Nhiều người lớn mắc viêm não Nhật Bản, hậu quả nặng nề
Ngày 17/7, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đang điều trị cho hai bệnh nhân là người lớn mắc bệnh viêm não Nhật Bản , trong đó có một người nằm viện 2 năm vẫn chưa cai được máy thở, di chứng nặng nề.
Hai năm trước, bệnh nhân V.C.T (26 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh điều trị với chẩn đoán viêm não Nhật Bản. Trong 2 năm qua, bệnh nhân tiếp tục nằm viện trong tình trạng phụ thuộc vào máy thở. Hiện, bệnh nhân tỉnh, có thể dùng mắt để ra hiệu nhưng bị liệt hoàn toàn tứ chi. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Đặng Trung Nghĩa, Trưởng Khoa Nhiễm Việt – Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân có khả năng bị di chứng liệt suốt đời, khó phục hồi trở lại.
Trường hợp khác là một nam bệnh nhân 33 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (khu vực tỉnh Bình Dương cũ) bị viêm não Nhật Bản vào đầu mùa hè năm nay. Sau 2 tháng điều trị, bệnh nhân cai được máy thở, tuy nhiên vẫn còn điều trị kéo dài do cơ thể suy kiệt, teo cơ, yếu nửa người. Ngoài ra, vào tháng 5 vừa qua, một bệnh nhân nam khoảng 20 – 22 tuổi cũng mắc viêm não Nhật Bản đã được các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới điều trị hồi phục và xuất viện. Song, khi bệnh nhân về nhà được một thời gian thì bị sốt, đau đầu, phải nhập viện trở lại. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ không tìm ra tác nhân gây bệnh nên chẩn đoán bị viêm não tự miễn và đã được chuyển viện để điều trị tiếp.
Theo bác sĩ Hồ Đặng Trung Nghĩa, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm do virus viêm não Nhật Bản gây ra, lây qua vết đốt của muỗi Culex . Virus sau khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ theo đường máu tấn công lên não gây viêm não. Bệnh viêm não Nhật Bản có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả người vốn khỏe mạnh. Ở những quốc gia lưu hành bệnh viêm não Nhật Bản, phần lớn trẻ em dưới 15 tuổi bị nhiễm virus. Đơn cử như tại Việt Nam, khoảng 40% trẻ em bị viêm não là do virus viêm não Nhật Bản, người từ 25 – 30 tuổi chiếm khoảng 5%.
Bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản thường có triệu chứng ban đầu là sốt, đau đầu, sau đó rơi vào lơ mơ, tăng trương lực cơ, gồng cứng cơ, co giật và hôn mê. Trung bình, bệnh viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong khoảng 20 – 30%, khoảng 30 – 50% số ca sống sót có thể gặp di chứng nặng nề như rối loạn tâm thần, liệt, rối loạn ngôn ngữ, co giật, động kinh, nằm liệt giường… Riêng tại Khoa Nhiễm Việt – Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ tử vong do viêm não Nhật Bản khoảng 10 – 20%. Tuy nhiên, tỷ lệ di chứng lên tới 70%. Hầu hết bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đều trong tình trạng nặng.
Video đang HOT
Bệnh viêm não Nhật Bản gây ra gánh nặng lớn đối với cả người bệnh, ngành y tế và xã hội . Riêng quá trình điều trị, người bệnh phải thở máy kéo dài, nguy cơ viêm phổi, loét tỳ đè, chăm sóc dinh dưỡng , tập vật lý trị liệu … Nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề, không còn khả năng lao động hoặc phụ thuộc sự chăm sóc của người khác. Bệnh hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là tiêm vaccine. Hiện nay, vaccine viêm não Nhật Bản có trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo, người dân nên chủ động rà soát lịch sử tiêm chủng để tiêm bổ sung đầy đủ nhằm phòng bệnh hiệu quả, đặc biệt là trẻ em.
Quảng Ninh ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm
Bệnh nhi 9 tuổi tại Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng sốt, đau đầu, co giật và được chẩn đoán dương tính với virus viêm não Nhật Bản.
Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi Culex là vật trung gian truyền bệnh. Ảnh: Shutterstock.
Một trường hợp viêm não Nhật Bản B vừa được ghi nhận tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Người mắc bệnh là bé 9 tuổi, trú tại thôn Cao Lâm, xã Tiên Yên. Đây là ca mắc đầu tiên tại địa phương trong năm nay.
Theo các bác sĩ Trung tâm Y tế Tiên Yên, ngày 8/7, trẻ bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau đầu, mệt mỏi. Gia đình tự mua thuốc cho bé uống nhưng không thuyên giảm. Ngày hôm sau, trẻ được đưa đến khám và nhập viện với chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ nguyên nhân, theo dõi viêm não, viêm màng não.
Sau hai ngày điều trị và theo dõi, bệnh nhi được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh. Tại đây, kết quả xét nghiệm dịch não tủy cho thấy bé dương tính với virus viêm não Nhật Bản B.
Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp ứng phó tại khu dân cư nơi trẻ sinh sống. Đội phản ứng nhanh tiến hành phun hóa chất, xử lý môi trường quanh nhà bệnh nhân và các hộ lân cận. Đồng thời, đơn vị tổ chức điều tra dịch tễ, giám sát véc-tơ truyền bệnh, kiểm tra thực tế điều kiện vệ sinh trong khu vực.
Trung tâm cũng tiến hành rà soát danh sách các trường hợp chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine viêm não Nhật Bản để tổ chức tiêm vét. Bên cạnh đó, người dân được vận động phát quang bụi rậm, không nuôi gia súc dưới gầm sàn và chủ động vệ sinh môi trường sống.
Không chỉ ở Quảng Ninh, Hà Nội cũng vừa ghi nhận ca mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm nay. Bệnh nhân là bé trai 4 tháng tuổi, ngụ tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai).
Trẻ khởi phát bệnh từ ngày 4/7 với biểu hiện sốt 38 độ C và co giật tay. Kết quả xét nghiệm dịch não tủy tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy bé dương tính với virus viêm não Nhật Bản. So với cùng kỳ năm ngoái, tại địa phương này, dịch bệnh đang có xu hướng quay lại sớm hơn.
Đội phản ứng nhanh phun hóa chất môi trường xung nhà bệnh nhi. Ảnh: Trung tâm Y tế Tiên Yên.
Viêm não Nhật Bản B là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây truyền qua muỗi Culex. Muỗi mang virus sau khi hút máu động vật nhiễm bệnh như lợn, trâu, bò, chim hoang... sẽ truyền sang người qua vết đốt.
Bác sĩ Đinh Tiến Hùng, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh - HIV/AIDS, Trung tâm Y tế Tiên Yên, cho biết viêm não Nhật Bản B là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương. Tỷ lệ không qua khỏi dao động từ 25% đến 35%.
Ngay cả khi được điều trị qua giai đoạn cấp, nhiều bệnh nhân vẫn gặp phải di chứng như rối loạn vận động, suy giảm khả năng giao tiếp, nghe kém, rối loạn hành vi hoặc bại liệt suốt đời.
Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này. Vaccine là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất, tuy nhiên kháng thể sau tiêm sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, trẻ cần được tiêm nhắc lại sau mỗi ba năm để duy trì miễn dịch lâu dài.
Đắk Lắk: Ghi nhận trường hợp cháu bé 8 tuổi mắc bệnh viêm não Nhật Bản Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận một trường hợp cháu bé 8 tuổi mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Ngày 26/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhi mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Bệnh nhi là H.N.R.N. (nữ, SN 2016,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điểm danh những thực phẩm giàu kali nhất, tốt cho sức khỏe

7 cách xử trí nhanh khi huyết áp tăng đột ngột

Những thực phẩm người trẻ ăn càng sớm càng có lợi

Bí đao có thực sự giúp giảm cân?

Tắc nghẽn hoàn toàn động mạch cảnh, nguy cơ đột quỵ dù không có triệu chứng báo trước

Vai trò của tế bào CD4 trong cơ thể và tác động của HIV

Thay đổi nhỏ trong chế độ ăn giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường

Sốc khi ăn chay nhưng mỡ máu cao

Ăn nhiều tỏi, hành có gây hôi nách?

9 lợi ích độc đáo của cà phê

6 loại thực phẩm tưởng bổ dưỡng nhưng lại là 'kẻ thù thầm lặng' cho sức khỏe

Ăn nhãn, na, vải như thế nào tốt cho sức khỏe?
Có thể bạn quan tâm

Nga sắp có thỏa thuận bước ngoặt với Ấn Độ về "bóng ma bầu trời" Su-57?
Thế giới
20:06:47 06/09/2025
10 mỹ nhân bạch y đẹp nhất Trung Quốc: Lưu Diệc Phi chỉ xếp thứ 2, hạng 1 đúng chuẩn phong hoa tuyệt đại
Hậu trường phim
20:05:54 06/09/2025
Xa màn ảnh, mỹ nhân phim giờ vàng VTV giờ là Thượng úy công an, U40 viên mãn
Sao việt
19:51:18 06/09/2025
Anh tin lời thầy bói, tôi tuyên bố: "Đứa bé sẽ không bao giờ nhận nhà nội"
Góc tâm tình
19:44:16 06/09/2025
Xe sang Mercedes xả hàng tồn, giảm giá cả tỷ đồng tại Việt Nam
Ôtô
19:42:11 06/09/2025
Kim Jong Kook cưới gấp, chặn mọi hình ảnh vì cô dâu "chạy bầu"?
Sao châu á
19:39:11 06/09/2025
Hơn tuổi nhưng mặt non choẹt, chàng trai đi với người yêu toàn bị nhầm là mẹ con
Netizen
19:29:16 06/09/2025
Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu
Tin nổi bật
19:26:50 06/09/2025
Chồng đánh vợ có thể bị cấm tiếp xúc 4 ngày, bị công an giám sát
Pháp luật
19:16:10 06/09/2025
Tảng băng lớn nhất thế giới sắp biến mất
Lạ vui
19:05:18 06/09/2025