Nguy cơ chiến tranh mạng đối với Việt Nam

Theo dõi VGT trên

Theo Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, nguy cơ một cuộc chiến tranh mạng đối với nước ta là có thể xảy ra do các thế lực thù địch triệt để lợi dụng những thành tựu công nghệ thông tin để chống phá Việt Nam.

Trong phiên trả lời chất vấn chiều 14/6, Bộ trưởng Bộ Công An, Thượng tướng Trần Đại Quang đã chia sẻ với các đại biểu và cử tri cả nước về về tình hình tội phạm có liên quan đến tội phạm mạng.

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, tội phạm mạng là một loại tội phạm mới và hiện nay tình hình tội phạm mạng trên thế giới có thể nói diễn biến hết sức phức tạp, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã phát hiện nhiều thông tin mật, nhạy cảm đã bị đánh cắp và nhiều hệ thống thông tin trọng yếu đã bị tấn công hủy diệt, bởi những tác nhân bên ngoài và bị sử dụng để tấn công phá hoại hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu có liên quan.

Nguy cơ chiến tranh mạng đối với Việt Nam - Hình 1

Bộ trưởng Bộ Công an Thượng tướng Trần Đại Quang trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội chiều 14/6.

“Thực tế hoạt động tội phạm mạng đã gây thiệt hại cho rất nhiều quốc gia kể cả vật chất và con người trên các phương tiện thông tin đại chúng của chúng ta đã có đề cập”, Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Theo cung cấp của Bộ trưởng Trần Đại Quang, đối với nước ta các thế lực thù địch cũng đã sử dụng các mạng xã hội, các trang web, blog cá nhân để tuyên truyền, xuyên tạc vu cáo, kích động gây mất an ninh trật tự và thậm chí tuyên truyền những kịch bản về cách mạng sắc màu như ở Bắc Phi, Trung Đông để kích động gây mất an ninh trật tự và chống lại chính quyền của chúng ta.

Video đang HOT

“Có ý kiến nêu ra là nguy cơ cuộc chiến tranh mạng đối với nước ta có khả năng xảy ra hay không?. Theo những thông tin mà chúng tôi có được thì chúng tôi có thể đưa ra một nhận xét là nguy cơ một cuộc chiến tranh mạng đối với nước ta là có thể xảy ra, do các thế lực thù địch triệt để lợi dụng những thành tựu công nghệ thông tin để chống phá Việt Nam và bản thân hệ thống mạng thông tin của chúng ta vẫn còn có những sơ hở”, Bộ trưởng Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Việt Nam đứng thứ 12 thế giới về mức độ đe dọa bị tấn công bằng mã độc

Tại nghị trường, Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng đã cung cấp thông tin theo các báo cáo của các hãng bảo mật trên thế giới, rằng Việt Nam là một trong 5 nước đứng đầu về tỷ lệ phát tán thư rác, xếp thứ 12 thế giới về mức độ đe dọa bị tấn công bằng mã độc và đứng thứ 33 trên thế giới về hệ thống máy chủ bị lợi dụng lừa đảo trực tuyến và xếp thứ 45 trên thế giới về mức độ đe dọa máy tính bị nhiễm phần mềm điều khiển của tin tặc.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, về trật tự xã hội, tội phạm mạng đang hoạt động có tổ chức tiếp tục gia tăng, tập trung vào việc tìm cách vượt qua hệ thống kiểm soát an ninh, thay đổi một số nội dung trên các trang điện tử thương mại, chứng khoán để trục lợi, đánh cắp mã số thẻ tín dụng hoặc tống tiền các nhà cung cấp dịch vụ.

“Một số loại tội phạm đã lợi dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ để hoạt động tội phạm trên lĩnh vực như đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá, đánh bạc trực tuyến đều thực hiện thông qua mạng internet và có xu hướng ngày càng gia tăng”, ông Quang nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, trước tình hình này để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm mạng Bộ có phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn an ninh thông tin. Bộ cũng tăng cường phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để tiến hành các công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý các vi phạm trên lĩnh vực internet và quản lý hạ tầng thông tin.

“Chúng tôi cũng trực tiếp đấu tranh với một số đối tượng lợi dụng và sử dụng công nghệ thông tin, mạng internet để hoạt động tội phạm, như trên tôi đã báo cáo về những vụ việc tội phạm sử dụng công nghệ cao và đã có những kết quả bước đầu”, ông Quang nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Trần Đại Quang, tình hình sắp tới có liên quan đến tội phạm mạng và vấn đề đảm bảo an ninh an toàn thông tin sẽ còn diễn biến phức tạp. Chính vì lẽ đó để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh thông tin Bộ Công an đã và sẽ kiến nghị với Chính phủ sửa đổi Nghị định 97 của Chính phủ về quản lý các dịch vụ internet theo hướng chúng ta quản lý chặt chẽ, không để các đối tượng lợi dụng vào các hoạt động xâm hại an ninh trật tự.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng nhấn mạnh rằng, Bộ đang kiến nghị Quốc hội sớm đưa vào chương trình xây dựng Luật An ninh thông tin để làm cơ sở hành lang pháp lý cho việc triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và đấu tranh phòng chống tội phạm mạng trong thời gian sắp tới.

Theo vietbao

Cơ quan Nhà nước phải ưu tiên triển khai việc gửi hồ sơ điện tử

Cơ quan Nhà nước phải ưu tiên triển khai việc gửi hồ sơ điện tử - Hình 1
Việc triển khai lộ trình bắt buộc các cơ quan Nhà nước phải gửi hồ sơ điện tử sẽ góp phần hiện thực hóa mô hình Chính phủ điện tử phi giấy tờ. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong số những nội dung ứng dụng CNTT ưu tiên triển khai trong năm 2013, các cơ quan Nhà nước (CQNN) phải xây dựng lộ trình bắt buộc thực hiện việc gửi hồ sơ điện tử.

Tại cuộc họp Ban Điều hành triển khai công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động của CQNN do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chủ trì sáng 7/6/2012, Cục Ứng dụng CNTT (Bộ TT&TT) cho biết sẽ gửi công văn đôn đốc các CQNN ở Trung ương và địa phương triển khai công tác ứng dụng CNTT trong năm 2013 phù hợp với Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của CQNN giai đoạn 2011 - 2015.

Theo đó, trong năm 2013, các UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải xem xét ưu tiên triển khai 5 nội dung.

Một là xây dựng lộ trình bắt buộc thực hiện việc gửi hồ sơ điện tử kèm theo hồ sơ trình giấy tại các cấp, bảo đảm đạt mục tiêu đến năm 2015 có 60% văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các CQNN hoàn toàn dưới dạng điện tử.

Hai là đẩy mạnh ứng dụng hệ thống thư điện tử và hệ thống thông tin quản lý văn bản và điều hành, bảo đảm trong năm 2013 tối thiểu 35% văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các CQNN hoàn toàn dưới dạng điện tử quán triệt thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 22/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của CQNN, kết nối các hệ thống để gửi nhận văn bản hành chính giữa các CQNN với nhau và với các cơ quan khác, tiến tới thay thế dần văn bản giấy.

Ba là hoàn thiện, nâng cấp các trang/cổng thông tin điện tử, bảo đảm trong năm 2013 sẽ có 80% các cơ quan quản lý Nhà nước (cấp Cục hoặc tương đương) có cổng/trang thông tin điện tử cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định cung cấp ít nhất 20% số dịch vụ công được ưu tiên cung cấp với tối thiểu mức độ 3.

Bốn là triển khai ứng dụng các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin tăng cường triển khai quản lý an toàn thông tin số theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 27001:2009 triển khai giải pháp lưu nhật ký đối với các hệ thống thông tin quan trọng ứng dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho hoạt động trao đổi thư điện tử, văn bản điện tử.

Năm là nâng cao nhận thức và đào tạo nguồn nhân lực các cấp về ứng dụng CNTT trong CQNN, ưu tiên đào tạo nội dung về an toàn, an ninh thông tin và quản lý đầu tư.

Riêng với các cơ quan Trung ương, ngoài 5 nội dung kể trên còn có thêm 2 nội dung ưu tiên khác gồm: Triển khai các hệ thống thông tin chuyên ngành, ưu tiên triển khai các hệ thống thông tin chuyên ngành trên diện rộng, tạo nền tảng cho các ứng dụng CNTT Xây dựng kế hoạch về các nội dung đặc thù trong năm 2013 như các chỉ tiêu chuyên ngành, danh mục các dịch vụ công trực tuyến mức 3 - 4, danh mục dự án chuyên ngành, đặc biệt là các dự án nêu tại Quyết định số 1605/QĐ-TTg ngày 27/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Việt Hà

Theo ictnews.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

MC Huyền Trang Mù Tạt khoe được bạn trai cầu thủ "ting ting" dịp Valentine, nhìn con số mà sốc ngangMC Huyền Trang Mù Tạt khoe được bạn trai cầu thủ "ting ting" dịp Valentine, nhìn con số mà sốc ngang
22:28:05 14/02/2025
Hoa hậu Ngọc Hân và chồng công bố tin vui đúng ngày Lễ Tình nhânHoa hậu Ngọc Hân và chồng công bố tin vui đúng ngày Lễ Tình nhân
23:09:39 14/02/2025
Sao Việt đón Valentine: Hồ Ngọc Hà "trốn con", Lệ Quyên nhận quà bất ngờSao Việt đón Valentine: Hồ Ngọc Hà "trốn con", Lệ Quyên nhận quà bất ngờ
22:38:15 14/02/2025
Sao nam xấu đến nỗi không ai dám nhìn thẳng vào mặt, vẫn cả gan đóng đệ nhất mỹ nam mới kinh hoàngSao nam xấu đến nỗi không ai dám nhìn thẳng vào mặt, vẫn cả gan đóng đệ nhất mỹ nam mới kinh hoàng
23:15:29 14/02/2025
Sao nam Việt ngã lăn quay, đau đớn quằn quại trước cửa nhà bạn gái đúng Valentine, kết cục như phimSao nam Việt ngã lăn quay, đau đớn quằn quại trước cửa nhà bạn gái đúng Valentine, kết cục như phim
23:07:22 14/02/2025
Quốc Anh phản ứng lạ khi bị yêu cầu show ra 5 tin nhắn với Tiểu VyQuốc Anh phản ứng lạ khi bị yêu cầu show ra 5 tin nhắn với Tiểu Vy
23:21:08 14/02/2025
Hồng Đào nói thẳng về Ngọc Trinh: "Tôi ở trong nghề quá lâu để nhìn người"Hồng Đào nói thẳng về Ngọc Trinh: "Tôi ở trong nghề quá lâu để nhìn người"
05:57:51 15/02/2025
Vận chuyển 2kg ma túy từ Campuchia với tiền công 20 triệu đồngVận chuyển 2kg ma túy từ Campuchia với tiền công 20 triệu đồng
22:50:04 14/02/2025

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn
Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết
Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung
Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác tiền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...
Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia
Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới ...
Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter
Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm
Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR
'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn
Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn
Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Hot 1000 độ lúc nửa đêm: 2NE1 đổ bộ Tân Sơn Nhất, Dara - Minzy xinh phát sáng "đốn tim" người hâm mộ

Hot 1000 độ lúc nửa đêm: 2NE1 đổ bộ Tân Sơn Nhất, Dara - Minzy xinh phát sáng "đốn tim" người hâm mộ

Sao châu á

06:25:05 15/02/2025
Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng nhóm nhạc huyền thoại Kpop gen 2 2NE1 đã chính thức đặt chân đến sân bay Tân Sơn Nhất vào khuya ngày 14/2
Tình trẻ kém 11 tuổi chính thức công khai Diệp Lâm Anh vào đúng ngày 14/2

Tình trẻ kém 11 tuổi chính thức công khai Diệp Lâm Anh vào đúng ngày 14/2

Sao việt

06:21:35 15/02/2025
Chọn đúng dịp 14/2, Phạm Kiên chính thức công khai những hình ảnh cùng Diệp Lâm Anh trong chuyến du lịch tại Mù Cang Chải, Yên Bái.
Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon

Cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon

Ẩm thực

06:14:40 15/02/2025
Canh kim chi không chỉ ngon, dễ nấu mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cách nấu canh kim chi đơn giản, thơm ngon.
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga với một điều kiện

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga với một điều kiện

Thế giới

06:12:39 15/02/2025
Theo đó, ông Zelensky khẳng định rằng việc đàm phán với phía Nga chỉ được thực hiện một khi Kiev đạt được lập trường chung với Mỹ và châu Âu về cách chấm dứt cuộc chiến kéo dài ba năm.
Chị em Kardashian tiết lộ từng có nhiều sao nam tán tỉnh họ cùng lúc

Chị em Kardashian tiết lộ từng có nhiều sao nam tán tỉnh họ cùng lúc

Sao âu mỹ

05:59:53 15/02/2025
Ngôi sao truyền hình thực tế Khloé Kardashian, 41 tuổi, vừa khiến người hâm mộ bất ngờ khi tiết lộ rằng nhiều người đàn ông nổi tiếng từng đồng thời nhắn tin tán tỉnh cả cô và chị gái Kim Kardashian.
Nữ thần học đường bị chê tan nát chỉ vì quá đẹp, visual cực phẩm phá hỏng cả nguyên tác

Nữ thần học đường bị chê tan nát chỉ vì quá đẹp, visual cực phẩm phá hỏng cả nguyên tác

Phim châu á

05:58:17 15/02/2025
Không ai có thể phủ nhận nhan sắc xinh đẹp đúng chuẩn nữ thần học đường của Roh Jeong Eui nhưng dường như chính nhan sắc này lại khiến cô gặp rào cản trong việc xây dựng hình tượng nhân vật.
Shakira bị tố đạo nhái Beyoncé

Shakira bị tố đạo nhái Beyoncé

Nhạc quốc tế

05:56:49 15/02/2025
Chuyến lưu diễn Las Mujeres Ya No Lloran World Tour , vừa chính thức khởi động vào ngày 11.2 tại Rio de Janeiro (Brazil) của Shakira, đang phải đối mặt với những cáo buộc sao chép ý tưởng từ Beyoncé.
Giúp việc đòi lương 15 triệu/tháng, còn dọa không đáp ứng sẽ nghỉ, tôi định cho nghỉ thật nhưng chồng bảo phải giữ lại bằng mọi giá!

Giúp việc đòi lương 15 triệu/tháng, còn dọa không đáp ứng sẽ nghỉ, tôi định cho nghỉ thật nhưng chồng bảo phải giữ lại bằng mọi giá!

Góc tâm tình

04:22:57 15/02/2025
Tôi cũng chịu chồng, 15 triệu thì tôi thuê được 2 người giúp việc rồi! Cô giúp việc cũ của nhà tôi nghỉ, về quê trông cháu nội, nên chúng tôi phải tuyển người mới.
Công an Nghệ An triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Công an Nghệ An triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Pháp luật

00:00:36 15/02/2025
Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan vừa đấu tranh thành công chuyên án, triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 30 kg ma túy đá.
Vụ 25 tấn cá chết trong ao: Người nuôi bàng hoàng không hiểu tai họa từ đâu

Vụ 25 tấn cá chết trong ao: Người nuôi bàng hoàng không hiểu tai họa từ đâu

Tin nổi bật

23:37:23 14/02/2025
Kết quả kiểm tra cho thấy, đàn cá trong ao gia đình bà H. không có dấu hiệu bệnh lý, cá chết không phải do dịch bệnh gây ra, môi trường nước đảm bảo cho cá sinh trưởng và phát triển bình thường.
Phim ngôn tình "dị chưa từng thấy" phải xem gấp dịp Valentine, nữ chính xứng đáng 100 điểm

Phim ngôn tình "dị chưa từng thấy" phải xem gấp dịp Valentine, nữ chính xứng đáng 100 điểm

Phim âu mỹ

23:26:09 14/02/2025
Dù mở đầu có màu sắc như ngôn tình, Companion lại rẽ hướng đột ngột sang thể loại kinh dị - giật gân với những cảnh giết chóc máu me và rùng rợn.