Nhập khẩu ô tô giảm nhẹ, xe máy tăng mạnh
Trước quy định mới của Bộ Công thương, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 5 tiếp tục giảm nhẹ. Trong khi đó, xe máy nhập ngoại tăng gấp rưỡi, sau một tháng sụt giảm mạnh.
Sau tháng 4 nhập khẩu giảm gần 45% về lượng, đến tháng 5, lượng xe máy nhập ngoại về Việt Năm lại tăng 50%. Cụ thể, theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng xe máy nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam trong tháng 5 đã tăng 50% lên 4.817 chiếc, tương đương kim ngạch 5,5 triệu USD, tăng 19%.
Xét theo nguồn gốc xuất xứ, xe máy nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam trong tháng 5/2011 nhiều nhất không còn là từ Thái Lan như tháng trước, mà là từ Trung Quốc (1.864 chiếc). Thái Lan lùi xuống thứ hai với 1.677 chiếc, và thứ ba là Italia, với 1.128 chiếc. Tuy nhiên, nếu xét về giá trị xe máy nhập khẩu vào Việt Nam thì trong tháng 5, giá trị lớn nhất là xe nhập từ Italia (2,7 triệu USD), tiếp đến là Thái Lan (gần 1,5 triệu USD) và Trung Quốc (hơn 1 triệu USD).
Về ô tô nhập khẩu, theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại vào Việt Nam trong tháng 5/2011 đạt 5.308 chiếc, tương đương kim ngạch 115,5 triệu USD, giảm 4,3% về lượng nhưng tăng 2,3% về giá trị so với tháng 4.
Video đang HOT
Tình theo nguồn gốc xuất xứ, thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy ba vị trí dẫn đầu không có gì thay đổi. Áp đảo thị trường ô tô nhập ngoại tại Việt Nam trong tháng 5 vẫn là xe từ Hàn Quốc, với 2.227 chiếc, tương đương giá trị 25,4 triệu USD, chiếm gần 42% thị phần.
Chiếm thị phần lớn thứ hai là xe từ Trung Quốc (783 xe), thứ ba là Nhật Bản (604 xe).
Tình trạng ngưng trệ sản xuất của ngành ô tô do thảm hoạ động đất và sóng thần tại Nhật Bản hồi đầu tháng 3 vẫn có tác động tới lượng xe từ nước này vào Việt Nam. Tháng 3/2011, Nhật Bản còn là nguồn cung ô tô ngoại nhập lớn thứ hai cho thị trường Việt Nam, nhưng sang tháng 4, vị trí đã thuộc về Trung Quốc. Và trong tháng 5, tỷ lệ xe nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng lên (từ 673 lên 738 xe), trong khi xe từ Nhật tiếp tục giảm (từ 616 xuống còn 604 xe).
Lượng ô tô cập cảng Việt Nam trong 2 tháng gần đây đã giảm, nhưng tính chung 5 tháng đầu năm nay, lượng ô tô nhập ngoại đạt tới 26.824 xe, tăng 45,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi kim ngạch tăng 60,4% lên hơn 508 triệu USD.
Tới đây, ô tô nhập khẩu vào Việt Nam được dự đoán giảm do sự ra đời của Thông tư 20/2011 của Bộ Công thương, quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu ô tô chở người loại từ 9 chỗ ngồi trở xuống, chưa qua sử dụng. Theo đó, từ ngày 26/6 tới, ngoài việc thực hiện các quy định hiện hành, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải nộp cho cơ quan hải quan Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất.
Với việc hầu hết các thương hiệu ô tô lớn và được ưa chuộng trên thế giới đều đã có nhà nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam, như Toyota Việt Nam, Mercedes-Benz Việt Nam, hay Hyundai Thành Công…, có lẽ lối ra cho phần lớn doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối ô tô độc lập, hay còn gọi là salon nhập khẩu tự do, là trở thành đại lý của các đơn vị có giấy nhập khẩu chính hãng và/hoặc chuyển hướng kinh doanh xe đã qua sử dụng (đối tượng không thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 20/2011/TT-BCT).
Theo Dân Trí
Nhập khẩu ô tô tăng, xe máy giảm
5 tháng đầu năm, cả nước đã nhập 26.900 chiếc ô tô các loại trong khi chỉ nhập 30.600 chiếc xe máy.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm nay cả nước đã nhập khẩu 26.900 chiếc ô tô, trị giá 524 triệu USD, tăng 45,7% về lượng và 65,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhập khẩu ô tô đang có chiều hướng tăng
Nhập khẩu xe máy trong khi đó chỉ đạt 30.600 chiếc, trị giá 45 triệu USD, giảm 21,1% về lượng và 4,8% về giá trị so với 5 tháng đầu năm 2010.
Nhập khẩu ô tô bao gồm cả phụ tùng đạt tổng 1,339 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2010. Nhập khẩu xe máy và phụ tùng đạt tổng 403 triệu USD, tăng 13,8%.
Riêng tháng 5, cả nước nhập khẩu 5.500 chiếc xe ô tô các loại, trị giá 132 triệu USD và 3.200 chiếc xe máy, trị giá 5 triệu USD.
Theo BDVN
Bộ Công thương: "Siết ôtô nhập để lành mạnh hóa thị trường" Bộ Công thương không ban hành biện pháp hạn chế thương mại, cũng như không đưa ra những khống chế số lượng, định lượng... mà chỉ đưa ra những quy định nhằm lành mạnh hóa thị trường, tăng chất lượng phục vụ cho người tiêu dùng và đời sống nhân dân. Đó là thông tin vừa được Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ra mắt xế nổ 2025 Royal Enfield Hunter 350, giá hơn 53 triệu đồng

Windows Maps của Microsoft sắp bị 'khai tử'

TSMC xác nhận mẫu iPhone đầu tiên trang bị chip 1,4nm

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Mazda 6e, công suất 258 mã lực, nội thất tiện nghi, công nghệ tiên tiến

Nvidia công bố dòng laptop GeForce RTX 50 tích hợp AI thế hệ mới

SUV thiết kế cá tính, trang bị ấn tượng, giá hơn 1,2 tỷ đồng, cạnh tranh với Toyota Fortuner, Ford Everest

BYD cho khách mượn xe miễn phí tới 30 ngày để trải nghiệm

MINI Cooper 2025 ra mắt tại Việt Nam với hàng loạt nâng cấp, giá từ 2,099 tỷ đồng

Xe tay ga cùng phân khúc với Honda Vision, thiết kế cá tính, giá ngang Wave RSX

Loạt xe gầm cao cỡ B dù bán chạy cũng đua giảm giá dịp 30/4-1/5

Bộ đôi MINI Cooper S giá hơn 2 tỷ: Xe sang cá tính nhưng không dành cho số đông

Cận cảnh Range Rover Electric phiên bản thuần điện trước ngày ra mắt
Có thể bạn quan tâm

Rudiger nhận thẻ đỏ, đòi hành hung trọng tài
Sao thể thao
13:58:27 27/04/2025
Cuộc sống vợ chồng của nam ca sĩ Việt lấy vợ hơn 13 tuổi, có 1 con riêng
Sao việt
13:38:08 27/04/2025
"Nữ hoàng phòng vé" bị bắt nạt liên tục nhiều năm đến mức ám ảnh mình xấu xí "lưng hùm vai gấu"
Sao châu á
13:28:41 27/04/2025
Xung đột Nga - Ukraine: Tổng thống Putin tái khẳng định sẵn sàng đàm phán
Thế giới
13:26:59 27/04/2025
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: "Tôi đưa cảnh nóng vào đoạn thả bom là có dụng ý"
Hậu trường phim
12:52:34 27/04/2025
Tìm kiếm 2 em nhỏ ở Đồng Nai nghi đạp xe tới TPHCM xem diễu binh
Tin nổi bật
12:33:26 27/04/2025
Quần jeans ống đứng và giày bệt: sang xịn, mát mẻ trong mùa hè
Thời trang
12:11:31 27/04/2025
Tranh cãi quán cà phê 'vườn thú người' ở Thái Lan
Lạ vui
12:05:28 27/04/2025
3 tháng tới, 2 tuổi này có số chốt được căn nhà mơ ước 1 tuổi nên tránh vội vàng kẻo rơi vào vòng vay nợ
Trắc nghiệm
12:02:51 27/04/2025
Bé gái 13 tuổi ở Hà Nội có cột sống cong hình chữ C, uốn 'như con rồng'
Sức khỏe
11:49:12 27/04/2025