Người dân vạ vật nửa đêm để làm thủ tục đất đai

Theo dõi VGT trên

Một tuần trở lại đây, nhu cầu chuyển nhượng, tách sổ, làm thủ tục đất đai của người dân huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa tăng cao.

Để được giải quyết hồ sơ trong ngày, từ giữa đêm, nhiều người dân đã túc trực, chờ đợi tại các cơ quan hành chính huyện Cam Lâm.

3h sáng, khi những làng quê ven đầm Thủy Triều, huyện Cam Lâm tĩnh lặng thì ngoài đường đã ôn ào tiếng xe, râm ran tiếng người gọi nhau đi làm thủ tục đất đai. Mọi người tập trung về Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc UBND huyện và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cam Lâm. Tại nhiều gốc cây, quán nước xung quanh, nhiều người dân đang vật vờ, mệt mỏi chờ đợi làm hồ sơ.

Ông Trần Văn Phụng, ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm cho biết, từ nhà ông vô đến trung tâm huyện hơn 20 km, mấy lần trước cứ nghĩ sẽ nộp hồ sơ theo giờ hành chính nhưng khi đến nơi thì mọi người đã đến trước rất đông, đành quay về. Lần này, ông Phụng phải đi sớm để ghi số thứ tự chờ làm thủ tục.

“Bữa trước mấy lần, cứ tưởng nghĩ rằng 7h người ta mới làm việc, nhưng đến thì đâu còn số để mình bốc, tên người ta cũng ghi kín hết. Đất tôi trồng xoài lâu rồi, nay thấy đất đai như vậy nên lo làm sổ cho nó xong” – ông Phụng chia sẻ.

Người dân vạ vật nửa đêm để làm thủ tục đất đai - Hình 1
Dòng người mệt mỏi chờ đợi làm hồ sơ.

Lượng người làm hồ sơ đất đai tại huyện Cam Lâm tăng nhanh sau khi xảy ra “ sốt đất” ảo cách đây hơn 1 tháng. Đặc biệt, từ ngày có thông tin quy hoạch xây dựng khu đô thị sân bay Cam Lâm, nhiều người dân tại địa phương ồ ạt đi làm hồ sơ để tách thửa dẫn đến tình trạng quá tải. Chỉ trong 4 tháng đầu năm nay, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cam Lâm đã tiếp nhận hơn 19.000 hồ sơ, bằng cả năm 2021.

Tình trạng người dân phải vật vạ, chờ làm thủ tục diễn ra tại khu vực xung quanh Văn phòng đăng ký đất đai và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện Cam Lâm. Nhiều người tranh thủ chợp mắt ngay trên xe máy hoặc mang theo cả chiếu, màn nằm chờ trời sáng.

Ông Nguyễn Nhựt, ở xã Cam Phước Tây rời nhà từ lúc 0h sáng, vượt qua hơn 30km để đến Trung tâm huyện. Ông Nhựt cho biết, do “sốt đất” nên số lượng người đi làm thủ tục rất đông, trong khi một ngày, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của huyện chỉ tiếp nhận 60 hồ sơ, nếu đi trễ, quá số hồ sơ tiếp nhận phải quay về.

Người dân vạ vật nửa đêm để làm thủ tục đất đai - Hình 2
Từ đầu giờ đã có rất đông người dân đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục.

“Từ nhà qua đây, hơn 30 km, tôi chạy hết 1 tiếng đồng hồ, sốt đất, ai cũng kéo nhau đi, bán rồi làm sổ nên đông. Một ngày họ làm có 60 người, cố thì được 70-80 người nên buộc phải chuyển sang ngày sau. Từ 11h đêm tối hôm trước mọi người đã xếp hàng ở đây. Đi sớm để ghi vào danh sách đến 7h sáng thì bốc số, họ làm việc thì mình đưa hồ sơ vô để họ làm” – ông Nhựt bày tỏ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân phải xếp hàng từ lúc nửa đêm để làm thủ tục đất đai là số cán bộ tiếp nhận giải quyết hồ sơ ít, lượng hồ sơ nhiều. UBND huyện Cam Lâm sẽ tăng cường cán bộ ở Bộ phận một cửa để xử lý kịp thời cho người dân, đồng thời công bố công khai quy hoạch sử dụng đất, các dự án để người dân nắm rõ, tránh tin đồn thất thiệt. Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhân sự cho Chi nhánh Cam Lâm, tiếp nhận hồ sơ của Chi nhánh để chia sẻ công việc.

Người dân vạ vật nửa đêm để làm thủ tục đất đai - Hình 3
Người dân chờ đợi trước Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính huyện Cam Lâm.

Người dân vạ vật nửa đêm để làm thủ tục đất đai - Hình 4
Trong đêm, người dân phải đến cổng Văn phòng đất đai huyện Cam Lâm để ghi tên, chờ đợi lấy số.

Ông Trần Xuân Tây, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai huyện báo cáo với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh cho hợp đồng hoặc điều động thêm người, chứ bây giờ, nhu cầu chuyển nhượng là quyền của người dân. Tăng đột biến như vậy thì mình phải phục vụ người dân, ai đến trước thì lấy số, đúng thứ tự, không có giới hạn, dù có mấy trăm cũng phải nhận. Làm trễ thì phải báo cáo, hạn chế mức thấp nhất trễ hẹn hồ sơ, chỉ cho bao nhiêu số trong 1 ngày là không được”.

Chuyện khó tin ở Bình Phước: Hàng trăm người chen lấn, té ngã để được làm sổ đỏ

Để bốc được số thứ tự kịp giải quyết hồ sơ trong ngày, người dân phải tập trung trước cổng từ 5 giờ sáng, thậm chí có người có mặt lúc 3 giờ sáng.

Ngày 21-4, trên mạng xã hội lại xuất hiện đoạn clip ngắn ghi lại cảnh hàng trăm người dân tranh nhau xếp hàng bốc số thứ tự để chờ làm hồ sơ giải quyết các thủ tục liên quan đến vấn đề đất đai.

Người dân chen lấn, xô đẩy trước trụ sở Chi nhánh VPĐKĐ huyện Chơn Thành

Đoạn clip dài 37 giây kèm nội dung "đi làm sổ đỏ mà như thế này thì khổ dân quá". Theo đó, hàng trăm người trên tay cầm xấp giấy tờ chen chúc, xô đẩy, tạo ra một cảnh tượng nháo nhác, hỗn loạn ngay trước cổng một đơn vị hành chính.

Ngay khi nhân viên mở cửa, đám đông ùa vào như "ong vỡ tổ", sau đó giành giựt vị trí xếp hàng, bốc số thứ tự để giải quyết hồ sơ. Hài hước hơn, có nhiều người do vội quá đã té ngã xuống đất, rồi vội vàng đứng lên chạy tiếp.

Đoạn clip sau khi đăng tải đã thu hút hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận của cộng đồng mạng, đa phần đều tỏ ra không hài lòng với cách tổ chức, sắp xếp của đơn vị hành chính này.

Theo một số người trong clip, sự việc xảy ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, nằm trên đường Trần Huy Liệu (khu phố Trung Lợi, thị trấn Chơn Thành). Họ còn cho biết, để bốc được số thứ tự kịp giải quyết hồ sơ trong ngày, nhiều người phải tập trung trước cổng từ 5 giờ sáng, thậm chí có người có mặt lúc 3 giờ sáng.

Tuy nhiên, do lượng người đến làm thủ tục quá đông, chen lấn giành giựt lẫn nhau nên không phải người nào cũng bốc được số thứ tự như mong muốn.

Đây không phải lần đầu sự việc này diễn ra tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành. Trước đó, vào đầu tháng 4, một số đoạn clip, hình ảnh, bài viết tương tự đã xuất hiện trên mạng xã hội, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn tái diễn, chưa được giải quyết dứt điểm.

Được biết, thời gian qua huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước là điểm nóng về "sốt đất", sau khi có các dự án lớn được đầu tư tại đây, do đó lượng người khắp nơi đổ về Chơn Thành mua đất là rất lớn.

Chuyện khó tin ở Bình Phước: Hàng trăm người chen lấn, té ngã để được làm sổ đỏ - Hình 1

Có người bị ngã lăn quay do xô đẩy để xếp hàng bốc số thứ tự

Sáng ngày 22-4, trả lời Báo Người Lao động, ông Lê Tiến Lâm, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành tỉnh Bình Phước xác nhận có sự việc hàng trăm người chen lấn, xô đẩy để làm hồ sơ đất tại đây.

Theo ông Lâm, trước tiên là do tâm lý của người dân muốn tranh giành vị trí để được giải quyết hồ sơ trước. Mặt khác, thời gian qua, tại Chơn Thành "sốt đất" mạnh khiến hồ sơ ùn ứ. "Trung bình mỗi ngày tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất huyện Chơn Thành giải quyết hơn 500 hồ sơ các loại, nhưng thực tế chỉ giải quyết được 2/3 nhu cầu của người dân, do nhân lực hạn chế"- ông Lâm nói.

Ông Lâm thông tin thêm, để giải quyết tình trạng quá tải hồ sơ, đơn vị đã tuyển dụng thêm nhân sự, ngoài ra sẽ triển khai nhận hồ sơ theo địa bàn, nhằm tránh tình trạng nhiều người cùng đến nộp hồ sơ một lúc, gây hỗn loạn và mất thời gian.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ tai nạn khiến 3 người CLB HAGL tử nạn: Tài xế khóc tại tòa, lãnh 10 năm tù
10:43:47 23/07/2024
Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024
Thông báo mới nhất về Lễ Viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM
12:51:13 24/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024
Bão số 2 gây mưa tầm tã ở miền Bắc, thời tiết đến cuối năm còn khắc nghiệt
19:32:14 23/07/2024

Tin đang nóng

Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc
22:55:22 24/07/2024
Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng
21:34:36 24/07/2024
Hoa hậu Phương Lê khi gắn bó với NSƯT Vũ Luân: Tính cách thay đổi, trổ tài nội trợ để chăm sóc "bạn trai"
21:38:11 24/07/2024
Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui
21:51:47 24/07/2024
Vợ sắp cưới của Huỳnh Anh gặp vấn đề sức khoẻ, lí do liên quan 1 món giới trẻ yêu thích
20:48:41 24/07/2024
Ngày tôi sinh con, em chồng đến chăm ở cữ 1 tuần, trước khi về còn nói sẽ tặng chúng tôi căn hộ chung cư
21:30:50 24/07/2024
Châu Huệ Mẫn nhường chồng đưa ra những quyết định quan trọng
21:54:33 24/07/2024
Triệu Lệ Dĩnh cùng bố mẹ đưa con trai đi chơi, ai cũng bất ngờ với chiều cao của cậu bé
21:07:13 24/07/2024

Tin mới nhất

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Một người t.ử v.ong, 4 người đi cấp cứu sau khi ăn cỗ đám cưới

21:35:05 24/07/2024
Sau khi uống rượu ở một đám cưới, 5 người có dấu hiệu ngộ độc cồn methanol. Trong đó, một ca đã t.ử v.ong trước khi vào viện cấp cứu.

Cảnh sát đường thủy cứu sống người đàn ông bị ngã xuống sông khi đang đ.ánh cá

21:17:47 24/07/2024
Đội Cảnh sát đường thủy số 1 tiếp tục phối hợp cùng các phương tiện gần đó tìm kiếm và đưa phương tiện vào bờ an toàn, trao trả lại cho ông Bính.

Sơn La: 5 người c.hết, 4 người mất tích do mưa lũ

21:03:43 24/07/2024
Theo Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Sơn La dự báo, trong 6 giờ tới khu vực tỉnh tiếp tục có mưa. Lượng mưa tích lũy tại các huyện phổ biến từ 20 - 30mm, có nơi cao hơn 50mm.

Nhiều hoạt động tình nguyện của t.uổi trẻ Thủ đô thiết thực hướng về Lễ Quốc tang

14:28:07 24/07/2024
Đặc biệt, trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã luôn dành sự quan tâm tới thanh niên và công tác thanh niên.

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

14:24:03 24/07/2024
Tổng Công ty Vận tải Hà Nội căn cứ thông báo phân luồng để điều chỉnh lộ trình các tuyến xe buýt, hạn chế hoạt động trên các tuyến đường theo nội dung thông báo.

Sơn La: 6 người mất tích do mưa lũ

14:17:02 24/07/2024
Theo thông tin ban đầu, tại xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, mưa lũ đã cuốn trôi, làm 6 người mất tích. Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 người mất tích.

Rủ nhau tắm ao, 2 em nhỏ bị đuối nước thương tâm

14:10:49 24/07/2024
Được biết, gia đình 2 em đều thuộc diện hộ nghèo của xã. Nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã kịp thời đến động viên và hỗ trợ 2 gia đình.

3 người c.hết, 5 người mất tích do mưa lũ ở Sơn La

12:54:19 24/07/2024
Theo đó, thông tin sơ bộ bước đầu từ báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, do ảnh hưởng mưa lớn, đến 11 giờ ngày 24-7, địa bàn tỉnh có 3 người c.hết, 5 người mất tích, 1 người bị thương

Bình Phước: 63 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

09:20:11 24/07/2024
Sau khi ăn cơm với thịt kho đậu hũ khoảng 20 phút, họ bắt đầu có biểu hiện đau bụng và buồn nôn. Một số người còn có dấu hiệu tê môi, miệng, lưỡi và mặt.

Khẩn trương sơ tán người, tài sản khỏi vùng ngập lụt ở Sơn La

09:14:41 24/07/2024
Hiện chính quyền và các lực lượng chức năng gồm: công an, quân đội, dân quân... đang tích cực hỗ trợ người dân sơ tán người, tài sản ra khỏi các khu vực ngập lụt.

Mưa lớn suốt đêm, TP Sơn La chìm trong biển nước

09:12:04 24/07/2024
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, suốt đêm qua 23, rạng sáng nay 24/7, các địa phương trong tỉnh Sơn La xảy ra mưa lớn.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

Nàng Hậu Đảo Thiên Đường mặc casual toàn outfit năng động

Phong cách sao

23:02:32 24/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Bùi Khánh Linh (sinh năm 2002, Bắc Giang) gây chú ý vì nhan sắc xinh đẹp. Trước đó, cô cũng từng đăng quang Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Sức khỏe

22:05:35 24/07/2024
Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn quá trình bạch biến mất tế bào sắc tố, nhưng một số phương pháp có thể giúp phục hồi màu sắc trên da.

Nam thần lai "Gia Đình Là Số 1" lần đầu lên tiếng về bê bối bị bắt vì mặc đồ phản cảm ra đường 10 năm trước

Sao châu á

21:49:03 24/07/2024
Đến giờ, nam thần lai mới nhân dịp xuất hiện trên chương trình XYOB để nói về vụ bê bối bị cảnh sát bắt giữ vì say rượu, mặc đồ lót phản cảm ra đường này.

Lời nhắc 'chị ơi, chân chống xe' của người lạ đã cho tôi bài học quý giá

Góc tâm tình

21:27:18 24/07/2024
Lời nhắc nhở của một người đi đường, không quen biết đã trở thành bài học cuộc sống theo tôi suốt chặng đường sau này. Chuyện xảy ra cũng đã khá lâu, nhưng đến giờ tôi vẫn nhớ như in.

Bộ phim ám ảnh nhất MXH hiện tại, không cần ngôi sao vẫn khiến khán giả khóc cạn nước mắt

Hậu trường phim

21:11:11 24/07/2024
Bộ phim này không có ngôi sao nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và khiến người xem cảm động.

Tăng Thanh Hà có hành động thể hiện mối thân tình với Thanh Hằng, tình cảm vẫn bền chặt sau "Mỹ nhân kế"

Sao việt

21:04:54 24/07/2024
Dù không thường xuyên gặp mặt nhưng Thanh Hằng và Tăng Thanh Hà vẫn giữ mối thân thiết nhiều năm qua, từ thời đóng chung phim Mỹ nhân kế đến nay không thay đổi.

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

Thế giới

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.