Dạy thêm vì lương giáo viên chưa đủ sống?

Mổ xẻ xung quanh ‘vấn nạn’ học sinh lớp 1 cũng phải học thêm Thanh Niên phản ánh, nhiều ý kiến cho rằng phải chăng nguyên nhân quan trọng là do đồng lương giáo viên tiểu học không đủ sống.

Dạy thêm vì lương giáo viên chưa đủ sống? - Hình 1

Nhiều giáo viên tiểu học tâm tư mức thu nhập quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống – ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Vậy lương giáo viên (GV) hiện nay và thời gian sắp tới ra sao ?

Lương giáo viên tiểu học hiện nay ở mức nào?

Theo quy định hiện nay về việc thực hiện chính sách tiền lương đối với nhà giáo, mức lương của GV tiểu học mới vào nghề (bao gồm phụ cấp ưu đãi nghề) là 3.264.300 đồng/tháng (theo hệ số khởi điểm 1,86). Bộ GD-ĐT tính toán: các GV này sau 25 năm làm việc sẽ có thêm ưu đãi thâm niên nghề và ưu đãi vượt khung, mức lương dao động từ 9,1 – 10,5 triệu đồng.

Dạy thêm vì lương giáo viên chưa đủ sống? - Hình 2

Theo Bộ GD-ĐT, chính sách tiền lương đối với nhà giáo đặc biệt quan trọng để bảo đảm đời sống nhà giáo và gia đình – ẢNH: NGỌC THẮNG

Theo giải thích của Bộ GD-ĐT, do được ưu đãi vùng miền nên lương và thu nhập có tính chất như lương GV công tác tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, đang trong thời kỳ được hưởng đủ các chính sách như phụ cấp thu hút (70%), phụ cấp ưu đãi (70%) có thu nhập cao gần gấp đôi lương GV đang công tác vùng thuận lợi. Tuy nhiên, phụ cấp thu hút chỉ được hưởng tối đa 5 năm trong cả quá trình công tác.

Luật Giáo dục 2019 quy định nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp; được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

Ngày 15.12, trao đổi với PV Thanh Niên , ông Đặng Văn Bình, Phó cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết để thực hiện theo quy định mới về xếp lương nhà giáo, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục đã xây dựng một loạt thông tư quy định về mã số tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp GV mầm non, phổ thông, trong đó có quy định về cách thức tính lương mới. “Các thông tư này đang được trình lãnh đạo Bộ GD-ĐT xem xét, ký ban hành trong tháng 12 này”, ông Bình thông tin.

Theo Bộ GD-ĐT, điểm mới đáng ghi nhận của dự thảo các thông tư là xếp lương đối với GV mầm non theo bằng CĐ với hệ số lương khởi điểm 2,10; xếp lương GV tiểu học, THCS theo bằng ĐH, với hệ số lương khởi điểm 2,34. Khi công bố dự thảo này, lãnh đạo Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục từng chia sẻ bấy lâu nay, GV mầm non, tiểu học mới được tuyển dụng, hết thời gian tập sự có bằng tốt nghiệp trình độ CĐ, ĐH nhưng chỉ được xếp lương trung cấp (hệ số lương khởi điểm 1,86);

GV THCS có bằng ĐH chỉ được xếp lương CĐ (hệ số lương khởi điểm 2,10). Đối với GV đang công tác, khi chuyển xếp vào bảng lương mới, hệ số lương của GV vẫn giữ nguyên theo nguyên tắc chuyển ngang bằng hoặc xếp vào bậc lương cao hơn liền kề (trong bảng lương mới) so với bậc lương đang hưởng; đồng thời sẽ được hưởng mức trần của hệ số lương cao hơn, phù hợp với trình độ đào tạo của GV.

Mong muốn lương nhà giáo cao nhất trong thang bậc lương

Trước đó, nội dung “xếp lương GV cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp” đã được Ban soạn thảo luật Giáo dục 2019 đưa vào những dự thảo đầu tiên, nhằm thể chế hóa Nghị quyết 29 của T.Ư về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục. Tuy nhiên, nội dung này sau đó đã bị bỏ ra khỏi dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, do 2 bộ có liên quan trực tiếp tới vấn đề này là Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính đều không đồng ý.

Theo giải thích của Bộ Nội vụ khi đó thì Ban Chỉ đạo T.Ư về nghiên cứu cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đang xây dựng đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp trình Hội nghị T.Ư 7 khóa 12. Do đó, Bộ Nội vụ đề nghị không quy định tiền lương của nhà giáo trong dự án luật. Vấn đề này cần phải được nghiên cứu, xây dựng ban hành đồng bộ khi cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trong hệ thống chính trị trong thời gian tới, bảo đảm tương quan chung, phù hợp với khả năng ngân sách nhà nước.

GS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên – Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng việc bỏ đề xuất này ra khỏi luật Giáo dục 2019 là rất đáng tiếc. Ông Thi giải thích: “Lương GV cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp thực ra đã nằm trong Nghị quyết T.Ư 2, khóa 8 của Đảng, nghị quyết từ 20 năm trước. Không có lý gì một quan điểm rất quan trọng, nhân văn của Đảng, liên tục khẳng định trong 20 năm qua mà đến nay vẫn bảo không thực hiện được vì không đủ điều kiện”.

Hệ số lương GV tiểu học

Dự thảo thông tư quy định về mã số tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp GV tiểu học quy định cách xếp lương áp dụng bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của nhà nước ban hành kèm theo Nghị định số 204 năm 2004 của Chính phủ.

Cụ thể, chức danh nghề nghiệp GV tiểu học hạng III được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A1 (từ hệ số lương 2,34 đến hệ số lương 4,98); chức danh nghề nghiệp GV tiểu học hạng II được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.2 (từ hệ số lương 4,00 đến hệ số lương 6,38); chức danh nghề nghiệp GV tiểu học hạng I được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.1 (từ hệ số lương 4,40 đến hệ số lương 6,78); chức danh nghề nghiệp GV tiểu học hạng IV được áp dụng hệ số lương của viên chức loại B (hệ số từ 1,86 đến 4,06) đối với GV tiểu học có trình độ trung cấp, áp dụng hệ số lương của viên chức loại A0 (hệ số từ 2,10 đến 4,89) đối với GV tiểu học có trình độ CĐ.

GS Thi cũng nhấn mạnh cần phải tách bạch lương – phụ cấp. Phụ cấp không được ổn định như lương, không được tính để đóng bảo hiểm xã hội và không có giá trị khi GV về hưu. Phụ cấp chỉ mang tính chất giải quyết tạm thời chứ không phải là một chế độ chính sách ổn định như lương và không thể so được với lương.

Giáo viên phải “lách luật” mới đủ sống!

Ông Vũ Văn Dụ, nguyên Vụ trưởng Vụ GV (Bộ GD-ĐT), cũng cho rằng việc sửa luật lần này chỉ “đổi nhưng không sửa” đáng kể về vấn đề lương GV. Với quy định GV “được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề”, ông Dụ cho rằng, việc chỉ thêm cụm từ “ưu tiên” vừa không hợp lý, vừa không có ý nghĩa gì vì nhà giáo không cần thêm “ưu tiên” cái mà lẽ ra họ đã có.

Nhiều GV dạy tiểu học cũng bày tỏ tâm tư vì với GV mới vào nghề chỉ hơn 3 triệu đồng tiền lương một tháng mà không làm thêm nghề khác hoặc không dạy thêm thì khó có thể nói “đủ sống” cho bản thân họ, chưa nói đến việc phải chăm lo cho gia đình, bố mẹ, con cái; phòng ngừa lúc ốm đau hoặc kinh phí cho các khoản hiếu hỉ khác của người thân.

Một GV dạy Trường tiểu học Minh Khai ( Bắc Giang ) chia sẻ: đồng nghiệp của chúng tôi vẫn nói với nhau, không ai muốn dạy thêm , làm thêm vào thời gian lẽ ra được nghỉ ngơi sau khi làm việc cả ngày ở trường. Hơn thế lại phải dạy thêm “lén lút” vì chưa được cấp phép, vì cấm dạy thêm cho học sinh… “Tuy nhiên, cùng với các lệnh “cấm” thì ngành GD-ĐT cũng phải đảm bảo cho chúng tôi một mức lương không cần quá cao nhưng cũng không khiến GV phải lách luật để đủ sống”.

Lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính của giáo viên

Trao đổi với PV Thanh Niên xung quanh việc thay đổi cách thức tính lương cho GV nói chung, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho rằng chính sách tiền lương đối với nhà giáo là một chính sách đặc biệt quan trọng, tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chính, bảo đảm đời sống nhà giáo và gia đình; trả lương đúng là đầu tư cho phát triển đội ngũ nhà giáo ở các cấp học, tạo động lực cho nhà giáo yên tâm cống hiến, nâng cao chất lượng GD-ĐT; góp phần quan trọng thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT và đổi mới giáo dục phổ thông, tạo điều kiện để GV yên tâm cống hiến. Chính sách tiền lương ngành giáo dục phải thể hiện được quan điểm của Đảng, Nhà nước nêu tại Hiến pháp và các nghị quyết T.Ư.

Giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa đừng so bì với bác sĩ mở phòng khám tư

Dạy thêm vẫn là hoạt động gây bức xúc, là do tính minh bạch của nó chưa đạt được sự đồng thuận của xã hội.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam cho hay, mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quy định về dạy thêm, học thêm nhưng trên thực tế vẫn diễn ra cả ở trong và ngoài trường bằng nhiều hình thức khác nhau, nhất là ở khu đô thị.

Do đó, cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có biện pháp hạn chế việc học thêm, dạy thêm tràn lan và xử lý bệnh thành tích trong giáo dục.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, đang nghiên cứu, xây dựng thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm bảo đảm các quy định quản lý về hoạt động này trong và ngoài nhà trường phù hợp với yêu cầu thực tiễn và các quy định của pháp luật.

Hiện nay chương trình, sách giáo khoa của chúng ta vẫn còn rất nặng, mang nặng tính hàn lâm. Thi cử, bằng cấp vẫn đang là áp lực nặng nề lên xã hội, hình thành nhu cầu học thêm, học thêm là nhu cầu có thật, chính đáng của học sinh.

Thế nhưng dạy thêm vẫn là hoạt động gây bức xúc, là do tính minh bạch của nó chưa đạt được sự đồng thuận của xã hội.

Bác sĩ làm thêm, sau khi hoàn thành công tác trong bệnh viện, chữa bệnh cho hai thực thể khác nhau, rất minh bạch.

Giáo viên sáng dạy chính, chiều dạy thêm trên cùng một đối tượng, điều đó làm cho tính minh bạch không có, không đạt như mong muốn.

Xã hội có thể nhìn nhận giáo viên dành việc của buổi sáng để chiều làm, chẳng khác nào học trò phải trả tiền cho cùng một đơn vị kiến thức hai lần.

Giáo viên dạy thêm học sinh chính khóa đừng so bì với bác sĩ mở phòng khám tư - Hình 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo phải có biện pháp hạn chế việc học thêm, dạy thêm tràn lan và xử lý bệnh thành tích trong giáo dục. (Ảnh minh họa: Daidoanket.vn)

Nên sửa đổi quy định dạy thêm như thế nào?

Hiện nay, hoạt động dạy thêm, học thêm được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT, Quyết định số: 2499/QĐ-BGDĐT. Thế nhưng thực tế hoạt động dạy thêm, học thêm vẫn là bức xúc của xã hội.

Thứ nhất: Nên cấm hẳn dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Tại sao lại cấm hẳn dạy thêm, học thêm trong nhà trường? Cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường là chúng ta minh bạch hóa công việc của giáo viên.

Giáo viên không thể dành việc của buổi sáng để chiều làm thêm, tính tiền làm thêm cho học trò phải trả.

Trong nhà trường chỉ dạy phụ đạo cho học sinh yếu, dạy bồi dưỡng nâng cao cho học sinh giỏi, hai hoạt động này tuyệt đối không thu tiền.

Khi dạy thêm ngoài nhà trường là hoạt động kinh doanh có điều kiện sẽ dễ quản lý thời lượng, thời gian học thêm của học trò, giảm áp lực học thêm cho học sinh.

Đặc biệt, tuyệt đối cấm dạy thêm vào ngày lễ, ngày chủ nhật, dạy quá 21 giờ đêm, giúp học sinh giảm áp lực tâm lý, coi học là gánh nặng của mình. Hành vi học sinh tự tử, nhảy lầu... cũng có phần nguyên nhân từ dạy thêm học thêm quá nhiều.

Thứ ba: Cấm các tổ chức kinh doanh dạy thêm bố trí giáo viên dạy thêm lớp có học sinh chính khóa của giáo viên.

Điều này sẽ giúp tránh được hiện tượng giáo viên "lùa" học sinh chính khóa ra các lớp học thêm.

Thứ tư : Văn bản thay thế nên là văn bản mới, không giữ lại văn bản cũ; văn mới thêm hay bớt nội dung sẽ giúp người đọc hiểu rõ văn bản, không phải đối chiếu văn bản đã hết hiệu lực, tránh nhầm lẫn khi thực thi.

Thứ năm : Với chương trình mới (2018), cấm tuyệt đối dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Chương trình mới có mục tiêu giáo dục cho học sinh 5 phẩm chất chủ yếu như Yêu nước; Nhân ái; Chăm chỉ; Trung thực; Trách nhiệm và 10 năng lực cốt lõi, đó là Năng lực tự chủ và tự học; Năng lực giao tiếp và hợp tác; Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo; Năng lực ngôn ngữ;

Năng lực tính toán; Năng lực tìm hiểu tự nhiên; Năng lực tìm hiểu xã hội; Năng lực Công nghệ; Năng lực Tin học; Năng lực thẩm mỹ; Năng lực thể chất.

Để đạt được mục tiêu của chương trình mới, giáo viên là người phải có phẩm chất và năng lực trước, nếu còn dạy thêm thu tiền chẳng khác gì người thầy không có phẩm chất và năng lực, vậy lấy gì để dạy học trò?

Thực tế hiện nay, giáo viên chưa sống được bằng lương của mình, vì vậy song song với các biện pháp chấn chỉnh dạy thêm tràn lan hiện nay cần có chính sách thu nhập cho giáo viên sống được bằng lương của mình.

Tài liệu tham khảo:

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/goc-phu-huynh/cu-tri-de-nghi-bo-gd-dt-co-bien-phap-han-che-day-them-hoc-them-696674.html

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Thong-tu-17-2012-TT-BGDDT-day-hoc-them-139414.aspx

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/giao-duc/Quyet-dinh-2499-QD-BGDDT-2019-cong-bo-het-hieu-luc-cac-Dieu-Thong-tu-day-them-hoc-them-422996.aspx

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ03:07Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23Ông Đoàn Ngọc Hải đổi ý không đòi lại tiền, lãnh đạo huyện nói gì?03:28Bên trong phòng khám chữa bệnh, châm cứu miễn phí cho chó mèo ở Hà Nội: "Ngoan, bà thương..."03:25Cụ ông câm điếc trả lại 75 triệu đồng, và câu chuyện đằng sau đầy xúc động02:28

Tiêu điểm

Nam thanh niên nhảy cầu tự tử, để lại thư tuyệt mệnh: 'Đã bao giờ hỏi con mệt mỏi chưa? Là gia đình dồn con vào đường cùng'
09:55:09 21/04/2021
Bị đâm hỏng Mercedes, nữ tài xế hành động đẹp, không bắt đền lái xe ba bánh
09:41:42 22/04/2021
Xe máy tông vào tủ điện, nam thanh niên tử vong ở TP.HCM
13:31:56 21/04/2021
Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Bài học lớn cho doanh nghiệp Việt
05:39:46 22/04/2021
Cổ phiếu HAG vào diện kiểm soát, chỉ được giao dịch phiên chiều
05:35:13 22/04/2021
Thống nhất tuyển dụng 1.169 giáo viên
06:45:07 22/04/2021
Cổ phiếu SHB đã đáp ứng đủ điều kiện để được niêm yết trên sàn HoSE
06:12:40 22/04/2021
Sập giàn giáo hàng ngàn m2 tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà
22:17:29 21/04/2021
Một phụ nữ để lại xe máy trên cầu Hóa An rồi nhảy xuống sông mất tích
15:03:43 21/04/2021
Va chạm xe bồn trên QL6 Hòa Bình, người đàn ông đi xe đạp tử vong tại chỗ
14:50:01 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Đàm Thu Trang hạnh phúc bên con gái và Cường Đô La
06:27:38 23/04/2021
Bí quyết làm trắng răng tại nhà đơn giản
05:01:55 23/04/2021
Sao Việt 'chửi sấp mặt' kẻ chê con mình xấu
06:23:28 23/04/2021
Cái kết của 5 sao kiểm soát người yêu quá mức: Seo Ye Ji lộ thêm gần chục phốt, Lâm Tâm Như nhận cái kết bất ngờ
05:59:46 23/04/2021
Hiếu Hiền: 'Tôi áp lực khi có nhiều con'
06:32:08 23/04/2021
Thương tình nên tôi chuyển khoản mừng cưới vợ cũ hẳn 10 triệu đồng, đến khi nhìn tin nhắn trả lại mà tôi "đứng hình"
07:08:02 23/04/2021
Hot lại ảnh thời Hyun Bin - Son Ye Jin còn "sượng trân" trước khi mùi mẫn hẹn hò như hiện tại, nhưng lý do là gì?
07:45:33 23/04/2021
Bị chính quyền Trung Quốc tuyên bố có 'hành vi ngạo mạn', Tesla ngay lập tức xin lỗi và hứa sửa chữa khuyết điểm 
02:38:46 23/04/2021
Bắt gặp chị chồng ôm ấp trai lạ, tôi bàng hoàng khi biết danh tính anh ta để rồi tự phải câm nín
07:04:31 23/04/2021
Dị nhân cắt bỏ bộ móng tay dài nhất thế giới
07:14:51 23/04/2021

Tin mới nhất

Giá vàng hôm nay ngày 23/4: Vọt qua mốc 56 triệu

07:29:33 23/04/2021
Giá vàng trên thị trường thế giới đang có xu hướng quay đầu giảm trở lại khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ra quyết định về lãi suất, điều này có thể ảnh hưởng tới giá vàng trong nước.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Kiểm soát tốt dịch Covid-19 để phục hồi tăng trưởng kinh tế Thủ đô

07:20:30 23/04/2021
Về huy động nguồn vốn đầu tư, ngân sách thành phố phải được sử dụng có hiệu quả, ưu tiên các công trình có tính cấp bách, trọng tâm trọng điểm; sử dụng đúng mục đích, tránh thất thoát, lãng phí. Với nguồn vốn ngoài ngân sách, cần xây dự...

Miền Trung trời nắng, có nơi nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 38 độ C

07:17:01 23/04/2021
Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng vùng núi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Dòng tín dụng vào bất động sản chưa đến mức rủi ro

07:12:21 23/04/2021
Ước tính cuối tháng 3/2021, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với tháng 12/2020. Trong khi đó, quý I/2020 tăng 1,45%; quý I/2019 tăng 3,42%; quý I/2018 tăng 1,68%. Theo NHNN, mức tăng...

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế tài chính, đáp ứng hiệu quả công cuộc phát triển đất nước

07:05:40 23/04/2021
Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các đơn vị: Vụ Ngân sách nhà nước, Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp, Vụ Đầu tư, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước... đã báo cáo về kết quả công tác đạt được tr...

Dự án “The Phiêu Linh Project” của hai cô gái trẻ

07:01:54 23/04/2021
The Phiêu Linh Project là một dự án được thành lập với mục tiêu sử dụng giáo dục chất lượng nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về các vấn đề đang diễn ra tại địa phương cũng như phát huy tối đa khả năng sáng tạo của các em. Sáng lập d...

Triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng Công nhân 2021

06:42:49 23/04/2021
Thực hiện kế hoạch của Liên đoàn Lao động Thành phố về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân 2021, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và triển khai tới 100% các...

Sàng lọc, đưa đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng

06:40:33 23/04/2021
Những đảng viên có vi phạm như suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hóa, sau 12 tháng được giáo dục, giúp đỡ mà không có tiến bộ sẽ bị xem xét đưa ra khỏi Đảng.

Thiếu container rỗng, xuất khẩu quý I/2021 của Đắk Lắk giảm 20%

06:36:18 23/04/2021
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, các hãng tàu thiếu container rỗng để giao cho nhà xuất khẩu đóng hàng, quý I năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Đắk Lắk chỉ thực hiện 95 triệu USD, đạt 14,6% kế hoạch năm và giảm hơn 20%...

Xã hội hóa đầu tư ngành nước: Cần cởi mở hơn để thu hút doanh nghiệp có tiềm lực

06:34:01 23/04/2021
Ông Nguyễn Quang Huân, Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cho rằng: Để bảo đảm môi trường đầu tư lành mạnh, phát triển, trước hết cần công bố thông tin về tình trạng cấp thoát nước ở mỗi địa phương. Cần có hệ thống cơ sở ...

Doanh nghiệp xuất khẩu VN bị tác động trực tiếp bởi mẫu chứng thư mới của EU

06:29:57 23/04/2021
Ngày 16/12/2020, Uỷ ban châu Âu đã ban hành Quy định số 2020/2235 liên quan tới mẫu chứng thư mới cho một số sản phẩm có nguồn gốc động vật xuất khẩu vào châu Âu. Quy định này có hiệu lực từ ngày 21/4/2021 và thời gian chuyển tiếp đến h...

Quý 1/2021, doanh thu vàng miếng và nhẫn trơn của PNJ tăng 65%

06:22:06 23/04/2021
Hết quý 1/2021, PNJ ghi nhận doanh thu tăng 43,6% so với cùng kỳ đạt gần 7.234 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 25,6% đạt 512,6 tỷ đồng...

Áp thuế chống bán phá giá nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc

06:18:59 23/04/2021
Các nhà sản xuất, xuất khẩu nhôm của Trung Quốc bị áp dụng biện pháp chống bán phá giá với mức thuế chống bán phá giá từ 4,39% - 35,58%...

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt

06:15:45 23/04/2021
Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đưa ra tại Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Cục Việc làm (thuộc Bộ LĐ-TB&XH), diễn ra ngày 22/4, tại...

Cán cân thương mại Việt Nam bất ngờ đổi chiều từ thặng dư sang thâm hụt hơn 1,3 tỷ USD trong tháng 4

05:58:28 23/04/2021
Trong nửa đầu tháng 4 năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam thâm hụt hơn 1,31 tỷ USD, kéo thặng dư lũy kế từ đầu năm đến nay xuống còn 1,49 tỷ USD.

Gương nông dân người Cor làm kinh tế giỏi

05:55:14 23/04/2021
Không cam chịu đói nghèo, bằng ý chí và nghị lực, ông Hồ Thanh Kính- một nông dân đồng bào Cor tại thôn Bắc 2, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã thoát nghèo nhờ mô hình kinh tế vườn, đồng thời ông còn là chỗ dựa, là tấm gương đ...

Doanh thu bán căn hộ và đất nền tăng mạnh, Đất Xanh lãi đậm 531 tỷ đồng trong quý I

22:31:17 22/04/2021
Sau khi ngậm ngùi báo lỗ hơn 495 tỷ đồng năm 2020 (sau kiểm toán), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) ngay lập tức lấy lại phòng độ trong quý I/2021 với khoản lãi ròng hơn 531 tỷ đồng.

Vinaconex (VCG) dự kiến huy động 5.000 tỷ đồng, chia thưởng từ cổ phiếu quỹ

22:24:47 22/04/2021
Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 27/4, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam Vinaconex (mã VCG) dự kiến trình cổ đông loạt kế hoạch tăng vốn và phát hành trái phiếu trong thời gian tới...

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ có nhiều biểu hiện mất đoàn kết nội bộ

22:03:06 22/04/2021
Đó là khẳng định của ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại buổi họp giao ban báo chí quý 1-2021 tổ chức chiều 22/4.

USAID tài trợ hơn 31 triệu USD triển khai dự án về thích ứng biến đổi khí hậu tại Việt Nam

22:01:20 22/04/2021
Chiều 22-4, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức tổng kết Dự án rừng và đồng bằng Việt Nam. Đây là dự án về biến đổi khí hậu do USAID tài trợ, với...

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

21:59:19 22/04/2021
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Bầu cử QH và HĐND: Kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Đồng Nai

21:54:21 22/04/2021
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đề nghị tỉnh Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong đồng bào có đạo, công nhân nhập cư.

Lốc xoáy gây thiệt hại khoảng 20 tỷ đồng ở Bình Phước

21:50:17 22/04/2021
Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước xuất hiện những cơn lốc xoáy đầu mùa mưa. Đặc biệt, vào giữa tháng 4, lốc xoáy đã gây thiệt hại cây trồng, nhà cửa ước tính khoảng 20 tỷ đồng.

Có thể lĩnh lương hưu sau 10 năm đóng bảo hiểm

21:34:05 22/04/2021
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đề xuất rút ngắn số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, quy định mới về mức trần đóng BHXH bắt buộc, các điểm mới chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí và tử tuất

Nhà giáo Nguyễn Văn Hòa: Lương không quyết định phẩm chất, năng lực của giáo viên

21:14:38 22/04/2021
Lương quan trọng nhưng không phải yếu tố quyết định bởi vì lương có cao mà tâm không sáng, không có phương pháp thì giáo viên vẫn chỉ là thợ dạy, làm sao giáo dục có thể nâng tầm.

TP.HCM cấm xe kéo rơ-moóc lưu thông trên đường Nguyễn Du, Võ Văn Tần

21:09:36 22/04/2021
Từ ngày 1/5, TP.HCM cấm xe sơ-mi rơ- moóc trên 3,5 tấn lưu thông trên đường Nguyễn Du và Võ Văn Tần.

Đảng bộ huyện Thạch Thành thi đua làm theo Bác

20:57:02 22/04/2021
Thời gian qua, Đảng bộ huyện Thạch Thành chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, đưa việc học tập và...

Nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện Đông Sơn

20:52:02 22/04/2021
Nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND huyện Đông Sơn tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, không ngừng nâng cao chất lượng. Trong nhiệm kỳ, HĐND huyện đã tổ chức 20 kỳ họp, trong đó 10 kỳ họp thường lệ, 10 kỳ họp bất thường v...

Bầu cử QH: Phát huy vai trò của đồng bào các tôn giáo trong bầu cử

20:48:06 22/04/2021
Ông Đoàn Văn Hùng nhấn mạnh việc tham gia bầu cử không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân, trong đó có chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo.

Phú Thọ và Yên Bái thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19

20:44:38 22/04/2021
Tỉnh Phú Thọ tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại 21 điểm tiêm chủng trong khi đó, tỉnh Yên Bái dự kiến đợt 1 sẽ dùng hết 4.500 liều vắc xin phòng Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ.

Có thể bạn quan tâm

Ford Focus phiên bản giới hạn ra mắt thị trường

Ôtô

08:13:24 23/04/2021
Mới đây, Ford đã giới thiệu một phiên bản cao cấp mới của dòng xe thể thao Focus ST cho thị trường Úc.

Đổi gió với món bún măng vịt ngon không thể ngừng!

Ẩm thực

08:11:11 23/04/2021
Cách làm món bún măng vịt ngon không thể ngừng:

Bị Cao Thái Sơn tố "nổ", rao bán cả Tòa thị chính Paris, Nathan Lee lập tức phản hồi

Sao việt

08:08:14 23/04/2021
Cao Thái Sơn và Nathan Lee liên tục bóc mẽ nhau trên mạng.

Cách sử dụng máy rửa mặt Wellderma Cleansing Fish

Làm đẹp

08:08:00 23/04/2021
Nhờ thiết kế xinh xắn cùng giá bán phải chăng, nên Wellderma trở thành món đồ yêu thích của rất nhiều người.

Hầu hết những người đàn ông được phụ nữ theo đuổi đều làm được 3 điều này, rất đơn giản

Tình yêu

08:07:05 23/04/2021
Ba đặc điểm này của đàn ông dễ thu hút phụ nữ nhất và khiến nàng muốn chủ động theo đuổi!

Kelly Brook rạng rỡ đến phòng làm việc ở London

Sao âu mỹ

08:04:07 23/04/2021
Siêu mẫu Kelly Brook mặc đồ kín đáo, giản dị đến phòng làm việc ở London, thu hút mọi ánh nhìn.

Vừa nhìn thấy anh rể tương lai, em gái tôi hoảng hốt đánh rơi cả điện thoại

Tâm sự

08:03:51 23/04/2021
Yêu nhau được 4 tháng thì tôi đưa Tuấn về nhà ra mắt gia đình.

Cô nàng 9x chia sẻ cách giữ chồng bằng kinh nghiệm phòng the, phụ nữ đừng nên bỏ qua

Kiến thức giới tính

08:00:47 23/04/2021
Muốn chuyện vợ chồng không đi vào ngõ cụt phụ nữ cần phải học cho mình thêm bí quyết khi lên giường. Chuyện gối chăn hòa hợp sẽ giúp cho vợ chồng dễ thấu hiểu và chia sẻ với nhau hơn.

Mang súng tự chế "bảo vệ” gần 3.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật

07:57:36 23/04/2021
Khi bị bắt, Sồng A Mệnh mang theo 2.800 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng tự chế đạn đã lên nòng, 5 viên đạn cùng một số vật chứng liên quan khác.

Bất ngờ với nhan sắc tuổi U60 của 'đệ nhất mỹ nhân' Vương Tổ Hiền

Sao châu á

07:55:18 23/04/2021
Hình ảnh trẻ trung, năng động của đệ nhất mỹ nhân châu Á Vương Tổ Hiền tại nước ngoài đang thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả.

Bạn trai Phương Trinh Jolie dấn thân vào con đường làm “Sugar Boy”

Phim việt

07:50:44 23/04/2021
Đạo diễn Trần Bửu Lộc vừa hé lộ những phân đoạn cuối cùng của bộ phim “Sugar Mommy & Sugar Boy”. Không còn là cô vợ chỉ biết bếp núc, bị tổn thương vì người chồng quen thói trăng hoa, Cao Thái Hà sẽ có màn “lột xác” ngoạn mục về ngoại h...

Thanh Thảo: ‘Tôi về Việt Nam để được hát’

Phỏng vấn sao

07:50:16 23/04/2021
Nhiều nghệ sĩ ở hải ngoại trở về vì cơ hội tốt đến với họ, show diễn thích hợp, khán giả còn quan tâm, cô nói với Zing.

Hậu trường chưa tiết lộ của 'Penthouse 2': Uhm Ki Joon giận dỗi, 'không thèm nhìn mặt' Lee Ji Ah?

Hậu trường phim

07:48:38 23/04/2021
Mặc dù Lee Ji Ah bày tỏ thiện chí muốn tập duyệt trước khi bắt đầu quay nhưng Uhm Ki Joon vẫn tỏ ra lạnh lùng, ngó lơ chị đẹp trong hậu trường Penthouse - Cuộc chiến thượng lưu 2.

4 sai lầm khi tập thể dục mùa hè cần phải tránh

Sức khỏe

07:43:06 23/04/2021
Không chỉ tập thể dục mùa hè, duy trì thói quen tập luyện sẽ giúp cơ thể mạnh khỏe, chống lại bệnh tật. Tuy nhiên những sai lầm khi tập luyện dưới đây vừa khiến bạn khó giảm cân lại dễ gặp chấn thương hơn.

'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ' 'oanh tạc' phòng vé Châu Á, 'tuyên chiến' cả với những bom tấn hành động đến từ Hollywood

Phim châu á

07:37:02 23/04/2021
Ngay khi chính thức quay trở lại màn ảnh tại các thị trường lớn của Châu Á, Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ đã tạo nên cơn sốt lớn.