng, trong đó riêng số người được xác định là bị hại hơn 4.000 người, hàng trăm người liên quan được triệu tập cùng với số tiền chiếm đoạt là hơn 2.000 tỷ đồng.
Về hồ sơ vụ án với khoảng 1 triệu bút lục, được đựng trong 140 chiếc thùng, vận chuyển bằng 2 xe tải. Quá trình nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị cho việc xét xử, tòa phải thành lập tổ giúp việc gồm 4 thẩm phán và 4 thư ký. Đại diện viện kiểm sát có 3 kiểm sát viên và nhiều thành viên dự khuyết khác.
Tham gia phiên tòa có hơn 42 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các bị hại, người có quyền nghĩa vụ liên quan.
Rất đông bị hại được triệu tập ngày 12/12.
Trong qua trình xét xử, tòa cho triệu tập bị hại theo từng đợt và theo từng dự án, vì vậy lượng bị hại chia ra trong nhiều ngày chứ không tập trung tất cả các ngày, vì vậy tòa sẽ không bị quá tải. Tòa cũng cho lắp đặt các camera đặt tại khu vực 3 nhà bạt để truyền hình ảnh trực tiếp từ phiên tòa ra ngoài sân để các bị hại theo dõi. Các bị hại sẽ từ bục khai báo và camera ở các nhà bạt này cung cấp thông tin, chứ không phải vào phòng xử.
Công tác hậu cần cũng được TAND TP Hồ Chí Minh chuẩn bị chu đáo. Để phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của hàng ngàn con người, làm việc liên tục gần một tháng, tòa đã bố trí nước uống miễn phí tại các khu vực diễn ra phiên xử, ngoài ra, tòa cũng lắp đặt thêm các nhà vệ sinh lưu động.
Đương nhiên, với không gian có hạn, số lượng người tham dự phiên tòa đông, ngoài gần 5.000 người tham gia tố tụng, lực lượng bảo vệ, TAND TP Hồ Chí Minh đã làm việc với các cơ quan chức năng quận 1 đề nghị CSGT, lực lượng thanh niên xung phong hỗ trợ, hướng dẫn chỗ gửi xe cho các bị hại và người tham dự phiên tòa, có điều giá gửi xe… hơi cao, 10.000/lượt.
Các bị cáo ra tòa lần này ngoài Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) còn có 22 đồng phạm. Trong số các đồng phạm có Võ Thị Thanh Mai (SN 1987, vợ Luyện) cùng 2 em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, em ruột Luyện) và Nguyễn Thái Lực (SN 1999, Trợ lý Chủ tịch HĐQT, em ruột Luyện). Trong đó Nguyễn Thái Luyện và 18 bị cáo khác bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vợ và em trai, Nguyễn Thái Lực của Luyện bị truy tố hai tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”. Riêng Kế toán trưởng Công ty Alibaba Huỳnh Thị Kim Thắng bị truy tố về tội “Rửa tiền”.
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại tòa.
Chiếm đoạt hơn 2.200 tỷ đồng từ lừa bán đất “dự án ma”
Theo các bị hại, họ đều được nhân viên bán hàng của Công ty Alibaba giới thiệu các dự án đều có pháp lý đầy đủ; đất bán là đất thổ cư, giá rẻ, gần sân bay quốc tế Long Thành, gần khu công nghiệp, gần trường học và các khu tiện ích khác, thanh khoản tốt, thanh toán linh hoạt, dễ sinh lời, đồng thời có nhiều quyền chọn. Các bị hại trực tiếp đến công ty để tìm hiểu thêm, thì thấy công ty có trụ sở bề thế, nhân viên nhiều, quy mô công ty lớn và có nhiều khách hàng khác đang giao dịch mua bán đất của công ty nên an tâm tin tưởng. Việc chọn mua là dựa trên bản vẽ trên giấy, không chọn trên thực địa. Trước khi ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Tia Chớp, một số bị hại được công ty dẫn đi xem đất nơi sẽ lập dự án, đều xác định hiện trạng là đất trống hoặc đất trồng cây, không có hạ tầng, không có nhà, có khi họ được dẫn vào… rừng để xem đất. Trong buổi thẩm vấn và xác minh các bị hại ngày 12/12, nhiều bị hại mong muốn được nhân lại số tiền đã đầu tư. Người thì yêu cầu nhận cả gốc lẫn lãi, nhưng cũng có bị hại yêu cầu được nhận đất cho dù đó là đất nông nghiệp…
Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện là người chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ quá trình hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc đứng tên chủ đầu tư của 58 “dự án ma”. Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.
Đa phần khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết, mà được công ty chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo. Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng. Do đó, đây không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo. Cơ quan chức năng kết luận, bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa kiểm tra giấy triệu tập của người tham dự.
Là người đầu tiên trả lời câu hỏi của HĐXX, Nguyễn Thái Luyện khai toàn bộ số đất nông nghiệp Luyện mua là đất nông nghiệp quy hoạch đất ở, sau đó về tách thửa. Luyện khai, để thực hiện tách thửa đất nông nghiệp, có 2 cách đó là nhờ các mối quan hệ để đi xin và vận dụng vào Luật Đất đai để tách thửa. Theo lời khai của Luyện, bình quân mỗi tháng công ty bán từ 1.500-2.000 sản phẩm.
Luyện thừa nhận là người chỉ đạo xuyên suốt mọi hoạt đông của 22 công ty con. Đối với những người đại diện pháp luật không được nhận quyền lợi từ các công ty này mà nhận từ Công ty Alibaba. Tiền thu chi từ 22 công ty con đều nộp về Công ty Alibaba. Con dấu của các công ty này do bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) quản lý.
Có một chuyện khá bi hài trong vụ án này, đó là hầu hết các bị cáo ra tòa có trình độ học vấn chỉ mới hết THPT nhưng đều đảm nhận các chức vụ quan trọng trong Công ty Alibaba, như tổng giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông, pháp lý, bán hàng… Nhiều bị cáo được bổ nhiệm làm giám đốc chi nhánh, công ty con trong “hệ sinh thái” Alibaba với những cái tên rất kêu như Công ty Chiến Binh Thép, Công ty Tia Chớp, Công ty Chiến Thắng… Như Nguyễn Thái Lĩnh trình độ 12/12 nhưng được anh trai bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Alibaba. Nguyễn Thái Lực được bổ nhiệm làm Trợ lý Chủ tịch HĐQT khi chưa tròn 20 tuổi và đang là nhân viên… bán cà phê tại quán cà phê của anh trai. Trước tòa, Nguyễn Thái Lực không nhớ chức vụ của mình. Lực nói rút tiền là làm theo chỉ đạo của chị dâu. Lực cũng không sử dụng vào mục đích cá nhân, không biết nguồn tiền do phạm tội mà có. Về hành vi lừa đảo, Lực thừa nhận những gì cáo trạng nêu. Nhưng, theo Lực, do tuổi trẻ, không hiểu pháp luật lại tin vào anh trai do vậy không biết đó là lừa đảo.
Các bị cáo tại tòa ngày 12/12.
Hầu hết các bị cáo là giám đốc công ty con, chi nhánh chỉ trong “hệ sinh thái” Alibaba khai rằng họ được “đóng” chức giám đốc chỉ để đứng tên dự án, bán hàng chứ hoàn toàn không biết gì hoạt động của Alibaba. Có bị cáo được bổ nhiệm làm giám đốc nhưng không có nhân viên. Các bị cáo khi ký hợp đồng mua bán đều không biết đất chuyển nhượng là đất gì, nông nghiệp hay trồng cây lâu năm. Theo các bị cáo, mọi việc đã có bộ phận pháp lý do Trang Chí Linh (SN 1991, nguyên Phó tổng Pháp lý Công ty Alibaba)… giải quyết. Nhưng, khi trả lời HĐXX, Trang Chí Linh khai rằng, mọi việc đều làm theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện.
Khi đại diện viện kiểm sát yêu cầu Huỳnh Thị Ngọc Như giải thích rõ “phương pháp sale phone”. Bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Như trả lời đó cách gọi điện thoại cho khách hàng để chào bán đất dự án. Về tần suất, cách thức cụ thể thì bị cáo Như im lặng hoặc “không nhớ”, “không hiểu” về “phương pháp treo đầu dê, bán thịt chó” và “phương pháp truy sát khách hàng”, dù HĐXX đã cung cấp “cẩm nang” này cho Như đọc lại. Huỳnh Thị Ngọc Như bao biện rằng mình chỉ có nhiệm vụ truyền đạt, nếu nhân viên thấy phù hợp thì làm còn bản thân mình không áp dụng những phương pháp đó. Về việc tổ chức họp báo vào ngày 19/9/2019 để phát trực tiếp trên YouTube với thông tin sai sự thật, che giấu khách hàng về sai phạm của Nguyễn Thái Luyện ngay sau khi Cơ quan CSĐT thi hành lệnh bắt bị can, khám xét trụ sở Công ty Alibaba và các chi nhánh, Như phủ nhận và cho rằng mọi việc làm theo chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện từ trước đó.
Nguyễn Thái Luyện: 'Tôi khẳng định không lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ai cả'
Sáng ngày 9-12, phiên tòa xét xử Nguyễn Thái Luyện cùng các đồng phạm tiếp tục diễn ra.
Đứng trước tòa, Luyện khẳng định không chiếm đoạt tiền của ai, cáo trạng được tống đạt có nhiều nội dung chưa đúng sự thật.
Cả dòng họ ly tán vì chung nhau gần 8 tỷ đồng mua đất của Công ty Alibaba
Bị nhân viên Công ty Alibaba chèo kéo, ông Chiến cùng anh chị em gom hết của cải mua 8 lô đất công ty với số tiền gần 8 tỷ đồng để rồi lâm vào cảnh ly tán. Sáng 8/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công an triệu tập tài xế xe Bentley sau vụ ẩu đả ở TPHCM

Chi trả hơn 812 tỷ đồng trong vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba

Khởi tố 5 đối tượng mua bán hơn 1 tấn lợn nhiễm bệnh dịch tả

Bị rượt đánh trong đêm, nạn nhân liều mình nhảy cầu để thoát thân

Công an TPHCM phá 10 tụ điểm cá độ đá gà trước Tết Nguyên đán

Nhóm khiêng quan tài trước chợ Bến Thành lĩnh án

Tạm giữ đối tượng dùng kiếm chém người tử vong

Bắt đối tượng truy nã nguy hiểm, phát hiện nhiều ma túy và "hàng nóng"

Công an Bắc Ninh bắt giữ 2 đối tượng mang lệnh truy nã đỏ Interpol

Từ vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai: Không chủ quan trước tội phạm liều lĩnh

Trộm gà bị truy đuổi, 2 thanh niên vác dao quay lại chém chủ nhà

Vì sao chưa xét xử vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân?
Có thể bạn quan tâm

Không giới hạn - Tập 8: Lam Anh "thả thính" Kiên, xuất hiện người thứ 3 xen vào hai người?
Phim việt
12:56:43 11/02/2026
"Hoàng tử băng giá" hot nhất Thế vận hội mùa đông 2026, đẹp đến mức ai cũng phải lòng
Netizen
12:37:45 11/02/2026
50 tuổi, dọn nhà theo 7 nguyên tắc này, một phụ nữ đã để dành hơn 700 triệu chỉ trong 5 năm
Sáng tạo
12:33:37 11/02/2026
Smartphone thiết kế đẹp, cấu hình 'khủng', pin 7.000mAh, giá hơn 11 triệu tại Việt Nam
Đồ 2-tek
12:32:30 11/02/2026
Samsung khẳng định hiệu suất sản xuất chip nhớ HBM4 đạt mức tốt
Thế giới số
12:28:03 11/02/2026
SUV off-road Toyota Land Cruiser FJ lộ diện tại Thái Lan
Ôtô
11:50:18 11/02/2026
Ngắm Honda Air Blade 125 màu đen xám 2026, giá 44,19 triệu đồng tại Việt Nam
Xe máy
11:46:39 11/02/2026
Giải mã thời điểm vàng uống cà phê
Sức khỏe
11:38:57 11/02/2026
Vì sao người trẻ cũng bị bọng mắt, cải thiện thế nào?
Làm đẹp
11:33:19 11/02/2026
TPHCM có thêm một trường đại học công nghệ
Học hành
11:15:30 11/02/2026
100 cảnh sát đột kích sới bạc lớn ở Hậu Giang
Thu giữ súng, kiếm trong đường dây cá độ bóng đá hơn 1.000 tỷ đồng

Sáng nay xét xử chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện
Vụ án Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba: Gần 5000 người sẽ có mặt tại phiên tòa
Người đàn bà 'tay hòm chìa khoá' và phi vụ 'rửa tiền' của địa ốc Alibaba
Thêm bị hại đến tòa cập nhật thông tin tham dự phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện
Đường "Nhuệ" vắng mặt, phiên xử vợ chồng giám đốc doanh nghiệp tạm hoãn
Vụ Alibaba, một số bị hại xin nhận lại đất
Công ty Alibaba lừa đảo bằng cẩm nang 'truy sát khách hàng', 'treo đầu dê bán thịt chó'
Nguyễn Thái Luyện dạy nhân viên "phương pháp truy sát khách hàng"
Chân dung giang hồ "Tài đen" cướp ngân hàng ở Gia Lai
Trung Quốc phô diễn mẫu tiêm kích 'từng bắn hạ Rafale' ở Singapore
18 ngày lẩn trốn "hơn phim hành động" của 2 tên cướp ngân hàng ở Gia Lai
'Phản xạ chớp nhoáng' giúp tướng Nga thoát chết trong vụ ám sát
Vụ xăm lên mặt nghi do ghen tuông ở Cà Mau: Truy tố 2 phụ nữ
Con dâu phát hiện bố mẹ chồng tử vong bất thường tại nhà riêng
Sự tàn độc của kẻ bắn chết 3 người ở Đồng Nai
Công an vào cuộc vụ chi chít vết thương trên người bé trai 10 tuổi
Vụ nam sinh lớp 9 bị đánh tử vong ở Gia Lai: Khởi tố 3 bị can
Vì sao không tạm giam 3 người đánh tử vong nam sinh lớp 9?
Người đàn ông bị chém đứt lìa 3 ngón tay khi đang chơi đàn trên sân khấu
Đường dây sản xuất máy biến áp giả thu lợi hàng chục tỷ đồng
Tạm đình chỉ cô giáo bỏ quên học sinh trong lớp khóa cửa suốt 3 giờ
Ly hôn vợ đại gia hơn 9 tuổi, vỡ nợ 20 tỷ, nam diễn viên thay đổi hẳn 1 điều, cuộc sống ngày càng tốt lên
Cuộc sống tuổi 53 trẻ như 30 của nữ ca sĩ Việt nổi tiếng, 3 đời chồng, nhiều đàn ông theo đuổi
Đúng ngày mai, thứ Năm 12/2/2026, 3 con giáp mở ra hội làm giàu, gánh bạc tỷ về nhà, một bước lên ngang hàng đại gia, tiền tiêu thả ga
Đưa chồng 20 triệu sắm Tết, mới 3 ngày anh đã tiêu hết, nhìn số đồ anh cất kín trong góc tủ bếp mà tôi tăng xông
Ảnh hậu khốn khổ vì tình yêu, trầm cảm đến mức không lết nổi khỏi giường nay quay ngoắt 180 độ
Đúng 12h30 hôm nay, thứ Tư 11/2/2026, Thần Tài 'dúi tiền vào tay', 3 con giáp sự nghiệp thăng hoa không ngờ, chẳng lo tiền bạc, phúc lộc dồi dào
Bối rối khi vừa ly hôn đã được đồng nghiệp nam kém tuổi tỏ tình
Hoa hậu Lý Thu Thảo tái xuất
Chuyện gì đang xảy ra với Binz và Châu Bùi?
Tỉnh Jeolla Nam xin lỗi vì phát ngôn 'nhập khẩu trinh nữ Việt'
Cá chép 'ngửa bụng' sau khi được thả ở hồ nước mặn ngày ông Công ông Táo
Hết giấu diếm, Jack chính thức góp giọng ca cho phim Tết Trường Giang
Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cầu Phú Xuân, TPHCM
Lộ ảnh Ngọc Trinh ra mắt gia đình 1 nam diễn viên Vbiz giàu có, đẹp trai
Top nam thần Hoa ngữ có tỷ lệ hình thể đẹp nhất: Lưu Vũ Ninh chỉ xếp hạng 3
Tài tử nhận cát-xê cao nhất Tây du ký: Sang Mỹ đóng phim, giờ bán thịt mưu sinh
1 tuần nữa 1 con giáp sẽ chia tay vận xui, 2 con giáp bước vào thời kỳ huy hoàng, giàu có viên mãn