Nhà thờ Làng Sông – Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định

Bình Định được coi là nơi lưu dấu hành trình đầu tiên của chữ quốc ngữ và Nhà thờ Làng Sông với kiến trúc tuyệt đẹp là một trong 3 cơ sở in sách quốc ngữ tại Việt Nam.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 1
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà Thờ Làng Sông là tên gọi thân quen mà người dân đặt cho Tiểu Chủng Viện Làng Sông, tọa lạc tại thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định .

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 2

Tiểu chủng viện Làng Sông cách Quy Nhơn khoảng 20km về hướng Đông Bắc rất tiện lợi cho du khách muốn tham quan khi du lịch Bình Định . (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 3
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Theo những người già kể lại, nhà thờ trước kia có tên gọi là Làng Sông, vì bao quanh là vùng ruộng đồng, sông nước, nhưng rồi tấm biển đề ở cổng nhà thờ qua thời gian, bị phai mờ nên khi sửa lại theo phát âm của người địa phương, chữ ‘làng’ được chuyển thành ‘lòng’, và tên gọi đó được nhiều người gọi cho đến bây giờ.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 4

Nhà thờ Làng Sông được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic – một lối kiến trúc đặc trưng của người châu Âu trong xây dựng nhà thờ và cung điện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 5

Nơi đây lưu giữ nét cổ kính, mộc mạc, đặc biệt những cây sao cổ thụ tồn tại hàng trăm năm tỏa bóng mát. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 6

Nhìn từ xa, nhà thờ hiện lên như một điểm nhấn độc đáo giữa bạt ngàn ruộng đồng xanh tươi tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 7
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Tại đây không chỉ có Tiểu chủng viện mà còn có cả một quần thể giáo phủ của giáo phận Đông Đàng Trong, đặc biệt có một nhà in do Đức Cha Eugène Charbonnier Trí thành lập – đây là nơi góp công rất lớn cho việc phôi thai và truyền bá chữ quốc ngữ thuở ban đầu.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 8

Bước chân đến cổng nhà thờ, nhiều du khách sẽ phải choáng ngợp như bước chân đến các vùng đất của châu Âu thời xưa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 9

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là khuôn viên nhà thờ rộng chừng 2.000m2 với hàng cây sao hơn 200 năm tuổi. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 10

Vì vẻ đẹp vừa nên thơ, vừa cổ kính, nhiều du khách đã lựa chọn nơi đây làm địa điểm tham quan khi ghé thăm Bình Định . (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 11
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Phần chính diện của nhà thờ được trang trí bằng những khung ô đối xứng, các bông gió trang trí, và những hoa văn họa tiết, cổng vòm nhọn quen thuộc trong lối xây dựng kiến trúc Thánh đường.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 12
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Mặt tiền của nhà thờ Làng Sông thoạt nhìn rất giống với kiến trúc Thánh đường Paul cổ kính ở Macao do người Bồ Đào Nha xây dựng. Tuy không hoành tráng và đồ sộ như Thánh đường Paul, nhưng nhà thờ Làng Sông đến nay vẫn giữ gần như nguyên vẹn từng nét kiến trúc ngày xưa để lại.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 13
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Đã qua nhiều thế kỷ, trải qua nhiều thăng trầm, nhà thờ Làng Sông vẫn giữ được gần như nguyên vẹn những nét kiến trúc cổ xưa với từng bậc cầu thang gỗ, từng khung cửa chạm khắc điêu luyện ở mặt tiền và thánh đường tạo ấn tượng mạnh với du khách ngay khi bước vào nhà thờ.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 14
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Phần thánh đường Làng Sông là kiến trúc xây dựng xưa nhất so với các kiến trúc còn lại trong khu vực nhà thờ, sau đó nhà thờ Làng Sông được chuyển thành Chủng viện Làng Sông và xây dựng thêm các kiến trúc kế cận để phục vụ cho việc giảng dạy tu sĩ.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 15
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Ngày nay, trong khuôn viên tiểu chủng viện Làng Sông còn có nền móng của nhà in Làng Sông. Nhà in này do Đức cha Eugène Charbonnier Trí thành lập.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 16
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Đây là một trong 3 nhà in sách quốc ngữ đầu tiên ở Việt Nam bao gồm: nhà in Tân Định (Sài Gòn), nhà in Ninh Phú (Hà Nội) và nhà in ở tiểu chủng viện Làng Sông.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 17
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà in Làng Sông được xây dựng khoảng năm 1872 và bị phá hỏng năm 1885. Năm 1904, nhà in Làng Sông được Đức cha Damien Grangeon Mẫn cho tái thiết, giao cho cha Paul Maheu làm giám đốc. Cha Paul Maheu học nghề in tại Hong Kong, thông thạo về kỹ thuật in ấn.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 18
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Theo nhiều tài liệu, riêng trong năm 1922, dưới sự điều hành của cha Maheu, nhà in Làng Sông đã in 18.000 tờ báo định kỳ, 1.000 bản sách các loại, 32.000 ấn phẩm khác, riêng bán nguyệt san Lời Thăm được 1.500 bản, phát hành cả Đông Dương, tổng cộng ấn phẩm của nhà in Làng Sông (Quy Nhơn) trong năm lên đến 63.185 ấn phẩm và 3.407.000 trang in.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 19

Đây còn gọi là nhà in Đông Đàng Trong, một trong 3 nhà in lớn nhất thời bấy giờ (cùng với nhà in Đàng Ngoài và Tây Đàng Trong). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 20

Tuy nhiên, nhà in này bị đốt phá năm 1885, dưới thời Cần Vương chống Pháp. Năm 1904, nhà in Làng Sông được Đức cha Damien Grangeon Mẫn cho tái thiết và được giao cho linh mục Paul Maheu làm giám đốc.

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 21

Trong năm 1922, dưới sự điều hành của linh mục Maheu, nhà in Làng Sông đã in 18.000 tờ báo định kỳ, 1.000 bản sách các loại, 32.000 ấn phẩm khác, riêng tờ Lời Thăm (bán nguyệt san) được 1.500 bản, phát hành cả Đông Dương. Nhà in Làng Sông hoạt động cho đến khoảng năm 1936, khi được dời về Quy Nhơn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 22

Ngày nay, đây là địa điểm tham quan khá thú vị cho các du khách khi tới thăm Bình Định. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 23

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 24

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 25

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 26

Các mẫu bản in đầu tiên của chữ quốc ngữ cũng được gìn giữ trọn vẹn bên trong Nhà thờ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Nhà thờ Làng Sông - Bức họa tuyệt đẹp giữa đất trời Bình Định - Hình 27

Các mẫu bản in đầu tiên của chữ quốc ngữ cũng được gìn giữ trọn vẹn bên trong Nhà thờ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam )

Kỳ thú du lịch ở làng “4 động 3 đèo”

Thôn Vĩnh Hội (xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Bình Định) này chẳng còn xa lạ với du khách gần xa, không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ mà còn lôi cuốn du khách với tên gọi ví von "4 động 3 đèo".

Kỳ thú Vĩnh Hội

Cách trung tâm TP Quy Nhơn (Bình Định) khoảng 30km về hướng bắc, theo trục đường biển Nhơn Hội - Tam Quan, làng Vĩnh Hội (xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Bình Định) nằm nép mình dưới chân dãy núi Bà sừng sững kéo ra tận biển.

Kỳ thú du lịch ở làng 4 động 3 đèo - Hình 1

Làng Vĩnh Hội (xã Cát Hải, huyện Phù Cát, Bình Định) có tiềm năng phát triển du lịch, nghỉ dưỡng.

Ấn tượng đầu tiên khi đến Vĩnh Hội chúng tôi có cảm nhận một làng quê mang vẻ đẹp bình yên, giản dị. Bởi, nơi đây có núi, có biển và có cả những cánh đồng hoa màu quanh năm mơn mởn.

Theo người dân, địa thế ở Vĩnh Hội rất độc, trước mặt là biển, sau lưng núi cao, 2 dãy đèo đá như cánh tay ôm lấy ngôi làng. Trước làng có 1 hòn đảo nhỏ gọi là đảo Cân Cỏ có nhiều cá biển, san hô...

Ông Mai Hữu Khoác (72 tuổi, làng Vĩnh Hội), kể rằng: "Làng Vĩnh Hội vốn được mệnh danh là vùng đất "4 động 3 đèo". Vùng đất vừa có núi, có biển, có đồng ruộng nên người dân làm nhiều nghề khác như làm nông, đi biển đánh bắt... Xưa kia, người làng dùng rơm rạ, cỏ tranh trộn với đất để dựng nhà cửa, dần về sau mới có những ngôi nhà mái ngói".

Kỳ thú du lịch ở làng 4 động 3 đèo - Hình 2

Trên dãy núi Bà có những giai thoại ly kỳ như "hòn vọng phu", chuyện "ông Héc"

Theo ông Khoác, trong kháng chiến chống Mỹ, làng Vĩnh Hội còn là một cứ điểm cách mạng ác liệt. Đây là nơi ẩn náu an toàn nhất để bộ đội ta đợi thời cơ mở "đường máu" đánh phá các cứ điểm quân sự của Mỹ ở Quy Nhơn.

Ngoài ra, làng còn có nhiều giai thoại về đá rất kỳ thú và mang nhiều ẩn ý của người xưa. Bởi thế, người ngoài hay đồn thổi rằng đá núi ở Vĩnh Hội đều biết yêu, biết hờn dỗi, biết than khóc...

Kỳ thú du lịch ở làng 4 động 3 đèo - Hình 3

Vĩnh Hội có núi, có bờ biển đẹp...

Chúng tôi cũng được ông Khoác kể cho nghe về giai thoại "hòn vọng phu" trên đỉnh núi Bà hay câu chuyện "ông Héc" gánh heo, vịt, trầu cau đi qua núi hỏi vợ không thành cũng hóa thành tảng đá. Từ đó mỗi khi có gió bão, đá ông Héc lại hú lên rền vang trời đất như người đàn ông đang hờn dỗi người tình. Mỗi khi ông Héc hú là dân làng biết sắp có bão lớn ngoài biển để chủ động tránh trú...

Điểm đến hấp dẫn

Vĩnh Hội không chỉ có "đặc sản" những núi đá với những hình thù đẹp và lạ mà còn có bãi biển hoang sơ với bờ cát dài, phẳng, thoai thoải. Đặc thù bãi ngang, biển không có những con thuyền lớn phía khơi xa, song lại có những chiếc thuyền thúng xếp dài trên bờ cát. Những ghềnh đá nhấp nhô đã phủ đầy rêu xanh. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Kỳ thú du lịch ở làng 4 động 3 đèo - Hình 4

Dọ tuyến đường ven biển từ Cát Hải đi thị xã Hoài Nhơn

Theo UBND huyện Phù Cát, từ những năm 2010 đến nay, tỉnh Bình Định đã quan tâm đầu tư hạ tầng, không ngừng kêu gọi các dự án du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư vào xã Cát Hải. Mới đây, địa phương khởi công đầu tư con đường quốc lộ ven biển để khơi thông tuyến du lịch từ Cát Tiến đi qua Cát Hải và kết nối với khu đô thị Nam đầm Đề Gi cùng các khu đô thị biển ở thị xã Hoài Nhơn.

Kỳ thú du lịch ở làng 4 động 3 đèo - Hình 5

Người dân Vĩnh Hội vừa đi biển vừa làm hoa màu

Ông Đỗ Văn Ngộ, Bí thư huyện ủy Phù Cát cho rằng: "Với những lợi thế mà thiên nhiên đã ban tặng, trong tương lai gần vùng phía Đông Phù Cát sẽ trở thành một địa điểm du lịch, đô thị biển và trung tâm kinh tế biển bậc nhất ở Bình Định. Từ đây, người dân ở Vĩnh Hội cũng như các ngôi làng lân cận sẽ được hưởng lợi lớn, đời sống ngày càng sung túc...".

Tuy nhiên, nhiều người dân ở Vĩnh Hội cũng lo lắng, khi du lịch phát triển, nhiều người dân ở Vĩnh Hội phải di dời để nhường đất cho các dự án.

Kỳ thú du lịch ở làng 4 động 3 đèo - Hình 6

Ở Vĩnh Hội, xã Cát Hải nổi tiếng với trồng hành, đậu phụng (lạc).

Ông Võ Tấn Đức, Bí thư chi bộ thôn Vĩnh Hội cho biết: "Phát triển là điều tất yếu, ai cũng mừng vì điều đó. Nhưng đối với người dân Vĩnh Hội, họ đã gắn bó với mảnh đất này và vượt qua biết bao khó khăn, chế ngự đất đai để sống bền vững tại đây. Giờ chưa kịp hưởng thì sắp tới phải dời đi để nhường chỗ cho các dự án du lịch, nghỉ dưỡng. Nhiều hộ dân vẫn mong mỏi được tái định cư tại chỗ để có thể hưởng lợi được từ những dự án du lịch vừa gắn bó với quê cha đất tổ...".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngôi chùa bí ẩn nhất Trung Quốc chưa từng được mở cửa 500 năm qua
22:09:35 19/01/2021
Chiêm ngưỡng thị trấn cổ giàu nhất cuối triều đại nhà Thanh
22:09:42 19/01/2021
Tìm người ra đảo ăn ở miễn phí 6 tháng
09:45:50 20/01/2021
Vì sao Fiji là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?
08:35:05 19/01/2021
Bên trong hòn đảo giá 80.000 USD một đêm
11:17:45 19/01/2021
Đào cổ thụ bung nở đón Tết trên bản làng người Mông Nghệ An
15:51:47 19/01/2021
Khách thất vọng vì 'con đường lá phong' khác trên mạng 
14:45:09 20/01/2021
Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn quốc gia Cát Tiên
21:46:46 19/01/2021
Bạn trẻ đến Đà Lạt ngắm đồi hoa oải hương thơm ngát, đẹp tựa trời Âu
21:48:05 19/01/2021
Đi đâu Tết này: Đà Nẵng có thêm điểm “check-in” sống ảo, kỳ quan Á - Âu gì cũng có! 
14:51:58 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Thế nào là bị 'phong sát' ở Cbiz? Nhìn Phạm Băng Băng, Thang Duy cho đến Trịnh Sảng là đủ hiểu
20:47:31 20/01/2021
Trịnh Sảng khuynh gia bại sản vì bê bối bỏ rơi hai con
19:33:09 20/01/2021
Bị bóc phốt vụ giàu "nứt đố đổ vách", Trịnh Sảng lại âm thầm làm điều buồn cười này
21:12:57 20/01/2021
Thuê bạn gái về ra mắt ngày Tết, mẹ tôi nói một câu khiến hai đứa sững sờ
20:56:50 20/01/2021
Trịnh Sảng bị thu hồi giải thưởng ở Hoa Đỉnh
19:24:59 20/01/2021
Vợ cũ Thành Trung khoe nhà lầu vừa tậu
19:55:34 20/01/2021
Chị gái đi xe ô tô sang trọng về quê ăn Tết làm cả nhà tôi vô cùng hãnh diện, thế nhưng chưa đầy một ngày đã xảy ra chuyện kinh khủng
19:19:06 20/01/2021
Không cái dại nào giống cái dại nào, lỡ miệng gọi vợ là ‘Osin’, tôi nhận ngay đơn ly hôn mà không có cơ hội giải thích
19:45:24 20/01/2021
Bầu lần 2 Chúng Huyền Thanh được chồng soái ca cưng như bà hoàng
20:23:09 20/01/2021
Twist cua cực gắt: Chồng cũ Trịnh Sảng bị "đào mộ" lại ảnh thời đại học, dấy lên nghi vấn là người đồng tính
23:25:25 20/01/2021

Tin mới nhất

Những giá trị sống khác biệt trên đảo sinh thái biệt lập gần trung tâm TP.HCM 

15:04:56 20/01/2021
Tại đảo sinh thái Angel Island, các biệt thự được bao bọc bởi 4 mặt nước sẽ mở ra một không gian sống hòa mình với thiên nhiên, phương tiện di chuyển chính của cư dân là du thuyền.

Mê đắm đào chuông trên đỉnh Bà Nà 

14:55:06 20/01/2021
Chớm xuân, trên đỉnh Bà Nà, hoa đào chuông bắt đầu bung sắc. Loài hoa độc đáo này chỉ nở vào mùa xuân, khi những đợt rét giao mùa len lỏi trên từng con phố, tạm gác những lo toan, bận rộn ngày cuối năm, du khách có thể dành cho mình một...

Ngắm vẻ đẹp của ngôi chùa thiêng giữa thủ đô 

14:48:21 20/01/2021
Nằm ở phía Đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất tại Thủ đô Hà Nội.

6 công trình dở dang nhưng hút khách

09:45:03 20/01/2021
Trên thế giới tồn tại những công trình chưa hoàn thiện nhưng lại thu hút du khách nhờ sự không hoàn hảo đó.

Du lịch mùa đông Quảng Ninh: Bước chuyển mình ấn tượng

22:09:39 19/01/2021
Thị trường du lịch Quảng Ninh vào mùa đông đang ấm dần và mở ra một góc nhìn mới cho du khách khi đến với vùng đất di sản này.

Về Cần Thơ, “lạc giữa rừng hoa” ngày cận Tết

21:42:21 19/01/2021
Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, bà con ở làng nghề hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đang tất bật chăm sóc hoa cho kịp khoe sắc đón xuân về.

Thiếu nữ Hà thành khoe sắc bên hàng phong lá đỏ đẹp như xứ Hàn

15:50:21 19/01/2021
Thời gian gần đây, nhiều người dân, đặc biệt là các bạn trẻ đua nhau kéo đến con đường trồng phong mùa đỏ lá nằm trong khu Ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để chụp ảnh.

Khung cảnh ngoạn mục về địa hình miền núi hoang dã Canada

15:46:55 19/01/2021
Những hình ảnh phong cảnh tuyệt đẹp này đã do nhiếp ảnh gia nghiệp dư James Cliburn ghi lại ở vùng núi hoang dã Canada.

Đến Đà Lạt xem chiếu bóng ‘ngàn sao’

15:45:22 19/01/2021
Nhâm nhi trà và xem phim tình cảm trong không gian yên ắng là trải nghiệm du khách nên thử khi tới phố núi.

Nơi đầu tiên hoa mơ nở ở Nhật Bản

11:21:28 19/01/2021
Tại Atami năm nay, lễ hội hoa mơ tổ chức từ 9/1 tới 7/3, du khách được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước khi tới.

Điều ít biết về thành phố đông dân nhất Trung Quốc

10:57:05 18/01/2021
Thành phố nằm trên hợp lưu sông, sở hữu hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ 2 thế giới và phố cổ còn tồn tại từ Trung Hoa cổ.

Mùa hoa ban trắng Đà Lạt

10:03:26 18/01/2021
Đầu năm mới, ngoài mai anh đào, hoa ban trắng cũng nở rộ, tô điểm thêm cho các tuyến đường nội ô.

Lên đỉnh Putaleng ngày đầu năm mới

09:58:24 18/01/2021
3 ngày trekking với nhiều khó khăn về địa hình, sức khỏe mang đến cho nhóm du khách những cảm xúc khó quên.

Người dân nườm nượp check-in bên hàng phong lá đỏ giữa Thủ đô

08:12:33 18/01/2021
Thời gian này, nhiều người dân Thủ đô kéo đến con đường trồng phong lá đỏ nằm kề Đại sứ quán Hàn Quốc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) để chụp ảnh bên những tán lá phong đang nhuộm đỏ theo mùa.

Du lịch sông nước Tây Đô “khoác áo mới”

07:30:28 18/01/2021
Thành phố Cần Thơ (nhiều người vẫn quen gọi là Tây Đô) được bao bọc bởi những con sông lớn như sông Hậu, sông Cần Thơ, Bình Thủy... đồng thời kết nối với những trục giao thông quan trọng, tạo điều kiện đưa Tây Đô trở thành điểm dừng châ...

Điều cực kỳ lý thú ít người biết về nguồn gốc tên gọi Đà Lạt

07:29:21 18/01/2021
Xung quanh tên gọi Đà Lạt có nhiều cách giải thích khác nhau mà cách nào cũng khiến người ta phải gật gù tâm đắc.

Nơi tuyết rơi nhiều nhất thế giới

07:26:14 18/01/2021
Tuyết rơi mang đến những màu sắc, cảm xúc khác lạ và sự thích thú với rất nhiều du khách. Kỷ lục về tuyết rơi nhiều nhất đang thuộc về các thành phố tại Canada và Nhật Bản.

Những phiên chợ chỉ họp 1 lần duy nhất vào trước Tết ở Sài Gòn

21:04:02 17/01/2021
Ở Sài Gòn có những phiên chợ vô cùng độc đáo vì chợ chỉ hợp một phiên duy nhất vào trước Tết Nguyên đán.

Muôn vẻ California qua ống kính của người dân địa phương

21:02:08 17/01/2021
Hơn 100 nhiếp ảnh gia ở California, Mỹ, đã ghi lại đời sống quê nhà phong phú của họ và chia sẻ trong cuốn sách ảnh.

10 điểm đến được du khách nước ngoài đánh giá cao nhất tại TP.HCM

21:01:13 17/01/2021
TP.HCM gây ấn tượng bởi sự pha trộn hài hòa giữa cũ và mới. Đến đây, du khách sẽ tìm thấy cả những trung tâm mua sắm sang trọng cũng như những khu chợ cổ kính đông đúc với những quầy hàng bán thức ăn đường phố hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm

Tưởng bị ngó lơ, ca sĩ hát rong bỗng được 4 "hoàng thượng" cổ vũ

Netizen

05:01:46 21/01/2021
Sau một hồi ngồi đàn hát, những tưởng sẽ không có ai tới ủng hộ, người ca sĩ đường phố vô cùng bất ngờ khi 4 vị khán giả đặc biệt là những chú mèo xuất hiện.

Hàng chục người di cư thiệt mạng do đắm tàu ngoài khơi Libya

Thế giới

00:26:05 21/01/2021
Tổ chức Di cư quốc tế và Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn (UNHCR) cho biết ngày 19/1, ít nhất 43 người di cư tới từ Trung Phi đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu ở ngoài khơi Libya.

Ibrahimovic làm đảo lộn mọi dự đoán

Bóng đá thế giới

23:54:01 20/01/2021
Ở tuổi 39, đôi chân của Zlatan Ibrahimovic vẫn chưa có dấu hiệu phản chủ, và chính điều đó giúp anh trở thành tiền đạo dị biệt của bóng đá thế giới.

Kiatisuk và nỗi hoài nghi về những ông thầy ngoại

Bóng đá việt nam

23:51:18 20/01/2021
Những thất bại ở vòng mở màn càng củng cố thêm nỗi hoài nghi về khả năng thành công của ba ông thầy ngoại ở V.League 2021.

“Ngựa” như Rihanna, đi ăn tối cũng phải lên đồ chất lừ như thế này

Sao âu mỹ

23:35:24 20/01/2021
Bất chấp nhiệt độ lạnh giá của thành phố, Rihanna vẫn cố gắng phô diễn vòng 1 gợi cảm khi diện mốt khoe nội y.

Noo Phước Thịnh lơ là body, Mai Phương Thúy bình luận gây chú ý

Sao việt

23:29:45 20/01/2021
Gọi Noo Phước Thịnh là bây bì cực tình cảm, hoa hậu ủng hộ nam ca sĩ ăn đi cho sướng...

Chăm sóc da nám theo phương pháp y khoa

Làm đẹp

23:14:24 20/01/2021
Để giảm nám, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị nám uy tín, an toàn.

Phong cách thời trang ấn tượng của 'Người đẹp thể thao' Phù Bảo Nghi

Phong cách sao

23:11:47 20/01/2021
Sau cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Phù Bảo Nghi xuất hiện nhiều hơn ở các sự kiện. Người đẹp thể thao sở hữu nhan sắc ngày càng xinh đẹp cùng phong cách thời trang quyến rũ.

Tướng Phan Văn Giang giao nhiệm vụ đặc biệt cho Lữ đoàn cận vệ thép

Đời sống

23:10:51 20/01/2021
​Ngày 20/1, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tới kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của “Đoàn cận vệ thép” - Lữ...

Kịp thời cứu cụ ông 83 tuổi bị vỡ phình động mạch chủ bụng

Sức khỏe

23:09:34 20/01/2021
Tại bện viện, các cận lâm sàng cần thiết ngay lập tức được tiến hành. Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu phát hiện bệnh nhân có túi phình lớn (gần 7cm) tại vị trí động mạch chậu chung bên phải, có di...

8 xu hướng không thể bỏ qua trong mùa xuân 2021

Thời trang

23:09:21 20/01/2021
Áo sơ mi oversized, chân váy mini, blazer kiểu cách... là một trong những xu hướng thời trang thịnh hành dịp mùa xuân năm nay.

Mạng xã hội 'chống Facebook' tăng 2,5 triệu thành viên trong một tuần 

Thế giới số

23:07:04 20/01/2021
Theo ZDNet, cư dân mạng đang rời bỏ những mạng xã hội thuộc Big Tech như Facebook, Twitter để chuyển sang MeWe vì chính sách ưu tiên quyền riêng tư của nền tảng này.

Vị trí smartphone hoạt động mượt mà nhất 2020 gây bất ngờ lớn

Đồ 2-tek

23:01:12 20/01/2021
Nhóm nghiên cứu của nền tảng benchmark nổi tiếng ở Trung Quốc, Master Lu đã cập nhật bảng xếp hạng các điện thoại thông minh có hiệu suất hoạt động mượt mà nhất vào cuối năm 2020.

Phô bày hàng loạt tật xấu trên sóng truyền hình, tài xế U50 vẫn được chấp nhận hẹn hò vì một câu nói

Show việt

22:56:37 20/01/2021
Dù vừa nóng tính, khó tính, thẳng tính lại hay nhậu nhẹt nhưng tài xế U50 vẫn chiếm được cảm tình của bà chủ quán ăn chỉ vì câu nói chốt hạ.

Cody - Đỗ Hoàng Dương gặp nhau là thả thính điên đảo, vừa mới thân thiết đã đưa về quê 'ra mắt' gia đình

Phim việt

22:54:05 20/01/2021
Mối quan hệ của Cody và Đỗ Hoàng Dương trong tập 3 Em là chàng trai của anh đang dần tiến triển rất tốt.