Nhân rộng mô hình xử lý rơm rạ hữu ích

Trong những ngày giữa tháng 6, nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội , hễ chiều đến là lại ngộp trong khói từ việc đốt rơm, rạ. Đây là tình trạng phổ biến đã diễn ra từ nhiều năm nay, đang được các cấp chính quyền của thành phố quan tâm, xử lý. Nhiều mô hình xử lý rơm rạ, bảo vệ môi trường đang được quan tâm, mở rộng.

Hiểm họa từ tập quán cũ

Những ngày qua nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội liên tục bị bao phủ bởi khói bụi tỏa ra từ việc đốt đồng ruộng sau khi thu hoạch lúa. Đốt rơm rạ vốn đã trở thành thói quen từ lâu của nông dân. Vì không có nhu cầu sử dụng rơm rạ nên họ đốt để lấy tro bón cho đồng ruộng vào mùa tiếp theo. Theo những người dân, việc đốt rơm rạ mang lại cho họ nhiều tiện lợi như không tốn công xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau khi thu hoạch, tiêu diệt được mầm mống dịch hại… nên những tính toán ấy đã trở thành thói quen cố hữu.

Nhân rộng mô hình xử lý rơm rạ hữu ích - Hình 1

Nhiều nơi, người dân đã xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học

Theo số liệu thống kê của Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội, ước tính mỗi năm, trên địa bàn Thành phố phát sinh trên 1 triệu tấn rơm, rạ, phụ phẩm nông nghiệp. Trong đó, có trên 37% được người dân đốt bỏ ngay tại ruộng. Các chuyên gia cũng cảnh báo, đốt rơm rạ gây nên ô nhiễm bụi mịn.

Đây là loại ô nhiễm rất đáng lo ngại. Trong khói đốt rơm, rạ có các hạt bụi nhỏ, bồ hóng muội than, khí CO, CO2, SO2, NO2… Khói rơm rạ có tính cay, làm chảy nước mắt, gây kích thích phản ứng ở họng, khiến người hít khói rơm rạ dễ bị ho, hắt hơi, buồn nôn, ngạt thở…

Khói do đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên sinh ra rất nhiều khí CO (gọi là khí monoxide carbon). Đây là loại khí rất độc có thể gây chết người. Người hít nhiều và kéo dài có thể biến đổi cấu trúc của bộ máy hô hấp, gây dễ mắc nhiễm trùng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi…

“Mùa hè tiết trời đã oi nồng lại thêm khói rơm rạ nhiều hôm phát ngộp thở. Cứ tầm chiều tối, mùi khói đốt rơm rạ như hun vào nhà tôi rất khó chịu. Đóng hết các cửa rồi mà khói vẫn len vào. Trẻ con trong khu có cháu còn ho sặc sụa. Chúng tôi cũng không biết phải làm sao để không phải chịu cảnh này nữa”, một người dân ở xã Liên Hà, huyện Đan Phượng cho hay.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe , việc đốt nhiều rơm rạ trong cùng một lúc sẽ làm nóng bầu khí quyển, khiến nhiệt độ trở nên nóng hơn, đẩy nhiệt độ lên cao. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, đã có những nghiên cứu trên phạm vi thế giới về tác hại của việc đốt rơm rạ đến chất lượng không khí tại khu vực. Theo đó, chất lượng không khí nhiều nơi tại Hà Nội từ đầu tháng 6 liên tục ở ngưỡng xấu vào thời điểm chiều tối, ô nhiễm bụi mịn tăng cao, nguyên nhân được xác định do đốt rơm rạ sau thu hoạch ở các vùng ven Hà Nội.

Có thể thấy việc đốt rơm rạ tự phát không chỉ làm ô nhiễm môi trường không khí mà còn gây hiện tượng mù khói, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân. Khói sinh ra từ quá trình đốt ngoài trời còn gây ra mùi và ảnh hưởng đến tầm nhìn, đặc biệt trên các đoạn đường giao thông.

Trong những năm gần đây, các chuyên gia về môi trường cũng đã chỉ ra những giải pháp hay thay thế cho việc đốt rơm rạ. Song, dường như người nông dân vẫn không thể tiếp cận được những kết quả này và vẫn chưa ý thức được khói rơm rạ gây nguy hại đến môi trường, sức khỏe như thế nào.

Cần nhân rộng các mô hình xử lý hay

Trước tác hại của việc đốt rơm rạ, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế, tiến tới đẩy lùi tình trạng đốt rơm rạ vào năm 2020. Được biết, để thực hiện mô hình “Thành phố không đốt rơm rạ”, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đề xuất xây dựng và thực hiện theo lộ trình. Trong năm 2017 triển khai mô hình “Cánh đồng không đốt rơm rạ” thí điểm tại một số địa phương; năm 2018 lan tỏa thành “Phường, xã không đốt rơm rạ”; năm 2019, sẽ tăng cấp độ lên “Quận, huyện không đốt rơm rạ” và đến 2020 sẽ là “Thành phố không đốt rơm rạ”.

Trong năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập huấn cho gần 1.000 nông dân, cán bộ phụ trách môi trường của 6 huyện về tác hại của việc đốt rơm rạ và các giải pháp hạn chế. Đồng thời hỗ trợ nông dân sử dụng chế phẩm sinh học để ủ rơm rạ thành phân bón hữu cơ. Trong đó, Thành phố hỗ trợ 10% kinh phí; các quận, huyện, thị xã hỗ trợ 30% kinh phí để xử lý rơm rạ. Từ đó, góp phần hạn chế được tình trạng đốt rơm rạ trên đồng ruộng. Ngoài ra, một số huyện: Đông Anh, Ba Vì cũng đã phối hợp với doanh nghiệp thu mua rơm cho nông dân để làm thức ăn chăn nuôi, trồng nấm…

Các chuyên gia môi trường cho rằng, tại Việt Nam, có thể sử dụng một số các giải pháp thay thế cho việc đốt rơm rạ rất hiệu quả như: Vùi rơm rạ vào đất; dùng làm thức ăn gia súc; sản xuất ethanol từ rơm rạ; trồng nấm rơm… Ngoài ra, một số đơn vị còn đề xuất nhiều giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức; xây dựng cơ chế ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua rơm rạ làm thức ăn gia súc, trồng nấm, viên đốt, phân bón vi sinh, thủ công mỹ nghệ…

Thực tế cho thấy, 3 năm gần đây, một số huyện ngoại thành Hà Nội cũng đã triển khai hỗ trợ nông dân xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm sinh học . Được biết, trong vụ xuân năm 2019, huyện Đan Phượng đã triển khai mô hình xử lý rơm rạ tại 9 xã trên địa bàn huyện với diện tích 357ha lúa sau thu hoạch.

Không chỉ ở Đan Phượng, huyện Đông Anh cũng đã kết nối doanh nghiệp với các hộ nông dân trên địa bàn huyện trong việc thu mua rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi. Đồng thời, tiếp tục triển khai mô hình trồng nấm rơm và xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học . Cho đến nay, đã có rất nhiều hộ gia đình tại Đông Anh bắt đầu thực hiện trồng nấm rơm và đạt được nhiều kết quả tốt.

Thời gian gần đây, thành phố Hà Nội đang quyết liệt trong công tác xử lý rơm, rạ để tiến tới “Thành phố không đốt rơm, rạ trong năm 2020″. Nhưng điều quan trọng nhất để xóa bỏ việc đốt rơm rạ là ở chính bà con nông dân. Bản thân người nông dân cũng đã nhận thấy rõ ràng về tác hại của việc đốt rơm, rạ trong ngày mùa, song mọi việc có thể thay đổi được hay không thì còn phụ thuộc vào sự thay đổi về nhận thức, thói quen của chính họ. Do vậy, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để mỗi người nhận thức rõ tác hại và chung tay hành động vì môi trường chung.

Trong tương lai, để tiến tới đẩy lùi việc đốt rơm rạ, rất cần sự chung tay của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và nông dân. Đặc biệt, các địa phương cần vào cuộc mạnh mẽ hơn trong cảnh báo tác hại của đốt rơm rạ; có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp thu mua rơm ; có chế tài xử lý đối với việc đốt rơm; các hộ dân cần chủ động xử lý rơm rạ làm phân bón ruộng… Khi rơm rạ trở thành sản phẩm hữu ích, việc đốt rơm rạ sẽ bị đẩy lùi.

K. Tiến

Theo LĐTĐ

Phẫn nộ loạt kẻ biến thái thủ dâm, khoe của quý nơi công cộng

Ngày 22/6, Công an phường Hàng Mã (Hà Nội) cho biết đang làm rõ việc một người đàn ông thủ dâm trên xe buýt. Trước đó, hàng loạt những kẻ bệnh hoạn, thủ dâm, khoe của quý nơi công cộng khiến dư luận phẫn nộ.

1. Thủ dâm trên xe buýt ở Hà Nội

Phẫn nộ loạt kẻ biến thái thủ dâm, khoe của quý nơi công cộng - Hình 1

Người đàn ông bị bắt ngay sau khi xuất tinh dịch vào nữ sinh bị bắt quả tang trên xe buýt.

Khoảng 12h30 ngày 21/6/2019, trên xe buýt tuyến 01 chạy hướng bến xe Yên Nghĩa - bến Gia Lâm, một người đàn ông đã tiến lại gần một nữ sinh THCS đang ngồi ở hàng ghế bên trái và lôi dương vật ra thủ dâm trên xe buýt . Sau đó, kẻ biến thái đã xuất tinh ra sàn và vào lưng nữ sinh, khiến cô gái sợ hãi, hét lên nhờ giúp đỡ. Ngay lập tức, tài xế đã cho dừng xe lại và gọi công an phường.

Tại cơ quan công an, người đàn ông khai tên là N.Đ.H (38 tuổi) cũng như thừa nhận hành vi bệnh hoạn.

2. Đối tượng lạ vạch quần "khủng bố" người dân KĐT Tân Tây Đô

Phẫn nộ loạt kẻ biến thái thủ dâm, khoe của quý nơi công cộng - Hình 2

Đối tượng lạ mặt vạch quần giữa KĐT Tân Tây Đô.

Tối 10/5/2019, trước hàng trăm cư dân đang tập thể dục vui chơi tại KĐT Tân Tây Đô (huyện Đan Phượng, Hà Nội), một người đàn ông xuất hiện và có hành động vạch quần "khoe của quý" mang đầy vẻ thách thức. Điều đáng nói, hành động này diễn ra ngay cả khi có lực lượng công an đang làm nhiệm vụ. Người đàn ông này chỉ chịu dừng hành động biến thái khi có một cán bộ công an trực tiếp yêu cầu rời đi.

3. Khoe của quý liên tiếp 3 ngày ở cửa hàng

Phẫn nộ loạt kẻ biến thái thủ dâm, khoe của quý nơi công cộng - Hình 3

Kẻ biến thái khoe "của quý" 3 ngày ở quầy hàng.

Tháng 8/2018, nhân lúc vắng khách ở cửa hàng trên đường Phạm Ngũ Lão phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), một người đàn ông khoảng 45 tuổi đã xuất hiện trước quầy khoe bộ phận sinh dục trong 3 ngày liên tiếp. Nhóm nhân viên cửa hàng sau đó đã quay lại clip, báo cho đội "hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải truy bắt.

4. Lái xe máy bám đuôi phụ nữ khoe "của quý"

Phẫn nộ loạt kẻ biến thái thủ dâm, khoe của quý nơi công cộng - Hình 4

Nam thanh niên rút "của quý" ngay trên xe máy.

Ngày 26/4/2016, một cô gái cho biết khi mình và bạn lưu thông trên mạn Hồ Gươm (Hà Nội) thì gặp phải một thành phần "bệnh hoạn" tại thác nước khu vực bờ Hồ. Anh ta đứng nhìn mấy chị em trẻ tuổi chụp ảnh. Ban đầu cô và bạn không để ý cho đến khi anh ta tiến xe lại đứng gần.

Khi dừng đèn đỏ ở Tràng Thi, hai cô gái đã chụp lại cảnh thanh niên trên "tự sướng" để cảnh báo lại cho mọi người. "Chỉ tiếc là không chụp được biển số xe vì anh ta toàn đi sau. Khi dừng đèn đỏ thì anh ta đứng ngang sát xe mình rồi "tự sướng" khoe của quý. Lúc đó cả hai đã nghĩ đến phương án hô hào nhưng vì thanh niên kia chưa làm gì đến mình nên lại không dám" - cô chia sẻ.

5. "Khoe hàng" trước cổng trường cấp 3

Phẫn nộ loạt kẻ biến thái thủ dâm, khoe của quý nơi công cộng - Hình 5

Đối tượng biến thái trước trường THPT Trần Phú.

Tháng 3/2014, các học sinh trường THPT Trần Phú (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết thường xuất hiện một kẻ biến thái trước cổng trường, ngồi trên yên xe máy Attila màu bạc, khi các nữ sinh đi ngang hắn liền vạch quần ra để "khoe hàng".

"Ban đầu hắn chỉ đứng làm chuyện đó một mình nhưng khi nhắm được đối tượng là nữ sinh nào đang đứng riêng lẻ là hắn sẽ chạy xe đến trước mặt, nhìn bạn nữ đó rồi lấy tay móc hẳn.... hàng ra khoe luôn" - một cựu học sinh cho biết.

Không chỉ trước cổng trường THPT Trần Phú, đối tượng biến thái còn đến trước cổng chùa, trường học, quán nước để chờ có dịp khoe hàng với các nữ sinh hoặc những cô gái khu vực gần đó.

6. Đứng trước cửa hàng "tự sướng" trước mặt nhân viên nữ

Phẫn nộ loạt kẻ biến thái thủ dâm, khoe của quý nơi công cộng - Hình 6

Đối tượng đỗ xe máy trước cửa hàng rồi thủ dâm.

Ngày 17/6/2015, clip ngắn về một kẻ biến "tự sướng" ngay trước một cửa hàng ở trên phố được lan truyền trên internet. Đoạn video ngắn cảnh một người đàn ông đội mũ bảo hiểm, bịt mặt, ngồi ngay trên xe máy "tự sướng" một mình trước một cửa hàng giữa ban ngày. Chứng kiến việc làm bệnh hoạn này, những nhân viên trong cửa hàng tỏ ra hốt hoảng.

Khi người chủ cửa hàng ra ngoài hỏi "Mày làm gì thế?" thì người này bình tĩnh trả lời là do đang nghe điện thoại thì... buồn đi vệ sinh. Quá tức giận, nam chủ quán định xông vào đánh kẻ bệnh hoạn thì người vợ đã can ngăn và đuổi kẻ này đi khỏi khu vực.

Quý An

Theo kienthuc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Cẩm Nhung - Vũ nữ nổi tiếng nhất Sài Gòn bị tạt axit vì làm tiểu tam, phải đi ăn xin đến lúc lìa đời04:54Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Shark Tank lên tiếng vụ bị CEO tố không tôn trọng startup, gọi phần thuyết trình là "trò vớ vẩn"03:37

Tiêu điểm

Đang giải cứu người phụ nữ trên cột điện cao thế ở TP Thủ Đức
10:54:43 05/05/2021
Bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tạm ngừng nhận bệnh nhân nội trú
14:34:07 05/05/2021
Xúc động lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã
11:23:32 05/05/2021
Thầy giáo 9X đánh học trò dã man trên bục giảng bị mất việc
11:58:26 04/05/2021
Nhã ơi! Lòng tốt sẽ không bao giờ bị lãng quên!
00:10:21 05/05/2021
Người phụ nữ xấu số bị bạn tình cho “bay màu” vì dám đòi tiền sau khi “hành sự” trên xe
21:41:55 04/05/2021
Máy bay lại bị chiếu đèn lazer vào buồng lái khi hạ cánh tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất
16:38:13 04/05/2021
Thực hư thông tin "truy tìm người phụ nữ 35 tuổi dâm ô nam sinh ở Thủ Đức"
07:11:30 06/05/2021
“Dân đổ một xe cát sẽ biết ngay, sao để lọt hàng chục người Trung Quốc cư trú trái phép”
11:07:55 06/05/2021
Dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng nhấn mạnh chuyển trạng thái phòng ngự sang tấn công
22:00:42 05/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 6/5, thêm 8 ca Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
06:19:37 06/05/2021
Quảng Ngãi phát hiện ca mắc COVID-19
10:07:53 06/05/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng tiếp tục réo gọi Hoài Linh: 'Ngồi giám khảo Thách thức danh hài là thách thức cộng đồng'
09:23:13 06/05/2021
Nóng MXH: Bắt quả tang vợ đang ngủ với trai lạ ở phòng trọ, chồng quỳ sụp xuống nền nhà và màn "đối mặt cân não"
08:37:10 06/05/2021
Bị nam diễn viên trẻ tố lạm dụng tình dục, Minh Béo vẫn có động thái đầy thách thức?
07:29:05 06/05/2021
Tố Minh Béo dâm ô nhưng bị dân mạng mắng ngược, Tuấn Nguyễn nói gì?
06:12:23 06/05/2021
Không phải mẹ chồng, chính chuyện tiền bạc và lối sống "1 trời 1 vực" mới là nguyên nhân khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn?
08:33:06 06/05/2021
Bất ngờ với loạt thành tích 'không phải dạng vừa' của Thúy Ngân ở các cuộc thi nhan sắc
07:43:46 06/05/2021
Cuộc sống Quách Ngọc Ngoan, Phượng Chanel giữa ồn ào chia tay
05:58:42 06/05/2021
Thu Minh bị phát hiện âm thầm làm điều này sau khi Nathan Lee bóc phốt người chơi xấu Hương Tràm ở The Voice
08:23:38 06/05/2021

Tin mới nhất

Giá lợn hơi hôm nay 6/5/2021: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg

11:41:06 06/05/2021
Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 6/5, trên cả 3 miền tiếp tục giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện giá heo hơi được thu mua trong khoảng 67.000 - 72.000 đồng/kg.

Quảng Ninh tạm "đóng băng" toàn bộ hoạt động du lịch

11:37:06 06/05/2021
Quảng Ninh tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng... (bao gồm cả vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các tuyến du lịch biển đảo) kể từ 12 giờ ngày 6-5.

Một học sinh lớp 12 bị xe tải cán tử vong

11:35:00 06/05/2021
Khi vào khu vực vòng xoay ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, chiếc xe tải đã tông vào xe máy rồi cán lên người khiến 1 học sinh lớp 12 tử vong.

Bắc Ninh tạm dừng làm căn cước công dân sau khi phát hiện 2 ca mắc COVID-19

10:57:45 06/05/2021
Bắc Ninh đóng cửa quán cà phê, quán ăn vỉa hè và tạm dừng làm căn cước công dân sau khi ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

270 người ở Hà Nội từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

10:54:51 06/05/2021
270 người này có tiền sử dịch tễ từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 15/4 đến nay.

Bộ trưởng Y tế và 3 Thứ trưởng tiêm vaccine COVID-19

10:30:40 06/05/2021
Sáng 6/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn cán bộ của Bộ Y tế tiêm vaccine COVID-19 AstraZececa tại Bệnh viện Bạch Mai.

Học sinh trên địa bàn thị xã Sa Pa nghỉ học từ 6/5 đến hết 9/5

10:10:48 06/05/2021
Sở GD&ĐT Lào Cai vừa có quyết định cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, người học trên địa bàn thị xã Sa Pa nghỉ từ 6/5 đến hết 9/5 để phòng, chống dịch Covid-19. 

Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất cho học sinh dừng đến trường từ ngày 10/5

10:00:28 06/05/2021
Phát biểu tại cuộc họp, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đề xuất với UBND TP.HCM xem xét việc cho phép học sinh ngừng đến trường từ ngày 10/5 để đảm bảo việc phòng chống dịch Covid-19.

Thêm Bắc Ninh, 15 tỉnh/thành thay đổi lịch học để phòng dịch Covid-19

09:57:30 06/05/2021
Tính đến sáng nay (6/5), đã có 15 tỉnh, thành thay đổi lịch học cho học sinh để phòng chống dịch Covid-19. Trong khi đó, TP.HCM cũng đề xuất cho học sinh dừng đến trường từ 10/5.

Ca COVID-19 ở Từ Sơn, Bắc Ninh là bệnh nhân chạy thận tại BV Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh

09:26:38 06/05/2021
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bắc Ninh thông báo về lịch trình của bệnh nhân COVID-19 thứ 3021 người quê ở Đa Hội, Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh là bệnh nhân chạy thận tại BV Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh.

Lào Cai: 30.000 cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện khai báo y tế

09:22:27 06/05/2021
Theo kết quả rà soát của Sở GD&ĐT Lào Cai, toàn tỉnh có khoảng trên 800 giáo viên, học sinh đi đến tỉnh, thành phố có dịch trở về địa bàn tỉnh Lào Cai sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5. 

PC Quảng Bình: Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư xây dựng cơ bản

09:17:08 06/05/2021
Quý I năm 2021, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình dẫn đầu Tổng Công ty Điện lực miền Trung về tiến độ triển khai công tác đầu tư xây dựng (ĐTXD). Đây là kết quả sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công ty cùng với nỗ lự...

Đồng Tháp kiến nghị bổ sung nhu cầu vốn đầu tư công gần 4.508 tỷ đồng

09:13:43 06/05/2021
UBND tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục quan tâm, tổng hợp nhu cầu vốn đầu tư công theo đề xuất của tỉnh, với tổng vốn khoảng 4.507,7 tỷ đồng.

Tăng cường ngăn dịch ở biên giới khi Campuchia gỡ lệnh phong tỏa

09:00:56 06/05/2021
Trước việc Campuchia có thể kết thúc đợt giãn cách xã hội, các tỉnh biên giới Tây Nam đã lên phương án tăng cường siết chặt thêm lá chắn COVID-19 ở biên giới.

Người liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở Hạ Long có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

08:47:54 06/05/2021
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp F1 trên địa bàn TP Hạ Long đều đã âm tính với virut SARS - Cov - 2.

Trường học vùng biên: An toàn đón học sinh trở lại trường lớp

08:43:18 06/05/2021
HS nhiều trường học vùng biên giới đã trở lại học tập bình thường sau kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng, chống dịch được siết chặt để bảo đảm an toàn. 

Thấm nhuần 5 điều Bác Hồ dạy

08:40:43 06/05/2021
Nhà giáo Nhân dân, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn, cha đẻ của phong trào Nghìn việc tốt cho rằng, 5 điều Bác Hồ dạy đã cụ thể hóa mục tiêu giáo dục, khoa học và nhân đạo, đậm tính nhân văn, là bài học kinh nghiệm đường đời của Bác.

Hơn 100 CBCS dập lửa vụ cháy tại công ty dệt trong KCN Phú Bài

08:35:42 06/05/2021
Như CAO đưa tin, khoảng 17h30 chiều 5/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại kho chứa giấy Công ty CP dệt may đầu tư Thiên An Phát, KCN Phú Bài, TX Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giá cao su hôm nay 6/5: Biến động trái chiều, nguồn cung hạn hẹp, doanh nghiệp Trung Quốc tăng mua cao su

08:33:16 06/05/2021
Giá cao su hôm nay (6/5) biến động trái chiều trên sàn giao dịch châu Á. Từ đầu năm 2021 đến nay, giá cao su thiên nhiên bình quân trên thế giới nhìn chung tăng đều mỗi tháng.

Giá cà phê hôm nay 6/5: Thế giới tăng sốc, Robusta vượt 1.500 USD/tấn, trong nước cán mốc 34.000 đồng/kg

08:30:46 06/05/2021
Giá cà phê hôm nay 6/5 trong khoảng 33.200 - 34.000 đồng/kg. Thị trường cà phê thế giới có phiên bất ngờ tăng mạnh, là điều hiếm thấy trong nhiều năm qua.

Giá tiêu hôm nay 6/5: Có dấu hiệu đi lên, nhu cầu hồ tiêu vẫn rất lớn giữa đại dịch

08:24:50 06/05/2021
Giá tiêu hôm nay 6/5 cao nhất 69.000 đồng/kg. Giá tiêu Ấn Độ tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh dịch Covid-19 tại quốc gia này đang ngày càng nghiêm trọng.

Hải Dương: Nhiều trường huyện Ninh Giang cho học sinh tạm dừng đến trường vì có GV, HS là F1

08:05:33 06/05/2021
Tại huyện Ninh Giang (Hải Dương), đã có 3 trường tiểu học gồm: Kiến Quốc, Hồng Dụ, Hưng Long và một phân hiệu của Trường Mầm non Hưng Long cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch Covid-19. 

Giá lúa gạo hôm nay 6/5: Giá nội địa và xuất khẩu đồng loạt bật tăng

08:04:23 06/05/2021
Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tăng mạnh từ 100-300 đồng/kg. Trên thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu sau nhiều phiên đi ngang nay đã bật tăng 5 USD/tấn.

Chấn chỉnh chuẩn mực đạo đức nhà giáo

08:03:03 06/05/2021
Thầy Khúc Xuân H - có hành vi tát, đá nhiều học sinh khiến nhiều người bức xúc, đã bị chấm dứt hợp đồng lao động từ 4/5. 

1.000 học sinh, giáo viên Gia Lai cách ly tại nhà

07:54:32 06/05/2021
Tất cả giáo viên, học sinh trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm phải cách ly tại nhà sau khi một học sinh đi chung xe với người nghi mắc Covid -19.

Giá vàng hôm nay ngày 6/5: Vàng neo ở ngưỡng 55 triệu

07:48:35 06/05/2021
Thị trường vàng trong nước đang có nhưng biến động không đồng nhất. Trên thị trường thế giới, giá vàng vẫn duy trì đà giảm, điều này có thể khiến giá vàng trong nước giảm thêm trong ngắn hạn.

Dân ngạt thở vì 60 trại chăn nuôi trong thôn

07:39:34 06/05/2021
Thôn Nam Tiến (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) có tới 46 trại nuôi heo (lợn), 17 trại nuôi gà quy mô lớn, chưa kể nhiều trại khác đang được gấp rút thi công. Người dân kêu trời vì không chịu được mùi hôi thối, có hộ phải bán nhà, bán ...

Thêm trên 90.000 người tiêm vắc xin COVID-19 trong 1 ngày, Việt Nam có 675.956 người đã chủng ngừa

07:37:41 06/05/2021
Sáng 6/5, Bộ Y tế cho biết trong ngày 5/5 có thêm 90.417 người Việt Nam đã tiêm vắc xin phòng COVID-19, nâng tổng số người được tiêm ở nước ta lên 675.956. Các địa phương đang nỗ lực tiêm chủng và đảm bảo tuân thủ an toàn theo các hướng...

Bắc Bộ trời nắng, Bình Định đến Khánh Hòa và Đắk Lắk tiếp tục có mưa

07:35:23 06/05/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trên khu vực các tỉnh Bình Định đến Khánh Hòa và Đắk Lắk đã có mưa, mưa vừa có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa trong 4 giờ vừa qua tại trạm Xã Canh Hòa 98,4mm (Bình Định), Xuân Lâm 59,...

Có thể bạn quan tâm

Cách làm cheesecake mềm mịn tại nhà

Ẩm thực

11:41:58 06/05/2021
Cheesecake là loại bánh ngọt được nhiều người yêu thích nhờ lớp phô mai thơm ngậy. Bạn có thể tự làm món bánh này tại nhà với công thức đơn giản sau đây.

Vợ Mạc Văn Khoa thưởng nóng 20 triệu cho ai tìm được người chê con gái

Sao việt

11:40:41 06/05/2021
Gia đình Mạc Văn Khoa bức xúc vì hành động kém duyên của anti-fan, thưởng nóng cho ai tìm được danh tính thật của người này.

Câu chuyện đằng sau 'Ngôi nhà điên' ở Đà Lạt

Du lịch

11:39:10 06/05/2021
Hoang dã, kỳ lạ, tuyệt vời... là những từ ngữ để miêu tả Crazy House (hay còn được gọi là Hằng Nga Guesthouse) ở Đà Lạt, một khu nghỉ dưỡng thư thái và trong lành.

Xem HLV Phan Thanh Hùng dẫn quân đá với Nam Định

Bóng đá việt nam

11:37:19 06/05/2021
Nam Định đang có phong độ cao khi xếp thứ tư với 18 điểm, còn SHB Đà Nẵng xếp thứ chín với 16 điểm.

Đấu Trường Chân Lý: Cẩm nang đội hình Katarina 3 sao chủ lực - Tử thần nhảy múa

Esport

11:33:52 06/05/2021
Trong Đấu Trường Chân Lý mùa 4 và 4.5, Katarina là một vị tướng có sát thương diện rộng khá tốt và thường được mang các món trang bị như Bùa Xanh, Găng Tay Vô Cực để xả chiêu nhiều nhất có thể.

Thêm một nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

11:32:09 06/05/2021
Ngành y tế đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư 12T3 sau khi một nữ nhân viên vũ trường sống ở đây dương tính SARS-CoV-2.

Nhanh chóng bắt các đối tượng dùng dao hỗn chiến tại quán trà sữa

Pháp luật

11:30:37 06/05/2021
Ngày 5-5, Công an phường An Xuân đang phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Tam Kỳ, Quảng Nam làm rõ vụ hỗn chiến xảy ra đêm 4-5 tại quán trà sữa Mr Goodtea trên đường Huỳnh Thúc Kháng.

Top 10 tựa game cho bạn hóa thân thành chiến binh sát thần (P.2)

Game offline

11:29:24 06/05/2021
Mặc dù Balder đã đánh thức được Jubileus, Bayonetta lại không ý định để ả ta tác oai tác quái nên đã phối hợp cùng người bạn Jeanne, ác quỷ Queen Sheba để đánh bật linh hồn của Jubileus ra khỏi thể xác. Và để nó bay thẳng vào Mặt Trời.

Phi công Mỹ mệt mỏi vì liên tục phải ngăn chặn chiến đấu cơ Nga ở Alaska

Thế giới

11:28:30 06/05/2021
Số lần máy bay Nga xuất hiện gần không phận Alaska càng nhiều càng khiến phi công Mỹ phải vất vả xuất kích.

Chán võ lâm kiếm hiệp? 5 lý do bạn không thể bỏ lỡ Thiên Long Kiếm 2 - Siêu phẩm “Săn Vip Lên Vip” từ Gamota

Game online

11:20:06 06/05/2021
Nếu bạn đọc yêu thích những tựa game như Ải Mỹ Nhân, Thiên Long Kiếm 1, Ỷ Thiên 3D, Tru Tiên 3D, Tân Anh Hùng Xạ Điêu... ắt hẳn đã không quá xa lạ cái tên NPH Gamota ông lớn của những siêu phẩm MMORPG.

Nhã Phương mê trai cực độ, mặt dày xin tiền anh trai để mở quán cho chồng yêu ở Cây Táo Nở Hoa

Phim việt

11:17:17 06/05/2021
Cây Táo Nở Hoa tập 15 một lần nữa khắc họa sâu câu chuyện tình thương khác nhau của Ngọc dành cho hai cô em gái.

Nhìn thấy những con số giống nhau lặp đi lặp lại, đơn thuần là sự ngẫu nhiên hay điềm báo?

Trắc nghiệm

11:16:31 06/05/2021
Bạn có bao giờ thấy các dãy số lặp đi lặp lại, như 222 hoặc 333 không? Hoặc bạn đã nghe nói rằng, nhìn thấy thời khắc 11:11 trên đồng hồ là một dấu hiệu may mắn để thực hiện một điều ước? Nó chắc chắn giống như một sự trùng hợp kỳ lạ. N...

Trần Nghiên Hy không lo chồng tái hợp tình cũ Triệu Lệ Dĩnh

Sao châu á

11:16:07 06/05/2021
Khi được hỏi có lo chồng Trần Hiểu quay về với Triệu Lệ Dĩnh - người vừa ly hôn - hay không, diễn viên Đài Loan Trần Nghiên Hy nói cô không bận tâm.

Suýt mù vì dùng keo dán móng nhỏ mắt

Sức khỏe

11:14:45 06/05/2021
Một phụ nữ trong lúc buồn ngủ đã lấy nhầm lọ keo dán móng thay vì chai nhỏ mắt, và suýt nữa thì con mắt bị thương tổn hoàn toàn nếu bà không gặp may.

Địch Lệ Nhiệt Ba lại bị hãm hại dù Trường Ca Hành đã hết, fan Việt bất ngờ bảo vệ "thủ phạm"?

Hậu trường phim

11:12:30 06/05/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba bị xếp bét bảng trong phần giới thiệu diễn viên Trường Ca Hành.