Người tị nạn ở Nam Sudan kêu cứu
Làn sóng người tị nạn ngày càng tăng cộng với sức khoẻ suy kiệt đang khiến Nam Suđan có thể phải đối mặt với “thảm hoạ nhân đạo trên diện rộng”
Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tỵ nạn ( UNHCR) cho biết, một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ngày càng tồi tệ tại các trại tị nạn ở Nam Sudan và Ethiopia.
Nơi “tạm trú” của một gia đình ở trại Kobe, Dollo Ado (Ethiopia) (Ảnh: UNHCR)
Gần 200.000 người tị nạn Sudan chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở các bang Nam Kodofarn và Blue Nile của Sudan mặc dù đã được cung cấp chỗ ở tại các trại tị nạn, song điều kiện sống ở đây đang xấu đi từng ngày. Điều đáng lo là có rất nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng thể nặng cần được chữa chạy khẩn cấp.
Trước tình trạng này, Cao ủy về người tị nạn của Liên Hợp Quốc tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ nhân đạo những người tội nghiệp này. Chi phí dành cho cứu trợ ước tính khoảng 220 triệu USD.
Phái viên Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Andrian Edward nói rằng quốc gia này sẽ phải đối mặt với “thảm họa nhân đạo trên diện rộng” nếu không nhận được hỗ trợ của cộng đồng quốc tế: “Vấn đề người tị nạn ở Nam Sudan luôn là một trong những thách thức lớn nhất của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn. Càng ngày làn sóng người tị nạn đến từ vùng Nin xanh của Sudan càng tăng mạnh. Trung bình mỗi ngày có thêm 1.000 người tìm cách xin tị nạn vào Nam Sudan và Ethiopia. Họ đến trong tình trạng tuyệt vọng, sức khỏe suy kiệt. Một số lượng lớn trẻ em cần sự can thiệp khẩn cấp để giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc thiếu nước cũng là mối nguy hiểm đang đe dọa mạng sống những con người khốn khổ này. Chúng tôi hết sức quan ngại về tỷ lệ tử vong ngày càng tăng trong các trại tỵ nạn. Con số 185.000 người tỵ nạn đang vượt quá khả năng cứu trợ của chúng tôi”./.
Theo TTXVN
800.000 người rời bỏ nhà cửa trong năm 2011
Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết các cuộc khủng hoảng ở Libya, Sudan, Somalia và nhiều nước khác đã buộc 800.000 người rời bỏ đất nước trong năm 2011. Đây cũng là con số cao nhất trong 11 năm qua, theo hãng tin AP.
Một trại tị nạn cho người Libya tại Tunisia hồi năm ngoái - Ảnh: AFP
Một báo cáo của UNHCR được công bố ngày 18.6 cho thấy, tính luôn những người rời bỏ nhà cửa nhưng vẫn ở trong nước, tổng số người phải sống lưu lạc trên khắp thế giới trong năm 2011 lên đến 4,3 triệu người. Số người tị nạn xuyên biên giới trong năm qua cũng là con số cao nhất kể từ khi nó đạt đến 822.000 người hồi năm 2000.
Nhưng cơ quan trên cho biết những con số mới nhất chỉ ra những xu hướng đáng lo ngại, bao gồm việc số người rời bỏ nhà cửa tiếp tục ở mức cao trong nhiều năm trở lại đây.
UNHCR cũng cho biết các số liệu của những năm gần đây cho thấy những người đã trở thành dân tị nạn vẫn tiếp tục rời bỏ nhà cửa trong một thời gian dài. Trong số 10,4 triệu người tị nạn nằm trong trách nhiệm quản lý của cơ quan trên, 7,1 triệu người đã sống lưu vong trong vòng ít nhất năm năm.
Afghanistan vẫn là nguồn phát sinh người tị nạn hàng đầu thế giới, với khoảng 2,7 triệu người, sau đó là Iraq với 1,4 triệu người, Somalia với 1,1 triệu người, Sudan với 500.000 người và Congo với 491.000 người.
Theo Thanh Niên
Syria bác bỏ cảnh báo về sự can thiệp của NATO Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc NATO có thể can thiệp vào Syria sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng 1 năm qua tại nước này. Bộ Ngoại giao Syria ngày 28/4 bác bỏ tuyên bố gần đây của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, NATO có thể sẽ can thiệp để giải quyết khủng hoảng Syria. Bộ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Triều Tiên dọa tăng cường lực lượng hạt nhân cả chất lẫn lượng

Thế giới mới từ sự trở lại của ông Trump

Từ bất đồng đến bất hòa

Mỹ chuẩn bị tăng hiện diện tàu ngầm ngoài bờ biển chiến lược Úc

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng trong khi đảng Dân chủ thấp kỷ lục

Ông Trump giải thể VOA với hơn 1.300 nhân sự

Công bố hình ảnh đầu tiên của Giáo hoàng Francis sau hơn một tháng nhập viện

Tàu du lịch bốc cháy ở Thái Lan, du khách nước ngoài mất tích

Châu Âu tìm một ghế trên bàn đàm phán Ukraine

Iran phản ứng thế nào sau khi ông Trump cảnh báo phải dừng hỗ trợ Houthi?

Hé lộ chi tiết chiến dịch quân sự rầm rộ của chính quyền Trump ở Trung Đông

Lời giải cho bài toán hạn chế quá tải người leo núi Phú Sĩ
Có thể bạn quan tâm

Đình Triệu quay lại, khu vực cầu môn thêm chật chội
Sao thể thao
00:03:46 18/03/2025
Bắt đối tượng cướp tài sản của 2 thiếu niên
Pháp luật
23:26:42 17/03/2025
Phim của Hoàng Thùy Linh càng chiếu càng thảm
Hậu trường phim
23:18:48 17/03/2025
Mỹ nam đổi đời nhờ chị gái bán máu, thành sao hạng A lại trả ơn bằng hành động khó ai chấp nhận nổi
Sao châu á
23:05:34 17/03/2025
Ca sĩ Grimes từng 'cầu xin' Elon Musk không cho con sử dụng internet
Sao âu mỹ
23:01:12 17/03/2025
Nghệ sĩ Xuân Hinh: "Những người ác với tôi đến giờ đều không ai ra gì, còn khổ ấy"
Sao việt
22:45:38 17/03/2025
"Hồng hài nhi" sinh năm 2005 lên tận sân khấu nói thẳng với Hà Nhi: "Em thích chị ạ"
Nhạc việt
22:43:22 17/03/2025
Lộ video hiếm về bản hit của BLACKPINK, là khởi nguồn cho trận chiến vô nghĩa nhất Kpop
Nhạc quốc tế
22:41:13 17/03/2025
Có 1 người rất kị trồng cây Thiết Mộc Lan, cố trồng tiền của trôi sông đổ bể
Trắc nghiệm
22:38:34 17/03/2025