Nhân vật nào có thể trở thành thủ lĩnh tiếp theo của IS
Giới phân tích và quan chức an ninh Iraq phán đoán thủ lĩnh kế tiếp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ được lựa chọn từ nhóm các tay súng Iraq dày dạn kinh nghiệm chiến đấu và thân cận với tên vừa bỏ mạng.
Khung cảnh nhà cửa bị phá hủy trong một vụ tấn công do IS gây ra tại thành phố Sinjar (Iraq) ngày 24/1/2022. Ảnh: Reuters
Hassan Hassan, biên tập tạp chí New Lines, cho hay thủ lĩnh mới của IS sẽ nằm trong nhóm thân cận, xuất thân từ tổ chức Anbari – cái tên được IS sử dụng trong những ngày đầu xuất hiện.
Trong khi đó, dẫn lời hai quan chức an ninh Iraq, hãng tin Reuters cho biết nhóm người kế cận của cựu thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Quraishi bao gồm cả một tên chỉ huy mà Washington và Baghdad tuyên bố đã tiêu diệt hồi năm ngoái.
“Chúng bao gồm… Abu Khadija – thủ lĩnh IS tại Iraq, Abu Muslim – chỉ huy tại tỉnh Anbar, và một nhân vật khác tên Abu Salih – rất thân cận với Abu Bakr al-Baghdadi và Quraishi. Ngoài ra, tên Abu Yassir al-Issawi được cho là vẫn sống sót. Tên này có kinh nghiệm dày dạn trên chiến trường và đóng vai trò lớn với tổ chức”, chuyên gia cố vấn an ninh Iraq Fadhil Abu Rgheef liệt kê ít nhất 4 cái tên có khả năng đảm nhiệm vị trí tân thủ lĩnh của IS.
Trước đó, Issawi được cho là đã chết trong một cuộc không kích diễn ra vào tháng 1/2021. Một quan chức an ninh Iraq khẳng định Issawi vẫn còn sống và trong trường hợp chưa chết, tên này sẽ là một ứng viên nặng ký cho vị trí dẫn dắt tổ chức khủng bố IS vì tên này lôi kéo được nhiều sự ủng hộ.
Video đang HOT
Cả hai cố thủ lĩnh của IS là Baghdadi và Quraishi đều từng là thành viên của tổ chức khủng bố al Qaeda ở Iraq ngay từ những ngày đầu và đều từng bị Mỹ bắt giữ vào giữa những năm 2000. Trong khi đó, không ai trong số bốn kẻ kế vị tiềm năng nêu trên của Quraishi từng bị Mỹ bắt giữ.
Cũng theo chuyên gia Abu Rgheef, tân thủ lĩnh của IS có thể sẽ mang quan điểm quân sự bạo liệt hơn Quraishi. “Tính chất của các cuộc tấn công và hoạt động sẽ thay đổi tùy thuộc vào phong cách lãnh đạo của tân thủ lĩnh. Thủ lĩnh mới có thể chỉ đạo các cuộc tấn công lớn và kịch liệt, cũng như các cuộc đánh bom liều chết”, ông chia sẻ.
Quraishi đã tự sát trong cuộc đột kích của Mỹ ở Syria vào tuần trước. Cái chết của Quraishi là một đòn giáng mạnh vào IS hai năm sau khi tổ chức khủng bố này mất đi tên thủ lĩnh khét tiếng Abu Bakr al-Baghdadi trong một cuộc đột kích tương tự vào năm 2019.
Trong quãng thời gian đảm nhiệm vị trí đứng đầu IS, Quraishi chưa từng xuất hiện công khai mà chỉ sống ẩn dật. Y giám sát các nhóm nhỏ lẻ chiến đấu trước sức ép dữ dội từ lực lượng do Mỹ dẫn đầu và quân đội chính phủ Iraq.
IS được cho là sẽ công bố thủ lĩnh tiếp theo trong một vài tuần tới. Theo tiết lộ của nhà chức trách, trước khi công bố tên của thủ lĩnh mới, tổ chức khủng bố này rất có thể sẽ rà soát lại hệ thống bảo mật an ninh sau khi tình trạng rò rỉ thông tin đã dẫn tới cuộc đột kích nhằm vào Quraishi.
Một số quan chức cho hay, kể từ thời điểm IS bị đánh bại ở Iraq vào năm 2017 và Syria vào năm 2019, việc các thủ lĩnh thuộc tổ chức này di chuyển giữa hai nước ngày càng dễ dàng hơn nhờ lỗ hổng giữa các khu vực kiểm soát của các lực lượng vũ trang khác nhau.
Theo các quan chức an ninh và quân sự, đường biên giới dài 600 km nối Iraq với Syria đã khiến các lực lượng Iraq gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn các tay súng di chuyển qua đường hầm dưới lòng đất. Ngoài ra, việc chúng cũng đã ngưng sử dụng điện thoại di động để liên lạc cũng khiến việc truy bắt các phần tử khủng bố trở nên khó khăn hơn.
Chiến thắng quan trọng của Tổng thống Mỹ Biden
Chiến dịch tấn công tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Syria mang lại cho Tổng thống Mỹ Joe Biden một chiến thắng trong cả đối nội và đối ngoại khi căng thẳng Ukraine leo thang và cuộc bầu cử giữa kỳ đang đến gần.
Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và các nhân viên an ninh quốc gia tại Nhà Trắng theo dõi hoạt động của Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ ở miền Bắc Syria tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi từ Phòng Tình huống ngày 3/2. Ảnh: Reuters
Theo hãng tin Reuters ngày 4/2, cuộc không kích của Mỹ ở Syria dẫn đến cái chết của thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) là một chiến thắng an ninh quốc gia rất cần thiết đối với Tổng thống Joe Biden sau cuộc rút quân lộn xộn khỏi Afghanistan, trong khi ông tìm cách thể hiện một hình ảnh sức mạnh liên quan đến bế tắc với Nga về vấn đề Ukraine.
Thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi đã tự sát khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiếp cận. Cuộc đột kích nhằm vào thủ lĩnh IS diễn ra sau nhiều tháng lên kế hoạch và được ông Biden cho phép thực hiện vào đầu tuần này.
Ngoài việc giáng một đòn vào nhóm IS, cuộc tấn công diễn ra vào thời điểm thuận lợi đối với ông Biden, người đang vướng vào một cuộc tranh cãi chiến lược căng thẳng với Nga về vấn đề Ukraine. John Bolton, cựu Cố vấn an ninh quốc gia thời Tổng thống Donald Trump, cho biết chiến dịch thành công có thể giúp ông Biden thể hiện sức mạnh đối với Tổng thống Nga Putin.
Uy tín của Mỹ bị ảnh hưởng bởi cuộc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm ngoái sau 20 năm chiến tranh. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ ông Biden trong các cuộc thăm dò ý kiến cũng đã giảm sau cuộc rút quân lộn xộn. David Gergen, cựu trợ lý Tổng thống Mỹ cho rằng hỗn loạn ở Afghanistan vẫn còn đeo bám hồ sơ chính sách đối ngoại của ông Biden bất chấp thành công trong cuộc chiến chống khủng bố.
Một phép thử quan trọng khác đối với ông Biden là cuộc đối đầu với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine. Mỹ và các quốc gia phương Tây khác cho rằng việc Nga điều khoảng 100.000 quân dọc theo biên giới Ukraine có thể là màn dạo đầu cho một cuộc tấn công. Ông Gergen nhận xét: "Tôi nghĩ câu hỏi chung sẽ là làm thế nào để vấn đề này được giải quyết với Nga. Ông Biden sẽ phải trải qua phép thử về sự bền bỉ và cả năng lực".
Ở trong nước, uy tín của ông Biden đang suy giảm theo kết quả một cuộc thăm dò kéo dài nhiều tháng, phản ánh sự thất vọng của người Mỹ về đại dịch COVID-19 và nền kinh tế bị lạm phát. Điều đó khiến đảng Dân chủ lo lắng trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.
David Axelrod, cựu cố vấn của Tổng thống Barack Obama, nhận định: "Mặc dù cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ còn nhiều tháng nữa mới diễn ra và chính sách đối ngoại không phải là ưu tiên chính của cử tri, nhưng việc thể hiện quyền chỉ huy trong cuộc đột kích tiêu diệt Quraishi và sức mạnh với Nga có thể giúp ích cho uy tín của ông Biden với cử tri Mỹ. Một trong những vấn đề của ông Biden lúc này là thế giới dường như mất kiểm soát. Nhiều người đang trông đợi ông Biden thể hiện quyền chỉ huy, vì vậy bất kỳ cơ hội nào để làm điều đó đều có giá trị. Nhìn từ quan điểm chính trị, những điều này có giá trị, các biểu hiện của sức mạnh đều có giá trị".
Đồng quan điểm trên, ông Gergen cho biết Tổng thống Mỹ dường như đang nỗ lực để thể hiện sức mạnh. "Tôi nghĩ rằng ông Biden đang tìm cách thể hiện sự cứng rắn hơn trong mắt công chúng", ông Gergen nói.
Ông Biden đã đánh bại đối thủ Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 một phần dựa vào lập luận rằng ông sẽ tạo ra nhiều việc làm và đã nhận được tỷ lệ ủng hộ gần 60% trong vài tháng đầu tiên nắm quyền. Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos, tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã giảm xuống mức thấp nhất trong tuần này, với 41% người trưởng thành ở Mỹ được hỏi ủng hộ hiệu suất làm việc của ông Biden, trong khi 56% không tán thành.
Tổng thống Biden xác nhận thủ lĩnh IS 'bị loại khỏi chiến trường' Mỹ xác nhận về việc tiến hành chiến dịch tại Syria tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi . Thông báo treo thưởng của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm truy tìm thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi. Ảnh AFP Hãng AFP ngày 3.2 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận rằng lực lượng đặc nhiệm của nước này...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do bất ngờ khiến Nga quyết định bắn hạ UAV của chính mình

Thách thức cho hòa bình Ukraine

Quân đội Israel cấm giao thông trên tuyến đường chính Bắc - Nam của Gaza

Giải mật thêm hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Bất an với 'Nước Mỹ trên hết', Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn hạt nhân 'kiểu Nhật Bản'

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới làm trong quân đội

Phòng ngừa rủi ro

Động thái có thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong NATO

Điện Kremlin ra thông báo về cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ - Nga

Israel oanh tạc Gaza, Mỹ tấn công Houthi

Cơ hội mới để tìm thấy máy bay MH370?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phản ứng vụ đốt phá tài sản của công ty Tesla
Có thể bạn quan tâm

Em trai An Tây cho chị gái "lên sóng" sau 4 tháng bị bắt, nói 1 câu xúc động
Netizen
06:55:57 21/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 9: Bố Nguyên để lại một ngăn tủ bí mật
Phim việt
06:54:58 21/03/2025
"Với thực lực của Hoà Minzy, đi thi Đạp Gió tại Trung Quốc chắc còn thảm hơn Suni Hạ Linh"
Nhạc việt
06:50:40 21/03/2025
G-Dragon "sượng trân" trong lần đầu sánh đôi mỹ nữ kém 12 tuổi, 1 tiết lộ 18+ gây chú ý
Nhạc quốc tế
06:45:08 21/03/2025
Khát nước giữa đêm cảnh báo bệnh gì?
Sức khỏe
06:44:39 21/03/2025
Nam diễn viên ở rể như ông hoàng có tiết lộ gây bất ngờ về chuyện cho vợ 10 tỷ tiền tiêu vặt mỗi tháng
Sao châu á
06:41:07 21/03/2025
Nhận tin nhắn "anh yêu em" sau thông báo ly hôn, vợ cũ sao Vbiz liền chụp đăng lên mạng vì lý do khó ngờ
Sao việt
06:37:09 21/03/2025
Một số cách nấu canh chua cá hú chuẩn vị miền Tây cực thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà
Ẩm thực
06:18:31 21/03/2025
Phim Hoa ngữ hay đến nỗi view tăng 400% chỉ sau 1 ngày, nữ chính vừa đẹp vừa sang đến từng khung hình
Phim châu á
06:08:59 21/03/2025
Nàng Bạch Tuyết 2025: Cao chưa tới 1m60, bị chê ỏng eo vì nhan sắc nhưng thực tế đóng phim ra sao?
Hậu trường phim
05:55:07 21/03/2025