Nhật Bản “xắn tay” tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran
Iran xác nhận, Nhật Bản đã nêu sáng kiến riêng của họ nhằm tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015, khẳng định Teran đánh giá cao “vai trò mang tính xây dựng” của Tokyo.
Kyodo ngày 25/9 dẫn lời Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian xác nhận, Nhật Bản đã đưa ra sáng kiến nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động Toàn diện chung (JCPOA), vốn đang trên bờ vực sụp đổ sau sự rút lui của Mỹ.
Bên ngoài một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: GettyImages
“Chúng tôi ủng hộ vai trò mang tính xây dựng của Nhật Bản trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân”, Ngoại trưởng Abdollahian nêu rõ, khẳng định thêm rằng, Tehran luôn đánh giá tích cực bất cứ sáng kiến nào “phù hợp với lợi ích của Iran”.
Nhà ngoại giao Iran không tiết lộ chi tiết sáng kiến của Nhật Bản, nhưng cho hay, ông nhận được đề xuất trong chuyến thăm Tokyo hồi tháng 8/2023, nơi ông có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp nước chủ nhà khi đó là ông Yoshimasa Hayashi.
Video đang HOT
Tuyên bố của ông Abdollahian được đưa ra 5 ngày sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida có cuộc gặp cấp cao bên lề chuỗi sự kiện của Liên hợp quốc ở New York.
JCPOA được Iran và các cường quốc P5 1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) ký năm 2015, quy định Iran phải từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lại việc dỡ bỏ các biện pháp cấm vận quốc tế.
Năm 2018, Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận rồi tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran, còn Tehran trả đũa bằng cách từ bỏ các cam kết trong JCPOA, gồm việc làm giàu uranium ở độ tinh khiết 60%, cao gấp nhiều lần mức 3,67% mà JCPOA cho phép.
Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, tiến trình đàm phán gián tiếp nhằm khôi phục thỏa thuận đã được khởi động từ tháng 4/2021 tại Thủ đô Vienna của Áo, nhưng kết thúc sau đó hơn một năm mà không đạt đột phá đáng kể.
Ngoại trưởng Iran Abdollahian cho rằng, “những yêu cầu quá mức” của Mỹ, Anh, Pháp và Đức khiến nỗ lực đối thoại bị trì hoãn. Ông cũng chỉ trích các cường quốc phương Tây can thiệp vào tình hình nội bộ của Iran, liên quan đến các cuộc biểu tình.
Triển vọng nào từ cuộc trao đổi tù nhân Mỹ – Iran?
Iran vô hiệu hóa 30 quả bom khắp thủ đô trước giờ khủng bố kích nổ
Thái Hà
Iran nêu rõ lập trường về thỏa thuận hạt nhân
Ngày 21/12, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố rằng nếu "lằn ranh đỏ" của nước Cộng hòa Hồi giáo được tôn trọng, Iran sẵn sàng thực thi những bước đi cuối cùng nhằm đạt được một thỏa thuận về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran ngày 23/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo hãng thông tấn chính thức IRNA, Ngoại trưởng Iran nói rằng có cơ hội thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell và Điều phối viên EU về đàm phán hạt nhân Enrique Mora trong chuyến thăm Jordan.
Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc chuyến thăm Amman (Jordan), nơi ông đã tham dự Hội nghị Hợp tác và Đối tác Baghdad, ông Amir-Abdollahian nêu rõ: "Các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân đang quay trở lại chủ nghĩa hiện thực và chúng tôi cũng tuyên bố rằng nếu các giới hạn đỏ của chúng tôi được tôn trọng, chúng tôi sẵn sàng thực hiện bước cuối cùng để đạt được thỏa thuận".
Theo ông Amir-Abdollahian, cuộc gặp giữa ông với ông Borrell mang đến "cơ hội để thảo luận nhiều vấn đề" liên quan đến các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo). Ngoại trưởng Iran nói rằng, trong những tháng qua, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố ưu tiên các bước cuối cùng của tất cả các bên để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA) nhưng họ đã hành xử "đạo đức giả trên các phương tiện truyền thông".
Trước đó, ông Borrell khẳng định khối này sẽ tiếp tục hợp tác với Iran để khôi phục JCPOA. Ông Borrell cho biết ông đã có cuộc gặp cần thiết với Ngoại trưởng Iran ở Jordan trong bối cảnh quan hệ Iran - EU đang xấu đi. Theo ông Borrell, EU phải giữ liên lạc cởi mở và khôi phục JCPOA trên cơ sở của các cuộc đàm phán ở Vienna.
Iran quyết tâm duy trì 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán hạt nhân Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian ngày 7/9 nêu rõ nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ không nhượng bộ bất kỳ "lằn ranh đỏ" nào trong tiến trình đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc thế giới - có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Ngoại trưởng Iran...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hé lộ kế hoạch của Israel gây áp lực lên Hamas

Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Thái Lan nghiên cứu ý tưởng xây tường biên giới với Campuchia

Tỉ phú Elon Musk mang 'triết lý SpaceX' vào DOGE ra sao?

Hội Hoàng gia Anh nhóm họp vì lời kêu gọi bãi bỏ tư cách thành viên của ông Elon Musk

Chế tạo được kim cương cứng hơn kim cương tự nhiên bằng phương pháp mới

Trên 2.000 đại biểu tham dự Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Mỹ trao trả Trung Quốc 41 cổ vật văn hóa

Nội các Thái Lan chấp thuận dỡ bỏ lệnh bán đồ uống có cồn đề kích thích du lịch

Singapore xem xét phạt roi tội phạm lừa đảo

Ngăn bạo lực trong ngày ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol
Có thể bạn quan tâm

Phim Hàn hay tới độ rating tăng 119% chỉ sau 1 tập, nữ chính đẹp đến nghẹt thở nhờ body đỉnh top đầu showbiz
Phim châu á
10:06:47 05/03/2025
Mỹ nhân Việt thành sao hạng A nhờ "vai diễn 0 đồng", gây sốc vì bị yêu cầu "có chết cũng phải chết trên đoàn phim"
Hậu trường phim
10:04:23 05/03/2025
Người còn hot hơn cả Hòa Minzy
Sao việt
10:01:44 05/03/2025
Phải mất 10 năm để trồng được một cây lô hội cao 2,16 mét và nở hoa, bố chồng tôi nói đó là ĐIỀM LÀNH
Sáng tạo
10:00:20 05/03/2025
Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ
Phong cách sao
09:40:49 05/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước
Phim việt
09:11:57 05/03/2025
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!
Nhạc việt
09:05:45 05/03/2025
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội
Sao châu á
08:59:55 05/03/2025
6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên
Sao âu mỹ
08:52:25 05/03/2025
Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới
Du lịch
08:15:31 05/03/2025