Nhật Bản và Trung Quốc nỗ lực để sớm đưa RCEP vào thực thi
Hai bên nhất trí hợp tác để ứng phó đại dịch COVID-19, hợp tác để thúc đẩy thương mại dựa trên các quy tắc và hiệp định thương mại tự do ba bên với Hàn Quốc.
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp ngày 24/11. (Nguồn: AP)
Ngày 24/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm nước này.
Hai bên đã nhất trí hợp tác để ứng phó đại dịch COVID-19 , đồng thời thảo luận về cách thức phục hồi hai nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.
Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Bộ trưởng Motegi cho biết Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại hoạt động đi lại vì mục đích công việc giữa hai nước vào cuối tháng 11 này, cũng như tăng cường thảo luận về các vấn đề biến đổi khí hậu.
Video đang HOT
Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết hai bên đã nhất trí nỗ lực để sớm đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực ( RCEP ) vào thực thi. Bên cạnh đó, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ hợp tác để thúc đẩy thương mại dựa trên các quy tắc và hiệp định thương mại tự do ba bên với Hàn Quốc.
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Motegi đã yêu cầu phía Trung Quốc có “hành động tích cực” nhằm làm dịu tình hình căng thẳng trên vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.
Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh sẽ bảo vệ chủ quyền và mong muốn hợp tác với Nhật Bản để Biển Hoa Đông trở thành vùng biển hòa bình.
Theo Bộ trưởng Vương Nghị, Bắc Kinh và Tokyo sẽ tổ chức cuộc đối thoại cấp chuyên viên về biển vào tháng 12/2020, đồng thời nhất trí tổ chức cuộc đối thoại cấp cao vào năm 2021, và xây dựng mối quan hệ song phương phù hợp với thời kỳ mới.
Bộ trưởng Vương Nghị đã tới Tokyo chiều 24/11. Đây là quan chức cấp cao đầu tiên của Trung Quốc thăm Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Suga Yoshihide và nội các mới nhậm chức hồi giữa tháng 9/2020.
Ngoài cuộc hội đàm với Bộ trưởng Motegi, trong chuyến thăm này, ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Suga vào ngày 25/11./.
Thủ tướng Nhật Bản gửi thông điệp đến Trung Quốc
Thủ tướng Suga Yoshihide hôm 21-10 tuyên bố Nhật Bản phản đối mọi hành động làm gia tăng căng thẳng ở biển Đông lẫn biển Hoa Đông trong thông điệp được cho là gửi đến Trung Quốc.
"Ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nơi kết nối giao thông hàng hải giữa Nhật Bản và ASEAN, chúng ta có thể đạt được hòa bình và thịnh vượng bằng cách thực thi nghiêm pháp trị, cho phép sự tự do và cởi mở. Nhưng ở biển Đông, những hành động trái ngược đang được thực hiện và chúng tôi hiện theo dõi tình hình với sự quan ngại sâu sắc" - Thủ tướng Suga khẳng định.
Tại buổi họp báo ở thủ đô Jakarta trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, nhà lãnh đạo này còn cam kết củng cố quan hệ quốc phòng với các nước Đông Nam Á và tăng cường giúp các quốc gia này cải thiện năng lực hàng hải, trong đó có huấn luyện và chuyển giao thiết bị từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Ông Suga cũng kêu gọi các bên liên quan đến vấn đề biển Đông giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, tránh dùng vũ lực hoặc hành động cưỡng ép.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại buổi họp báo ở thủ đô Jakarta - Indonesia hôm 21-10 Ảnh: REUTERS
Theo Reuters, chuyến công du Việt Nam và Indonesia của Thủ tướng Suga là một phần nỗ lực của Nhật Bản nhằm thắt chặt quan hệ với các nước thành viên ASEAN và giúp khôi phục nền kinh tế đất nước. Ngoài ra, việc ông Suga chọn Đông Nam Á là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức còn nhằm nêu bật tầm quan trọng của khu vực này đối với Nhật Bản.
Chuyến đi diễn ra sau cuộc họp ở thủ đô Tokyo vào tháng này của "Bộ tứ kim cương" (gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ). Trung Quốc mô tả nhóm này là một "NATO thu nhỏ" nhằm kìm hãm sự phát triển của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Thủ tướng Suga đã bác bỏ chỉ trích này đồng thời nhấn mạnh những hành động của Tokyo ở biển Đông không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào.
Dù vậy, Nhật Bản xem việc Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động quân sự là một mối đe dọa an ninh và sách trắng quốc phòng của họ cáo buộc Bắc Kinh đơn phương thay đổi hiện trạng biển Đông. Tại mỗi chặng dừng chân của chuyến công du, Thủ tướng Suga đều nhấn mạnh rằng các nước Đông Nam Á đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng "một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".
Đây là tầm nhìn về sự hợp tác kinh tế và an ninh giữa các nước do người tiền nhiệm Abe Shinzo khởi xướng để đối phó với ảnh hưởng và sức mạnh gia tăng của Trung Quốc. Về mặt ngắn hạn, chính phủ của ông Suga dự kiến theo đuổi phần lớn chính sách đối ngoại của ông Abe.
Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào Các doanh nghiệp đề xuất hai ngân hàng nhà nước và hai chính phủ xem xét tạo điều kiện và cơ chế khuyến khích sử dụng đồng kíp và Việt Nam đồng để thanh toán các giao dịch thương mại giữa 2 quốc gia. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đang phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam )...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đặc phái viên của Tổng thống Trump tiết lộ kế hoạch triển khai quân đội NATO tới Ukraine

Ấn Độ: Ông Trump không làm trung gian cho lệnh ngừng bắn

Thủ tướng Ấn Độ ca ngợi hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga

Việc Trung Quốc đang ráo riết gom vàng báo hiệu điều gì?

Ông Trump được tặng "cung điện bay": Thách thức an ninh với tình báo Mỹ

"Sát thủ" cảm tử của Ukraine bị Nga bắt bài trên diện rộng

Tổng thống Pháp: Ukraine biết không thể giành lại toàn bộ lãnh thổ

Mỹ mất dần vị thế công nghệ: Nguy cơ 'chảy máu chất xám' và tụt hậu trước Trung Quốc

EU bất ngờ chuẩn bị áp thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu từ Ukraine

Tầm quan trọng của các căn cứ Mỹ ở châu Âu

Những tiết lộ ban đầu về gói trừng phạt thứ 17 nhằm vào Liên bang Nga

Tổng thống Putin có thể không tham gia đàm phán với Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ
Có thể bạn quan tâm

Tôi thoát khỏi nỗi oan tày trời nhờ mẹ chồng không biết nhà lắp camera
Góc tâm tình
05:04:30 15/05/2025
Vừa đăng ảnh tình tứ Wren Evans và bóc bạn trai ngoại tình, Lim Feng lại gây sốc: "Cô gái kia nói là fan tôi!"
Sao việt
23:33:53 14/05/2025
Bích Phương 'sợ già', Phương Mỹ Chi bảo vệ đàn chị bị khán giả 'chê'
Tv show
23:24:35 14/05/2025
'The Haunted Palace' của Yook Sung Jae đứng đầu BXH với rating kỷ lục
Phim châu á
23:19:38 14/05/2025
'Khom lưng' gây tranh cãi, nhan sắc Tống Tổ Nhi 'lấn át' Lưu Vũ Ninh?
Hậu trường phim
23:17:33 14/05/2025
'Until Dawn' - Tựa phim kinh dị ám ảnh tiếp nối 'Lights Out' và 'Annabelle: Creation'
Phim âu mỹ
22:54:22 14/05/2025
V (BTS) được ca ngợi là biểu tượng sắc đẹp toàn cầu
Sao châu á
22:42:36 14/05/2025
Kim Kardashian ra tòa làm chứng vụ cướp nữ trang ở Paris
Sao âu mỹ
22:22:52 14/05/2025
Phát hiện gần 8 tấn sữa, thực phẩm chức năng không nguồn gốc xuất xứ
Tin nổi bật
22:18:07 14/05/2025
Ý nghĩa đằng sau bông hoa cúc đang xâm chiếm MXH, vì sao lại khuyết 1 cánh?
Nhạc quốc tế
22:02:59 14/05/2025