Nhà giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa bị đặt mìn
Khoảng 6 giờ 15 phút ngày 30-7-2012, một vụ nổ mìn xảy ra tại nhà đại tá Trần Ngọc Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa (ông Khánh ở chung nhà với gia đình bên vợ) ở 54 Phan Chu Trinh, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.
Công an tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra hiện trường
Vụ nổ không gây thiệt hại về người. Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã phong tỏa hiện trường để điều tra. Tại hiện trường, cửa kính nhà ông Khánh bị thủng lổ chổ, kính bị nứt vỡ, tường nhà phía sau cửa cũng bị thủng.
Hộp đèn cửa hàng băng đĩa Thu Mây (thuê mặt bằng của nhà ông Khánh) bị xé nát
Vụ nổ cũng đã xé toang hộp đèn cửa hàng băng đĩa và bảng hiệu shop thời trang ở hai bên lối vào nhà giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa.
Video đang HOT
Một người bán nước ở đối diện nhà ông Khánh cho biết khi bà đang dọn hàng thì một tiếng nổ lớn vang lên, một số mảnh vở bay sang tận bên kia đường.
Theo PLTP
'Cảnh báo của tôi về súng hoa cải không được coi trọng'
"Có lần quá bức xúc tôi phải "cãi" với cán bộ Viện khoa học hình sự về tính chất, mức độ nguy hiểm của súng hoa cải, súng bút, nhưng cũng không đem lại kết quả gì", Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nói.
Đại tá Đỗ Hữu Ca - Giám đốc Công an Hải Phòng. Ảnh: Báo Hải Phòng.
- Gần đây, Hải Phòng xảy ra hàng loạt vụ thanh toán của giới giang hồ, chống người thi hành công vụ bằng súng hoa cải. Ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?
- Tại một hội nghị do Bộ Công an tổ chức từ năm 2006, tôi đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng tội phạm sử dụng loại vũ khí này. Tuy nhiên thời điểm đó, lãnh đạo một công an tỉnh giáp ranh với Hải Phòng cho rằng tôi nói chuyện thần thoại. Theo tôi, đây là loại vũ khí không cần kỹ thuật cũng có thể sử dụng, dễ kiếm đạn nên tội phạm trang bị khá nhiều. Chúng có thể dễ dàng mua từ bên kia biên giới. Tôi từng được mời mua khi ghé qua cửa khẩu. Cách nữa là mua ở những nơi tự chế.
Súng bút (súng ám sát) cũng là một dạng như thế, chỉ cần bỏ vài ba triệu đồng có thể dễ dàng mua được. Ngoài ra còn có những nguồn trôi nổi khác trên thị trường khó có thể kiểm soát được hết.
Số vũ khí thu giữ của một băng nhóm tội phạm. Ảnh: Hà Anh.
- Tại sao công an Hải Phòng không có những biện pháp mạnh để hạn chế tình trạng sử dụng vũ khí nóng?
- Có thực tế là những người tàng trữ súng hoa cải, súng bút khi bắt được chỉ bị xử lý hành chính, trong khi chỉ cần họ bóp cò súng là có thể gây án mạng nghiêm trọng. Do đó, ranh giới giữa xử lý hình sự và hành chính rất mong manh. Hành lang pháp lý không đủ mạnh để ngăn cản họ mang theo, sử dụng những loại vũ khí này.
Do vậy, thời gian qua Hải Phòng dù bắt được những vụ tàng trữ sử dụng loại vũ khí này nhưng không thể xử lý mạnh tay được.
- Ông đề xuất hướng giải quyết nào cho tình trạng này?
- Đã có lần quá bức xúc tôi phải "cãi" với cán bộ Viện khoa học hình sự về tính chất, mức độ nguy hiểm của súng hoa cải, súng bút, nhưng cũng không đem lại kết quả gì. Theo quan điểm của họ, đây không phải là vũ khí quân dụng nguy hiểm.
Nếu hiểu nôm na, những loại súng bắn hoa cải, tự chế khi chưa gây án thì mới chỉ được coi là nửa quân dụng. Điều này không đúng với thực tế, vì vậy cần có những hành lang pháp lý chặt chẽ để quản lý loại vũ khí này.
Để hạn chế các loại tội phạm sử dụng loại vũ khí này tôi cho rằng quan trọng nhất phải chặn ngay được từ nguồn biên giới đưa về. Ngoài ra phải tuần tra và kiểm soát chặt chẽ vì loại súng này nhỏ bé, tội phạm dễ cất giấu. Một trong những biện pháp không kém phần quan trọng để hạn chế tình trạng sử dụng loại vũ khí này là giáo dục và vận động để người dân hiểu tác hại của chúng.
- Sau gần một tháng thực hiện cao điểm trấn áp tội phạm do Bộ Công an phát động, tình hình an ninh ở Hải Phòng có chuyển biến gì, thưa ông?
- Theo quy luật chung năm nào cũng vậy, từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 12 tình hình tội phạm rất nhiều và phức tạp. Tôi đã cảnh báo toàn lực lượng hết sức chú ý dịp Tết, bởi tội phạm bị trấn áp mạnh có thể dạt đi nơi khác chứ chưa chắc đã không hoạt động.
Một tháng qua, Hải Phòng đã bắt trên 70 kẻ truy nã, vượt trên 300% kế hoạch. Hơn chục ổ nhóm tội phạm cũng bị bóc gỡ, đáng chú ý trong số này có một ổ nhóm bảo kê các nhà hàng kinh doanh hoạt động từ Bắc vào Nam.
Với mô hình tuần tra khép kín của công an thành phố gồm lực lượng cơ động, giao thông, công an trật tự các địa bàn quận, phường, tôi thấy phát huy được hiệu quả khá cao. Không chỉ ban ngày, tội phạm lộng hành vào ban đêm cũng giảm đáng kể.
Đến thời điểm này bên cạnh tuần tra chúng tôi còn kế hoạch mật phục những ngày Lễ Tết. Riêng trung tâm thành phố, Công an Hải Phòng đã bố trí 50 điểm mật phục phòng các sự vụ như rải truyền đơn, tội phạm tụ tập gây kích động...
Từ ngày 1/1/2012, pháp lệnh về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ bắt đầu có hiệu lực. Pháp lệnh này nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm sử dụng, chế tạo, sử dụng bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Theo VNExpress
Nổ lớn lúc nửa đêm tại nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên Khoảng 2h sáng nay, 7/1, một tiếng nổ lớn phát ra làm rung chuyển khu vực đường Lương Ngọc Quyến (TP. Thái Nguyên). Khu vực phát nổ được xác định là nhà của Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, Đại tá Nguyễn Như Tuấn. Vụ nổ đã khiến nhà của Đại tá Tuấn (số 191 đường Lương Ngọc Quyến) bị phá tan...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng đàm phán với Mỹ để cân bằng thương mại

Giá vàng lập đỉnh, chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'trắng tay' trong 5 năm tới

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, cụ ông 92 tuổi tử vong thương tâm

Lật xe chở học sinh tại Gia Lai, nhiều em bị thương

Người dân tố đăng kiểm viên sách nhiễu, tái diễn 'cò' đăng kiểm

Đơn tố cáo Chu Thanh Huyền sẽ được xử lý ra sao?

Người dân cần làm gì với 'sổ đỏ' sau khi sáp nhập tỉnh, thành?

Nghìn hộp thực phẩm chức năng vứt bỏ như rác, nữ lao công ngơ ngác không rõ của ai

Quảng Bình: Tìm thấy thi thể 2 học sinh mất tích khi đi tắm sông

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, ít nhất 6 ô tô hư hỏng

Bất lực nhìn 2 con đuối nước dưới sông Bé

Bình Phước: Nam công nhân lõa thể, tử vong trong nhà trọ
Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội truy tìm đối tượng cướp ngân hàng
Pháp luật
17:09:31 22/04/2025
Vicky Nhung 'gỡ rối tơ lòng' cho những trái tim tổn thương
Nhạc việt
17:06:07 22/04/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối thanh mát từ món chính đến phụ, ăn đã miệng
Ẩm thực
16:49:12 22/04/2025
Giấu kín bấy lâu, 1 mỹ nhân Việt công khai có con trai với vị bác sĩ thẩm mỹ nổi tiếng?
Sao việt
16:45:45 22/04/2025
"Ngọc nữ màn ảnh" bị bóc trần nhan sắc thật với loạt hình ảnh dưới ống kính "team qua đường"
Sao châu á
16:42:01 22/04/2025
Ngồi siêu xe Bentley của giới siêu giàu, đeo túi Hermes trăm triệu, vì sao Quỳnh Anh vợ Duy Mạnh bị chê "không sang"?
Sao thể thao
16:37:01 22/04/2025
Mỹ áp thuế cao với pin mặt trời của 4 nước Đông Nam Á
Thế giới
16:30:50 22/04/2025
Chàng trai nhảy qua cửa sổ vì cãi nhau với bạn gái vào 1h56 phút sáng: Khách sạn lên tiếng về tình trạng hiện tại
Netizen
16:21:01 22/04/2025
Trúng số đúng 2 ngày liên tiếp (22, 23/4), 3 con giáp định sẵn số giàu sang, vận may tăng vọt
Trắc nghiệm
16:18:23 22/04/2025
Người dùng nói cảm ơn ChatGPT, OpenAI tốn 10 triệu USD tiền điện
Thế giới số
16:14:57 22/04/2025