Nhanh chân thoát dịch tả heo châu Phi, bỏ chăn nuôi làm du lịch
Ông Võ Hữu Thời, Nông dân xuất sắc Việt Nam năm 2019 ở tỉnh Đồng Nai kể, việc bỏ chăn nuôi để làm du lịch trước khi dịch tả heo châu Phi tràn vào là quyết định sáng suốt. Phát triển du lịch sinh thái, du lịch trãi nghiệm là kế hoạch đón đầu cơ hội mới từ sân bay Long Thành của lão nông Võ Hữu Thời.
Nông dân xuất sắc Việt Nam năm 2019 Võ Hữu Thời
Năm 2004, nông trại Thuận Thời được ông Võ Hữu Thời xây dựng lên từ hai bàn tay trắng. Bắt đầu đào ao thả cá, trồng tràm, cao su và nuôi heo; dần dần, ông Thời phát triển được trang trại rộng 17ha theo mô hình vườn – ao – chuồng.
Thành công lớn nhất của nông trại Thuận Thời là thời điểm hơn 10 năm trước, khi dịch lở mồm long móng hoành hành ở địa phương, ông Thời nghĩ đây là cơ hội lớn khi ai cũng sợ dịch nên để trống chuồng.
Thành công lớn của ông Thời là đầu tư nuôi heo khi nhiều người đang bỏ trống chuồng. Ảnh: Chí Tài
Sau đợt dịch, do thiếu nguồn cung, giá heo tăng từng ngày, ông Thời đã thắng và thành công luôn từ đó. Hồi mới nuôi heo, ông Thời chỉ có 20 con nái. Đến 2018, ông có tổng đàn 200 con nái với khoảng 2.000 con heo thịt.
Sau dịch lở mồm long móng lại tới dịch heo tai xanh nhưng nông trại của ông Võ Hữu Thời vẫn không hề hấn gì. Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học chính là nguyên nhân giúp ông Thời thắng lớn từ nuôi heo khi nhiều người thất bại.
Video đang HOT
Trước khi dịch tả heo châu Phi tràn vào, ông Thời bán toàn bộ 2.000 con heo để chuyển sang làm du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái.
Nhưng dịch tả heo châu Phi lại quá nguy hiểm. Giữa năm 2018, dịch tả heo châu Phu xuất hiện ở Trung Quốc, lăm le tiến xuống phía Nam. Ông Vũ Hữu Thời nghĩ, đã đến lúc phải bỏ con heo để khởi nghiệp mô hình mới…
Ông Thời kể ý tưởng về phát triển du lịch sinh thái vườn đã được ấp ủ từ lâu và chỉ được hiện thực hóa sau khi tham quan trang trại ở Thái Lan. Đến cuối năm 2018, ông Thời đã quyết định xuất bán toàn bộ số heo tại trại, khép lại hành trình 15 năm gắn bó nghề nuôi heo.
Sau chuyến học tập mô hình ở Thái Lan, ý định làm du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp được ông Thời hiện thực hóa
Đến tháng 2/2019, dịch tả heo châu Phi vào tới Việt Nam. Nhờ quyết đoán ngừng hẳn việc chăn nuôi heop từ trước đó nên nông trại Thuận Thời né được cơn tàn phá của đại dịch. Đây cũng là một quyết định táo bạo nữa mà nhiều người bảo ông Thời nhanh nhạy và may mắn.
“Thực ra tôi phải nghe ngóng thông tin, suy tính rất nhiều mới có quyết định dứt khoát như vậy. Hơn nữa, muốn làm du lịch sinh thái vườn thì mình phải ngừng nuôi heo” – ông Vũ Hữu Thời cho biết.
Ông Thời tự tin mô hình du lịch sinh thái sẽ thành công cùng với dự án sân bay Long Thành đang triển khai.
Hiện, toàn bộ nông trại đang được ông Vũ Hữu Thời dành ra 5ha đầu tư làm hạ tầng. Dự kiến, mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Thời sẽ hoàn thành đến năm 2025, kịp thời điểm hoàn thành sân bay Long Thành. Ông Thời cũng đang vận động thêm một số nông dân trong vùng cùng tham gia làm du lịch sinh thái, du lịch vườn với mình.
“Mình trực tiếp đi học mà không làm trước thì ai dám làm theo. Từ điều hành chung đến tự vác máy đi cắt cỏ, mình còn sức thì còn làm, không được nữa thì để lại thế hệ sau tiếp nối. Khởi nghiệp lại mô hình mới dù đã lớn tuổi, tôi rất tự tin vào thành công của dự án”, ông Vũ Hữu Thời chia sẻ.
Theo Danviet
Tây Ninh khẩn trương đối phó dịch tả heo châu Phi
Ngày 8-7, với việc phát hiện ổ dịch bệnh tả heo châu Phi tại hộ gia đình bà Tống Thị Ngọc Ánh (ngụ ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long, huyện Châu Thành), tỉnh Tây Ninh đã là địa phương thứ 62/63 của cả nước xuất hiện dịch.
Trước tình hình đó, UBND tỉnh Tây Ninh chỉ đạo "Phòng chống dịch như chống giặc".
Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh kiểm tra hiện trường xử lý ổ dịch
Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân đến kiểm tra hiện trường, chỉ đạo chính quyền huyện Châu Thành, ngành thú y tỉnh khẩn trương khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức rắc vôi, phun thuốc khử trùng môi trường xung quanh và toàn khu vực; đồng thời khẩn trương lập chốt kiểm dịch 2 bên đầu đường đi ngang qua ổ dịch, ngăn ngừa các trường hợp người dân trong vùng tẩu tán khi có heo bị bệnh và đưa heo từ các nơi khác vào vùng đang có dịch.
UBND tỉnh yêu cầu coi nhiệm phòng chống, khống chế bệnh dịch tả heo châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm vào lúc này. Phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể thực hiện khẩn trương, kiên quyết, đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dịch do Chính phủ, các bộ ngành và Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch với phương châm "Phòng chống dịch như chống giặc".
Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cấp trên về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi
Trước đó, khi dịch bệnh tả heo châu Phi xuất hiện lần lượt ở các tỉnh thành lân cận như Bình Phước, Bình Dương và TPHCM, tỉnh Tây Ninh đã lập nhiều chốt kiểm dịch động vật ở những địa bàn giáp ranh.
Tại các chốt đều có đội kiểm tra liên ngành (cán bộ thú y, quản lý thị trường, cảnh sát giao thông, công an xã) túc trực 24/24 giờ, với nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát và xử lý những vi phạm về vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh, nhằm ngăn chặn việc vận chuyển heo và sản phẩm từ heo nghi mắc bệnh, hoặc mắc bệnh dịch tả heo châu Phi và các bệnh dịch nguy hiểm khác trên gia súc, gia, gia cầm; khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt kiểm dịch...
Đồng Nai kiến nghị hỗ trợ người chăn nuôi heo
Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, vừa gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị hỗ trợ cho người chăn nuôi heo chịu ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi.
Cụ thể, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước sớm có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay đối với: những trang trại và hộ chăn nuôi đã bị dịch tả heo châu Phi; những trang trại, hộ chăn nuôi chưa bị ảnh hưởng dịch bệnh nhưng chịu thiệt hại do giá bán heo xuống thấp; những trang trại, hộ chăn nuôi có đàn heo nhưng chưa đến tuổi xuất bán, chuẩn bị cung ứng cho thị trường trong thời gian tới.
Trước khi dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, người chăn nuôi heo đã gặp khó khăn do giá heo giảm vào năm 2018 nên hầu hết các trang trại, hộ chăn nuôi đang còn nợ ngân hàng. Đến tháng 5-2019, khi giá heo có dấu hiệu tăng trở lại thì bệnh dịch tả heo châu Phi bùng phát khiến người chăn nuôi không có điều kiện để trả nợ, khó khăn càng thêm chồng chất.
TIẾN MINH
ĐẠI DƯƠNG
Theo sggp.org.vn
Nông dân Hải Dương sắp được nhận hỗ trợ dịch tả heo châu Phi Ngày 28-5, ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, cho biết tỉnh đã có quyết định hỗ trợ cho người dân trên địa bàn có heo bị tiêu hủy do mắc dịch tả heo châu Phi. Theo đó, những người được nhận tiền hỗ trợ lần này sẽ tính từ khi phát sinh dịch (ngày 1-3) cho đến...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công an điều tra 2 đề tài khoa học tiêu tốn tiền tỷ nhưng thất bại

Người đàn ông chở 2 trẻ em, chặn đầu xe taxi đập phá

Người phụ nữ bị chồng cũ tìm đến tận chỗ làm túm tóc đánh liên tục vào mặt

Tai nạn liên hoàn 3 xe khách khiến nhiều người bị thương

Bạc Liêu: Người đàn ông tử vong sau tiếng nổ lớn

Trượt ngã trong mưa, 2 người phụ nữ bị xe đầu kéo cán tử vong

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 16 tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên

Ô tô con bị xe khách kéo lê, biến dạng, đường lên Sa Pa tắc cứng

'Người tố C.P. Việt Nam' được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Hà Nội mưa giông mạnh, nguy cơ gió giật và ngập úng cục bộ

Kia có thể sẽ ra mắt mẫu SUV mới cạnh tranh Ford Everest, Land Cruiser

10.000 con gà đột ngột chết ngạt, trăm người giúp chủ trại làm thịt
Có thể bạn quan tâm

Quan chức Mỹ dự báo Nga tấn công 'nhiều mũi nhọn' sau chiến dịch Mạng nhện của Ukraine
Thế giới
08:38:39 09/06/2025
Cây này tưởng chỉ ăn lá, ai ngờ thân cũng là báu vật, đem nấu kiểu này được món giàu canxi lại thanh mát, hợp ngày hè
Ẩm thực
08:27:41 09/06/2025
Sống chậm giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa
Du lịch
08:18:41 09/06/2025
Gen Z rời TP.HCM về quê nuôi 200 con lợn
Netizen
08:14:08 09/06/2025
Làn sóng tẩy chay 1 mỹ nhân bất ngờ dâng cao: Nhân cách lẫn diễn xuất đều "âm điểm", netizen đòi đuổi khỏi showbiz
Phim châu á
08:12:44 09/06/2025
10 mỹ nhân có đôi mắt đẹp nhất Hàn Quốc: Song Hye Kyo chỉ xếp thứ 4, số 1 xứng danh tuyệt tác của tạo hóa
Hậu trường phim
08:10:19 09/06/2025
5 sự thật bị hiểu lầm về bi kịch gia tộc Beckham: Nước mắt, hình xăm và chuỗi sự kiện bị xuyên tạc
Sao âu mỹ
07:58:37 09/06/2025
Tarot tài chính: Bạn nên làm gì để ví dày lên trong tháng tới?
Trắc nghiệm
07:49:15 09/06/2025
Live Stage 1 Em Xinh Say Hi - phiên bản premium của Anh Trai Say Hi
Nhạc việt
07:24:21 09/06/2025
Tân binh dòng game bóng đá tiếp tục gây bão, chưa ra mắt nhưng đã có gần 2 triệu người chơi
Mọt game
07:20:46 09/06/2025