Nhà giáo bị mặc định không được giàu, phải nghèo mới “thanh cao”?

Theo dõi VGT trên

Chuyện giáo viên đi dạy thêm không phải là hiếm, thế nhưng cứ mỗi khi nhắc đến chuyện dạy thêm là nhiều người chỉ nhìn vào các mặt tiêu cực.

Sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Với nhiều giáo viên, ít có công việc nào thu nhập cao như dạy thêm”, nhiều bạn đọc đã đưa ra những ý kiến trái chiều.

Cụ thể, bài viết cho rằng ít có nghề nào thu nhập bằng giáo viên dạy thêm. Chuyện giáo viên dạy thêm, thu nhập ngoài lương hàng trăm, hàng chục triệu đồng một tháng không hiếm.

Để tiện cho việc so sánh, bài viết đã lấy ví dụ về một kỹ sư du học tại Pháp về, đi làm cho một công ty lớn lương cũng chỉ được hơn 20 triệu đồng một tháng.

Vị kỹ sư này còn chia sẻ: “Dù có chọn lại, tôi cũng không chọn sư phạm, vì thu nhập do dạy thêm cao cũng kèm theo đó những điều không trong sáng.

Làm thầy giáo, có thể ít tiền nhưng phải giàu trong mắt học trò mới hạnh phúc. Có những thầy giáo của tôi ít tiền, nhưng với chúng tôi thầy ấy mới thực sự giàu có”.

Đồng tình với quan điểm của bài viết, một bạn đọc cho rằng nhiều giáo viên dạy thêm không phải vì nhu cầu bồi dưỡng cho học sinh mà chỉ vì thu nhập khủng.

Một bạn đọc khác thì cho rằng bài viết quá phiến diện, làm kỹ sư mới ra trường lương 20 triệu đồng một tháng trong khi làm giáo viên 10 năm lương có 6,5 triệu đồng một tháng thôi.

Từ đó, đặt ra câu hỏi là phải chăng giáo viên chỉ được phép giàu có về mặt tâm hồn còn giàu có về vật chất thì là cái tội?

Nhà giáo bị mặc định không được giàu, phải nghèo mới thanh cao? - Hình 1

Thạc sĩ Nguyễn Viết Hiền, giảng viên Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, Thạc sĩ Nguyễn Viết Hiền, giảng viên Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, đối với những giáo viên dạy thêm, thu nhập của họ tăng lên, nhưng mức thu nhập đó chưa thể giúp họ “giàu có về vật chất”:

“Để hoàn thành định mức công việc trên trường, giáo viên đã bỏ ra rất nhiều thời gian và sức lực. Việc dạy thêm chỉ được thực hiện vào buổi tối và cuối tuần.

Vì thế, đối những giáo viên dạy thêm, họ đã phải đánh đổi thời gian chăm lo gia đình, thư giãn cho bản thân, sức khoẻ để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống”.

Về bản chất của việc dạy thêm, cô Hiền cho rằng việc dạy thêm phụ thuộc vào quy luật cung – cầu trong xã hội:

“Dạy thêm là một trong những loại hình cung ứng dịch vụ giáo dục. Bản chất của loại hình cung ứng dịch vụ giáo dục này khác so với các loại hình kinh doanh khác.

Ông cha ta thường nói “tiền nào của nấy”, nếu bạn bỏ ra 5 triệu sẽ mua được chiếc điện thoại có giá trị tương ứng 5 triệu, nếu bạn bỏ ra 10 triệu sẽ mua được chiếc điện thoại có giá trị tương ứng 10 triệu.

Trong giáo dục, chất lượng giáo dục không thể tính như vậy được. Khó có thể so sánh giá trị đồng tiền với giá trị chất lượng giáo dục như mong muốn.

Có thể người dạy cho đi nhiều hoặc ít kiến thức, cũng có thể người học có chủ động tiếp nhận kiến thức ấy hay không.

Trong cùng 1 lớp, có em học sinh rất ham học, kết quả học tập rất tốt, nhưng ngược lại, có những em học sinh không tập trung học nên kết quả học tập không tiến triển, chẳng khác nào “bỏ tiền ra nhưng không lấy hàng về”.

Video đang HOT

“Đối với tôi, khi được mời dạy cho các cơ sở giáo dục khác, có cơ sở trả phí nhiều hơn, có cơ sở trả phí ít hơn, nhưng không vì thế mà chất lượng giờ dạy tăng – giảm cùng với mức phí mình nhận được.

Khi mình đứng trên bục giảng là mình phải cố gắng dạy tốt nhất có thể. Điều đó không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà nó còn là lòng tự trọng của một người làm giáo dục.

Có thể bạn chỉ dạy những học sinh đó 1 lần, nhưng bạn để lại dấu ấn như thế nào, học sinh học được gì và sau này còn nhớ gì về bạn, điều đó quan trọng hơn tất cả.

Bản chất của dạy học nói chung và dạy thêm nói riêng là “cho đi vô điều kiện”. Nếu việc học thêm là tự nguyện và người dạy sẵn sàng “cho đi vô điều kiện” hết những kiến thức mình có, dẫn dắt người học tiếp thu được nhiều kiến thức nhất có thể thì việc dạy thêm là điều tích cực.

Chất lượng giáo dục của thầy sẽ được đền đáp bằng uy tín giáo dục, tạo tiếng tăm giúp nhiều người có như cầu học thêm tìm đến thầy. Công việc cứ thế tiếp nối giúp người thầy vừa “giàu có” hơn về vật chất, vừa giàu có về tâm hồn.

Ngược lại, nếu việc học thêm là không tự nguyện và người dạy đặt lợi nhuận lên trên lợi ích của người học thì hoạt động giáo dục ấy sự “cho đi” đã kèm theo “điều kiện” rồi.

Trong trường hợp này, người thầy có thể “giàu có” lên nhờ dạy thêm nhưng rõ ràng sự giàu có về mặt tâm hồn là không còn nữa.

Vì vậy, khi nhìn nhận một sự việc cần phải nhìn vào bản chất và suy xét theo hai chiều hướng tích cực và tiêu cực.

Không thể lúc nào cũng chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của việc dạy thêm, gắn việc dạy thêm với những điều xấu xa mà quên mất rằng nó cũng đem lại lợi ích và xuất phát từ nhu cầu thực của xã hội.

Dù có đổi mới chương trình, đưa ra những điều luật mới thì việc dạy thêm, học thêm vẫn âm thầm diễn ra”, cô Hiền cho biết.

Để hoạt động dạy thêm đạt được những điều tích cực, theo cô Hiền cần phải có cơ chế để các nhà quản lý có thể quản lý được hoạt động này.

Thu nhập giáo viên có được từ hoạt động dạy thêm, giáo viên cũng cần đóng thuế đầy đủ cho nhà nước, với những học sinh không có nhu cầu học thêm thì không “ép” được:

“Theo tôi trước tiên cần phải có các quy định mới về hoạt động dạy thêm, học thêm từ Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung cho Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT.

Những quy định mới này cần phải thỏa mãn 2 điều kiện: 1 là người dạy thêm phải đóng thuế thu nhập cá nhân đầy đủ cho nhà nước, 2 là học sinh không muốn học thêm sẽ không thể bị ép buộc được.

Bên cạnh đó cần phải xem xét tăng lương cho giáo viên để họ yên tâm công tác, tránh việc tìm cách ép học sinh đi học thêm để tăng thu nhập.

Nếu làm được như vậy thì tôi nghĩ việc dạy thêm, học thêm sẽ phát huy những mặt tích cực và hạn chế những mặt tiêu cực.”

Hiệu trưởng Chuyên Ams chia sẻ về vấn nạn dạy thêm, thu nhập giáo viên

Phụ đạo vài học sinh thì cũng không thể cấm được vì đó là nhu cầu của phụ huynh. Còn các lò luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào thì cá nhân tôi đều không ủng hộ.

"Tôi nghĩ việc dạy thêm có thể chia làm 2 kiểu, một là dạy phụ đạo thêm cho học sinh yếu kém, hoặc đã khá rồi nhưng các em muốn giỏi hơn nữa. Thường những lớp mang tính chất phụ đạo này có số lượng học sinh chỉ khoảng trên dưới 10 người.

Thời còn đi học tôi cũng tham gia học các lớp phụ đạo như vậy và nhóm của tôi cũng chỉ có vài người, tôi nghĩ đây là nhu cầu thực tế của xã hội.

Còn nhóm học thêm thứ hai tôi quan sát sau này là dạy thêm theo lò luyện và theo tôi đây là một hình thức kinh doanh chứ không thể mang tính phụ đạo.

Khi mà đã dạy với số lượng 20 đến 30 học sinh thì thầy cô sẽ chỉ như một "cái máy giảng bài" thôi chứ không đủ thời gian quan tâm đến trò của mình có hiểu bài hay không.

Cá nhân tôi nếu phụ đạo vài học sinh thì chúng ta cũng không thể cấm được vì đó là nhu cầu của phụ huynh. Còn việc các lò luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào thì cá nhân tôi đều không ủng hộ. Như vậy là việc kinh doanh giáo dục bất hợp lý".

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Trần Thùy Dương - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam đã chia sẻ như vậy.

Hiệu trưởng Chuyên Ams chia sẻ về vấn nạn dạy thêm, thu nhập giáo viên - Hình 1

Nhà giáo Trần Thùy Dương:"Khi mà đã dạy thêm với số lượng 20 đến 30 học sinh thì thầy cô sẽ chỉ như một "cái máy giảng bài" thôi chứ không đủ thời gian quan tâm đến trò của mình có hiểu bài hay không". Ảnh:Tùng Dương.

Theo cô Dương: "Có nhiều nguyên nhân dẫn đến học thêm, trong đó có việc phụ huynh kỳ vọng thành tích của con, nhất là việc muốn có học bạ đẹp. Thời tôi đi học cũng lớp chuyên nhưng chỉ có hai bạn đạt xuất sắc giỏi toàn diện trên 30 bạn. Và các lớp chuyên khác cũng vậy, đó là những bạn rất xứng đáng.

Hai bạn đó giỏi từ môn khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội, còn có bạn mạnh về tự nhiên và có người chỉ mạnh về môn xã hội, cũng đều là học sinh giỏi nhưng không thể toàn diện được. Nhưng tất cả chúng tôi thời đó đều rất vui vẻ, các phụ huynh cũng vậy".

Cô Dương cho biết: "Chính vì áp lực của bảng điểm và hiện nay có quá nhiều nơi tuyển học sinh dựa vào bảng điểm, đi du học cũng bảng điểm, tuyển chọn vào các trường đại học cũng dựa vào bảng điểm...và một số tiêu chí nữa cũng bảng điểm.

Có lẽ vì đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bậc phụ huynh kỳ vọng con mình phải là học sinh giỏi toàn diện. Mà khi không toàn diện được thì đương nhiên các con phải học thêm.

Một yếu tố nữa khi có những so sánh giữa trường công lập và trường tư thục, giáo viên trường tư thục được trả mức lương theo tôi biết là từ 15 triệu đồng cho đến mức 25 triệu đồng 1 tháng nên họ không dạy thêm vì họ đã cam kết với nhà trường.

Các giáo viên ngoài giờ lên lớp họ phải làm việc ở trường cả ngày theo giờ hành chính gồm chấm bài, soạn giáo án, tham gia các công việc của trường hoặc nghiên cứu. Theo tôi đây là mô hình đáng để chúng ta học tập.

Còn đối với hệ thống công lập thì các giáo viên được quy định mỗi tuần dạy 17 tiết, sau đó ngoài giờ các thầy cô thoải mái thời gian và không chịu sự quản lý của nhà trường nơi công tác, vậy nên nếu các thầy cô có dạy thêm thì quả thật là nhà trường cũng không nắm được, nhưng về nguyên tắc chúng tôi phải chịu trách nhiệm nếu giáo viên của mình đi dạy thêm.

Khi học sinh có nhu cầu và phụ huynh tổ chức lớp rồi mời giáo viên đến dạy thêm cho nhóm của con mình thì các thầy cô thoải mái đi dạy, vậy theo tôi chúng ta phải tìm ra cái gốc của vấn đề.

Nếu như áp lực của học bạ phần nào đỡ đi, hoặc chế tài quản lý giáo viên ngoài giờ làm việc cần được điều chỉnh thì theo tôi vấn nạn học thêm tràn lan, phản giáo dục cũng sẽ phần nào giảm đi. Tại sao thời trước cũng có việc học phụ đạo nhưng không phải là vấn nạn?".

Lương giáo viên cao hơn sẽ không có việc dạy thêm?

Cô Dương chia sẻ quan điểm: "Tôi đồng ý khi đi dạy và hưởng mức lương nhà nước quy định và so với cuộc sống thực tế thì còn có nhiều khó khăn, việc này chúng ta đều hiểu.

Nhu cầu để có công việc phụ đạo thêm theo tôi cũng là chính đáng, tuy nhiên cũng tùy quan niệm từng người. Có người chỉ 15 triệu đồng 1 tháng là đủ nhưng có người 30 triệu đồng chưa đủ, cái đó vô cùng lắm.

Tôi ví dụ một số trường chuyên, trường bán công họ đã làm được mô hình mà tôi thấy chúng ta cũng nên tham khảo. Họ có mức lương tuy chưa thể nói là cao nhưng cũng gọi là tàm tạm so với mặt bằng chung của giáo viên.

Giáo viên sẽ làm cam kết cống hiến hết mình cho nhà trường và không dạy thêm. Đó có thể là một nguyên nhân các giáo viên trẻ mới ra trường không thích làm việc tại các trường tư thục mà chỉ thích vào các trường công lập vì sự quản lý ngoài giờ này.

Tôi ủng hộ việc học phụ đạo để thêm kiến thức cho học sinh nhưng trên tình thần tự nguyện và học sinh, phụ huynh thực sự có nhu cầu. Còn vấn nạn coi giáo dục là một ngành kinh doanh nhưng ép học thêm thì đó là kinh doanh không lành mạnh.

Tôi mong các nhà quản lý giáo dục cần nghiên cứu sâu hơn để đưa ra những phương án khả thi nhằm giảm tải vấn nạn này. Cũng cần phải giảm áp lực về điểm số, áp lực về thành tích học sinh giỏi, áp lực về học bạ...".

Hiệu trưởng Chuyên Ams chia sẻ về vấn nạn dạy thêm, thu nhập giáo viên - Hình 2

Theo cô Dương: "Tuy nhiên tôi vẫn bảo lưu quan điểm khi chúng ta giảm tiêu chí về điểm số, về học bạ trong việc tuyển chọn thì việc học thêm cũng sẽ đỡ hơn phần nào". Ảnh minh họa: Tùng Dương.

Cô Dương chia sẻ thêm: "Bản thân tôi hồi đi học cũng gặp phải chuyện ấm ức nên khi làm giáo viên tôi có tự nhủ và nói với học sinh rằng: Cô có thể nghiêm với các con nhưng không bao giờ cô để các con chịu thiệt thòi ấm ức như cô ngày xưa.

Đã từng một lúc nào đó không đi học thêm, vì vài lỗi nào đấy nhưng cũng có lỗi, tuy nhiên tôi lại bị "đánh" lỗi nặng hơn so với các bạn khác. Vấn đề này là phi nhân văn.

Các giáo viên nếu có đủ năng lực chuyên môn, đủ tự tin thì hãy dạy học sinh định hướng, khi đó các em sẽ tự tìm đến cô vì kiến thức chuyên môn của cô. Còn nếu giáo viên dạy thêm học trò của mình theo kiểu bắt ép với số lượng vài ba chục học sinh thì lúc đó đã phạm đến đạo đức nhà giáo rồi.

Người đi làm thầy phải có cái tâm, vậy nên thực sự tổn thương cho học sinh và cá nhân tôi rất chia sẻ cho việc này vì tôi cũng đã từng là học sinh".

Có phải do sĩ số lớp quá đông?

Theo cô Dương: "Sĩ số học sinh quá đông cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến học thêm, khi giáo viên không thể truyền tải được kiến thức với một lớp có 60 học sinh, đây là điều không thể.

Học sinh có sự phân hóa không đồng đều, sự tập trung cũng không giống nhau nên cũng có nhu cầu phải phụ đạo. Việc giảm tải sĩ số theo tôi các nhà quản lý giáo dục sẽ quan tâm và có hướng giải quyết.

Tuy nhiên tôi vẫn bảo lưu quan điểm khi chúng ta giảm tiêu chí về điểm số, về học bạ trong việc tuyển chọn thì việc học thêm cũng sẽ đỡ hơn phần nào.

Lý do nữa là học sinh hiện nay học để thi, tất nhiên có một số học để có kiến thức. Tuy nhiên kỳ thi có tác động rất quan trọng nên khiến cho các em và cha mẹ rất lo lắng, cố gắng học thật nhiều kiến thức.

Nếu cách ra đề thi hiện nay nói chung hướng tới việc tự học thì tốt biết mấy? Tham dự nhiều kỳ thi quốc tế nhưng chúng tôi có đi học thêm đâu, không có ai dạy và chúng tôi bắt buộc phải mua sách về tự học cũng như học hỏi kinh nghiệm ở những người đã thi, rồi ôn luyện 6 tháng, 1 năm...

Chúng ta nên học hỏi thế giới cách ra đề thi và khuyến khích khả năng tự học của học sinh, nếu như vài lần các em nhận thấy khả năng tự học có thể làm nên những điểm số rất cao thì tôi nghĩ việc học thêm sẽ đỡ đi nhiều".

Theo cô Dương: "Khi mình học một ngành nghề nào đó và sư phạm là một ngành đặc thù thì ai cũng mong muốn có một nghề ổn định. Trong suy nghĩ của đa phần các bạn sinh viên trẻ thì môi trường công lập là nơi ổn định nhất.

Sau đó mới tính đến chuyện xã hội "đồn rằng" phải "chạy" rất nhiều thì mới có được chỗ để đi dạy, vậy thì đương nhiên các bạn bị mất những khoản đó thì phải đi dạy thêm để bù vào.

Nhưng thông thường rất nhiền bạn trẻ tôi phỏng vấn thì thực sự họ muốn có một công việc phù hợp với năng lực của mình, ra trường rất muốn cống hiến. Đó là tâm lý tuổi trẻ.

Tôi cũng đã gặp rất nhiều trường hợp các giáo viên nói cho đến bây giờ vẫn không hiểu được tại sao mình được nhận công tác? Và họ vẫn rất biết ơn người đã nhận mình vào trường để giảng dạy, họ cống hiến thực sự.

Nói thật là nghề giáo của chúng tôi thời gian này thấy có nhiều cái gợn, tôi cũng rất đáng tiếc nhưng thật sự là có nhiều người tâm huyết với nghề và nếu chúng ta mở rộng "cánh cửa" cho những sinh viên mới ra trường, đặc biệt là những sinh viên giỏi được vào giảng dạy theo đúng năng lực của họ, tôi tin họ sẽ cống hiến chứ không phải cứ nghĩ theo cách tiêu cực họ vào chỉ để chăm chăm dạy thêm. Nếu họ mất khoản "chi phí" nặng thì họ sẽ chăm chăm dạy thêm, đó là một trong những nguyên nhân."

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

TP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờTP.HCM: Xôn xao clip nhóm người ngang nhiên chặn xe kiểm tra giấy tờ
07:40:03 10/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máyHai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
23:21:54 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mìnhVợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
22:04:43 09/03/2025
Thuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờThuyền chở 1,5 tấn cá trích bị sóng đánh lật úp khi vào gần bờ
12:40:19 10/03/2025
Nguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng LongNguyên nhân vụ ô tô limousine 'chở người' trên nắp capo ở Đại lộ Thăng Long
18:13:58 09/03/2025
Vụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượngVụ người mặc đồ giống Đặng Lê Nguyên Vũ ẩu đả: Công an làm việc với 4 đối tượng
19:28:39 09/03/2025
Xe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung LươngXe cứu thương cháy rụi trên cao tốc TPHCM Trung Lương
18:42:23 09/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
06:29:05 11/03/2025

Tin đang nóng

'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư'Mỹ nhân phim hành động' Phi Ngọc Ánh mắc ung thư
22:30:04 10/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viênNóng: Kim Soo Hyun trực tiếp lên tiếng về tin hẹn hò Kim Sae Ron 15 tuổi, quấy rối cố diễn viên
21:38:23 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổiMỹ nhân Việt đăng quang Miss Global làm mẹ đơn thân từ năm 18 tuổi
22:10:12 10/03/2025
Netizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổiNetizen "đào" lại những hình ảnh năm 2015, khi Kim Soo Hyun 28 tuổi và Kim Sae Ron 15 tuổi
22:51:45 10/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốtDrama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
23:38:32 10/03/2025
Đàm Vĩnh Hưng thuê tập đoàn luật từng đại diện ông Trump kiện chồng Bích TuyềnĐàm Vĩnh Hưng thuê tập đoàn luật từng đại diện ông Trump kiện chồng Bích Tuyền
22:01:15 10/03/2025
Nghi dì của Kim Sae Ron tố cáo Kim Soo Hyun: Hẹn hò 6 năm nhưng "bơ đẹp" khi cô liên lạc, hợp lực với công ty đe doạ 1 điềuNghi dì của Kim Sae Ron tố cáo Kim Soo Hyun: Hẹn hò 6 năm nhưng "bơ đẹp" khi cô liên lạc, hợp lực với công ty đe doạ 1 điều
21:26:12 10/03/2025
Nhật Kim Anh lộ diện sau 2 tháng sinh con, nhan sắc và vóc dáng sau khi giảm từ 82kg xuống 63kg gây bất ngờNhật Kim Anh lộ diện sau 2 tháng sinh con, nhan sắc và vóc dáng sau khi giảm từ 82kg xuống 63kg gây bất ngờ
23:15:21 10/03/2025

Tin mới nhất

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

Nữ tài xế đạp nhầm chân ga tông chết chủ tiệm rửa ô tô

06:27:14 11/03/2025
Nữ tài xế được cho đạp nhầm chân ga khi lên bệ rửa xe đã tông trúng chủ tiệm rửa xe ở huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) khiến người này tử vong.
Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

22:25:35 10/03/2025
Người dân địa phương phát hiện người đàn ông làm nghề chăn cừu nghi bị điện giật tử vong, nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

22:17:21 10/03/2025
Vụ va chạm mạnh khiến 2 chiếc xe máy bốc cháy dữ dội, một người tử vong tại chỗ, một người bị thương nặng và tử vong sau đó.
Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

22:01:08 10/03/2025
Xe ô tô trung chuyển khách của nhà xe Hồng Sơn (Phú Yên) chạy đi sửa chữa thì xảy ra va chạm với xe máy khiến 1 người chết và 1 người bị thương nặng.
Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

Điều tra vụ hai người đuối nước tử vong ở Củ Chi

21:50:47 10/03/2025
Ngày 10.3, lãnh đạo UBND xã Phước Hiệp (H.Củ Chi, TP.HCM) xác nhận, các đơn vị chức năng Công an TP.HCM đang điều tra làm rõ vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn khiến 2 người tử vong.
Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

12:43:55 10/03/2025
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 9-3, trong lúc chặt mía tại thôn 5, xã Ea Sar, người dân tá hỏa khi phát hiện thi thể một phụ nữ đã phân hủy trong rẫy mía, nên trình báo cơ quan chức năng.
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

12:34:06 10/03/2025
Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ và các cơ quan chức năng đã khẩn trương tìm kiếm. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu đã gây nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu hộ.
Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

12:17:53 10/03/2025
Sau khi va chạm, mô tô biển số 90B2-341.3x đổ trượt về phía trước và va chạm với mô tô biển số 90F7-333x do anh Phạm Văn Mạnh (SN 1980, trú tại Liêm Chính, Phủ Lý) điều khiển, đi theo chiều Phủ Lý - Nam Định.
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

09:07:49 10/03/2025
Thời gian gần đây, huyện Nam Trà My liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em có triệu chứng sốt phát ban nghi do sởi. Từ sau Tết, ngành Y tế Quảng Nam liên tục chỉ đạo, lập đoàn tăng cường vận động, triển khai các biện pháp ngăn chặn.
Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

21:59:05 09/03/2025
Trung Kỳ gồm 11 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và phủ Thừa Thiên.
Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

21:48:38 09/03/2025
Theo quy định, thời gian lái xe của tài xế ô tô không quá 10 giờ/ngày và không quá 48 giờ/tuần. Đồng thời, tài xế ô tô không được lái xe liên tục quá 4 giờ.
Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

18:38:59 09/03/2025
Dùng tiktok cá nhân bình luận khiếm nhã về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, T.D.T bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì nội dung khiếm nhã, phân biệt địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Lisa bán album, để lộ 1 thứ khiến fan bức xúc, bấy lâu nay bị 'dắt mũi'?

Lisa bán album, để lộ 1 thứ khiến fan bức xúc, bấy lâu nay bị 'dắt mũi'?

Sao châu á

07:14:29 11/03/2025
Sau màn xuất hiện ấn tượng tại Oscar 2025, Lisa còn gây chú ý khi phát hành album solo mới mang tên Alter Ego, kèm theo phiên bản đĩa than và CD có chữ ký, thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn cầu.
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?

Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?

Lạ vui

07:12:13 11/03/2025
Với mục đích sinh ra những thiên tài từ gene của những người được cho là thông minh nhất hành tinh, dự án này từng vấp phải rất nhiều tranh cãi.
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc

Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc

Netizen

07:08:54 11/03/2025
Một món quà nhỏ cũng đủ để khiến các em vui sướng, háo hức và tràn ngập hạnh phúc. Thế nhưng, niềm vui của trẻ em không chỉ đến từ những món quà vật chất mà còn từ sự quan tâm, yêu thương mà chúng nhận được.
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo

Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo

Phim việt

07:06:45 11/03/2025
Nguyên luôn hứa với bố Bình là sẽ trở thành chỗ dựa cho cả gia đình. Nói là làm, Nguyên đưa ra cam kết khó chỉ để mẹ Thảo đồng ý cho Thảo chơi với em An của Nguyên.
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo

Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo

Hậu trường phim

07:03:59 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại là dự án phim truyền hình đầu tiên mà Nguyễn Hoàng Ngọc Huyền đảm nhận vai chính trong phim truyền hình.
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình

Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình

Sao thể thao

06:58:46 11/03/2025
HLV Simone Inzaghi của Inter Milan đã thể hiện sự biến hoá cả trong và ngoài sân cỏ ở mùa này. Ông phản ứng công khai, nói thẳng những suy nghĩ và đưa ra những diễn ngôn. Đây có phải là sự thay đổi về tính cách?
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?

Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?

Sao việt

06:45:18 11/03/2025
Lâm Khánh Chi đã chia sẻ thông tin mới về diễn viên Quý Bình. Cô tiết lộ tro cốt của nam diễn viên 8x vẫn chưa được thực hiện theo di nguyện và đang được để ở chùa Đức Quang.
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia

Pháp luật

06:31:10 11/03/2025
Nhóm đối tượng trong đường dây mua bán người sử dụng mỹ nhân kế để dụ dỗ và đưa nạn nhân sang Campuchia, ép buộc hoạt động phạm pháp và tra tấn nếu chống cự.
Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon

Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon

Ẩm thực

06:11:27 11/03/2025
Vào tháng 3 bạn hãy thường xuyên đưa món canh này vào thực đơn của gia đình để bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể thoải mái hơn.
Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được

Phim Trung Quốc quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn: Cặp chính đẹp mê mẩn, đã xem là không dứt ra được

Phim châu á

06:04:39 11/03/2025
Lự Kính được đánh giá có cốt truyện lạ, mới mẻ, tình tiết hài hước hấp dẫn. Hai diễn viên chính là Đàn Kiện Thứ và Lý Lan Địch đều có kinh nghiệm diễn xuất phong phú, tự nhiên, dễ thương.
Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025

Loạt phim hành động khuấy đảo rạp chiếu nửa đầu năm 2025

Phim âu mỹ

05:56:28 11/03/2025
Sắp tới đây màn ảnh Việt sẽ chứng kiến màn ra mắt của nhiều tác phẩm hành động đáng chú ý. 3 tháng tới đây sẽ là khoảng thời gian thú vị dành cho các tín đồ điện ảnh khắp cả nước.